ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ไปฉลอง White X'mas แสนโรแมนติก ที่ 5 เมืองนี้กันเถอะ !

share image

5 เมืองหนาวที่คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศ White Christmas สุดโรแมนติก 

 

เพื่อน ๆ เคยได้ยินคำว่า  “White Christmas” หรือ “คริสต์มาสสีขาว” ไหมคะ ?

 

“White Christmas” หมายถึงวันคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยหิมะนั่นเองค่ะ ลองนึกภาพบรรยากาศต้นคริสต์มาสถูกปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน ท้องถนนยามค่ำคืนประดับประดาไปด้วยแสงไฟและการตกแต่งของเทศกาลคริสต์มาส คงจะสวยน่าดูเลยนะคะ

 

แต่โอกาสที่จะได้สัมผัสบรรยากาศ White Christmas ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ นะคะ  ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ที่เพื่อน ๆ จะได้พบกับบรรยากาศ White Christmas อย่างแน่นอนค่ะ

 

1. Oslo, Norway

 

 

“กรุงออสโล” ได้ชื่อว่าเป็นเมืองศิลปะและธรรมชาติแห่งแสกนดิเนเวียและเป็นเมืองหลวงที่สำคัญในด้านวัฒนธรรมของยุโรป ด้วยความที่อยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมาก ทำให้ที่นี่มีฤดูหนาวยาวนานถึง 6 เดือนเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งอากาศจะหนาวที่สุดในเดือนธันวาคมถึงมกราคม (อาจติดลบถึง 20 องศาเซลเซียสเชียวนะ ! )

 

ดังนั้นขอรับรองเลยค่ะว่าเพื่อน ๆ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศ White Christmas ที่สวยงามและหนาวจับใจอย่างแน่นอนค่ะ ลองมาดูกันว่าที่นี่เค้าจัดงานฉลองคริสต์มาสอะไรบ้างค่ะ

 

“Christmas Market at Spikersuppa” - จัดในวันที่ 20 พ.ย. – 20 ธ.ค. 2015

 

ณ ใจกลางกรุงออสโล เพื่อน ๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับการเดิน “ตลาดคริสต์มาส”
ที่เต็มไปด้วยบู๊ทออกร้านขายของมากมาย มีทั้งอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ตกแต่งและงานฝืมือสำหรับวันคริสต์มาส บรรยากาศโดยรอบก็จะมีการประดับตกแต่งไฟคริสต์มาสที่สวยงาม 

 

 

“ The Annual Christmas Fair ” - จัดในวันที่ 5,6, 12 และ 13 ธ.ค. 2015

 

จัดขึ้น ณ พิพิธภัณฑ์ Norwegian Folk  เป็นเทศกาลคริสต์มาสประจำปีที่เป็นที่นิยมทั้งในนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่น ในงานก็จะมีการออกร้านขายสินค้าโบราณกว่า 100 ร้าน  ทั้งสินค้าแฮนด์เมด อุปกรณ์ตกแต่งในวันคริสต์มาส ขนมหวานต่างๆ ส่วนร้านกาแฟที่อยู่บริเวณพิพิธภัณฑ์ก็จะตกแต่งร้านเป็นธีมคริสต์มาส มีกาแฟ คุ้กกี้ ขนมปังขิง และเมนูพิเศษอื่น ๆ ในแบบฉบับของชาวนอร์เวย์ค่ะ

 

 

2. Salzburg, Austria

 

เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใครของเมือง Salzburg  คือนอกจากจะเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปแล้ว ยังมีธรรมชาติและทิวทัศน์ที่งดงามเหมือนภาพวาดเลยค่ะ เพราะเป็นเมืองที่อยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์
แถมยังเป็นบ้านเกิดของกวีเอกชื่อดังของโลกอย่าง โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) และเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อมตะเรื่อง The Sound of Music อีกด้วยนะคะ ใครที่ชอบเมืองอาร์ตพลาดไม่ได้เลยนะคะ ส่วนกิจกรรมคริสต์มาสที่นี่มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

 

“เล่นสกี” 

 

 

​เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมสุดฮิตของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมา Salzburg เลยค่ะ ขอบอกว่าจุดไฮไลท์ที่แจ่มที่สุดในการเล่นสกีคือทางใต้ของตัวเมือง เพราะเราจะได้มองเห็นวิวของเทือกเขาแอลป์ระหว่างเล่นสกีไปด้วยค่ะ 

 

" Salzburg’s Christmas Market ”

 

 

ถือเป็นตลาดคริสต์มาสที่โด่งดังมากในยุโรปตะวันออก ด้วยบรรยากาศที่ปกคลุมไปด้วยหิมะสีขาวโพลน เต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ไอเท็มเด็ดของที่นี่ก็จะมีขนมโบราณต้นตำรับจากเยอรมันที่ชื่อว่า “Lebkuchen”  หน้าตาจะคล้ายๆขนมปังขิง อาจทานคู่กับเครื่องดื่มสุดฮิตของชาวยุโรปในช่วงคริสต์มาสนั่นก็คือ “Mulled Wine” หรือไวน์ร้อน เป็นการนำไวน์ไปอุ่นด้วยการต้ม
แล้วแต่งรสด้วยน้ำตาลหรือน้ำผึ้งและปรุงกลิ่นด้วยอบเชย เหมาะสำหรับดื่มในที่อากาศหนาว ๆ แบบนี้มากเลยค่ะ

 

 

3. Montreal, Canada

 

 

หากพูดถึงสถานที่ที่คุณจะได้เจอกับ White Christmas “มอนทรีออล” เป็นเมืองที่เราขอรับรองเลยค่ะว่าคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศคริสต์มาสขาวโพลนที่เต็มไปด้วยหิมะอย่างแน่นอนค่ะ

 

Santa Claus Parade”  - จัดในวันที่ 21 พ.ย. 2015

 

 

 

เป็นประเพณีประจำปีที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1965 จัดว่าเป็นขบวนพาเหรดซานตาคลอสที่ยิ่งใหญ่อลังการและมีชื่อเสียงมาก ๆ ของ Montreal เลยค่ะ  โดยเค้าจะเดินพาเหรดกันในใจกลางตัวเมืองที่เป็นย่านแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังต่าง ๆ งานนี้อลังการสุด ๆ ขนาดว่ามีคนมาร่วมชมเยอะมากถึง 300,000  คนต่อปีเลยนะคะ

 

Montreal Christmas Parade”  - จัดในวันที่ 27 พ.ย. 2015

 

เป็นพาเหรดคริสต์มาสที่ยิ่งใหญ่รองลงมาจากพาเหรดซานตาคลอส โดยจะจัดขึ้นหลังงานพาเหรดซานตาคลอส 1 สัปดาห์

 

Montreal Christmas Fireworks 2015”

 

เทศกาลดอกไม้ไฟคริสต์มาสประจำปีของเมือง Montreal ที่สวยงามตระการตามาก ๆ

ซึ่งโชว์นี้จะจัดขึ้นในทุก ๆ วันเสาร์ตลอดเดือนธันวาคมเลยค่ะ โดยเค้าจะเริ่มจุดดอกไม้ไฟประมาณ 20.00 น. ยาวนานเป็นเวลา 15 นาทีค่ะ อย่าลืมไปหามุมเด็ด ๆ ถ่ายรูปกับดอกไม้ไฟกันนะคะ 

 

 

>>ค้นหาคอร์สเรียนต่อแคนาดา <<

>>มาทำความรู้จักเมืองมอนทรีออลให้มากขึ้น<<

 

4. Saint Petersburg, Russia

 

St. Petersburg จัดว่าเป็นเมืองที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เต็มไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันรุ่งเรืองดุจดั่งราชินีแห่งยุโรปเหนือ นอกจากนี้ในเมืองยังมีคลองมากมาย จนได้รับฉายาว่าเป็น “Venice of North” อีกด้วยนะคะ ใครที่มาฉลองคริสต์มาสที่นี่ การันตีได้เลยว่าจะได้เจอกับ White Christmas ที่สวยงามและโรแมนติกสุด ๆ ไปเลยค่ะ ไปดูกันว่าเค้ามีทีเด็ดอะไรบ้างค่ะ

 

 

“St. Petersburg Christmas Market” จัดในช่วง ธ.ค. 2015 -ม.ค. 2016

 

 

จัดขึ้น ณ “Ostrovskovo Square” อยู่ด้านหน้าโรงละคร “Alexandrinsky Drama Theatre” ในงานจะประดับตกแต่งไฟสีฟ้าระยิบระยับเข้ากับบรรยากาศ White Christmas มาก ๆ  มีร้านขายของกว่า 70 ร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าพื้นเมืองของรัสเซียค่ะ อย่างเช่น ตุ๊กตาแม่ลูกดก (Matryoshka doll) เครื่องใช้ในครัวที่ทำจากไม้ เครื่องประดับคริสตัล ถุงเท้า ผ้าพันคอ รวมไปถึงอาหารและเครื่องดื่มของรัสเซีย อย่าง ไส้กรอก ขนมปังไส้เนื้อ และที่ขาดไม่ได้คือ กลูห์ไวน์ (Glühwein) หรือเครื่องดื่มยอดฮิตของตลาดคริสต์มาสยุโรปนั่นเองค่ะ 

 

 

มาถึงไฮไลท์ของตลาดคริสต์มาสที่นี่ คือเค้าจะมีการจัดเวทีโชว์การแสดง “Russian folk songs” ในตอนกลางคืนด้วยค่ะ เพราะงั้นนอกจากจะได้เดินช้อปปิ้ง ทานของอร่อยกันแล้ว ผู้คนที่มาเดินในตลาดก็จะได้เพลิดเพลินไปกับเสียงดนตรีที่ไพเราะในแบบฉบับของรัสเซียอีกด้วยค่ะ

 

 

5. Tallinn, Estonia

 

 

Tallinn เป็นเมืองที่มีมนต์ขลังไม่เหมือนที่อื่น เพราะเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องเก่าแก่ออกแนววินเทจ จนรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของเทพนิยายเลยล่ะค่ะ สำหรับงานคริสต์มาสที่นี่จะสวยงามชวนฝันขนาดไหน ตามไปอ่านกันเลยค่ะ

 

“Tallinn Christmas Market” - จัดในวันที่ 20 พ.ย. 2015 – 8 ม.ค. 2016
เวลา 10.00-19.00 น.

 

 

จัด ณ Town Hall Square ซึ่งจะมีต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ รายล้อมไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ ที่ประดับไฟและตกแต่งอย่างสวยงาม เรียกได้ว่ากดชัตเตอร์ถ่ายรูปมุมไหนก็สวยไปหมดเลยค่ะ

 

ที่เด็ดที่สุดคือ บ้านของลุงซานตาคลอสที่ให้เด็ก ๆ ในเมืองเข้ามาขอพร แถมทุกคนจะได้ลูกอมจากลุงซานต้ากลับบ้านไปเป็นของขวัญอีกด้วย ที่พิเศษกว่านั้นเค้ายังเอา กระต่าย กวางเรนเดียร์และม้า ออกมาให้ชาวเมืองได้สัมผัสและให้อาหารกันอย่างใกล้ชิด เหมือนได้มาถึงบ้านซานต้าจริง ๆ เลยค่ะ

 

 

วันคริสต์มาสเป็นเทศกาลเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยความสุข ยิ่งถ้าใครได้ฉลอง White Christmas คงจะฟินสุด ๆ ไปเลยนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขและสนุกสนานส่งท้ายปีเก่ากันนะคะ
Merry Christmas everyone !!!