นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

share image

    What’s up, Sis!? 

    Sup, Bro!? 

    มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚

 

 สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย มันจะมีข้อดี ข้อเสียยังไงบ้าง ใครพร้อมแล้วก็เตรียมตัวอ่านรายงานการสืบสวนของมิสได้เลยค่ะ 

 

    DIVERSITY สำคัญอย่างไร มาดูอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่มีความหลากหลายมากที่สุด คนไทยอยู่ที่ไหนกันบ้าง

 

    ก่อนอื่นมิสขอยกด้าน Pro หรือข้อดีมาก่อนแล้วกันนะ จากที่มิสไปสืบมาและเคยไปปฏิบัติภารกิจลับในต่างประเทศมาบ้าง การไปเรียนหรือไปอยู่ในที่ที่คนไทยเยอะ มันรู้สึก Feel like home นั่นแหละ เพราะเราจะเข้าใจความรู้สึกของการเป็นคนนอกในดินแดนที่ไม่คุ้นเคยด้วยกันอะ มันก็จะมีความเข้าอกเข้าใจกันประมาณนึงเลยนะ 

 

    มิสขอยกตัวอย่างที่คุณ สาวน้อย ได้คอมเมนต์ไว้ในเว็บไซต์ Pantown ในกระทู้ loughborough เป็นยังไงบ้างคะ มาแล้วกันนะ จะได้เห็นภาพมากขึ้น 

 

    “เลือกที่อื่นที่คนไทยรู้จักดีกว่าคะ เมืองสงบจริงแต่ออกไปทางหน้าเบื่อ บ้านเราแทบจะไม่รู้จักกันเลยคะ ออกชื่อยังแทบไม่ได้กันเลย คนไทยน้อย connection น้อย ... ถึงใครจะบอกว่าฝึกภาษาเพราะคนไทยน้อย แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วมันอยู่ที่เราว่าเราจะคบกับเพื่อนต่างชาติหรือคนไทยด้วยกัน อยู่อังกฤษเวลาพูดผิดแต่ถ้าเค้าฟังรู้เรื่องเค้าก็ไม่มาบอกเราหรอกคะว่า พูดผิดนะต้องแบบนี้” 

 

    อีกอย่างมิสว่าการไปใช้ชีวิต หรือไปเรียนในต่างประเทศคนเดียวกันก็เหงานะ และทุกอย่างเราก็ต้องพึ่งพาตัวเองทั้งหมด การมี community ที่เราสามารถพึ่งพาได้ก็ถือเป็นเรื่องดีนะ อบอุ่นหัวใจใช่ย่อยเลยค่ะ อย่างในอังกฤษเองก็มี สามัคคีสมาคม (Samaggi Samagom) ซึ่งเป็นองค์กรนักศึกษาไทยในสหราชอาณาจักรที่เหนียวแน่นมากๆ พอมีข่าวสารอะไรก็จะนำมาแชร์กันให้รับรู้ นี่เป็นประโยชน์อย่างหนึ่งของ connection คนไทย

 

    อีกข้อ Pro ที่มิสเห็นว่าเออ จริง เข้าท่าก็คือ การเลือกไปเรียนยูที่มีรุ่นพี่คนไทย เพื่อนคนไทยอยู่เนี่ย มันจะช่วยเหลือเหล่าซิสได้มากเลยตอนที่ซิสกลับจากต่างแดน และมาหางานทำในประเทศไทย เพราะรุ่นพี่และเพื่อนเหล่านี้ก็จะไปอยู่ในวงการที่ซิสอยากจะอยู่นั่นแหละ บางคนเลยมักแนะนำให้เรียนยูที่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยเพราะต้องการ connection กลับไทยมาด้วย 

 

     มิสขอยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ อีกอันโดยจะยกบทสัมภาษณ์ของคุณภัทราวดี พลวัฒน์ ใน แชร์ประสบการณ์ “นักเรียนนอกจากอังกฤษ” ความจริงแล้วเป็นอย่างที่เราคิดรึเปล่านะ? มาให้อ่านกัน 

 

    “สิ่งนึงที่คนมักจะเข้าใจผิด คือหลายคนจะชอบบอกว่าไม่อยากไปที่ที่คนไทยเยอะ เราคิดว่ามันผิดเพราะว่าคอนเนคชั่นคนไทยสำหรับเราสำคัญมาก เพื่อนคนไทยเนี่ยแหละที่จริงใจละคอยช่วยที่สุด

 

    ส่วนเรื่องภาษาไม่ว่ายังไงได้ใช้แน่นอน ยังไงเราก็ต้องเก่งขึ้นเพราะในเวลาเรียนหรือการออกไปใช้ชีวิตข้างนอกมันก็ต้องใช้ภาษาในประเทศนั้นอยู่ดี ไม่ต้องกลัวว่าเพื่อนคนไทยจะทำให้เราเก่งน้อยลง อันที่จริงเพื่อนคนไทยเนี่ยล่ะที่จะช่วยกันให้ผ่านวิชายากๆ ไปได้ทั้งหมดมากกว่า”

 

    พอเห็นภาพคร่าวๆ แล้วเนาะ ส่วนข้อเสียของการมีคนไทยในมหาลัยนั้นก็ไม่ใช่จะไม่มีซะทีเดียวนะ อย่างแรกที่ทุกคนกลัวนั่นแหละ ก็คือจะไม่ได้ฝึกษาภาษาถ้ามีคนไทยอยู่เยอะไป! จากที่มิสไปสืบมานะ ข้อนี้คือข้อเสียหลักเลยที่ทุกคนจะเอ่ยถึง ไปสืบที่ไหนก็เจอ มิสขอยกคอมเมนต์จาก Pantown ของคุณ A ใน University of Reading คนไทยเยอะ? 

 

    “เพื่อนเราไปบอกคนไทยเยอะมากกกไม่ค่อยได้ฝึกภาษา ถ้าจะฝึกไม่ควรอยู่กับคนไทยเป็นกลุ่มใหญ่ๆ อยู่อย่างนั้นก็ไม่ได้ฝึกอะไรจ้า” 

 

    คุณ yoko ใน Pantown ก็บอกทำนองคล้ายๆ กันว่า “คนไทยเยอะ ไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษ”

 

    ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่ต้องดูสักครั้งในชีวิต

    เผยเคล็ดลับฝึกภาษาอังกฤษผ่านการดูหนัง

    เรียนภาษาอังกฤษง่ายๆผ่านแอพฯกันดีกว่า

    เรียนภาษาอังกฤษฟรีๆ ไม่ง้อกวดวิชา กับ 5 PODCASTS สุดปัง

 

 

    ส่วนข้อเสียอีกข้อที่มิสคิดว่าน่าจะเจอก็คืออาจจะเจอดราม่าแบบไทยๆ อะแหละ ก็ซุบซิบไรงี้กันบ้าง แต่เอาจริงๆ มิสว่าการหลีกเลี่ยงคนไทยก็เป็นอะไรที่ทำได้ค่อนข้างยากนะ ลองนึกสถานการณ์ตามมิส ทุกคนก็อยากเข้ายูดังๆ กันทั้งนั้น และถ้าซิสก็อยากไปยูนั้นด้วยก็มีโอกาสต้องเจอคนไทยอยู่แล้ว ขอเอาตัวเองให้เห็นชัดๆ เลย 

 

    เว็บไซต์ USCISA รายงานว่า ปี 2017-2018 ไทยส่งออกนักเรียนไปศึกษาต่อที่ UK กว่า 6,200 คน 

    ส่วนสถานทูตสหรัฐฯ ในไทยก็บอกว่าในปี 2018 มีนักเรียนไทยเข้าไปศึกษาต่อที่ USA กว่า 6,600 คน

    สุดท้าย เว็บไซต์ Studies in Australia รายงานว่ามีนักเรียนไทยถึง 30,700 คนลงคอร์สเรียนในออสฯ ในปี 2017!! 

 

    มิสบอกเลยว่า เห็นตัวเลขกันจะๆ แบบนี้แล้ว เลี่ยงยากอะซิส

 

    บทสัมภาษณ์นักศึกษา : INVESTMENT MANAGEMENT

    สัมภาษณ์นักศึกษา MANAGEMENT (University of Southampton)

    สัมภาษณ์นักศึกษา : MANAGEMENT (University of Leeds)

    สัมภาษณ์นักศึกษา EVENT MANAGEMENT

    สัมภาษณ์นักศึกษา : THEATRE DIRECTING

 

    แต่หลายคนอาจสงสัยว่าถ้าไปเมืองที่มีคนไทยน้อยๆ นี่จะเป็นยังไง? มิสพร้อมเสิร์ฟคำตอบค่ะ มา!

    ขอยกตัวอย่างของคุณชาเขียวไกลบ้าน (อีกแล้ว! กระทู้ทรงคุณค่ามาก!) ใน ประสบการณ์เรียนต่อ ป. โท ที่อเมริกา เก็บตังค์เอง ไม่มีทุนจ้า ซึ่งคุณชาวเขียวไกลบ้านไปเรียนต่อที่เมืองเล็กๆ 

 

    “คนไทยน้อย ได้ใช้ชีวิตแบบเด็กเรียนเมืองนอกจริงๆ แต่รอบๆ มหาวิทยาลัยไม่มีร้านอาหารไทยเลย ถึงมีก็คงแอบไปทำงานยาก เพราะเป็นเมืองเล็กๆ คนอื่นคงจะรู้ เราหางานนอกมหาวิทยาลัยไม่ได้เลย  ถ้าไปเมืองใหญ่ สามารถหางานร้านอาหารได้ พอหาเงินได้ แต่ข้อเสียคือ คนไทยจะเยอะ เราก็จะมีชีวิตที่อยู่กับสังคมคนไทย”

        

    คงเห็นข้อดีข้อเสียกันแล้วเนาะ ตัดสินใจเอาเอง มันต้องแล้วแต่ความชอบแล้วล่ะ ว่าชอบบรรยากาศคนไทยเยอะๆ รึเปล่า อยากจะอบอุ่นใจมั้ยตอนไปเรียนต่อ หรือคิดว่าเออ เราก็อุ่นใจได้กับคนต่างชาติก็ลุยเลย อีกอย่างก็คือการมีคนไทยอยู่เยอะๆ ไม่ได้เป็นตัวกำหนดว่าเราจะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลยนะ มันขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์มากกว่า ว่าซิสแต่ละคนชอบอยู่ในสังคมแบบไหนอะ มิสว่าเรื่องนี้ไม่มีผิดถูก แล้วแต่ความชอบของแต่คนเลยจ้ะ!

 

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

4.1K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K