นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 ประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุดประจำปี 2019-2020

10 ประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุด

 ปี 2019 ที่ผ่านมามีคนเข้ามาศึกษา เข้ามาค้นหาและติดต่อกับทาง Hotcourses เรื่องการศึกษาต่อกันเยอะพอสมควร เราเลยลองเก็บข้อมูลมาฝากกันว่าที่เพื่อนๆ ติดต่อกันมามีประเทศอะไรเยอะที่สุด และทำนายได้เลยว่าจะมีผลกับปี 2020 อย่างแน่นอน! 

 

1. สหราชอาณาจักร 

ปีนี้สหราชอาณาจักรยังคงครองตำแหน่งประเทศที่คนอยากไปเรียนมากที่สุด ซึ่งไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรนัก ด้วยสเน่ห์ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันน่าสนใจ ตัวเลือกมหาลัยท็อปๆ ที่หลากหลาย กิจกรรมมากมายให้ทำ สมกับเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่คนให้ความสนใจกันมากเลย แถมยังเลือกได้อีกว่าคนสไตล์ไหนจะชอบแบบไหน ถ้าคนที่ชอบเมืองก็อาจจะเลือกไปอยู่ลอนดอนอย่างอังกฤษ ถ้าชอบธรรมชาติ ความสงบหน่อยก็อาจจะเลือกไปสก็อตแลนด์ก็ได้

 

    ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา: 

 

    มหาลัยที่อังกฤษจะมี expertise สูงกว่ามี specialization มากกว่า ถ้าคิดจะเรียนถึงป.เอกผมแนะนำให้ไปอังกฤษดีกว่า ถ้าจะเรียนแค่ตรีโทออสก็โอเคอยู่ ในสายอาร์ต (Fine Art?) ผมว่าอังกฤษจะดีกว่า อยู่ติดยุโรปด้วยนั่งรถไฟนั่งเครื่องบินลงไปดูงานศิลปะที่โรมที่ปารีสได้ใกล้ๆ 

     [...] กลุ่มเพื่อนนักเรียนต่างชาติในอังกฤษจะหลากหลายกว่าเพราะมาจากทั่วโลก

    [...] การท่องเที่ยว คงต้องยกให้อังกฤษเพราะว่าอยู่ในยุโรป จะนั่งเครื่องบินไปเมกาจะลงใต้ไปแอฟริกาจะขึ้นเหนือไปดูแสงเหนืออะไรทุกอย่างมันใกล้ไปหมด - สมาชิกหมายเลข 1053831 

 

        10 มหาลัยดีๆ ที่เข้าง่ายที่สุดใน UK   

 

2. สหรัฐอเมริกา 

    ไม่แปลกใจเลยที่อเมริกาขึ้นมาเป็นอันดับท็อปแรกๆ ปี 2019 ที่สำคัญคือครองแชมป์อันดับ 2 มา 2 ปีติดแล้ว! ที่นี่เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลาย ทั้งด้านเชื้อชาติ มหาวิทยาลัย ตัวเลือกต่างๆ และสภาพภูมิประเทศภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอยู่ที่นี่เยอะมาก แถมโอกาสการจะได้ทำงานต่อที่นี่เลยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดคนให้มาที่นี่

 

     ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา: 

    อเมริกามันเรียนนาน ได้อยู่นานดีครับ คิดว่ามีเวลาเยอะขึ้นน่าจะได้ทำอะไรมากกว่าอยู่อังกฤษที่เรียนอัดๆๆ จบแล้วกลับเลย ไปทั้งทีผมอยากไปอยู่นานๆ กอบโกยประสบการณ์พัฒนาความสามารถให้สุดๆ ก่อนค่อยกลับ หรือถ้าเป็นไปได้ก็อยู่ยาวถ้ามีโอกาสหางานทำได้ 

    ค่าใช้จ่าย ด้วยความที่เรียนสองปี คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่ามันจะแพง - สวัสดีเรามาจากนรก

   

   มหาลัยดังๆ ปังๆ ใน US ที่ TOEFL ไม่สูงก็เข้าได้

 

3. ออสเตรเลีย

อันดับ 3 จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากออสเตรเลีย คนไทยหลายคนเลือกมาศึกษาต่อที่ออสเตรเลียเพราะออสเตรเลียเป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก แถมตอนเรียนยังสามารถหางานเสริมมาช่วยได้ด้วย ที่นี่มีการสอนภาษาที่ดี และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนสนใจศึกษาด้านศิลปะหรือสาขาอาชีพ มีศิลปวัฒนธรรมที่หลายๆ คนก็ต้องยกให้จริงๆ ทำไมจะไม่รักออสเตรเลียล่ะจริงมั้ย?

   โดยเฉพาะคนที่สนใจมาเรียนด้านการบริการ การท่องเที่ยวและการโรงแรมก็ต้องออสเตรเลียนี่แหละ

 

    ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา: 

    ตอนจบมีโอกาสทำงานต่อที่ออสเตรเลียง่ายกว่า เพราะมีวีซ่าเฉพาะสำหรับให้นักเรียนทำงานหลังเรียนจบ (อังกฤษไม่มี) และถ้าอยากอยู่ออสถาวร ก็มีโอกาสขอ PR มากกว่าอังกฤษ

    อาหารอร่อยกว่าอังกฤษ อาหารอังกฤษแย่มา

    เหมาะกับคนชอบอากาศเย็น แต่ไม่ถึงกับหนาว และ ท้องฟ้าแจ่มใส สดใส ตลอดปี - สมาชิกหมายเลข 1759081

 

IELTS ไม่สูง ก็เรียนต่อมหาลัยดีๆ ในออสเตรเลียได้นะ

 

4. สิงคโปร์

อันดับ 4 เป็นของสิงคโปร์ พูดได้เลยว่าเพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่โตเร็ว และสำหรับคนไทยที่อยากเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่อยากไปไกลบ้านนักทำให้สิงคโปร์เป็น 1 ในตัวเลือกที่คนสนใจกันมาก เพราะการเรียนการสอนที่ไม่แพ้ที่ไหนในโลก รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงเกินไปมากนักสำหรับคนไทยอย่างเรา วัฒนธรรมและความหลากหลายของที่นี่ก็ทำให้ไม่ต้องกลัวเลยว่ามาเรียนที่นี่แล้วจะเบื่อ ใครคิดถึงบ้านก็บุ๊กไฟลท์กับบ้านได้เลย 2 ชั่วโมงถึง!

 

   ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา: 

    คณะที่เราเรียนจะต้องพึ่งพาตัวเองค่อนข้างมากเพราะมันเป็นอิสระ เช่น ต้องจัดวิชาเองว่าแต่ละเทอมจะลงวิชาอะไร เวลาไหน เพื่อไม่ให้เวลาสอบและเวลาเรียนชนกัน วิชาที่จะลงก็ต้องประมูลด้วยแต้มที่เค้ามีให้ ยิ่งวิชาไหนคนอยากลงเยอะก็ต้องใช้แต้มเยอะ ต้องจัดเวลาเพื่อเดิน/นั่งรถไปเองให้เรียนทัน เพราะอาจจะอยู่กันคนละที่ ที่เราชอบคือ แต่งตัวไปเรียนยังไงก็ได้ค่ะไม่มีเครื่องแบบ “เครื่องแบบ”สำหรับเด็กสิงคโปร์ส่วนมากคือเสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ^^’

    การเรียนที่สิงคโปร์ สำหรับเรานอกจากเรื่องวิชาการและเรื่องภาษาแล้ว ที่เราคิดว่าได้ประโยชน์มากคือ ได้เรียนรู้วิธีการคิดของเค้าค่ะ ว่าต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ปล่อยผ่านไม่ได้ ทุกอย่างควรจะมีระบบระเบียบ และทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ และให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนมาก เค้าจะย้ำอยู่เสมอว่าคนคือทรัพยากรอย่างเดียวที่ประเทศเค้ามี  - สมาชิกหมายเลข 1000360

 

5. นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติทั่วประเทศ ทั้งทะเลและทุ่งหญ้าที่สวยงาม ทำให้คนที่เลือกมาศึกษาต่อที่นี่จะไม่ได้มีประสบการณ์แค่การเรียนในมหาวิทยาลัย แต่จะต้องได้ออกผจญภัยไปกับเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่นี่เป็นประเทศที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาคำตอบให้ชีวิตในโลกที่ยุ่งเหยิง แม้จะไม่ได้มีแสงสีเท่าประเทศอื่นแต่การศึกษาของที่นี่ก็อยู่ในระดับท็อปของโลกเลยนะ

 

    ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา: 

     […]  เรียนที่นิวซีแลนด์ ส่วนใหญ่เป็น research [...] โดยส่วนใหญ่ที่นิวซีแลนด์จะแนะนำให้เรียนโทตรงกับสายที่จบตรีมาค่ะ - สมาชิกหมายเลข 1091171

 

    เรียนจบ MMS - Master of Management Study จากU of Waikato   NZ จ้า ตอนเรียนนะจะเป็นการเข้าคลาสไปฟังเล็คเชอร์สลับไปกับการถกประเด็นกับอาจาร์ยโดยเราต้องอ่านหนังสือมาก่อนล่วงหน้าพร้อมหาข้อมมูลเสริมมาด้วยเป็นการเรียนที่ไม่มีสอบ ทำรายงานส่งโดยแบ่งเทอมหนึ่งจะทำ 3-4 ชุดจะมีรายงานกลุ่ม 1 ชุดที่เหลือ รายงานเดี่ยว present หน้าห้องที่ถ้าโชคดีปนโชคร้ายจะมีอาจาร์ยจากภาควิชาอื่นมาฟังพร้อมถามคำถามเราไปด้วย ถ้าเราเตรียมตัวมาดี ข้อมูลแม่นเคยได้คะแนนpresent  82 เต็ม 100 มาแล้ว เทอมหนึ่งลง 2 วิชา แต่ไป U เกือบทุกวันเพราะไปหาข้อมูล ไปห้องสมุด เจอเพื่อนทำงานกลุ่ม  - สมาชิกหมายเลข 773745

 

IELTS ไม่ต้องสูงก็เรียนต่อนิวซีแลนด์ได้สบ๊าย

 

 

6. เกาหลีใต้

เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มาแรงมากกก ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้วงการบันเทิงทั้งนักร้อง นักแสดงที่ทำให้ประเทศเกาหลีเป็นจุดหมายปลายทางที่คนทั่วโลกต้องไปเยือน นักเรียนไทยก็หนีไม่พ้นจ้า แถมช่วงหลังๆ รัฐบาลเกาหลีใต้มีทุนแจกเพียบ ทำให้นักเรียนต่างชาติมีโอกาสไปศึกษาในเกาหลีกันมากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าไปแล้วจะเหงาเลย  

     ที่น่าสนใจคือเกาหลีใต้โดดข้ามประเทศญี่ปุ่นขึ้นมา! เรียกได้ว่าน่าสนใจมากในวงการการศึกษา เพราะก่อนหน้านี้ประเทศเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศน้องใหม่ด้านการไปเรียนต่อมาก น่าสนใจจริงๆ

 

    ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา:

    วิธีการเรียนปริญญาโทที่เกาหลีจะเรียนด้วยการ ให้นักศึกษาไปศึกษาแต่ละหัวข้อมา จากนั้นค่อยนำเอาข้อมูลที่เราศึกษา ไปอ่านทำความเข้าใจมานำเสนอในชั้นเรียน แล้วก็มีการอภิปรายกันในห้องเรียน ส่วนอาจารย์จะมีบทบาทในการจัดการ ดูแล ให้การเรียนในวันนั้นๆ ผ่านไปได้ด้วยดี นอกจากนี้อาจารย์ก็จะคอยช่วยแนะนำ เพิ่มเติมองค์ความรู้ในส่วนขาดหายไป จะได้เก็บครบทุกประเด็นของเนื้อหาที่ต้องเรียนในวันนั้น - คุณนุ่น

 

 

 

7. ญี่ปุ่น

1 ในประเทศที่ใครๆ ก็อยากไปอีกแล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศในตัวเลือกของหลายๆ คนด้วยวัฒนธรรมที่โดดเด่น นิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่น อีกอย่างคนที่เรียนหรือมีประสบการณ์การใช้ภาษาญี่ปุ่นหรือรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นจะได้เปรียบในโลกทำงานเพราะญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในโลกทำงานและอุตสาหกรรมต่างๆ ทำให้มีรายได้เป็นอีกปัจจัยที่คนสนใจที่นี่

 

   ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา:

  การมาเรียนที่ญี่ปุ่นส่ิงที่สำคัญรองจากงานวิจัยของตัวเองนั้นก็คือ การเรียนภาษาญี่ปุ่น เพราะคนที่นี่ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษกัน ถ้าเราสามารถพูดได้ก็จะมีประโยชน์ต่อตัวเราเอง แล้วบางแลปอาจารย์จะบังคับให้เราเรียนภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย - คุณฟาง

 

 

8. จีน

ภาษาจีนเป็นภาษาที่ถูกใช้เยอะมากในประเทศ เพราะฉะนั้นคนที่เลือกมาเรียนที่ประเทศจีนอาจจะเป็นเพราะความสนใจด้านภาษารวมถึงวัฒนธรรมด้วย จีนเป็นประเทศที่ใหญ่เพราะฉะนั้นจึงมีหลายมหาวิทยาลัยให้เลือก มีนักเรียนต่างชาติหลายคนเลือกเรียนประเทศจีนเพราะคอร์สเรียนที่น่าสนใจและวัฒนธรรมที่หาไม่ได้จากที่ไหน

 

   ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา:

   การเรียนการสอน (ของมหาลัยปักกิ่ง) เป็นภาษาอังกฤษ วิช่าที่เรียนเป็นวิชา MBA ทั่วไป เช่น marketing, human resource, finance etc. อาจารย์เป็นชาวต่างชาติส่วนมาก มีอาจารย์คนจีนส่วนน้อย ส่วนตัวคิดว่าอาจารย์ต่างชาติสอนดีกว่า ถ้าเป็น Guanghua เพื่อนบางว่าอาจารย์ส่วนใหญ่เป็นคนจีน เรื่องหลักสูตรสอนพวก soft skill มากกว่า \ส่วนมากเรียนแค่ครึ่งวันเช้า (9-12.30am) ช่วงบ่ายก็ทำงานกลุ่ม หรือไม่ก็เรียนภาษาจีน - opalsky

 

 

9. เยอรมนี

เยอรมนีเป็นประเทศที่มีอิสรเสรีทางการศึกษาและเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมากนักสำหรับนักเรียนนานาชาติและมีตัวช่วยด้านการเงินมากมายเมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียง และสถานที่สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ของโลกก็อยู่ที่นี่ ทำให้ประเทศเยอรมันเป็นประเทศที่คนสนใจกันเยอะประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

 

   ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา:

   ผมว่าใครมานี้ต้องเมพระดับหนึ่ง เพราะการเรียน independent พอสมควร ถ้าเราไม่ขยันด้วยตัวเอง โอกาสจบยากนะ สิ่งหนึ่งที่ผมชอบก็คือ practical เหมือนให้โอกาสเราได้ทำงานจริงๆ ใช้ความคิดของเราจริงๆ เจอปัญหาจริง แก้ปัญหาจริง ซึ่งตลอด 4 ปีตอนป.ตรีที่ไทย ผมไม่เคยถูกฝึกแบบนี้เลย ตอนเริ่มใหม่ก็หนักอะครับ แต่พอเราเรียนรู้และผ่านมาได้ skills เราก็มากขึ้นจริงๆ. - aumpchem

   

    1. หลักสูตร นั้น ครอบคลุม 90  credits เหมือนประเทศอื่นในยุโรป

    2. แม้ว่าเราจะเข้าเรียนเป็น international program หลายมหาลัยให้โอกาสเราเรียน ภาษาเยอรมันฟรี

    3. เยอรมันเป็นประเทศที่ gdp per capita สูง และคนตกงานต่ำ ส่วนหนึ่งมาจากระบบการศึกษาที่หลากหลาย และ หลักสูตรที่ออกแบบเพื่อตอบโจทย์ทาง industrial sector (ภาคอุตสาหกรรม) มากกว่า มุ่งเน้นในด้านวิชาการ (ส่งผลให้เมื่อจัดอันดับมหาลัย เยอรมันจะต่ำกว่า USA, UK)

    4. เยอรมันเป็นประเทศที่มีระบบ และ ทำงานเป็นระบบ.

    5. สำคัญที่สุด คือเรียนฟรี - aumpchem 

 

    เราเรียนจบที่ Esslingen ค่ะ ชอบชีวิตตอนเรียนที่นี่มากค่ะ ได้ทั้งเรียนและทำงานตามสายงาน โดยที่มหาลัย มีเจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลนักเรียนต่างชาติที่พูดเยอรมันไม่ค่อยได้ เป็นอย่างดีด้วย - Perri

 

 

10. แคนาดา

ประเทศสุดชิลใกล้สหรัฐอเมริกา ปีนี้แอบน่าแปลกใจนิดหน่อยที่เห็นแคนาดาขึ้นมาอยู่อันดับ 10 เพราะปีที่แล้วผู้ที่ครองอันดับ 10 ไว้คือเนเธอร์แลนด์ ปีนี้แล้วแม้เนเธอร์แลนด์จะยังฮิตอยู่แต่ก็ตกไป 1-2 อันดับ อาจจะเป็นเพราะแคนาดาเองก็มีชื่อเสียงในด้านสภาพความเป็นอยู่ดี ภูมิทัศน์เยี่ยม ถึงไม่ได้ไปเรียนแต่ก็ต้องไปสักครั้งในชีวิตให้ได้เลย

 

 ความเห็นจากคนที่ไปเรียนมา:

 ภาพรวม คุณภาพการศึกษาของ Canada เป็นที่ยอมรับกันดี ไม่มีปัญหาในบ้านเรา อย่างไรก็ตาม ทั้งนักศึกษาจาก Canada ที่เป็นฝรั่ง และนักเรียนไทย นิยมมาเรียนต่อเอก มหาวิทยาลัยอเมริกา จำนวนไม่น้อย - gpvtu2009 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

3.9K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

2K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

1.2K