ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

10 ประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุดประจำปี 2018-2019

10 ประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุด
13422

ปี 2018 ที่ผ่านมามีคนเข้ามาศึกษา เข้ามาค้นหาและติดต่อกับทาง Hotcourses เรื่องการศึกษาต่อกันเยอะพอสมควร เราเลยลองเก็บข้อมูลมาฝากกันว่าที่เพื่อนๆ ติดต่อกันมามีประเทศอะไรเยอะที่สุด และทำนายได้เลยว่าจะมีผลกับปี 2019 อย่างแน่นอน! 

 

ลองมาเทียบของปีที่แล้วกับปีนี้กันว่าเปลี่ยนไปมาก-น้อยแค่ไหน

 

 

เทียบอันดับประเทศที่คนอยากไปเรียน

(ซ้าย 2017-2018, ขวา 2018-2019)

 

1. United Kingdom

ปีนี้สหราชอาณาจักรยังคงครองตำแหน่งประเทศที่คนอยากไปเรียนมากที่สุด ซึ่งไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไรนัก ด้วยสเน่ห์ต่างๆ และตัวเลือกที่ดึงดูด กิจกรรมมากมายให้ทำ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันน่าสนใจ สมกับเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่คนให้ความสนใจกันมากเลย แถมยังเลือกได้อีกว่าคนสไตล์ไหนจะชอบแบบไหน ถ้าคนที่ชอบเมืองก็อาจจะเลือกไปอยู่ลอนดอนอย่างอังกฤษ ถ้าชอบธรรมชาติ ความสงบหน่อยก็อาจจะเลือกไปสก็อตแลนด์ เป็นต้น

 

uk

 

 

Download คู่มือเรียนต่ออังกฤษ  

 

 

 

2. United States of America

เพราะใครๆ ก็อยากจะปาร์ตี้อินเดอะยูเอสเอกัน ;) ไม่แปลกใจเลยที่อเมริกาขึ้นมาเป็นอันดับท็อปแรกๆ ปี 2018-2019 นี้อเมริกาก็ยังคงครองอันดับ 2 เช่นเดียวกับ UK ข้างบน ที่นี่เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องความหลากหลาย ทั้งด้านเชื้อชาติ มหาวิทยาลัย ตัวเลือกต่างๆ และสภาพภูมิประเทศภูมิอากาศ มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอยู่ที่นี่เยอะมาก แถมโอกาสการจะได้ทำงานต่อที่นี่เลยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ดึงดูดคนให้มาที่นี่

 

เรียกได้ว่าเป็นประเทศสุดท้าทายอีกประเทศเลยล่ะ

 

 

Download คู่มือเรียนต่ออเมริกา  

 

 

 

3. ออสเตรเลีย

อันดับ 3 จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากออสเตรเลีย คนไทยหลายคนเลือกมาศึกษาต่อที่ออสเตรเลียเพราะออสเตรเลียเป็นประเทศที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก แถมตอนเรียนยังสามารถหางานเสริมมาช่วยได้ด้วย ที่นี่มีการสอนภาษาที่ดี และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนสนใจศึกษาด้านศิลปะหรือสาขาอาชีพ มีศิลปวัฒนธรรมที่หลายๆ คนก็ต้องยกให้จริงๆ ทำไมจะไม่รักออสเตรเลียล่ะจริงมั้ย?

 

โดยเฉพาะคนที่สนใจมาเรียนด้านการบริการ การท่องเที่ยวและการโรงแรมก็ต้องออสเตรเลียนี่แหละ

 

australia

 

 

 

Download คู่มือเรียนต่อออส 

 

 

 

4. สิงคโปร์

อันดับ 4 ขึ้นมาเป็นของสิงคโปร์ จากที่ก่อนหน้านี้เป็นของนิวซีแลนด์! พูดได้เลยว่าเพราะสิงคโปร์เป็นประเทศที่โตเร็ว และสำหรับคนไทยที่อยากเรียนต่อต่างประเทศแต่ไม่อยากไปไกลบ้านนักทำให้สิงคโปร์เป็น 1 ในตัวเลือกที่คนสนใจกันมาก เพราะการเรียนการสอนที่ไม่แพ้ที่ไหนในโลก รวมถึงค่าใช้จ่ายที่ไม่ลำบากเกินไปมากนักสำหรับคนไทยอย่างเรา วัฒนธรรมและความหลากหลายของที่นี่ก็ทำให้ไม่ต้องกลัวเลยว่ามาเรียนที่นี่แล้วจะเบื่อ

 

 

singapore

 

5. นิวซีแลนด์

ตกมาหนึ่งอันดับจากปีที่แล้วแต่ก็ยังคงอยู่อันดับสูงเช่นเคย นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติทั่วประเทศ ทั้งทะเลและทุ่งหญ้าที่สวยงาม ทำให้คนที่เลือกมาศึกษาต่อที่นี่จะไม่ได้มีประสบการณ์แค่การเรียนในมหาวิทยาลัย แต่จะต้องได้ออกผจญภัยไปกับเพื่อนๆ คนอื่นๆ

 

ที่นี่เป็นประเทศที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหาคำตอบให้ชีวิตในโลกที่ยุ่งเหยิง แม้จะไม่ได้มีแสงสีเท่าประเทศอื่นแต่การศึกษาของที่นี่ก็อยู่ในระดับท็อปของโลกเลย

 

 

6. เกาหลีใต้

ช่วงนี้คนหันมาให้ความสนใจประเทศเกาหลีใต้กันมาก ด้วยวัฒนธรรมอันโดดเด่นและบริเวณที่น่าสนใจมากมาย อีกทั้งช่วงหลังๆ มายังมีคนสมัครทุนการศึกษารัฐบาลเกาหลีใต้กันมากขึ้น มีช่องทางให้นักศึกษาต่างชาติไปศึกษาในเกาหลีกันมากขึ้น ไม่ต้องกลัวว่าไปแล้วจะเหงาเลย

ที่น่าสนใจคือเกาหลีใต้โดดข้ามประเทศญี่ปุ่นมา 1 อันดับ! เรียกได้ว่าน่าสนใจมากในวงการการศึกษา เพราะก่อนหน้านี้ประเทศเกาหลีใต้ถือเป็นประเทศน้องใหม่ด้านการไปเรียนต่อมาก น่าสนใจจริงๆ

 

 

 

 

7. ญี่ปุ่น

 

1 ในประเทศที่ใครๆ ก็อยากไปอีกแล้ว ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศในตัวเลือกของหลายๆ คนด้วยวัฒนธรรมที่โดดเด่น นิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่น อีกอย่างคนที่เรียนหรือมีประสบการณ์การใช้ภาษาญี่ปุ่นหรือรู้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นจะได้เปรียบในโลกทำงานเพราะญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในโลกทำงานและอุตสาหกรรมต่างๆ ทำให้มีรายได้เป็นอีกปัจจัยที่คนสนใจที่นี่

 

 

 

japan

 

 

8. จีน

ภาษาจีนเป็นภาษาที่ถูกใช้เยอะมากในประเทศ เพราะฉะนั้นคนที่เลือกมาเรียนที่ประเทศจีนอาจจะเป็นเพราะความสนใจด้านภาษารวมถึงวัฒนธรรมด้วย จีนเป็นประเทศที่ใหญ่เพราะฉะนั้นจึงมีหลายมหาวิทยาลัยให้เลือก มีนักเรียนต่างชาติหลายคนเลือกเรียนประเทศจีนเพราะคอร์สเรียนที่น่าสนใจและวัฒนธรรมที่หาไม่ได้จากที่ไหน

 

 

china

 

9. เยอรมัน

เยอรมันเป็นประเทศที่มีอิสรเสรีทางการศึกษาและเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์มากมาย ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงมากนักสำหรับนักเรียนนานาชาติและมีตัวช่วยด้านการเงินมากมายเมื่อเทียบกับประเทศใกล้เคียง และสถานที่สำคัญๆ ในประวัติศาสตร์ของโลกก็อยู่ที่นี่ ทำให้ประเทศเยอรมันเป็นประเทศที่คนสนใจกันเยอะประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

germany

 

 

10. แคนาดา

ประเทศสุดชิลใกล้สหรัฐอเมริกา ปีนี้แอบน่าแปลกใจนิดหน่อยที่เห็นแคนาดาขึ้นมาอยู่อันดับ 10 เพราะปีที่แล้วผู้ที่ครองอันดับ 10 ไว้คือเนเธอร์แลนด์ ปีนี้แล้วแม้เนเธอร์แลนด์จะยังฮิตอยู่แต่ก็ตกไป 1-2 อันดับ อาจจะเป็นเพราะแคนาดาเองก็มีชื่อเสียงในด้านสภาพความเป็นอยู่ดี ภูมิทัศน์เยี่ยม ถึงไม่ได้ไปเรียนแต่ก็ต้องไปสักครั้งในชีวิตให้ได้เลย

 

 

วันนี้ก็มาแนะนำประเทศที่คนสนใจมากกันเท่านี้ สำหรับใครที่สนใจประเทศอื่นๆ หรือประเทศไหน อยากเรียนรู้เรื่องอะไรก็บอกกันมาได้เลย แล้วพบกันใหม่บทความหน้านะ :)

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

10 ประเทศที่คนอยากไปเรียนต่อมากที่สุด

พิมพ์ชนก เป็นนักเขียน นักแปล จบด้านประวัติศาสตร์และวรรณคดีเปรียบเทียบ สนใจเกี่ยวกับมนุษยศาสตร์ วัฒนธรรม การเขียน การอ่าน ศิลปะ และแฟชั่น