ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำประเทศและเมือง

ตอบคำถามคาใจ จะไปเรียนอังกฤษหรืออเมริกาดีกว่ากัน by น้องจินต์

share image

ก่อนน้องจินต์จะตัดสินใจมาเรียนต่อ ก็ต้องบอกว่าน้องจินต์นั่งคิด นอนคิด และหาข้อมูลอยู่นานมากกกว่าจะเรียนที่ประเทศอะไรดี เรียกว่าขนประเทศมาเลือกกันทั้งทวีปเลยค่ะ พอเลือกไปเลือกมา ก็พยายามตัด choice ออกให้มากที่สุด และเหลือมาเป็นสองตัวเลือกยอดฮิต ซึ่งก็คือ อังกฤษ หรือ อเมริกา นั่นเอง ซึ่งน้องจินต์ก็เชื่อว่าเป็นตัวเลือกที่หลายๆคนลังเลอยู่เช่นกัน วันนี้น้องจินต์เลยจะมาสรุปข้อดี ข้อเสีย ของทั้งสองประเทศมาให้ดู เผื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อนๆตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

 

เรามาเริ่มกันที่ข้อแตกต่างหลักๆระหว่างสองประเทศนี้กันค่า

 

 

  • ระยะเวลาการเรียน 

อังกฤษ: คอร์สปริญญาโทส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 ปีค่ะ ถามว่าหนักมั๊ย ก็ต้องบอกว่าหนักและอัดพอสมควรเลยทีเดียว แต่ข้อดีก็คือเพราะเรียนอัดกันเต็มที่ เลยใช้เวลาสั้นกว่าที่อเมริกา ทำให้เรียนจบได้เร็วมากๆค่ะ

อเมริกา: ในอเมริกา คอร์สปริญญาโทส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1.5 - 2 ปี แล้วแต่คอร์สค่ะ และเพราะคอร์สยาวกว่าที่อังกฤษ ทำให้เราได้ซึมซับและใช้เวลาอยู่ในอเมริกาอย่างเต็มที่ แต่ถ้าใครมีข้อจำกัดด้านเวลา อเมริกาก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ค่า

 

 

  • การสอบทักษะด้านภาษาก่อนไปเรียน (TOEFL, IELTS)

อังกฤษ: มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในอังกฤษจะรับผลสอบ IELTS ค่ะ ซึ่งก็เป็นการสอบวัดภาษาที่ประกอบไปด้วย Reading, Writing, Listening, Speaking เป็นแบบทดสอบภาษาอังกฤษล้วนๆ ระยะเวลาการสอบทั้งหมดประมาณ 2.45 - 3 ชม.ค่ะ

อเมริกา: ที่อเมริกา มหาวิทยาลัยหลายที่จะรับทั้ง TOEFL และ IELTS ค่ะ แต่คนส่วนใหญ่อาจจะเลือกสอบ TOEFL เพราะเป็นที่แพร่หลายในอเมริกามากกว่าค่ะ ข้อสอบก็มีวัดระดับด้าน Reading, Writing, Listening และ Speaking เช่นกัน ระยะเวลาการสอบประมาณ 4 ชม.ค่ะ

 

 

 

  • ช่วงเวลาการเปิดเรียน

อังกฤษ: การเปิดเรียนของมหาวิทยาลัยที่อังกฤษก็แตกต่างกันไปในแต่ละที่ค่ะ แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มเปิดเรียนกันประมาณเดือน ก.ย. หรือ ต.ค. และจบประมาณเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย. ค่ะ 

อเมริกา: ที่อเมริกา มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะเริ่มเทอมประมาณเดือน ส.ค. และจะพักเบรคยาวๆช่วงกลางเดือน ธ.ค. และเปิดเรียนอีกทีเดือน ม.ค.ค่ะ  

 

 

  • ค่าเล่าเรียน

อังกฤษ: เนื่องด้วยคอร์สเรียนสั้นกว่า ทำให้ค่าครองชีพโดยรวมทั้งหมดถูกกว่าไปเรียนที่อเมริกาค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่เมือง, มหาวิทยาลัย และค่าที่พักด้วยนะคะ โดยค่าเรียนที่อังกฤษก็หลากหลายกันไป แต่คอร์สส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ £11,000 - £32,000 (ประมาณ 460,000 - 1.3 ล้านบาท) ต่อคอร์ส 

อเมริกา: คอร์สเรียนที่อเมริกามีให้เลือกเยอะมาก ราคาก็แตกต่างกันไปตามตัวมหาวิทยาลัย และระยะเวลาของคอร์สค่ะ แต่รวมๆแล้ว ค่าเรียนจะเริ่มที่ประมาณ $30,000 - $120,000 ต่อคอร์สค่ะ (ประมาณ 900,000 - 3.6 ล้านบาท)

 

 

 

 

MUST READ

article Img

ส่องสนามแข่งวีซ่าทำงานหลังเรียนจบ ประเทศไหนขอยาก ประเทศไหนได้ง่าย มาดูกัน

ร้อนขนาดนี้ใครนึกอยากหนีไปอยู่ทำงานต่อต่างประเทศบ้างคะ? บางคนอาจจะคิดว่าโอ๊ย มันไปยาก ทำไม่ได้หรอก แหมๆ ต้องขอบอกว่าอย่าเพิ่งปิดประตูความฝันดังปึ้ง! ขนาดนั้นค่ะ เพราะจริงๆ แล้ว หลายๆ ประเทศเค้ามีวีซ่าหลังเรียนจบให้นักเรียนต่างชาติสามารถอยู่ทำงานต่อได้เป็นปีๆ เลย     แล้วแต่ละประเทศขอวีซ่ายาก-ง่ายแค่ไหน? แต่ละประเทศมีเงื่อนไขแตกต่างกันไปค่ะ แต่ว่าส่วนใหญ่แล้ววีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าแบบที่ขอได้ไม่ยาก

2.5K
article Img

เรียนไป เที่ยวไป 5 Road Trip ที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต!

ใครมีความฝันอยากไป Road Trip กันบ้าง!? ยกมือหน่อยเร็ววว เพราะวันนี้ Hotcoureses Thailand ขอทำหน้าที่เป็นเอเจนท์พาทุกคนไปสำรวจเส้นทาง Road Trip ทั่วโลกกัน! นอกจากนี้จะพาไปดูด้วยว่าถ้าอยากไปเที่ยวเส้นไหนแล้ว มหาลัยอะไรบ้างที่อยู่ใกล้ๆ กับเส้นทางนั้น!         แพ็คกระเป๋าแล้วรัดเข็มขัดให้แน่นนะ จะออกเดินทางแล้วจ้ะ!    Route 66       หนึ่งในเส้นทางที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก!

1.7K
article Img

เรียนต่อนอกในยูที่คนไทยเยอะ ปังหรือปิ๋ว? มาหาคำตอบกัน!

What’s up, Sis!?      Sup, Bro!?      มิสกลับมาจากภารกิจราชการแล้วจ้ะ พร้อมส่งรายงานให้ทุกคนทราบแล้วค่ะ! 🔍📚     สิ่งหนึ่งที่มิสสังเกตเวลาซิสจะไปเรียนต่อนอกกัน นอกจากคำถามทั่วๆ ไปที่เกี่ยวกับตัวหลักสูตรและมหาวิทยาลัยแล้ว จะมีคำถามนี้โผล่ขึ้นมาเสมอค่ะ นั่นก็คือ ‘คนไทยเยอะมั้ย?’  สำหรับบางคนคำถามนี้มัน Serious มากนะเออ! มิสเลยไปสืบมาให้ว่าตกลงแล้วถ้ามหาลัยที่เราไปเรียนต่อมีคนไทยเยอะ/น้อย

998