ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ ปี 2013 ครั้งที่ 2 จากTimes

under50
1410

อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี (ครั้งที่ 2 ปี 2013)

จาก Times Higher Education

>>อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี (ครั้งที่ 1) <<

>>คู่มือนักเรียนจากTop Universities<<

Times Higher Education magazine ประกาศผลการจัด 100 อันดับมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยกว่า 50 ปี **ประจำปี 2013 ซึ่งถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ต่อมหาวิทยาลัยสายพันธ์ใหม่ทั่วโลก มหาวิทยาลัยเหล่านี้ก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกภายในระยะ เวลาไม่กี่สิบปีแทนที่จะใช้เวลาเป็นร้อยปีและมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำระดับ โลกในอนาคต

สรุปประเด็นสำคัญ

 • สหราชอาณาจักรมีตัวแทนมากที่สุดในการจัดลำดับนี้ โดยมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือกถึง 18 มหาวิทยาลัยจากทั้งหมด 100 สถาบัน (ลดลงจาก 20 ปีที่ผ่านมา)
 • สถาบัน POSTECH จากเกาหลีใต้ ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของสถาบันที่อายุน้อยกว่า 50 ปี เป็นปีที่สองติดต่อกันในขณะที่สถาบัน KAIST จากประเทศเดียวกัน ขึ้นมาอยู่ลำดับที่สาม
 • สถาบันที่ได้อันดับสูงสุดในสหราชอาณาจักรเป็นได้แก่ University of York ซึ่งขึ้นมาอยู่ในลำดับที่เจ็ด (จากปีที่แล้วอยู่ในลำดับที่ 8)
 • สถาบันจากแปดประเทศติดอันดับ Top 10 ได้แก่สิงคโปร์ (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในอันดับแปด), เนเธอร์แลนด์ (มหาวิทยาลัย Maastricht ในอันดับหก), เกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์, ฮ่องกง, สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส
 • สหรัฐมีสถาบันที่ได้รับเลือกเพียง 8 สถาบันจากทั้งหมด 100 อันดับ ถือว่าเป็นประเทศที่มีสถาบันติด Top 100 มากเป็นอันดับ 3
 • ทางด้านประเทศในแถบเอเชียก็ไม่น้อยหน้า 5 มหาวิทยาลัยจากไต้หวัน และ 4 สถาบันจากฮ่องกงได้รับเลือกให้ติดอันดับ Top 100 ในครั้งนี้

ทางสหราชอาณาจักรยังมีตัวแทนมากที่สุดใน 100 อันดับแรก แต่หลายสถาบันก็ไม่ได้ก้าวมาถึงจุดนี้ ตารางนี้ทำให้เราเห็นว่ามีหลายประเทศที่จะท้าทายสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาที่เป็นศูนย์กลางการศึกษาขั้นสูงมาโดยตลอด

การจัดอันดับในปีนี้ใช้เกณฑ์ในการคัดเลือก 13 เกณฑ์ เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยครอบคลุมใน 5 หมวดหมู่ ได้แก่ รายได้จากการวิจัย การประเมินการเรียนการสอนและชื่อเสียง การได้รับการอ้างอิงจากเอกสารทางการศึกษา จำนวนงานวิจัย และความเป็น international ของสถาบัน โดยพัฒนาวิธีการจัดอันดับให้ดีขึ้นโดยการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของสถาบันรุ่นใหม่เหล่านี้

สถาบัน Pohang University of Science and Technology (Postech) จากเกาหลีใต้ ยังคงรั้งอันดับ 1 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

สิ่งที่ทำให้การจัดอันดับนี้แตกต่างจาก Times Higher Education World University Rankings คือ การมองไปยังอนาคตของสถาบันมากกว่าจะนำประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถาบันมาเกี่ยวข้อง ทางการจัดอันดับจึงคัดเลือกเฉพาะมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งหลังจากปี 1963 เท่านั้น

ส่วนในสหราชอาณาจักร ซึ่งปีที่แล้วมีจำนวนมหาวิทยาลัยติด 100 อันดับ มากกว่าประเทศอื่นๆ ในปีนี้ก็ยังคงอันดับเดิม แต่ลดลงเหลือ 18 สถาบัน จาก 20 สถาบันในปีที่แล้ว และจากเดิมที่มี 3 สถาบันติด  Top 10 ปีนี้ก็เหลือเพียงสถาบันเดียวเท่านั้น ได้แก่ University of York ในลำดับที่ 7 ตามมาด้วย University of Warwick ในลำดับที่ 13, Lancaster University ในลำดับที่ 14 (ตกจากลำดับที่ 9) และ University of East Anglia ในลำดับที่ 16 (ตกจากลำดับที่ 10) ส่วน Open University เป็นมหาวิทยาลัยเดียวจากอังกฤษที่เพิ่งถูกจัดลำดับในปีนี้

Phil Baty บรรณาธิการของ the Times Higher Education rankings ได้ให้ความเห็นว่า “สหราชอาณาจักรมีมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยกว่า 50 ปี ที่ติด 100 อันดับ มากกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก แสดงให้เห็นว่าระบบการศึกษาในสหราชอาณาจักรมีความแข็งแรงมากเพียงไหน และสถาบันที่ถูกจัดตั้งในช่วงปี 1960 เป็นคู่แข่งที่สำคัญของสถาบันทั่วโลกรวมถึงสถาบันเก่าแก่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้ครองความเป็นหนึ่งด้านการศึกษาอีกต่อไป... ในขณะเดียวกันสถาบันที่ได้รับการช่วยเหลือด้านการลงทุนจากรัฐบาลของประเทศอย่างเต็มที่ก็เริ่มไต่อันดับขึ้นมาเป็นระดับต้นๆ อย่างสถาบัน Postech ในเกาหลีใต้ และ Nanyang Technological University จากสิงคโปร์ก็ติดอันดับ Top 10 ในระยะเวลาแค่ 2 ทศวรรษเท่านั้น”

มหาวิทยาลัยจากเอเชียก็ไม่น้อยหน้า โดยเฉพาะทางไต้หวันที่มี 5 มหาวิทยาลัยติดอันดับ Top 100 และฮ่องกง ซึ่งมี 4 มหาวิทยาลัยติดใน Top 40 และยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม Top 10 ด้วย เพราะ Hong Kong University of Science and Technology ที่อยู่ในอันดับ 4 นั้น เพิ่งได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี 1991 เท่านั้นเอง ยังไม่นับเกาหลีใต้ซึ่งแม้จะมีเพียง 2 มหาวิทยาลัยที่ติดใน 100 อันดับ แต่ 2 มหาวิทยาลัยนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับ 1 และ 3 ซึ่งจะดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้เลือกสถาบันเหล่านี้ได้ในอนาคต

**The Times Higher Education 100 Under 50 เป็นส่วนหนึ่งของการจัดลำดับมหาวิทยาลัยจาก Times Higher Education World University Rankings ที่ได้รับความเชื่อถือและถูกอ้างอิงมากที่สุดในโลก

Key facts

 • มีสถาบันจากทั้งหมด 28 ประเทศที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ Top 100
 • ใน อันดับ Top 10 มีสถาบันจากทั้งสิ้น 8 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ อเมริกา ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร
 • บาง ประเทศที่ติดอันดับนี้ ไม่มีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ Top 200 ของ THE World University Rankings  มาก่อน เช่น สเปน โปรตุเกส อิหร่าน ซาอุดิอารเบีย อิตาลี และกรีซ 
 • สถาบันที่อายุน้อยที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ได้แก่ Austria’s Medical University of Vienna ที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2004 
 • ประเทศ ฝรั่งเศสมี 7 สถาบันที่ติดในอันดับ Top 100 และมี 2 สถาบันที่ติดอันดับ Top 10 ได้แก่ Université Pierre et Marie Curie (อันดับ 9) และ Université Paris-Sud (อันดับ 10)
 • รัสเซีย อินเดีย และประเทศจีน ไม่มีสถาบันที่ติดอันดับในการจัดลำดับครั้งนี้ 
 • ในอันดับทั้งหมดมีเพียง 8 สถาบันเท่านั้นที่มาจากสหรัฐอเมริกา

ดูตาราง100อันดับ จาก The times Higher Education 100

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

under50

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก Times Higher Education 2020

Times Higher Education  ตัวแม่การจัดอันดับมหาวิทยาลัยในระดับโลกได้เผยอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกปีล่าสุดออกมาแล้ว จะมีที่ไหนบ้าง มาดูกันเลย   ปีนี้ก็เป็นอีกปีที่การแข่งขันเข้มข้นกันเหลือเกิน และในคราวนี้สองมหาวิทยาลัยจากสหราชอาณาจักรก็ติดอันดับท๊อป 3 กันไปสวยๆ โดยครองอันดับที่ 1 และ 3 ส่วนอันดับที่ 2 ตกเป็นของมหาวิทยาลัยจากอเมริกาค่ะ   อันดับของปี 2020 ที่ได้มีการเผยแพร่ออกมาเมื่อวันเดือนกันยายน ปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง

87104

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

32473

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17336