นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ ปี 2013 ครั้งที่ 2 จากTimes

under50

อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี (ครั้งที่ 2 ปี 2013)

จาก Times Higher Education

>>อันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยใหม่ที่อายุน้อยกว่า 50 ปี (ครั้งที่ 1) <<

>>คู่มือนักเรียนจากTop Universities<<

Times Higher Education magazine ประกาศผลการจัด 100 อันดับมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยกว่า 50 ปี **ประจำปี 2013 ซึ่งถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ต่อมหาวิทยาลัยสายพันธ์ใหม่ทั่วโลก มหาวิทยาลัยเหล่านี้ก้าวสู่การเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของโลกภายในระยะ เวลาไม่กี่สิบปีแทนที่จะใช้เวลาเป็นร้อยปีและมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำระดับ โลกในอนาคต

สรุปประเด็นสำคัญ

 • สหราชอาณาจักรมีตัวแทนมากที่สุดในการจัดลำดับนี้ โดยมีมหาวิทยาลัยที่ได้รับเลือกถึง 18 มหาวิทยาลัยจากทั้งหมด 100 สถาบัน (ลดลงจาก 20 ปีที่ผ่านมา)
 • สถาบัน POSTECH จากเกาหลีใต้ ได้รับเลือกให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของสถาบันที่อายุน้อยกว่า 50 ปี เป็นปีที่สองติดต่อกันในขณะที่สถาบัน KAIST จากประเทศเดียวกัน ขึ้นมาอยู่ลำดับที่สาม
 • สถาบันที่ได้อันดับสูงสุดในสหราชอาณาจักรเป็นได้แก่ University of York ซึ่งขึ้นมาอยู่ในลำดับที่เจ็ด (จากปีที่แล้วอยู่ในลำดับที่ 8)
 • สถาบันจากแปดประเทศติดอันดับ Top 10 ได้แก่สิงคโปร์ (มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางในอันดับแปด), เนเธอร์แลนด์ (มหาวิทยาลัย Maastricht ในอันดับหก), เกาหลีใต้, สวิตเซอร์แลนด์, ฮ่องกง, สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส
 • สหรัฐมีสถาบันที่ได้รับเลือกเพียง 8 สถาบันจากทั้งหมด 100 อันดับ ถือว่าเป็นประเทศที่มีสถาบันติด Top 100 มากเป็นอันดับ 3
 • ทางด้านประเทศในแถบเอเชียก็ไม่น้อยหน้า 5 มหาวิทยาลัยจากไต้หวัน และ 4 สถาบันจากฮ่องกงได้รับเลือกให้ติดอันดับ Top 100 ในครั้งนี้

ทางสหราชอาณาจักรยังมีตัวแทนมากที่สุดใน 100 อันดับแรก แต่หลายสถาบันก็ไม่ได้ก้าวมาถึงจุดนี้ ตารางนี้ทำให้เราเห็นว่ามีหลายประเทศที่จะท้าทายสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาที่เป็นศูนย์กลางการศึกษาขั้นสูงมาโดยตลอด

การจัดอันดับในปีนี้ใช้เกณฑ์ในการคัดเลือก 13 เกณฑ์ เช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา โดยครอบคลุมใน 5 หมวดหมู่ ได้แก่ รายได้จากการวิจัย การประเมินการเรียนการสอนและชื่อเสียง การได้รับการอ้างอิงจากเอกสารทางการศึกษา จำนวนงานวิจัย และความเป็น international ของสถาบัน โดยพัฒนาวิธีการจัดอันดับให้ดีขึ้นโดยการปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะของสถาบันรุ่นใหม่เหล่านี้

สถาบัน Pohang University of Science and Technology (Postech) จากเกาหลีใต้ ยังคงรั้งอันดับ 1 เช่นเดียวกับปีที่แล้ว

สิ่งที่ทำให้การจัดอันดับนี้แตกต่างจาก Times Higher Education World University Rankings คือ การมองไปยังอนาคตของสถาบันมากกว่าจะนำประวัติศาสตร์อันยาวนานของสถาบันมาเกี่ยวข้อง ทางการจัดอันดับจึงคัดเลือกเฉพาะมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งหลังจากปี 1963 เท่านั้น

ส่วนในสหราชอาณาจักร ซึ่งปีที่แล้วมีจำนวนมหาวิทยาลัยติด 100 อันดับ มากกว่าประเทศอื่นๆ ในปีนี้ก็ยังคงอันดับเดิม แต่ลดลงเหลือ 18 สถาบัน จาก 20 สถาบันในปีที่แล้ว และจากเดิมที่มี 3 สถาบันติด  Top 10 ปีนี้ก็เหลือเพียงสถาบันเดียวเท่านั้น ได้แก่ University of York ในลำดับที่ 7 ตามมาด้วย University of Warwick ในลำดับที่ 13, Lancaster University ในลำดับที่ 14 (ตกจากลำดับที่ 9) และ University of East Anglia ในลำดับที่ 16 (ตกจากลำดับที่ 10) ส่วน Open University เป็นมหาวิทยาลัยเดียวจากอังกฤษที่เพิ่งถูกจัดลำดับในปีนี้

Phil Baty บรรณาธิการของ the Times Higher Education rankings ได้ให้ความเห็นว่า “สหราชอาณาจักรมีมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยกว่า 50 ปี ที่ติด 100 อันดับ มากกว่าประเทศอื่นๆ ในโลก แสดงให้เห็นว่าระบบการศึกษาในสหราชอาณาจักรมีความแข็งแรงมากเพียงไหน และสถาบันที่ถูกจัดตั้งในช่วงปี 1960 เป็นคู่แข่งที่สำคัญของสถาบันทั่วโลกรวมถึงสถาบันเก่าแก่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งไม่ได้ครองความเป็นหนึ่งด้านการศึกษาอีกต่อไป... ในขณะเดียวกันสถาบันที่ได้รับการช่วยเหลือด้านการลงทุนจากรัฐบาลของประเทศอย่างเต็มที่ก็เริ่มไต่อันดับขึ้นมาเป็นระดับต้นๆ อย่างสถาบัน Postech ในเกาหลีใต้ และ Nanyang Technological University จากสิงคโปร์ก็ติดอันดับ Top 10 ในระยะเวลาแค่ 2 ทศวรรษเท่านั้น”

มหาวิทยาลัยจากเอเชียก็ไม่น้อยหน้า โดยเฉพาะทางไต้หวันที่มี 5 มหาวิทยาลัยติดอันดับ Top 100 และฮ่องกง ซึ่งมี 4 มหาวิทยาลัยติดใน Top 40 และยังเป็นมหาวิทยาลัยที่มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม Top 10 ด้วย เพราะ Hong Kong University of Science and Technology ที่อยู่ในอันดับ 4 นั้น เพิ่งได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี 1991 เท่านั้นเอง ยังไม่นับเกาหลีใต้ซึ่งแม้จะมีเพียง 2 มหาวิทยาลัยที่ติดใน 100 อันดับ แต่ 2 มหาวิทยาลัยนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับ 1 และ 3 ซึ่งจะดึงดูดนักศึกษาต่างชาติให้เลือกสถาบันเหล่านี้ได้ในอนาคต

**The Times Higher Education 100 Under 50 เป็นส่วนหนึ่งของการจัดลำดับมหาวิทยาลัยจาก Times Higher Education World University Rankings ที่ได้รับความเชื่อถือและถูกอ้างอิงมากที่สุดในโลก

Key facts

 • มีสถาบันจากทั้งหมด 28 ประเทศที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ Top 100
 • ใน อันดับ Top 10 มีสถาบันจากทั้งสิ้น 8 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ สวิตเซอร์แลนด์ เนเธอร์แลนด์ ฮ่องกง สิงคโปร์ อเมริกา ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร
 • บาง ประเทศที่ติดอันดับนี้ ไม่มีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ Top 200 ของ THE World University Rankings  มาก่อน เช่น สเปน โปรตุเกส อิหร่าน ซาอุดิอารเบีย อิตาลี และกรีซ 
 • สถาบันที่อายุน้อยที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ได้แก่ Austria’s Medical University of Vienna ที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2004 
 • ประเทศ ฝรั่งเศสมี 7 สถาบันที่ติดในอันดับ Top 100 และมี 2 สถาบันที่ติดอันดับ Top 10 ได้แก่ Université Pierre et Marie Curie (อันดับ 9) และ Université Paris-Sud (อันดับ 10)
 • รัสเซีย อินเดีย และประเทศจีน ไม่มีสถาบันที่ติดอันดับในการจัดลำดับครั้งนี้ 
 • ในอันดับทั้งหมดมีเพียง 8 สถาบันเท่านั้นที่มาจากสหรัฐอเมริกา

ดูตาราง100อันดับ จาก The times Higher Education 100

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

37.1K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K