นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : ข่าวล่าสุด

10 อันดับมหาวิทยาลัยประเทศกำลังพัฒนาที่ดีที่สุดปี 2018 โดย THE สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง

อันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลก 2018

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Times Higher Education เพิ่งประกาศผลอันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกประจำปี 2018 โดยในลิสต์ประกอบไปด้วยมหาวิทยาลัยถึง 1,000 แห่ง โดยในบรรดา 1,000 แห่งนั้นก็มีมหาวิทยาลัยในประเทศที่กำลังพัฒนาด้วยจำนวนหนึ่ง เรามาดูกันดีกว่าว่ามีประเทศอะไรบ้าง และส่วนใหญ่เป็นประเทศอะไรบ้าง

 

10 อันดับมหาวิทยาลัยประเทศกำลังพัฒนาจัดโดย THE ปี 2018

 

2018 RANK

ประเทศกำลังพัฒนา

2017 RANK

ประเทศกำลังพัฒนา

2018

ระดับโลก

มหาวิทยาลัย ประเทศ
1 1 =27 Peking University China
2 2 30 Tsinghua University China
3 3 194 Lomonosov Moscow State University Russian Federation
4 6 116 Fudan University China
5 5 132 University of Science and Technology of China China
6 9 =177 Zhejiang University China
7 7 =188 Shanghai Jiao Tong University China
8 11 =169 Nanjing University China
9 4 171 University of Cape Town South Africa
10 10 =198 National Taiwan University Taiwan

 

 

ประเทศจีนกับการสนับสนุนมหาวิทยาลัยระดับท็อป

 

ดูจากตารางแล้วน่าสนใจมากที่ประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศจีน ที่สำคัญก็อยู่ในระดับที่สูงในระดับโลกด้วยหากไปเทียบกับจำนวนมหาวิทยาลัยในโซนอเมริกาและยุโรป

 

ในลิสต์ 50 อันดับของอันดับมหาวิทยาลัยในประเทศกำลังพัฒนาจะเห็นประเทศจีนอยู่ประปรายถึง 20 กว่าสถาบันที่มีอันดับสูงขึ้น คุณภาพดีขึ้นทั้งด้านการสอนและการวิจัย แต่ว่าหากดูมหาวิทยาลัยของจีนที่อยู่ด้านล่างลงไปแล้วจะเห็นได้ว่าสถาบันเหล่านั้นตกอันดับลงมาตรงข้ามกับมหาวิทยาลัยระดับท็อปที่ไต่อันดับขึ้น

 

เหตุผลที่เป็นแบบนี้เพราะทางรัฐบาลจีนได้การันตีเมื่อปีที่แล้วว่าจะสนับสนุนให้วงการอุดมศึกษาของจีนนั้นเป็น "ระดับโลก" ให้ได้ ซึ่งในขณะที่มันส่งผลดีให้กับมหาวิทยาลัยระดับท็อปทั้งในด้านชื่อเสียง คุณภาพการสอนและงานวิจัยแต่ในเวลาเดียวกันมันก็ส่งผลให้เกิดการสร้างความไม่เท่าเทียมและการสร้างชนชั้นทางการศึกษาตามสถาบันต่างๆ ได้ด้วย

 

ทาง British Council เองก็มีรายงานว่าวิธีการแบบนี้ในวงการการศึกษาแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มุ่งพัฒนามหาวิทยาลัยระดับท็อปแค่จำนวนหยิบมือนั้นอาจจะ "ส่งผลกระทบถึงระบบการแลกเปลี่ยนและทำวิจัยในกลุ่มวงการการศึกษา"

 

ไม่ว่าจะมหาวิทยาลัยไหนก็ต้องการให้ตัวเองมีอันดับที่ดีเพื่อเป็นเกียรติให้กับสถาบัน ผลดีก็คือนักศึกษาจะได้รับผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการที่ดี การศึกษาที่มีคุณภาพ อุปกรณ์ การสนับสนุนที่มากมาย แต่ในขณะเดียวกันในมุมกว้างแล้วการลงทุนด้วยเงินเม็ดใหญ่ให้กับสถาบันระดับท็อปเพียงอย่างเดียวก็อาจสร้างความเหลื่อมล้ำจนส่งผลเสียในระยะยาวได้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องจับตาดูประเทศจีนและประเทศอื่นๆ ว่าจะมีมาตรการจัดการกับปัญหาเช่นนี้อย่างไรต่อไป

 

 

 

จริงๆ แล้วการเรียนในมหาวิทยาลัยอันดับสูงๆ ก็ถือว่าดีสำหรับคนที่มีกำลังที่จะไปได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้ติดใน 10 อันดับ หรือ 50 อันดับแรกจะเลวร้ายอะไรตราบใดที่ตัวนักศึกษาตั้งใจเรียน ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด :)

 

เข้าไปดูรวมมหาวิทยาลัยที่ที่ดีที่สุดทั่วโลก 50 อันดับแรกได้จากที่ลิงก์นี้เลย

 

 

 

source: THE Emerging Economies University Rankings 2018: results announced

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK

อาชีพอะไรรายได้สูงสุดใน UK >> ค้นหาคอร์สเรียนต่ออังกฤษ >> ทุนเรียนต่ออังกฤษมีให้เลือกเพียบ   The Annual Survey of Hours and Earnings (ASHE) ได้ทำการสำรวจรายได้ของอาชีพต่างๆ ในประเทศอังกฤษ ประจำปี 2013 และได้พบว่า 8 อันดับแรกของอาชีพที่มีรายได้สูงสุด มีดังต่อไปนี้ 1. หัวหน้าองค์กร (Head of major organisations) บรรดา CEO และประธานบริษัทชั้นนำทั้งหลาย มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 84,453 ปอนด์ต่อปี หรือราวๆ 4 ล้านบาท

37.2K
article Img

อันดับมหาวิทยาลัยโลก 2016 โดย TIMES HIGHER EDUCATION

TIMES HIGHER EDUCATION รายงานผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก (สถาบันอุดมศึกษาที่มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด) ประจำปี 2015-2016 ณ เมืองเมลเบิร์นโดยผลการจัดอันดับในปีนี้พบว่าสถาบันอุดมศึกษาจากทวีปยุโรปมีอันดับที่สูงขึ้น ในขณะที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งของสหรัฐอเมริกากลับร่วงลงจากอันดับท็อป  อ่านรายงานผลของปี 2017-2018 >>> ที่นี   California Institute of Technology จากประเทศสหรัฐอเมริกาครองอันดับหนึ่งใน 5 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี

17.4K