ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

10 วิธีจัดหอ/แชร์แฟลทเมื่อไปเรียนต่อ

share image

10 วิธีจัดหอ/แชร์แฟลทเมื่อไปเรียนต่อ

      เมื่อคุณตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเจอแน่นอนก็คือการอยู่หอพักของมหาวิทยาลัย (สำหรับคนที่อยู่หอชัวร์ ลองอ่านวิธีหาหอพักจากนักเรียนอังกฤษ ลดอาการงงว่าต้องทำอะไรบ้าง)  ซึ่งนอกจากการต้องปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมห้องและการแชร์สิ่งต่างๆร่วมกันโดยที่คุณอาจจะไม่เคยทำมาก่อนในชีวิตแล้ว  อีกสิ่งที่คุณจะเจอ ก็คือ ความสะอาดของห้อง

      ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ร่วมห้องกับเพื่อน หรือ อยู่คนเดียวก็ตาม สิ่งที่เด็กนักเรียนส่วนมากมักจะไม่ใส่ใจก็คือความสะอาด  ทั้งในเรื่องของห้อง, ข้าวของ, เสื้อผ้า ไปจนถึงสุขอนามัยต่างๆ

      ในวันนี้ฮอทคอร์สขอนำเคล็ดลับง่ายๆในการรักษาความสะอาดห้องของคุณมาบอกค่ะ  เริ่มเสียแต่วันนี้ ค่อยๆทำไปเรื่อยๆค่ะ รับรองว่าห้องของคุณจะสะอาดเอี่ยม และน่าอยู่ขึ้นอีกเป็นกองเลย

1 คุณต้องบอกตัวเองเสมอว่า ห้องต้อง “สะอาด” 

      ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณซื้อของใหม่ๆมา ขอให้วางทุกอย่างให้เป็นที่เป็นทาง และสร้างพื้นที่สำหรับวางของเหล่านั้นโดยเฉพาะ  เพราะการทำเช่นนี้เป็นการจัดการให้ทุกอย่างอยู่เป็นสัดเป็นส่วนและไม่รก จนคุณหาของไม่เจอ

2 วางแผนการซักผ้าของคุณให้เป็นระบบ 

      ทั้งในเรื่องของเวลาและวันที่จะซัก เพราะการทำเช่นนี้ก็จะเป็นการทำให้คุณมีเสื้อผ้าพอที่จะใส่ในแต่ละอาทิตย์ อีกทั้งคุณจะได้ไม่ต้องไปแย่งชิงห้องซักผ้าในวันหยุดสุดสัปดาห์อีกด้วย  แล้วอย่าลืมที่จะนำอุปกรณ์การซักผ้าไปให้ครบด้วย ทั้งผงซักฟอก, น้ำยาปรับผ้านุ่ม, แปรงขัด และอุปกรณ์อื่นๆที่จำเป็น

3 จัดเสื้อผ้าที่ใช้แล้วและพร้อมใช้ออกจากกันอย่างชัดเจน

       ซื้อราวตากผ้าเล็กๆไว้ในห้องเพื่อแขวนเสื้อผ้าซักแล้ว เพื่อให้เสื้อของคุณสะอาดและพร้อมใช้งาน ส่วนเสื้อผ้าสกปรกขอให้หาตระกร้าหรือกระจาดมาใส่ให้เป็นระเบียบ เพื่อจะได้ไม่วางระเกะระกะไปทั่วห้อง เพราะนอกจากจะทำให้ห้องรกแล้ว ยังทำให้ห้องของคุณเหม็นอับด้วย

4 เก็บที่นอนหรือเตียงของคุณทุกวัน 

      มันไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องทำให้มันสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่ทุกวัน แต่หมายถึงทำให้มันเป็นระเบียบ เพื่อทำให้ห้องของคุณดูสะอาดขึ้น อีกทั้งยังทำให้คุณมีกิจวัตรยามเช้าที่ดีอีกด้วย  ขอเพียงแค่ดึงผ้าห่มคลุมทุกส่วนของเตียงอย่างเรียบร้อย แค่นี้ก็โอเคแล้ว

5 เคลียร์ของที่หมดอายุออกจากตู้เย็นของคุณทุกสัปดาห์

      เพื่อไม่ให้มีของเน่าเสียและของที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นอยู่ในตู้เย็น  แต่ถ้าคุณไม่มีตู้เย็น ก็ควรสำรวจดูเสมอว่าในห้องของคุณไม่มีของที่เน่าเสียอยู่  ถ้าของกินอะไรก็ตามที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นหรือเปลี่ยนสีไปจากปกติ ขอให้โยนมันทิ้งไปเสีย  และนี้อย่าเปิดกระป๋องโซดา, วางโดนัทหรือลูกอมทิ้งไว้ เพราะมันจะเรียกมดและแบคทีเรียมาแน่นอน นอกจากเรามีวิธีประหยัดจากในตู้ สำหรับคนที่รักการช้อปของกิน

6 อย่าลืมซื้อถังขยะ

     โดยซื้อแบบมีฝาปิดมาไว้ในห้องของคุณ แบบใบเล็กๆหน่อยก็โอเคแล้ว เพื่อที่ทำให้คุณออกไปทิ้งขยะทุกวัน ลดการเกิดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในห้องของคุณ

7เอาอุปกรณ์ทำความสะอาดไปไว้ในหอพัก

     ถ้าหอพักอนุญาตให้คุณเอาอุปกรณ์ทำความสะอาดไปไว้ในหอพักได้ ก็จงนำติดตัวไปด้วยหรือหาซื้อติดห้องไว้

8 ตกลงกับเพื่อนร่วมห้องเรื่องความสะอาด

      ถ้าคุณมีเพื่อนร่วมห้องที่เป็นคนชอบทำห้องรก ก็จงพูดคุยกับเขาอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าเพื่อนร่วมห้องมีปัญหามากลองดูวิธีการรับมือ ที่นี่

9 อย่าพยายามนำข้าวของไปไว้ที่หอพักมากเกินไป

      เพราะยิ่งคุณมีมาก คุณก็ยิ่งต้องทำความสะอาดมาก

10 พยายามใช้เวลาในห้องของคุณให้น้อย 

      ใช้เวลากินข้าวที่โรงอาหาร, เล่นกีฬา, เข้าชมรม และอื่นๆอีกมาก เพราะยิ่งคุณใช้เวลาในห้องตัวเองน้อยเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งทำห้องรกน้อยเท่านั้น