นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การหาที่พัก

8 ทิปส์ช่วยการอยู่บ้านแชร์แฟลตอย่างมีความสุข

share image

     การแชร์ห้อง หรือแชร์บ้านตอนไปเรียนต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องปกติมาก เพราะค่าครองชีพ โดยเฉพาะค่าที่พักนั้นแพงเอาเรื่อง นักเรียนต่างชาติจึงนิยมเช่าบ้าน หรือหออยู่ด้วยกันเพื่อจะได้ประหยัดเงินนั่นเอง

    แต่การต้องไปอยู่กับคนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนก็เป็นเรื่องที่น่ากังวลพอสมควร เพราะเราไม่รู้ว่าเราจะเจอรูมเมทแบบไหนนั่นเอง 

    วันนี้ Hotcourses Thailand ขอนำ Tips ในการอยู่ร่วมห้องกับรูมเมทมาฝากกัน!

 

ตกลงเรื่องกฎการอยู่ในห้อง/อพาร์ทเมนต์

    คุยกับรูมเมทว่าเราอยากให้ห้อง/ อพาร์ทเมนต์ ของเราเป็นแบบไหน ตกลงเรื่องการใช้ชีวิตในห้อง เช่น เราอยากให้ห้องไม่เสียงดังตอนกลางวัน หรือกลางคืน? ฟังเพลงต้องใส่หูฟังมั้ย? หรือเปิดลำโพงได้? เราพาเพื่อนคนนอกมาในห้องได้มั้ย? ถ้าได้ จะอยู่ได้ประมาณกี่วันโดยที่จะไม่เป็นการรบกวนกันและกันเกินไป? สูบบุหรี่ได้มั้ย? ในกรณีที่อาจทำอาหารด้วยกัน รูมเมทแพ้อะไรบ้าง? กินอะไรไม่ได้มั้ย? ฯลฯ

    ทุกอย่างที่ตกลงกัน ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานความเคารพและความเท่าเทียมกันเสมอ 

 

แบ่งพื้นที่ในห้อง

    หากอพาร์ทเม้นต์หรือบ้านที่แชร์ แบ่งห้องนอนเป็นห้องๆ อยู่แล้ว อาจไม่มีปัญหา แต่ยังไงก็ต้องตกลงกันเรื่องพื้นที่อื่นๆ ที่ใช้ร่วมกัน เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ตกลงกับรูมเมทให้แน่ใจว่าของชิ้นไหนบ้างที่เราสามารถใช้ร่วมกันได้ (เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม อุปกรณ์ครัวต่างๆ ทิชชู่ ฯลฯ)

    ถ้าใครที่อยู่ในห้องเดี่ยว ไม่มีห้องกั้น ก็ควรแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนว่าฝากไหนเป็นของใคร ของส่วนตัววางตรงไหน ของส่วนร่วมวางได้ตรงไหน ฯลฯ

 

จัดห้องให้เป็นระเบียบ 

       พยายามจัดห้อง หรือพื้นที่ให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ โดยเฉพาะพื้นที่ส่วนรวมอย่างห้องน้ำ หรือห้องครัว อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวแล้ว เวลาทำอะไรจึงต้องเก็บให้เรียบร้อยเสมอ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของรูมเมทที่มาใช้พื้นที่ต่อนั่นเอง 

 

จัดเวรทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวม 

     ควรตกลงกับรูมเมท หรือทำตารางวันทำความสะอาดไว้เลย ตกลงกันว่าจะทำบ่อยแค่ไหน และใส่ชื่อของแต่ละคนลงในตาราง ตารางที่ว่าอาจเป็นตารางทำความสะอาดพื้นที่ส่วนรวม ตารางทำความสะอาดห้องน้ำ หรือห้องครัวก็ได้ นอกจากนี้ยังมีเวรทิ้งขยะด้วย 

 

ต้องคำนึงถึงความสะอาด สุขอนามัย

        ในกรณีที่มีห้องครัว เพื่อไม่ให้มีของเน่าเสียและของที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นอยู่ในตู้เย็น ควรจัดระเบียบตู้เย็นเสมอ แต่ถ้าไม่มีตู้เย็น ก็ควรสำรวจดูเสมอว่าในห้องไม่มีของที่เน่าเสียอยู่  ถ้าของกินอะไรก็ตามที่เริ่มส่งกลิ่นเหม็นหรือเปลี่ยนสีไปจากปกติก็โยนทิ้วซะ

    อย่าวางลูกอม ขนมหวาน หรือของที่แมลงหรือมดชอบไว้ เพราะต้องใช้เวลานานในการจัดการแน่นอน 

 

ตกลงเรื่องการจ่ายค่าที่พักให้เรียบร้อย

    บางครั้งเจ้าของห้องจะเก็บเงินจากผู้อาศัยก้อนเดียวเลย ทำให้เราต้องรวมเงินกับรูมเมทก่อนที่จะจ่ายเงิน เพื่อป้องกันปัญหาและความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้น ให้พยายามตกลงกับเจ้าของที่พักว่าให้แต่ละคนแยกจ่ายจะดีที่สุด เผื่อรูมเมทเบี้ยวจ่าย เราจะได้ไม่ต้องสำรองจ่ายไว้ก่อน

 

ตกลงเรื่องเงินในเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ

    เรื่องของใช้ส่วนรวมที่อาจต้องใช้ร่วมกัน เช่น ทิชชู่ อาหาร นม ขนม ฯลฯ ก็ตกลงกันให้เรียบร้อยว่าใครจะรับผิดชอบบิลอะไร อาจแบ่งเป็นเดือนก็ได้ หรือจะหารกันทุกๆ เดือน 

 

พยายามมีเวลาให้รูมเมทบ้าง

    บางคนอาจชอบอยู่ข้างนอกเป็นหลัก แต่เราแนะนำว่าให้ใช้เวลากับรูมเมทบ้าง เพื่อทำความรู้จักกันนั่นเอง กิจกรรมก็เช่น ทำอาหารร่วมกัน หรือออกไปกินข้าวด้วยกัน 

 

รวมค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพใน 5 ประเทศสุดปัง อยากเรียนต่อต้องอ่าน

เจาะลึกค่าครองชีพในมาเลเซีย สำหรับนักเรียนที่อยากไปเรียนต่อมาเลฯ

เรียนต่อไอร์แลนด์ต้องใช้เงินเท่าไหร่นะ? รวมค่าใช้จ่ายและค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในไอร์แลนด์

Infographic อัพเดทค่าครองชีพสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย

รู้ไว้ก่อนไป สืบประสบการณ์แชร์ห้องแชร์บ้าน เมื่อไปเรียนต่อ