นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

เจาะลึกค่าครองชีพในมาเลเซีย สำหรับนักเรียนที่อยากไปเรียนต่อมาเลฯ

share image

การเรียนต่อต่างประเทศในประเทศแถบเอเชียอย่าง มาเลเซีย ฮ่องกง หรือสิงคโปร์ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ประเทศแถบอเมริกาหรือยุโรปเลยนะคะ ที่เด็ดคือมหาลัยหลายแห่งในแถบเอเชียก็ดีติดอันดับโลกเลยด้วย ยิ่งทำให้น่าบินไปเรียนมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยมาเจาะลึกเรื่องค่าครองชีพในประเทศเหล่านั้นกันค่ะ และขอเริ่มด้วยประเทศที่ใกล้บ้านเรามาก ๆ อย่างมาเลเซียกันค่ะ 

 

 


 

มาเลเซีย 

  • ระยะเวลาเดินทาง: นั่งเครื่องบิน 2 ชม. ก็ถึงจ้า

  • ค่าครองชีพโดยประมาณ: 11,000 - 22,000 ต่อเดือน


 

มาเลเซียเป็นดินแดนที่มีทั้งวัฒนธรรมและความทันสมัยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวมาก ๆ แถมยังมีค่าครองชีพที่ค่อนข้างถูก เป็นจุดดึงดูดนักเรียนต่างชาติให้มาเรียนต่อกันมากขึ้นทุกปี 

 

ค่าเช่าหอพักนักศึกษา/อพาร์ตเมนต์ หรือแชร์บ้านกับเพื่อน ๆ

อยู่ที่ประมาณ 4,000 - 7,000 บาท แล้วแต่ประเภทที่พักและย่านที่อยู่ ซึ่งที่พักก็มีหลายแบบนะคะ เช่น หอนักศึกษาในหรือนอกมหาลัย, คอนโดฯ, บ้านชั้นเดียวหรือบ้านหลายชั้น 

 

ค่าอาหารและค่าใช้จ่ายในบ้าน

4,500 - 6,000 บาทต่อเดือน (ตกแล้วมื้อละราว ๆ 150 - 200 บาทต่อมื้อ) แต่ถ้าทำอาหารเองกับเพื่อน ๆ ก็จะถูกลงไปอีก 

 

ค่าซักผ้า รีดผ้า

อยู่ที่ประมาณ 600 บาทต่อเดือน

 

ค่าเดินทาง

ถ้าอยู่ในหอของมหาลัยก็อาจจะลดค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปได้เยอะเลย แต่ถ้าอยู่ข้างนอก ก็จะใช้ประมาณ 300 - 500 บาทต่อเดือนค่ะ

 

ค่าโทรศัพท์

ที่มาเลเซียนี่วงการโทรคมนาคมเค้าแข่งขันกันดุเดือดมากค่ะ ดังนั้นลูกค้าอย่างเรา ๆ ก็โชคดี เพราะมันจะมีแพ็กเกจดี ๆ มาให้ได้เลือกอยู่บ่อย ๆ โดยเฉลี่ยแล้วค่าโทรศัพท์จะอยู่ที่ประมาณ 300-800 บาท แล้วแต่แพ็คเกจ

 

ค่าหนังสือและอุปกรณ์การเรียน

ตกที่ประมาณเดือนละ 500 - 1,000 กว่าบาท

 

ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ

รวมทั้งค่าช้อปปิ้ง กินข้าว ดูหนัง ฟังเพลง เที่ยวกับเพื่อนก็จะแล้วแต่ไลฟสไตล์ของแต่ละคนค่ะ เริ่มตั้งแต่ 1,100 ไปจนถึง 6,500 หรือมากกว่า (ถ้าเป็นสายเปย์ที่หนักมาก ๆ นะคะ) แต่ประมาณนี้ก็อยู่ได้สบาย ๆ แล้ว บอกเลย

 

มหาลัยน่าเรียน

 

ตัวเลือกเยอะมากค่ะ มีทั้งมหาลัยของมาเลเซีย และมหาลัยจากประเทศอื่น ๆ ที่มาเปิดสาขาในมาเลเซีย (ถ้าจบจากที่นี่ไปก็จะได้วุฒิจากมหาลัยนั้น ๆ ไปด้วยโดยไม่ต้องบินไปเรียนไกลเลย) ตัวอย่างมหาลัยปัง ๆ ก็เช่น

 

Universiti Malaya

มหาลัยเก่าแก่ที่ดีที่สุดของมาเลเซีย ติดอันดับที่ 59 มหาลัยที่ดีที่สุดในโลก ปี 2021 โดย QS

 

Sunway University


 

มหาลัยน้องใหม่ที่คุณภาพไม่ใหม่ตาม เพราะติดอันดับท็อป 150 ของโลกในประเภทมหาลัยที่อายุต่ำกว่า 50 ปี

 

Monash University Malaysia

มหาวิทยาลัยอยู่ในระดับท็อป 60 ของโลกในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS ประจำปี 2021

 

Universiti Kuala Lumpur (UniKL)

หนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านเทคนิคการประกอบธุรกิจระดับชั้นนำของประเทศมาเลเซีย และยังติดอันดับมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำของทวีปเอเชียอีกด้วย

ค้นหาหลักสูตรและมหาลัยในมาเลเซียได้ที่นี่ค่ะ

 

 

เครดิท


https://www.studymalaysia.com/education/top-stories/the-cost-of-living-for-an-international-student-in-malaysia

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

15K
article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.6K
article Img

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.9K