ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับ MBA

5315

 

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับ MBA

      ล่าสุด Rankings.FT  ได้ประกาศการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมสำหรับการเรียน MBA ของโลกประจำปี 2013 ออกมาแล้ว  โดยในปีนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อในอันดับ Top 3  แต่ถึงอย่างนั้น 10 อันดับแรกก็ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยจากประเทศชั้นนำอย่างอเมริกา, อังกฤษและแคนาดาเหมือนดังเช่นที่ผ่านมา  ลองมาดูกันว่าอันดับในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

 

อันดับ

มหาวิทยาลัย

ประเทศ

1

Harvard Business School

อเมริกา

2

Stanford

อเมริกา

3

The University of Pennsylvania

อเมริกา

4

The London Business School

อังกฤษ

5

Columbia Business School

อเมริกา

6

Insead

ฝรั่งเศส / สิงคโปร์

7

IESE Business School

สเปน

8

Hong Kong UST Business School

จีน

9

Massachusetts Institute of Technology - MIT

อเมริกา

10

The University of Chicago

อเมริกา

 

>>ทุนการศึกษาด้าน MBA<<

>>มหาวิทยาลัยในอเมริการที่เปิดสอนMBA<<

 

1. Harvard Business School: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

สำหรับการเข้าเรียนที่ Harvard นั้น ทางสถาบันไม่ได้มีข้อกำหนดหรือเกณฑ์เฉพาะตายตัวในการสอบ GMAT หรือ ระดับคะแนนสอบภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการเรียน MBA ที่นี่ก็ควรได้คะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL อย่างน้อย 109  นอกจากนี้  สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร MBA ยอดเยี่ยมอันดับ 1 ของโลกได้ที่นี่ 

 

2. Stanford: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

ในปีที่แล้ว Stanford ได้อันดับ 1 สำหรับการจัดอันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับการเรียน MBA แต่ปรากฎว่าปีนี้กลับต้องเสียแชมป์ให้กับ Harvard  แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักเรียนจากทั่วโลกก็ยังคงให้ความสนใจกับมหาวิทยาลัยนี้เป็นอันดับ 1 อยู่  โดยหลักสูตรของ Stanford ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีคะแนนสอบอย่าง GRE หรือกำหนดค่า GPA ขั้นต่ำ  แต่อย่างน้อยจะต้องมีคะแนนสอบ TOEFL  โดยขั้นต่ำควรอยู่ที่ 100 หรือเทียบเท่ากัน  นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานด้วย  ถือว่าเป็นการเปิดกว้างทางการศึกษา MBA เป็นอย่างมาก 

หลักสูตรของ Stanford จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 เหรียญ  โดยซึ่งถ้าสนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร MBA ได้ที่นี่

 

3. The University of Pennsylvania: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

The University of Pennsylvania มีหลักสูตรด้าน MBA ที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น โดยมีข้อกำหนดเรื่องค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าเล่าเรียนที่หลากหลาย เช่น หลักสูตร MBA บางตัวมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 12,000 เหรียญ  แต่ในขณะที่บางหลักสูตรกลับสูงถึง 93,000 เหรียญ ทั้งๆที่ใช้เวลาในการเรียน 1 ปีเหมือนกัน

 

4. The London Business School: อังกฤษ

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 3

รายละเอียด:

The London Business School เป็นมหาวิทยาลัยเดียวจากอังกฤษที่ติดอับดับ Top10 ในครั้งนี้ โดยหลักสูตรที่นี่จะเป็นหลักสูตรแบบเต็มเวลาเท่านั้น ไม่มีหลักสูตรเรียนทางไกลหรือเรียนนอกเวลาในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์  และสำหรับค่าเล่าเรียนที่นี่ก็ตกอยู่ที่ประมาณ 54,000  ปอนด์  สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหนึ่งเดียวจากอังกฤษได้ ที่นี่

 

5. Columbia Business School: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 6

รายละเอียด:

Columbia Business School เป็นมหาวิทยาลัยของอเมริกาแห่งที่ 4 ที่ติดอยู่ใน Top10  ซึ่งหลักสูตร MBA ของในปี 2013 นี้ จะตรงกับการเรียนภาค Fall ของการเรียนระดับปริญญาตรี  โดยมีค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 90,000 เหรียญ  สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ 

 

6. Insead: ฝรั่งเศส, สิงคโปร์

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 5

รายละเอียด:

Insead มีสาขาตั้งอยู่ในสองประเทศ คือฝรั่งเศสและสิงคโปร์  โดยหลักสูตร MBA ของที่นี่จะใช้เวลาในการเรียน 1 ปี กับค่าเล่าเรียนประมาณ 58,000 ยูโร  ซึ่งมีข้อกำหนดในการสมัคร คือ จะต้องมีคะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL ที่ 105  แต่สำหรับคะแนน GRE และ GPA ไม่ได้มีการระบุคะแนนขั้นต่ำเอาไว้   สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับหลักสูตรได้ที่นี่ 

 

7. IESE Business School: สเปน

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 5

รายละเอียด:

IESE Business School เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่เปิดการเรียนหลักสูตร MBA แบบ 2 ปี โดยจะเป็นการเรียนการสอนแบบสองภาษา นอกจากนี้ IESE ยังมีสาขาตั้งอยู่ทั้งในสเปน, อเมริกาและเอเชียด้วย 

 

8. Hong Kong UST Business School: จีน

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 8

รายละเอียด:

Hong Kong UST Business School เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เกิดจากความร่วมมือของ Asian Association of Senior Business (AACSB) ของอเมริการและยุโรป โดยหวังที่จะปรับปรุงคุณภาพของระบบการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยนี้ยังได้รับการโหวตใน The Financial Times 2013  ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร MBA ที่ดีที่สุดในเอเชียอีกด้วย

 

9. Massachusetts Institute of Technology – MIT : อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 8

รายละเอียด:

หลักสูตร MBA ที่ MIT จะใช้เวลาการเรียนประมาณ 3 ปี  โดยการที่จะเข้าร่วมหลักสูตร MBA ที่นี่ เราจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีเสียก่อน แล้วก็ต้องมีคะแนน TOEFL อย่างน้อย 80 หรือ IELTS 7.0 หรือเทียบเท่า  นอกจากนี้ MBA บางหลักสูตรก็ต้องการคะแนน GRE ด้วย   สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

10. The University of Chicago: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 11

รายละเอียด:

หลักสูตร MBA ของที่นี่จะมุ่งเน้นไปที่ความหลากหลายของเวลา ที่เราสามารถเลือกได้ตามสะดวก  เราสามารถที่จะเรียนแบบเต็มเวลา หรือเรียนเฉพาะตอนเย็นก็ได้เหมือนกัน  ค่าเล่าเรียน MBA ของ Chicago ตกอยู่ที่ประมาณ 107,000 เหรียญ และมีระยะเวลาในการเรียน คือ 2 ปี  สามารถเข้าไปอ่านหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

      นี่เป็นเพียงแค่มหาวิทยาัลัยด้าน MBA ที่สุดยอด 10 อันดับแรกของโลกเท่านั้น แต่ถ้าอยากจะรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาิวิทยาลัยอื่นๆที่น่าสนใจ หรือมีเปิดสอนหลักสูตรด้าน MBA  ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เว็บไซต์ของฮอทคอร์ส ที่มีการรวบรวมหลักสูตร MBA จากมหาวิทยาลัยชั้นนำจากหลากหลายประเทศเอาไว้ให้เพื่อนๆได้ศึกษาและอ่านประกอบการตัดสินใจค่ะ

      ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเรียน MBA นะคะ :)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

141617

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

104290

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

66546

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

39793