ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับ MBA

4817

 

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับ MBA

      ล่าสุด Rankings.FT  ได้ประกาศการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมสำหรับการเรียน MBA ของโลกประจำปี 2013 ออกมาแล้ว  โดยในปีนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อในอันดับ Top 3  แต่ถึงอย่างนั้น 10 อันดับแรกก็ยังคงเป็นมหาวิทยาลัยจากประเทศชั้นนำอย่างอเมริกา, อังกฤษและแคนาดาเหมือนดังเช่นที่ผ่านมา  ลองมาดูกันว่าอันดับในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

 

อันดับ

มหาวิทยาลัย

ประเทศ

1

Harvard Business School

อเมริกา

2

Stanford

อเมริกา

3

The University of Pennsylvania

อเมริกา

4

The London Business School

อังกฤษ

5

Columbia Business School

อเมริกา

6

Insead

ฝรั่งเศส / สิงคโปร์

7

IESE Business School

สเปน

8

Hong Kong UST Business School

จีน

9

Massachusetts Institute of Technology - MIT

อเมริกา

10

The University of Chicago

อเมริกา

 

>>ทุนการศึกษาด้าน MBA<<

>>มหาวิทยาลัยในอเมริการที่เปิดสอนMBA<<

 

1. Harvard Business School: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

สำหรับการเข้าเรียนที่ Harvard นั้น ทางสถาบันไม่ได้มีข้อกำหนดหรือเกณฑ์เฉพาะตายตัวในการสอบ GMAT หรือ ระดับคะแนนสอบภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการเรียน MBA ที่นี่ก็ควรได้คะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL อย่างน้อย 109  นอกจากนี้  สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร MBA ยอดเยี่ยมอันดับ 1 ของโลกได้ที่นี่ 

 

2. Stanford: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

ในปีที่แล้ว Stanford ได้อันดับ 1 สำหรับการจัดอันดับสุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับการเรียน MBA แต่ปรากฎว่าปีนี้กลับต้องเสียแชมป์ให้กับ Harvard  แต่ถึงอย่างไรก็ตามนักเรียนจากทั่วโลกก็ยังคงให้ความสนใจกับมหาวิทยาลัยนี้เป็นอันดับ 1 อยู่  โดยหลักสูตรของ Stanford ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีคะแนนสอบอย่าง GRE หรือกำหนดค่า GPA ขั้นต่ำ  แต่อย่างน้อยจะต้องมีคะแนนสอบ TOEFL  โดยขั้นต่ำควรอยู่ที่ 100 หรือเทียบเท่ากัน  นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานด้วย  ถือว่าเป็นการเปิดกว้างทางการศึกษา MBA เป็นอย่างมาก 

หลักสูตรของ Stanford จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 เหรียญ  โดยซึ่งถ้าสนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตร MBA ได้ที่นี่

 

3. The University of Pennsylvania: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 2

รายละเอียด:

The University of Pennsylvania มีหลักสูตรด้าน MBA ที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น โดยมีข้อกำหนดเรื่องค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าเล่าเรียนที่หลากหลาย เช่น หลักสูตร MBA บางตัวมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 12,000 เหรียญ  แต่ในขณะที่บางหลักสูตรกลับสูงถึง 93,000 เหรียญ ทั้งๆที่ใช้เวลาในการเรียน 1 ปีเหมือนกัน

 

4. The London Business School: อังกฤษ

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 3

รายละเอียด:

The London Business School เป็นมหาวิทยาลัยเดียวจากอังกฤษที่ติดอับดับ Top10 ในครั้งนี้ โดยหลักสูตรที่นี่จะเป็นหลักสูตรแบบเต็มเวลาเท่านั้น ไม่มีหลักสูตรเรียนทางไกลหรือเรียนนอกเวลาในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์  และสำหรับค่าเล่าเรียนที่นี่ก็ตกอยู่ที่ประมาณ 54,000  ปอนด์  สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยหนึ่งเดียวจากอังกฤษได้ ที่นี่

 

5. Columbia Business School: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 6

รายละเอียด:

Columbia Business School เป็นมหาวิทยาลัยของอเมริกาแห่งที่ 4 ที่ติดอยู่ใน Top10  ซึ่งหลักสูตร MBA ของในปี 2013 นี้ จะตรงกับการเรียนภาค Fall ของการเรียนระดับปริญญาตรี  โดยมีค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 90,000 เหรียญ  สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ 

 

6. Insead: ฝรั่งเศส, สิงคโปร์

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 5

รายละเอียด:

Insead มีสาขาตั้งอยู่ในสองประเทศ คือฝรั่งเศสและสิงคโปร์  โดยหลักสูตร MBA ของที่นี่จะใช้เวลาในการเรียน 1 ปี กับค่าเล่าเรียนประมาณ 58,000 ยูโร  ซึ่งมีข้อกำหนดในการสมัคร คือ จะต้องมีคะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL ที่ 105  แต่สำหรับคะแนน GRE และ GPA ไม่ได้มีการระบุคะแนนขั้นต่ำเอาไว้   สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเกี่ยวกับหลักสูตรได้ที่นี่ 

 

7. IESE Business School: สเปน

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 5

รายละเอียด:

IESE Business School เป็นมหาวิทยาลัยแรกที่เปิดการเรียนหลักสูตร MBA แบบ 2 ปี โดยจะเป็นการเรียนการสอนแบบสองภาษา นอกจากนี้ IESE ยังมีสาขาตั้งอยู่ทั้งในสเปน, อเมริกาและเอเชียด้วย 

 

8. Hong Kong UST Business School: จีน

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 8

รายละเอียด:

Hong Kong UST Business School เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เกิดจากความร่วมมือของ Asian Association of Senior Business (AACSB) ของอเมริการและยุโรป โดยหวังที่จะปรับปรุงคุณภาพของระบบการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ  นอกจากนี้มหาวิทยาลัยนี้ยังได้รับการโหวตใน The Financial Times 2013  ให้เป็นมหาวิทยาลัยที่มีหลักสูตร MBA ที่ดีที่สุดในเอเชียอีกด้วย

 

9. Massachusetts Institute of Technology – MIT : อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 8

รายละเอียด:

หลักสูตร MBA ที่ MIT จะใช้เวลาการเรียนประมาณ 3 ปี  โดยการที่จะเข้าร่วมหลักสูตร MBA ที่นี่ เราจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีเสียก่อน แล้วก็ต้องมีคะแนน TOEFL อย่างน้อย 80 หรือ IELTS 7.0 หรือเทียบเท่า  นอกจากนี้ MBA บางหลักสูตรก็ต้องการคะแนน GRE ด้วย   สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

10. The University of Chicago: อเมริกา

อันดับเฉลี่ย 3 ปี: อันดับ 11

รายละเอียด:

หลักสูตร MBA ของที่นี่จะมุ่งเน้นไปที่ความหลากหลายของเวลา ที่เราสามารถเลือกได้ตามสะดวก  เราสามารถที่จะเรียนแบบเต็มเวลา หรือเรียนเฉพาะตอนเย็นก็ได้เหมือนกัน  ค่าเล่าเรียน MBA ของ Chicago ตกอยู่ที่ประมาณ 107,000 เหรียญ และมีระยะเวลาในการเรียน คือ 2 ปี  สามารถเข้าไปอ่านหลักสูตรเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 

      นี่เป็นเพียงแค่มหาวิทยาัลัยด้าน MBA ที่สุดยอด 10 อันดับแรกของโลกเท่านั้น แต่ถ้าอยากจะรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาิวิทยาลัยอื่นๆที่น่าสนใจ หรือมีเปิดสอนหลักสูตรด้าน MBA  ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เว็บไซต์ของฮอทคอร์ส ที่มีการรวบรวมหลักสูตร MBA จากมหาวิทยาลัยชั้นนำจากหลากหลายประเทศเอาไว้ให้เพื่อนๆได้ศึกษาและอ่านประกอบการตัดสินใจค่ะ

      ขอให้ทุกคนโชคดีกับการเรียน MBA นะคะ :)

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

123847

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96475

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50178

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36650