นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

10 สุดยอดมหาวิทยาลัยสำหรับ MBA

เรียนต่อ mba ตปท

 

 

ล่าสุดปี 2019 นี้ ทางเว็บไซต์ Rankings.FT  ได้ประกาศการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมสำหรับการเรียน MBA ของโลกประจำปี 2019 ออกมา แน่นอนว่าส่วนมากก็หนีไม่พ้นประเทศท็อปฮิตอย่างอเมริกา อังกฤษ แต่มหาวิทยาลัยฝรั่งเศส (ที่มีสาขาอยู่สิงคโปร์นี่เอง) ก็มี จีนก็มา! อะ น่าสนใจใช่ไหม  ลองมาดูกันเลยดีกว่าว่าอันดับในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง!

 

 

อันดับ

มหาวิทยาลัย

ประเทศ

1

Stanford Graduate School of Business

อเมริกา

2

Harvard Business School

อเมริกา

3

Insead

ฝรั่งเศส / สิงคโปร์

4

University of Pennsylvania: Wharton

อเมริกา

5

Ceibs

จีน

6

London Business School

อังกฤษ

7

University of Chicago: Booth

อเมริกา

8

MIT: Sloan

อเมริกา

9

Columbia Business School

อเมริกา

10

University of California at Berkeley: Haas

อเมริกา

 

 

 

 

1. Stanford: อเมริกา

อันดับต้นๆ หนีไม่พ้น Stanford นักเรียนจากทั่วโลกให้ความสนใจกับมหาวิทยาลัยนี้เป็นอันดับ 1 อยู่มาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว โดยหลักสูตรของ Stanford นี่ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องมีคะแนนสอบอย่าง GRE หรือกำหนดค่า GPA ขั้นต่ำ  แต่อย่างน้อยจะต้องมีคะแนนสอบ TOEFL  โดยขั้นต่ำควรอยู่ที่ 100 หรือเทียบเท่ากัน  นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์การทำงานด้วย!  ถือว่าเป็นการเปิดกว้างทางการศึกษา MBA เป็นอย่างมากเลย

 

หลักสูตรของ Stanford จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี และมีค่าใช้จ่ายประมาณ 40,000 เหรียญ 

 

 

2. Harvard Business School: อเมริกา

สำหรับการเข้าเรียนที่ Harvard นั้น ทางสถาบันไม่ได้มีข้อกำหนดหรือเกณฑ์เฉพาะตายตัวในการสอบ GMAT หรือ ระดับคะแนนสอบภาษาอังกฤษ แต่สำหรับการเรียน MBA ที่นี่ก็ควรได้คะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL อย่างน้อย 109 

 

 

3. Insead: ฝรั่งเศส, สิงคโปร์

Insead ย่อมาจาก Institut Européen d'Administration des Affaires มีสาขาตั้งอยู่ในสองประเทศ คือฝรั่งเศสและสิงคโปร์  โดยหลักสูตร MBA ของที่นี่จะใช้เวลาในการเรียน 1 ปี กับค่าเล่าเรียนประมาณ 58,000 ยูโร  ซึ่งมีข้อกำหนดในการสมัคร คือ จะต้องมีคะแนน IELTS อย่างน้อย 7.5 หรือ TOEFL ที่ 105  แต่สำหรับคะแนน GRE และ GPA ไม่ได้มีการระบุคะแนนขั้นต่ำเอาไว้  

 

 

 

 

4. The University of Pennsylvania: อเมริกา

The University of Pennsylvania มีหลักสูตรด้าน MBA ที่แตกต่างจากมหาวิทยาลัยอื่น โดยมีข้อกำหนดเรื่องค่าธรรมเนียมแรกเข้าและค่าเล่าเรียนที่หลากหลาย เช่น หลักสูตร MBA บางตัวมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 12,000 เหรียญ  แต่ในขณะที่บางหลักสูตรกลับสูงถึง 93,000 เหรียญ ทั้งๆที่ใช้เวลาในการเรียน 1 ปีเหมือนกัน

 

 

5. Ceibs: จีน

CEIBS หรือ China Europe International Business School อยู่ที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ผู้สมัครเข้าต้องมีประสบการณ์การทำงานก่อน 2 ปี ค่าใช้จ่ายประมาณ 61,000 เหรียญ ใช้คะแนนสอบ GMAT, GRE หรือ CEIBS โดยช่วงปิดรับสมัครคือเดือน พฤศจิกายน มกราคม และมีนาคม

 

 

6. The London Business School: อังกฤษ

The London Business School เป็นมหาวิทยาลัยเดียวจากอังกฤษที่ติดอับดับ Top10 ในครั้งนี้ โดยหลักสูตรที่นี่จะเป็นหลักสูตรแบบเต็มเวลาเท่านั้น ไม่มีหลักสูตรเรียนทางไกลหรือเรียนนอกเวลาในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์  และสำหรับค่าเล่าเรียนที่นี่ก็ตกอยู่ที่ประมาณ 54,000  ปอนด์  

 

 

7. The University of Chicago: อเมริกา

หลักสูตร MBA ของที่นี่จะมุ่งเน้นไปที่ความหลากหลายของเวลา ที่เราสามารถเลือกได้ตามสะดวก  เราสามารถที่จะเรียนแบบเต็มเวลา หรือเรียนเฉพาะตอนเย็นก็ได้เหมือนกัน  ค่าเล่าเรียน MBA ของ Chicago ตกอยู่ที่ประมาณ 107,000 เหรียญ และมีระยะเวลาในการเรียน คือ 2 ปี  

 

 

 

 

8. Massachusetts Institute of Technology – MIT : อเมริกา

หลักสูตร MBA ที่ MIT จะใช้เวลาการเรียนประมาณ 3 ปี  โดยการที่จะเข้าร่วมหลักสูตร MBA ที่นี่ เราจะต้องจบการศึกษาระดับปริญญาตรีเสียก่อน แล้วก็ต้องมีคะแนน TOEFL อย่างน้อย 80 หรือ IELTS 7.0 หรือเทียบเท่า  นอกจากนี้ MBA บางหลักสูตรก็ต้องการคะแนน GRE ด้วย   

 

 

9. Columbia Business School: อเมริกา

Columbia Business School เป็นมหาวิทยาลัยของอเมริกาแห่งที่ 4 ที่ติดอยู่ใน Top10  ซึ่งหลักสูตร MBA ของในปี 2013 นี้ จะตรงกับการเรียนภาค Fall ของการเรียนระดับปริญญาตรี  โดยมีค่าเล่าเรียนอยู่ที่ประมาณ 90,000 เหรียญ  

 

 

10. University of California at Berkeley: อเมริกา

University of California ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1868 สถานที่ตั้งอยู่ที่เมือบเบิร์กลีย์ บริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก โดยคณะที่ติดอันดับคือ Haas School of Business หรือที่เรียกกันว่า Berkeley Haas เป็นสถาบันสอนบริหารธุรกิจใจกลางแคมปัสเบิร์กลีย์ เปิดสอน MBA ทั้งภาคปกติหรือพิเศษ (ภาคค่ำและวันเสาร์อาทิตย์)

 

ที่นี่มีคอร์สบังคับนักศึกษาน่าสนใจที่เรียกว่า Design Thinking ที่ผนวกหลายๆ ศาสตร์เข้าด้วยกันทั้งยังทำให้การหางานหลังเรียนจบง่ายขึ้นด้วยด้วยความช่วยเหลือจากศูนย์นักศึกษาและการร่วมมือกับบริษัทชั้นนำ เช่น Adobe, Intel, Hp

 

      นี่เป็นเพียงแค่มหาวิทยาลัยด้าน MBA ที่สุดยอด 10 อันดับแรกของโลกเท่านั้น แต่ถ้าอยากจะรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับมหาิวิทยาลัยอื่นๆที่น่าสนใจ หรือมีเปิดสอนหลักสูตรด้าน MBA  ก็สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ เว็บไซต์ของฮอทคอร์ส ที่มีการรวบรวมหลักสูตร MBA จากมหาวิทยาลัยชั้นนำจากหลากหลายประเทศเอาไว้ให้เพื่อนๆได้ศึกษาและอ่านประกอบการตัดสินใจด้านล่างนี้ได้เลย!

 

 

 

      ยังไม่จุใจ? ไม่เป็นไรจ้า เราเตรียมข้อมูลทุนจัดหนักจัดเต็มให้ไปค้นกันต่อฟรีๆ! ไม่มีค่าใช้จ่ายเลยจ้า 👇

 

 

 

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.6K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K