ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

6 เว็บไซต์ที่ตัวอยู่ไทยก็เรียนหลักสูตรเมืองนอกได้

share image

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็มีฝันอยากไปเรียนเมืองนอกกันทั้งนั้น ทั้งได้เที่ยว ได้เจอคนหลากหลายวัฒนธรรม หรืออาจจะได้มีโอกาสทำงาน เจอคนดีๆ (อุ๊ย) ระหว่างฝันไปไกล พอนั่งคำนวนค่าใช้จ่ายเท่านั้นแหละ จากที่ล่องล่อยค้างเติ่งอยู่กลางอากาศอยู่นานก็หล่นตุ๊บ! เพราะนอกจากจะมีค่าหลักสูตรแสนแพงแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่างประเทศเนี่ย ก็ไม่ใช่ย่อยๆ เลยนะ

 

 

แล้วแบบนี้ก็ไม่มีโอกาสได้แง้มประตูมหาวิทยาลัยเลยหรอ? อ้ะไม่ใช่จ้า เพราะเดี๋ยวนี้โลกเราก็ไร้พรมแดนแล้วเนอะ ล่าสุดขนาดมหาวิทยาลัยในไทยอย่างธรรมศาสตร์กับจุฬาฯ ยังออกมาให้ข้อมูลว่าทั้งสองเจ้าเตรียมตัวออกหลักสูตรเรียนออนไลน์เร็วๆ นี้ด้วย ขอแค่มีเพียงอินเทอร์เน็ต ก็เข้าไปนั่งเรียนคลาสที่ชอบกันได้เลย

 

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

Coursera

ก่อนหน้านี้ มีรุ่นพี่เราคนหนึ่งเขาชอบอัพใบประกาศนียบัตร (Certificate) จากเว็บออนไลน์เจ้านึง จำได้คร่าวๆว่าเขาเรียนเกี่ยวกับ Data Management พอเจอผ่านหน้าฟีดส์บ่อยๆ เราก็อดไม่ได้อะเนอะ ต้องตามไปตำดูบ้าง ซึ่งก็โป๊ะเช้ะเลยเพราะเว็บที่ว่าน่ะคือเว็บสุดเจ๋งที่รวบรวมคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกไว้เพียบ ไล่มาตั้งแต่เรื่องพื้นๆ อย่างคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น จนไปถึงวิชาวิเคราะห์และศึกษาความทรงจำ (Memory Studies) คลาสเรียนจิตวิทยา จนไปถึง Coding ก็มี ส่วนมากแล้วลงฟรีกันทุกวิชา แต่ถ้าลงไปได้สักพักแล้วเกิดติดใจขึ้นมาล่ะก็ สามารถจ่ายเพิ่มเพื่อรับใบประกาศนียบัตรได้ตามราคาที่แต่ละวิชากำหนดด้วย

 

วิชาที่เราอยากนำเสนอมากคือ Work Smarter, Not Harder: Time Management for Personal and Professional Productivity วิชาจัดสรรเวลาที่จะช่วยให้คุณจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น หากใครที่กำลังทำงาน แล้วรู้สึกว่าแบ่งเวลามาทำอย่างอื่นไม่ได้เลย ลองเข้าไปฟังกันได้นะคะ คอร์สนี้สิริรวมแล้ว ก็แค่สามชั่วโมงเท่านั้นเอง

 

Duolingo

ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้ รู้อะไรก็ไม่รู้เท่ารู้ภาษา ยิ่งรู้หลายภาษาก็คือเหมือนมีชัยก่อนเริ่มแข่งเสียอีก เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นแอปพลิเคชันตัวนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว ในฐาระติวเตอร์สอนภาษา เราชอบแอปพลิเคชันนี้มาก เพราะเรียกว่าเป็นการสอนภาษาพื้นฐานขั้นพื้นจริงๆ พื้นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่ที่เป็นจุดแข็งของเขาจริงๆ คือตัวแบบฝึกหัดที่มีความหลากหลาย ทั้งเติมคำ เรียงประโยค จับคู่คำศัพท์ ฟังคำจากเสียง เรียกได้ว่าถ้าอยากเตรียมตัวก่อนไปลงคอร์สเรียนภาษาจริงจัง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ 

 

Khan Academy

ค้นหาคอร์สออนไลน์ทั้งที จะต้องให้มาเจอคนอธิบายอะไรยากๆ ให้ยากขึ้นไปอีกก็ไม่ไหวจริงไหมคะ? คุณ Salman Khan ผู้ก่อตั้งเว็บนี้้เขามีความเชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าใจได้ทุกเรื่อง ตราบเท่าที่พวกเขาได้ฟังคำอธิบายที่เคลียร์มากพอ ยอมรับว่าครั้งแรกที่เราเจอเว็บนี้คือตอนเรากำลังจะสอบ SAT ค่ะ ปวดหัวตึ๊บเลยกับพาท Verbal เพราะต่อให้มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี การตอบคำถามพาร์ท Reading Evidence-based นั้นก็ไม่หมูเลย จนกระทั่งมาเจอแบบฝึกหัดกับวิดีโออธิบายเป็น Tutorial ของเว็้บนี้นี่แหละ (ว่าแล้วก็แอบขายของให้เขาซะเลย)  แต่ใช่ว่าเว็บเขาจะมีแค่คลิปสอนสำหรับติวสอบนะ Khan Academy ยังมีคอร์สน่าสนใจอยู่หลายศาสตร์ หลายแขนง ไล่มาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ปรัชญา วรรณกรรม หรือเรื่องง่ายๆ อย่างการใช้ภาษาอังกฤษเบื้องต้นก็มีค่ะ 

 

edX

E-Learning ที่เกิดขึ้นจากการจับมือกันของมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard และ MIT นอกจากนี้ก็ยังมีพันธมิตรเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกหลายแห่งค่ะ แต่ละวิชาจะเรียนประมาณ 10 กว่าสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และมีการทำแบบฝึกหัดด้วยค่ะ รูปแบบคล้ายๆ กับ Coursera ที่แนะนำไปเป็นเว็บแรก แต่จุดเด่นของ edX คือจะโดดเด่นในคอร์สวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมมากเป็นพิเศษ

 

Codecademy

เชื่อไหมว่าวิชาเขียนโค้ดที่เราเคยคิดว่าเป็นวิชาเฉพาะทางมากๆ กำลังจะกลายเป็นวิชาที่ทุกคนต้องเรียนกันตั้งแต่เด็กๆ

 

แล้วนั่นหมายความว่ายังไง? ก็หมายความว่าต่อไปการเขียนโค้ดจะกลายมาเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับการหางานในภายภาคหน้าน่ะสิ! ยิ่งถ้าใครต้องทำงานในสาย e-commerce หรือวงการ IT เว็บนี้ก็จะมีประโยชน์มากเพราะสอนกันตั้งแต่ระบบพัฒนาเว็บไซต์ HTML, CSS, JavaScript, Python Ruby ไปจนถึง PHP สอนง่ายแบบไม่ต้องมีพื้นฐานก็เข้าใจ (แต่อาจจะต้องขยันหน่อยนะ เพราะเขาเก็บคะแนนด้วย ไม่ผ่านอดไปต่อเด้อ)

 

Masterclass Hotcourses Pick! ❤️️❤️️

พูดถึงของฟรีกันมาก็เยอะแล้ว ขออนุญาตพูดถึงเว็บที่ไม่ฟรีกันบ้างนะคะ อันนี้จะไม่เชิงเป็นหลักสูตรมหาวิทยาลัยซะทีเดียว แต่ว่าคนสอนนี่อื้อหืม....รับรองว่าต้องมีกรี๊ดกันบ้างเพราะว่าแต่ละวิชาที่เขานำมาสอนเนี่ย เขาพาตัวแม่จากแต่ละสายมาสอน พร้อมมีเซสชั่นตอบคำถามกับครูผู้สอนด้วย เช่นใครที่สนใจเรื่องวิชาการเขียนภาษาอังกฤษ อาจจะลองลงเรียนกับ Margaret Atwood องค์แม่แห่งวงการวรรณคดีและเจ้าของผลงานเขียนชื่อดังอย่าง The Handmaid's Tales (แอบกระซิบว่าเราซื้อคอร์สนี้มาแล้ว ดีมากก) หรือจะลองลงเรียนทำอาหารกับ Gordon Ramsay ก็ได้โดยไม่ต้องกลัวโดนดุ!

 

สำหรับคนที่สนใจ คอร์สที่นี่สามารถซื้อแยกได้ในราคา 90 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 2,900 บาท) แต่หากสมัครสมาชิก 1 ปี ก็จ่ายแค่ 180 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 5800 บาท) ให้เรียนกันแบบจุกๆ ไม่อั้นกี่คอร์สก็ได้ภายในหนึ่งปี

 

จริงๆ แล้วคอร์สออนไลน์ที่เป็นประโยชน์ยังมีอีกเยอะเลยนะคะไม่ได้มีแค่ที่ Hotcourses Thailand เลือกมาหรอก หากใครรู้สึกว่าไม่อยากผูกมัด เรียนเป็นคอร์สๆ อาจจะเริ่มจากการหาช่อง Podcasts ตาม Spotify หรือ Google Podcasts ดูก็ได้ค่ะ (เลือกหมวด Educational) เพราะนอกจากจะได้ภาษาแล้ว ยังได้สกิลการฟังติดตัวไปอีก 

 

ส่วนใครที่สนใจหลักสูตรปริญญาโทเมืองนอกแบบออนไลน์ ขอให้อดใจรอไปก่อนนะคะ แต่อยากจะมากระซิบบอกไว้ก่อนว่าอาทิตย์หน้า เราจะมาตอบข้อสงสัยของใครหลายคนจากคนไทยที่เรียนหลักสูตรออนไลน์แบบปริญญาโทอยู่ แต่จะเป็นใคร เรียนคณะ มหาวิทยาลัยที่ไหน อาจจะต้องรอไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

 

 

 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.6K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.4K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K