นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

share image

    เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!

    ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา

 

Coursera

ก่อนหน้านี้ มีรุ่นพี่เราคนหนึ่งเขาชอบอัพใบประกาศนียบัตร (Certificate) จากเว็บออนไลน์เจ้านึง จำได้คร่าวๆว่าเขาเรียนเกี่ยวกับ Data Management พอเจอผ่านหน้าฟีดส์บ่อยๆ เราก็อดไม่ได้อะเนอะ ต้องตามไปตำดูบ้าง ซึ่งก็โป๊ะเช้ะเลยเพราะเว็บที่ว่าน่ะคือเว็บสุดเจ๋งที่รวบรวมคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกไว้เพียบ ไล่มาตั้งแต่เรื่องพื้นๆ อย่างคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น จนไปถึงวิชาวิเคราะห์และศึกษาความทรงจำ (Memory Studies) คลาสเรียนจิตวิทยา จนไปถึง Coding ก็มี ส่วนมากแล้วลงฟรีกันทุกวิชา แต่ถ้าลงไปได้สักพักแล้วเกิดติดใจขึ้นมาล่ะก็ สามารถจ่ายเพิ่มเพื่อรับใบประกาศนียบัตรได้ตามราคาที่แต่ละวิชากำหนดด้วย

 

วิชาที่เราอยากนำเสนอมากคือ Work Smarter, Not Harder: Time Management for Personal and Professional Productivity วิชาจัดสรรเวลาที่จะช่วยให้คุณจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น หากใครที่กำลังทำงาน แล้วรู้สึกว่าแบ่งเวลามาทำอย่างอื่นไม่ได้เลย ลองเข้าไปฟังกันได้นะคะ คอร์สนี้สิริรวมแล้ว ก็แค่สามชั่วโมงเท่านั้นเอง

 

Duolingo

ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้ รู้อะไรก็ไม่รู้เท่ารู้ภาษา ยิ่งรู้หลายภาษาก็คือเหมือนมีชัยก่อนเริ่มแข่งเสียอีก เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นแอปพลิเคชันตัวนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว ในฐานะติวเตอร์สอนภาษา เราชอบแอปพลิเคชันนี้มาก เพราะเรียกว่าเป็นการสอนภาษาพื้นฐานขั้นพื้นจริงๆ พื้นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่ที่เป็นจุดแข็งของเขาจริงๆ คือตัวแบบฝึกหัดที่มีความหลากหลาย ทั้งเติมคำ เรียงประโยค จับคู่คำศัพท์ ฟังคำจากเสียง เรียกได้ว่าถ้าอยากเตรียมตัวก่อนไปลงคอร์สเรียนภาษาจริงจัง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ 

 

Khan Academy

ค้นหาคอร์สออนไลน์ทั้งที จะต้องให้มาเจอคนอธิบายอะไรยากๆ ให้ยากขึ้นไปอีกก็ไม่ไหวจริงไหมคะ? คุณ Salman Khan ผู้ก่อตั้งเว็บนี้้เขามีความเชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าใจได้ทุกเรื่อง ตราบเท่าที่พวกเขาได้ฟังคำอธิบายที่เคลียร์มากพอ ยอมรับว่าครั้งแรกที่เราเจอเว็บนี้คือตอนเรากำลังจะสอบ SAT ค่ะ ปวดหัวตึ๊บเลยกับพาท Verbal เพราะต่อให้มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี การตอบคำถามพาร์ท Reading Evidence-based นั้นก็ไม่หมูเลย จนกระทั่งมาเจอแบบฝึกหัดกับวิดีโออธิบายเป็น Tutorial ของเว็้บนี้นี่แหละ (ว่าแล้วก็แอบขายของให้เขาซะเลย)  แต่ใช่ว่าเว็บเขาจะมีแค่คลิปสอนสำหรับติวสอบนะ Khan Academy ยังมีคอร์สน่าสนใจอยู่หลายศาสตร์ หลายแขนง ไล่มาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ปรัชญา วรรณกรรม หรือเรื่องง่ายๆ อย่างการใช้ภาษาอังกฤษเบื้องต้นก็มีค่ะ 

 

edX

E-Learning ที่เกิดขึ้นจากการจับมือกันของมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard และ MIT นอกจากนี้ก็ยังมีพันธมิตรเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกหลายแห่งค่ะ แต่ละวิชาจะเรียนประมาณ 10 กว่าสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และมีการทำแบบฝึกหัดด้วยค่ะ รูปแบบคล้ายๆ กับ Coursera ที่แนะนำไปเป็นเว็บแรก แต่จุดเด่นของ edX คือจะโดดเด่นในคอร์สวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมมากเป็นพิเศษ

 

Codecademy

เชื่อไหมว่าวิชาเขียนโค้ดที่เราเคยคิดว่าเป็นวิชาเฉพาะทางมากๆ กำลังจะกลายเป็นวิชาที่ทุกคนต้องเรียนกันตั้งแต่เด็กๆ

 

แล้วนั่นหมายความว่ายังไง? ก็หมายความว่าต่อไปการเขียนโค้ดจะกลายมาเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับการหางานในภายภาคหน้าน่ะสิ! ยิ่งถ้าใครต้องทำงานในสาย e-commerce หรือวงการ IT เว็บนี้ก็จะมีประโยชน์มากเพราะสอนกันตั้งแต่ระบบพัฒนาเว็บไซต์ HTML, CSS, JavaScript, Python Ruby ไปจนถึง PHP สอนง่ายแบบไม่ต้องมีพื้นฐานก็เข้าใจ (แต่อาจจะต้องขยันหน่อยนะ เพราะเขาเก็บคะแนนด้วย ไม่ผ่านอดไปต่อเด้อ)

 

Thai MOOC

 

    ประเทศไทยก็มี MOOC นะเออ โดยเกิดจากการร่วมมือของมหาลัยในไทยและหน่วยงาต่างๆ สร้างสรรค์คอร์สออนไลน์ขึ้นมา โดยแบ่งตามหมวดหมู่วิชาเลย เช่น เลข, วิทย์, คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี, วิศวกรรมและสถาปัตยกรรม, การศึกษา, สังคม การเมือง การปกครอง, ธุรกิจและการบริการ, การเกษตรและสิ่งแวดล้อม เอาง่ายๆ คือถือว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่ครบเครื่องเลยทีเดียว 

 

Chula MOOC

 

    คอร์สเรียนออนไลน์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สอนโดยอาจารย์จุฬาฯ แถมยังฟรีทุกคอร์ส! และเมื่อเรียนจบจะได้ใบเซอร์ด้วยน้า คอร์สจะเปิดเป็นรอบๆ มีการจำกัดจำนวนผู้เรียนด้วย ดังนั้นต้องคอยติดตามข่าวสารดีๆ แต่ถ้าพลาดไปก็ไม่ต้องเสียใจเพราะเค้าเปิดเรื่อยๆ เลย คอร์สที่น่าสนใจ ได้แก่ ยาน่ารู้, ภาษาหรับ, ภาษาญี่ปุ่น, Principles of innovation and entrepreneurship, Essential Grammar for writing and speaking มีแม้กระทั่งวิชาแพะ!

 

CMU MOOC

 

    เป็นเว็บเรียนออนไลน์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่สอนโดยอาจารย์จาก มช. คอร์สถือว่าหลากหลายวิชาเลย แต่อาจจะไม่ได้ลงลึกมาก แถมยังมีวิชาแปลกๆ ให้เรียนเพื่อหาความรู้เพิ่มเติมด้วย (เผื่อใครสนใจ) ไม่ว่าจะเป็น การเลี้ยงและดูแลม้า, การแปรรูปมะม่วงเพื่อสร้างอาชีพ, ไมโครกรีน, เส้นทางสู่การเป็น Influencer, การปลูกและดูแลกาแฟอย่างยั่งยืน, และศิลปะล้านนา เป็นต้น ที่สำคัญคือ คอร์สออนไลน์ฟรีด้วยนะ!

 

กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

 

    เว็บเรียนรู้ออนไลน์จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน! แม้หน้าเว็บจะย้อนยุคไปนิด แต่ก็ดูน่าสนใจไม่น้อยเลยนะ เพราะมีให้เรียนรู้หลายทักษะที่จำเป็นเลย ตั้งแต่ Microsoft Office ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ จนไปถึงทักษะอาชีพที่ใช้ความชำนาญและฝึกฝน เช่น เชื่อมไฟไฟ้า ซ่อมรถจักรยานยนต์ ซ่อมรถยนต์ ซ่อมโน้ตบุ๊ก ซ่อมทีวี ซ่อมแอร์ และช่างก่อสร้าง! นอกจากนี้ยังมีอาชีพอิสระด้วย ใครอยากลองเข้าไปเรียนต้องสมัครสมาชิกก่อนน้า

    

SkillLane

 

   แหล่งเรียนออนไลน์ที่มีหลายวิชาให้เลือก ตั้งแต่การเงิน/การลงทุน,  อสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจ, การตลาด, สตาร์ทอัพ, การพัฒนาตัวเอง, ภาษา, กราฟฟิค/ออกแบบ โดยมีทั้งแบบจ่ายเงินและแบบฟรี

     คอร์สแบบฟรีมีตั้งแต่ TOIEC Vocab, Grammar, Power Point, FOREX Basic courses คอร์สออนไลน์ฟรีทั้งหมด สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิ้งก์นี้ https://www.skilllane.com/section/free-popular

 

Digital Skill 

 

    เว็บไซต์รวบรวมความรู้และทักษะดิจิทัล พัฒนาโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คอร์สมีสอนตั้งแต่เนื้อหาพื้นฐานอย่าง Microsoft Excel, Word, PowerPoint จนถึงคอร์สแอดว๊านซ์ไม่ว่าจะเป็น Artificial Intelligence, Java, HTML/CSS, Python for Data Science, Introduction to Datascience ฯลฯ แถมยังมีคอร์สเสริมความรู้อย่าง digital literacy, พลเมืองดิจิทัลอีก

 

    ถือว่าเป็นเว็บที่ครบเครื่องด้านดิจิทัลเลยทีเดียว ใครที่อยากพัฒนาทักษะด้านนี้สามารถเข้ามาเริ่มปูพื้นฐานที่นี่ได้เลย ที่สำคัญที่ฟรี แถมได้ใบรับรอง Cetificate ด้วย

 

Masterclass Hotcourses Pick! ❤️️❤️️

พูดถึงของฟรีกันมาก็เยอะแล้ว ขออนุญาตพูดถึงเว็บที่ไม่ฟรีกันบ้างนะคะ อันนี้จะไม่เชิงเป็นหลักสูตรมหาวิทยาลัยซะทีเดียว แต่ว่าคนสอนนี่อื้อหืม....รับรองว่าต้องมีกรี๊ดกันบ้างเพราะว่าแต่ละวิชาที่เขานำมาสอนเนี่ย เขาพาตัวแม่จากแต่ละสายมาสอน พร้อมมีเซสชั่นตอบคำถามกับครูผู้สอนด้วย เช่นใครที่สนใจเรื่องวิชาการเขียนภาษาอังกฤษ อาจจะลองลงเรียนกับ Margaret Atwood องค์แม่แห่งวงการวรรณคดีและเจ้าของผลงานเขียนชื่อดังอย่าง The Handmaid's Tales (แอบกระซิบว่าเราซื้อคอร์สนี้มาแล้ว ดีมากก) หรือจะลองลงเรียนทำอาหารกับ Gordon Ramsay ก็ได้โดยไม่ต้องกลัวโดนดุ!

 

สำหรับคนที่สนใจ คอร์สที่นี่สามารถซื้อแยกได้ในราคา 90 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 2,900 บาท) แต่หากสมัครสมาชิก 1 ปี ก็จ่ายแค่ 180 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 5800 บาท) ให้เรียนกันแบบจุกๆ ไม่อั้นกี่คอร์สก็ได้ภายในหนึ่งปี

 

จริงๆ แล้วคอร์สออนไลน์ที่เป็นประโยชน์ยังมีอีกเยอะเลยนะคะไม่ได้มีแค่ที่ Hotcourses Thailand เลือกมาหรอก หากใครรู้สึกว่าไม่อยากผูกมัด เรียนเป็นคอร์สๆ อาจจะเริ่มจากการหาช่อง Podcasts ตาม Spotify หรือ Google Podcasts ดูก็ได้ค่ะ (เลือกหมวด Educational) เพราะนอกจากจะได้ภาษาแล้ว ยังได้สกิลการฟังติดตัวไปอีก 

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.6K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K