ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

6 เว็บไซต์ที่ตัวอยู่ไทยก็เรียนหลักสูตรเมืองนอกได้

share image
79958

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็มีฝันอยากไปเรียนเมืองนอกกันทั้งนั้น ทั้งได้เที่ยว ได้เจอคนหลากหลายวัฒนธรรม หรืออาจจะได้มีโอกาสทำงาน เจอคนดีๆ (อุ๊ย) ระหว่างฝันไปไกล พอนั่งคำนวนค่าใช้จ่ายเท่านั้นแหละ จากที่ล่องล่อยค้างเติ่งอยู่กลางอากาศอยู่นานก็หล่นตุ๊บ! เพราะนอกจากจะมีค่าหลักสูตรแสนแพงแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนต่างประเทศเนี่ย ก็ไม่ใช่ย่อยๆ เลยนะ

 

 

แล้วแบบนี้ก็ไม่มีโอกาสได้แง้มประตูมหาวิทยาลัยเลยหรอ? อ้ะไม่ใช่จ้า เพราะเดี๋ยวนี้โลกเราก็ไร้พรมแดนแล้วเนอะ ล่าสุดขนาดมหาวิทยาลัยในไทยอย่างธรรมศาสตร์กับจุฬาฯ ยังออกมาให้ข้อมูลว่าทั้งสองเจ้าเตรียมตัวออกหลักสูตรเรียนออนไลน์เร็วๆ นี้ด้วย ขอแค่มีเพียงอินเทอร์เน็ต ก็เข้าไปนั่งเรียนคลาสที่ชอบกันได้เลย

 

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

Coursera

ก่อนหน้านี้ มีรุ่นพี่เราคนหนึ่งเขาชอบอัพใบประกาศนียบัตร (Certificate) จากเว็บออนไลน์เจ้านึง จำได้คร่าวๆว่าเขาเรียนเกี่ยวกับ Data Management พอเจอผ่านหน้าฟีดส์บ่อยๆ เราก็อดไม่ได้อะเนอะ ต้องตามไปตำดูบ้าง ซึ่งก็โป๊ะเช้ะเลยเพราะเว็บที่ว่าน่ะคือเว็บสุดเจ๋งที่รวบรวมคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกไว้เพียบ ไล่มาตั้งแต่เรื่องพื้นๆ อย่างคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเบื้องต้น จนไปถึงวิชาวิเคราะห์และศึกษาความทรงจำ (Memory Studies) คลาสเรียนจิตวิทยา จนไปถึง Coding ก็มี ส่วนมากแล้วลงฟรีกันทุกวิชา แต่ถ้าลงไปได้สักพักแล้วเกิดติดใจขึ้นมาล่ะก็ สามารถจ่ายเพิ่มเพื่อรับใบประกาศนียบัตรได้ตามราคาที่แต่ละวิชากำหนดด้วย

 

วิชาที่เราอยากนำเสนอมากคือ Work Smarter, Not Harder: Time Management for Personal and Professional Productivity วิชาจัดสรรเวลาที่จะช่วยให้คุณจัดการชีวิตได้ง่ายขึ้น หากใครที่กำลังทำงาน แล้วรู้สึกว่าแบ่งเวลามาทำอย่างอื่นไม่ได้เลย ลองเข้าไปฟังกันได้นะคะ คอร์สนี้สิริรวมแล้ว ก็แค่สามชั่วโมงเท่านั้นเอง

 

Duolingo

ว่ากันว่า เดี๋ยวนี้ รู้อะไรก็ไม่รู้เท่ารู้ภาษา ยิ่งรู้หลายภาษาก็คือเหมือนมีชัยก่อนเริ่มแข่งเสียอีก เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นแอปพลิเคชันตัวนี้ผ่านตามาบ้างแล้ว ในฐาระติวเตอร์สอนภาษา เราชอบแอปพลิเคชันนี้มาก เพราะเรียกว่าเป็นการสอนภาษาพื้นฐานขั้นพื้นจริงๆ พื้นกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว แต่ที่เป็นจุดแข็งของเขาจริงๆ คือตัวแบบฝึกหัดที่มีความหลากหลาย ทั้งเติมคำ เรียงประโยค จับคู่คำศัพท์ ฟังคำจากเสียง เรียกได้ว่าถ้าอยากเตรียมตัวก่อนไปลงคอร์สเรียนภาษาจริงจัง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ 

 

Khan Academy

ค้นหาคอร์สออนไลน์ทั้งที จะต้องให้มาเจอคนอธิบายอะไรยากๆ ให้ยากขึ้นไปอีกก็ไม่ไหวจริงไหมคะ? คุณ Salman Khan ผู้ก่อตั้งเว็บนี้้เขามีความเชื่อว่าทุกคนสามารถเข้าใจได้ทุกเรื่อง ตราบเท่าที่พวกเขาได้ฟังคำอธิบายที่เคลียร์มากพอ ยอมรับว่าครั้งแรกที่เราเจอเว็บนี้คือตอนเรากำลังจะสอบ SAT ค่ะ ปวดหัวตึ๊บเลยกับพาท Verbal เพราะต่อให้มีพื้นฐานภาษาอังกฤษดี การตอบคำถามพาร์ท Reading Evidence-based นั้นก็ไม่หมูเลย จนกระทั่งมาเจอแบบฝึกหัดกับวิดีโออธิบายเป็น Tutorial ของเว็้บนี้นี่แหละ (ว่าแล้วก็แอบขายของให้เขาซะเลย)  แต่ใช่ว่าเว็บเขาจะมีแค่คลิปสอนสำหรับติวสอบนะ Khan Academy ยังมีคอร์สน่าสนใจอยู่หลายศาสตร์ หลายแขนง ไล่มาตั้งแต่ประวัติศาสตร์ ปรัชญา วรรณกรรม หรือเรื่องง่ายๆ อย่างการใช้ภาษาอังกฤษเบื้องต้นก็มีค่ะ 

 

edX

E-Learning ที่เกิดขึ้นจากการจับมือกันของมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard และ MIT นอกจากนี้ก็ยังมีพันธมิตรเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกหลายแห่งค่ะ แต่ละวิชาจะเรียนประมาณ 10 กว่าสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และมีการทำแบบฝึกหัดด้วยค่ะ รูปแบบคล้ายๆ กับ Coursera ที่แนะนำไปเป็นเว็บแรก แต่จุดเด่นของ edX คือจะโดดเด่นในคอร์สวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมมากเป็นพิเศษ

 

Codecademy

เชื่อไหมว่าวิชาเขียนโค้ดที่เราเคยคิดว่าเป็นวิชาเฉพาะทางมากๆ กำลังจะกลายเป็นวิชาที่ทุกคนต้องเรียนกันตั้งแต่เด็กๆ

 

แล้วนั่นหมายความว่ายังไง? ก็หมายความว่าต่อไปการเขียนโค้ดจะกลายมาเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับการหางานในภายภาคหน้าน่ะสิ! ยิ่งถ้าใครต้องทำงานในสาย e-commerce หรือวงการ IT เว็บนี้ก็จะมีประโยชน์มากเพราะสอนกันตั้งแต่ระบบพัฒนาเว็บไซต์ HTML, CSS, JavaScript, Python Ruby ไปจนถึง PHP สอนง่ายแบบไม่ต้องมีพื้นฐานก็เข้าใจ (แต่อาจจะต้องขยันหน่อยนะ เพราะเขาเก็บคะแนนด้วย ไม่ผ่านอดไปต่อเด้อ)

 

Masterclass Hotcourses Pick! ❤️️❤️️

พูดถึงของฟรีกันมาก็เยอะแล้ว ขออนุญาตพูดถึงเว็บที่ไม่ฟรีกันบ้างนะคะ อันนี้จะไม่เชิงเป็นหลักสูตรมหาวิทยาลัยซะทีเดียว แต่ว่าคนสอนนี่อื้อหืม....รับรองว่าต้องมีกรี๊ดกันบ้างเพราะว่าแต่ละวิชาที่เขานำมาสอนเนี่ย เขาพาตัวแม่จากแต่ละสายมาสอน พร้อมมีเซสชั่นตอบคำถามกับครูผู้สอนด้วย เช่นใครที่สนใจเรื่องวิชาการเขียนภาษาอังกฤษ อาจจะลองลงเรียนกับ Margaret Atwood องค์แม่แห่งวงการวรรณคดีและเจ้าของผลงานเขียนชื่อดังอย่าง The Handmaid's Tales (แอบกระซิบว่าเราซื้อคอร์สนี้มาแล้ว ดีมากก) หรือจะลองลงเรียนทำอาหารกับ Gordon Ramsay ก็ได้โดยไม่ต้องกลัวโดนดุ!

 

สำหรับคนที่สนใจ คอร์สที่นี่สามารถซื้อแยกได้ในราคา 90 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 2,900 บาท) แต่หากสมัครสมาชิก 1 ปี ก็จ่ายแค่ 180 เหรียญสหรัฐ (หรือราวๆ 5800 บาท) ให้เรียนกันแบบจุกๆ ไม่อั้นกี่คอร์สก็ได้ภายในหนึ่งปี

 

จริงๆ แล้วคอร์สออนไลน์ที่เป็นประโยชน์ยังมีอีกเยอะเลยนะคะไม่ได้มีแค่ที่ Hotcourses Thailand เลือกมาหรอก หากใครรู้สึกว่าไม่อยากผูกมัด เรียนเป็นคอร์สๆ อาจจะเริ่มจากการหาช่อง Podcasts ตาม Spotify หรือ Google Podcasts ดูก็ได้ค่ะ (เลือกหมวด Educational) เพราะนอกจากจะได้ภาษาแล้ว ยังได้สกิลการฟังติดตัวไปอีก 

 

ส่วนใครที่สนใจหลักสูตรปริญญาโทเมืองนอกแบบออนไลน์ ขอให้อดใจรอไปก่อนนะคะ แต่อยากจะมากระซิบบอกไว้ก่อนว่าอาทิตย์หน้า เราจะมาตอบข้อสงสัยของใครหลายคนจากคนไทยที่เรียนหลักสูตรออนไลน์แบบปริญญาโทอยู่ แต่จะเป็นใคร เรียนคณะ มหาวิทยาลัยที่ไหน อาจจะต้องรอไปก่อน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

 

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

ปอปอ จบเอกภาษาอังกฤษ ปัจจุบันเป็นทั้งนักเขียน นักแปล และครูสอนการเขียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยต่างๆ หากมีเวลาว่างจากภาระงานประจำและฟรีแลนซ์ ชอบเขียนวิเคราะห์ภาพยนตร์ หนังสือ ซีรีส์บนเพจสมัครเล่นของตัวเองด้วย

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

165833

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

111987

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

89307

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

42954