ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

8 เว็บไซต์สำหรับเรียนออนไลน์หลักสูตรเมืองนอกฟรี

43077

ทุกวันนี้เราใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรบ้าง? เล่นเกม ส่องเฟซบุ๊คเพื่อน ตั้งสเตตัส อัพรูปลงอินสตาแกรม ติดตามดราม่าในพันทิป ฯลฯ บางทีกว่าจะรู้ตัวก็หมดวันเสียแล้ว ยังไม่ทันได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์เลยด้วยซ้ำ ถ้าอยากใช้อินเทอร์เน็ตให้มีสาระมากขึ้น ลองลงทะเบียนเรียนคอร์สเจ๋งๆ กับเว็บไซต์ที่เปิดสอนหลักสูตรออนไลน์เหล่านี้ดีไหมคะ เรียนฟรีด้วยนะจะบอกให้!

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

Coursera

เว็บสุดเจ๋งที่รวบรวมคอร์สออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังระดับโลกไว้เพียบ ปัจจุบันมีหลักสูตรให้เลือกถึง 764 คอร์ส และมีผู้ลงทะเบียนใช้บริการกว่า 9 ล้าน 5 แสนคน ในวิดีโอสอนจะมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษให้ด้วย คนที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษมากนัก ก็สามารถลงเรียนเพื่อฝึกภาษาไปในตัวได้ แต่ละสัปดาห์จะมีการบ้านให้ผู้เรียนได้ทบทวนบทเรียน และเมื่อจบหลักสูตรจะมีใบรับรอง (Certificate) มอบให้ด้วยค่ะ

 

Duolingo

เว็บนี้เป็นเว็บเรียนภาษาต่างประเทศเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ขณะนี้ Duolingo เปิดสอน 14 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ สเปนนิช ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาเลียน โปรตุเกส ดัตช์ ไอริช เดนิช ฮังกาเรียน สวีดิช เตอร์กิช รัสเซียน โปลิช และโรมัน ตัวเว็บออกแบบสวยงามน่าใช้มาก ในอนาคต Duolingo กำลังจะมีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำหรับผู้ใช้ชาวไทยด้วย อดใจรอกันอีกนิดนะคะ

 

Khan Academy

Salman Khan ผู้ก่อตั้งเว็บนี้บอกกับผู้คนเสมอว่า You Can Learn Anything เว็บของเขาจึงมีจุดเด่นคือนำเนื้อหายากๆ มาอธิบายให้เข้าใจง่าย โดยมีทั้งเนื้อหาในรูปแบบตำราออนไลน์และวิดีโอ บางโรงเรียนในอเมริกาครูให้การบ้านนักเรียนเป็นการดูวิดีโอของ Khan เพื่อเพิ่มความเข้าใจในบทเรียนด้วยค่ะ เรียกได้ว่าได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจริงๆ

 

iTunes U

หลายคนที่เป็นสาวกของ apple และมีสินค้าตระกูล i ไว้ในครอบครองหลายชิ้น เคยรู้กันไหมว่า apple มีแอพพลิเคชั่นเพื่อการศึกษาดีๆ อย่าง iTunes U ด้วยค่ะ แอพนี้รวมวิชาความรู้ที่เป็นประโยชน์จากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วโลก รวมถึงสถาบันชั้นนำอย่าง รวมถึง Stanford, Yale, MIT, Oxford และ UC Berkeley ด้วย

 

MIT OpenCourseWare

นี่คือเว็บของสถาบันชั้นนำอย่าง Massachusetts Institute of Technology ซึ่งนำบทเรียนและแบบฝึกหัดต่างๆ ที่ใช้สอนจริงใน MIT มาแบ่งปันให้ผู้สนใจจากทั่วโลก ที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ศึกษาเรียนรู้ ปัจจุบันมีมากถึง 2,150 คอร์ส และมียอดผู้เข้าชมกว่า 125 ล้านครั้ง อ้อ ถึงแม้สถาบันแห่งนี้จะโดดเด่นด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากเป็นพิเศษ แต่เนื้อหาออนไลน์ที่เปิดให้เรียนฟรีนั้น มีทั้งวิชาสายวิทย์และวิชาสายสังคมนะคะ

 

edX

E-Learning ที่เกิดขึ้นจากการจับมือกันของมหาวิทยาลัยระดับโลกอย่าง Harvard และ MIT นอกจากนี้ก็ยังมีพันธมิตรเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังอีกหลายแห่งค่ะ แต่ละวิชาจะเรียนประมาณ 10 กว่าสัปดาห์ สัปดาห์ละหนึ่งครั้ง และมีการทำแบบฝึกหัดด้วยค่ะ รูปแบบคล้ายๆ กับ Coursera ที่แนะนำไปเป็นเว็บแรก แต่จุดเด่นของ edX คือจะโดดเด่นในคอร์สวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และวิศวกรรมมากเป็นพิเศษ

 

Codecademy

เว็บนี้ค่อนข้างเฉพาะทางนิดนึงค่ะ เพราะเน้นสอนพื้นฐานการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ผู้เรียนจะได้เรียนรู้โค้ดที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาเว็บไซต์ตั้งแต่ HTML, CSS, JavaScript, jQuery, Python, Ruby, ไปจนถึง PHP โดยสอนทีละขั้นสอน เข้าใจง่าย และผู้เรียนสามารถทำตามไปพร้อมๆ กับที่บทเรียนสอนได้เลยค่ะ อีกทั้งยังมีการเก็บคะแนนด้วย

 

Livemocha

อีกหนึ่งเว็บเพื่อการเรียนภาษาที่น่าสนใจมากค่ะ เพราะนอกจากจะมีบทเรียนและแบบฝึกหัดฟัง พูด อ่าน เขียน แบบเว็บสอนภาษาทั่วไปแล้ว Livemocha ยังช่วยจับคู่ผู้เรียนกับเจ้าของภาษานั้นๆ เพื่อให้ได้ฝึกภาษากันแบบตัวต่อตัวอีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการฝึกพูดภาษาต่างประเทศ

 

 

นอกจากทั้ง 8 เว็บไซต์ที่ Hotcourses เลือกมาแนะนำแล้ว ในโลกออนไลน์ก็ยังมีคลังความรู้อีกมากมายมหาศาลค่ะ ใครอยากพัฒนาตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น อย่าลืมแบ่งเวลาจากการแชทๆ ชิลล์ๆ มาหาความรู้เพิ่มเติมกันนะคะ

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาตรี
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

คำแนะนำเรื่องคอร์สและสถาบัน...