ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ข้อมูลหลักสูตรศิลปะ (Fine Arts)

2035

หลักสูตรศิลปะ (Fine Art) เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่นักศึกษานิยมศึกษาต่อในต่างประเทศ เหตุผลส่วนหนึ่งก็เพื่อเปิดหูเปิดตาและออกไปทำความรู้จักโลกกว้าง เพื่อแสวงหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ ในการทำงานศิลปะ ซึ่งหากทำผลงานขณะเรียนได้โดดเด่นเราก็อาจจะได้คอนเน็กชั่นใหม่ๆ เพิ่ม รวมถึงมีโอกาสทำงานในต่างประเทศด้วย 

 

เรียนต่อประเทศไหนดี?

ก่อนอื่นควรถามตัวเองก่อนว่าคุณสนใจศิลปะประเภทไหน หรือ สนใจแง่มุมไหนเกี่ยวกับศิลปะเป็นพิเศษ เช่น ถ้าชื่นชอบศิลปะที่อิงกับพุทธศาสนา ‘อินเดีย’ ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย หรือถ้าชอบงานครีเอทีฟ กราฟิก งานศิลปะที่มีความเชื่อมโยงกับนวัตกรรม ก็อาจมอง ‘ญี่ปุ่น’ ไว้เป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่โด่งดังในสาขาวิชานี้ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส, อิตาลี, เยอรมนี ฯลฯ โดยถ้าเป็นประเทศในแถบอเมริกาและยุโรปก็มักจะมีหลักสูตรภาษาอังกฤษให้เลือกเยอะกว่าประเทศในแถบเอเชีย 

 

สำหรับสาขาวิชาอื่น หลักสูตรที่เหมาะสมกับความต้องการ คงเป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้นๆ ในการเลือกสถาบันเพื่อศึกษาต่อ จากนั้นจึงค่อยพิจารณาสภาพแวดล้อมเป็นปัจจัยรองลงมา แต่สำหรับสาขาวิชาศิลปะ ‘สภาพแวดล้อม’ ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญมากสูสีคู่คี่ไปกับหลักสูตร หากมีโอกาสได้เรียนในเมืองให้ความสำคัญกับศิลปะและเต็มไปด้วยสถานที่สำหรับการเสาะแสวงหาแรงบันดาลใจ รวมถึงได้ศึกษาองค์ความรู้ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง นักเรียนก็จะมีโอกาสพัฒนาตัวเองได้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น ‘โตเกียว’ ที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์น่าสนใจมากมายและมีนิทรรศการระดับโลกหมุนเวียนมาจัดแสดงอยู่บ่อย หรือ ‘เบอร์ลิน’ ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์มากถึง 170 แห่ง และมีเกาะพิพิธภัณฑ์ที่เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและขุมทรัพย์ความรู้ด้านศิลปะชั้นเลิศ หรือ ‘ปารีส’ ที่เมืองทั้งเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ 

 

สาขาวิชาย่อย

 • จิตรกรรม (Painting)
 • ประติมากรรม (Sculpture)
 • ภาพพิมพ์พื้นฐาน (Printmaking)
 • ทฤษฎีศิลป์ (Art Theory)
 • การออกแบบ (Design)
 • สหศาสตร์ศิลป์ (Multidisciplinary Art)
 • สื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ (Media Arts and Design)
 • ทัศนศิลป์ (Visual Arts)
 • การจัดการศิลปะ (Art Management)

 

เส้นทางอาชีพ

เส้นทางอาชีพของบัณฑิตสาขาศิลปะส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 4 ทาง คือ 

 • ศิลปินอิสระเน้นสร้างสรรค์งานศิลปะตามแนวทางของตนเอง
 • ประกอบธุรกิจส่วนตัว เช่น ผลิตสินค้าแนวศิลปะ หรือ ซื้อ-ขายงานศิลปะ
 • พนักงานในองค์กรรัฐหรือเอกชนที่มีความเกี่ยวข้องกับศิลปะ 
 • งานสายวิชาการ เช่น อาจารย์มหาวิทยาลัย หรือ นักวิจัย 

 

อาชีพที่น่าสนใจ

 • ศิลปิน
 • นักวาดภาพประกอบ
 • อาจารย์
 • นักวิจัยศิลปะร่วมสมัย
 • ภัณฑารักษ์ 
 • นักบริหารจัดการด้านศิลปะ
 • พนักงานฝ่ายศิลป์
 • นักออกแบบ

 

หลักสูตรศิลปะที่คนไทยนิยมเรียนในต่างประเทศ

การบริหารศิลปะ คือ การทำงานร่วมกับองค์กรศิลปะและวัฒนธรรม เช่น พิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ โดยมีบทบาทในการดูแลเรื่องการตลาด การจัดสรรทรัพยากร การหาเงินทุน การดูแลความปลอดภัยของชิ้นงานศิลปะ และดูแลกิจกรรมเกี่ยวกับงานศิลปะที่จัดขึ้นในแต่ละวัน ในประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่อุตสาหกรรมศิลปะมีบทบาทสำคัญทั้งในเชิงวัฒนธรรมและเศรษฐกิจ ดังนั้น ผู้ที่จบด้านการบริหารศิลปะจึงมีโอกาสได้ทำงานที่น่าสนใจและหลากหลาย

 

การออกแบบกราฟิก คือ การเชื่อมโยงความคิดสร้างสรรค์กับฟังก์ชั่นการใช้ประโยชน์เข้าด้วยกัน เพื่อเปลี่ยนแนวคิดและไอเดียนามธรรมให้กลายเป็นผลงานที่จับต้องได้ มีความสุนทรียะแห่งความงาม และสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม เช่น ผลิตเป็นปกหนังสือ ตกแต่งหน้าเว็บไซต์ ตกแต่งแพกเกจผลิตภัณฑ์ การ์ดอวยพร

 

10 อันดับมหาวิทยาลัยที่เป็นเลิศในสาขาศิลปะและการออกแบบ

อันดับ

สถาบัน 

ประเทศ

1

 

สหราชอาณาจักร
2

 

สหรัฐอเมริกา

 

3

 

สหรัฐอเมริกา 
4

 

สหรัฐอเมริกา

 

5

สหราชอาณาจักร

6
สหรัฐอเมริกา

 

 7
สหรัฐอเมริกา

 

8=
Standford University

สหรัฐอเมริกา

8=

 

YalUniversity

 

สหรัฐอเมริกา

 

10
อิตาลี

ข้อมูลปี 2016 จาก Topuniversities.com

 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

128232

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

98119

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

51904

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

37311