ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ทำความรู้จักกับการเรียนบริหารธุรกิจ สาขาการตลาด

เรียน mba marketing

จริงๆ แล้วมาร์เก็ตติ้งอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด เวลาที่เราตื่นขึ้นมาเปิดโซเชียลมีเดียตอนเช้า ดูโฆษณาในโทรทัศน์ อ่านแบนเนอร์โฆษณาตามรถไฟฟ้า แต่การจะเข้าถึงและโดดเด่นให้เป็นที่จดจำกันได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะฉะนั้นศาสตร์อย่างการบริหารธุรกิจ มาร์เก็ตติ้งเลยเป็นศาสตร์ที่จำเป็นและเป็น 1 ในสาขาที่คนให้ความสนใจกันมาก ในช่วงปี 2017-2018 เองก็เป็นอันดับ 1 สาขาที่คนสนใจมากที่สุดด้วย! (ท็อป 9 สาขามาแรงประจำปี 2017-2018) วันนี้เลยมาทำความรู้จักสาขานี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า :)

 

เรียนบริหารธุรกิจการตลาดคืออะไร?

การตลาด หรือ มาร์เก็ตติ้ง (Marketing) คือ การทำโปรโมชั่นให้แก่สินค้าและบริการ เพื่อดึงดูดใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้หันมาสนใจสินค้า และนำไปสู่ยอดขายที่เพิ่มขึ้นของสินค้าและบริการนั้นๆ ทุกวันนี้พัฒนาการของเทคโนโลยี ทำให้สื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม หรือยูทูบ ฯลฯ ถูกใช้เป็นเครื่องมือการตลาดที่ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โลกของการตลาดในปัจจุบันกำลังเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะพฤติกรรมการรับสื่อของผู้บริโภคยุคใหม่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด และพวกเขาเริ่มเชื่อใจนักการตลาดน้อยลง จึงนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่งของนักการตลาดยุคใหม่ ที่จะต้องแสวงหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์แคมเปญเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

 

เรียนโฆษณา

 

คุณสมบัติของนักการตลาดที่ดี

ผู้ที่จะประสบความสำเร็จในการเรียนด้านการตลาดควรเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับทักษะการคิดอย่างมีตรรกะ ต้องสามารถทำความเข้าใจเรื่องสถิติทางการตลาดได้โดยไม่งงกับตัวเลขและเชี่ยวชาญในการคิดวิเคราะห์ เพราะงานของคุณคือการสร้างแคมเปญการตลาดที่แตกต่างจากคู่แข่ง และเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายได้อย่างตรงใจพวกเขาเหล่านั้น ใครที่สนใจงานด้านการตลาดลองสำรวจดูว่าคุณมีคุณลักษณะเหล่านี้หรือไม่

 • สนใจใฝ่รู้ในสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว ใครที่รู้สึกวย่าตัวเองคุณมีลักษณะของคนที่จะเป็นนักการตลาดที่ดีรึเปล่า
 • ติดตามกระแสโลกอยู่เสมอ  ติดตามอย่างเดียวไม่พอยังต้องคิดตามด้วยว่าทำไมสิ่งนั้นจึงเกิดขึ้น
 • ชอบวางแผนและแสวงหาวิธีใช้ประโยชน์ใหม่ๆจากสิ่งเดิมๆ หรือประโยชชน์เดิมจากสิ่งใหม่ๆ
 • มีความคิดสร้างสรรค์ ช่างสังเกตและสนุกกับการขบคิดประเด็นต่างๆ รอบๆ ตัว อะไร? ทำไม? อย่างไร?   
 • ชอบดูแนวโน้ม คิดไวก่อนทำก่อนคนอื่น
 • มั่นใจในตัวเอง กล้าคิดกล้าทำ คล่องแคล่ว
 • ทำงานภายใต้ความกดดันได้ดี
 • สนุกกับการแข่งขัน ทะเยอทะยานในการบรรลุเป้าหมาย
 • สามารถทำงานเป็นทีมได้ดี เพราะการวางแผนการตลาดให้สำเร็จลุล่วงต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย

 

quotes marketing

 

นักการตลาดทำอะไรและมีเป้าหมายอย่างไร

หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายและเห็นภาพชัดเจน การตลาดก็เหมือนการจีบใครสักคน ซึ่งคุณจะต้องพยายามทำทุกวิถีทางให้อีกฝ่ายรับรักเราให้ได้ โดยใช้เครื่องมือสื่อสารทั้งออนไลน์และออฟไลน์  รวมถึงต้องเอาใจใส่คอยติดตามความเป็นไป สืบรู้มาให้ได้ว่าเขาชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ชอบเดินทางไปที่ไหน รับสื่ออะไรบ้าง เพื่อหาหนทางเอาชนะใจและปิดการขายกับลูกค้าให้ได้ในที่สุด รายละเอียดงานด้านการตลาดของสินค้าและบริการแต่ละประเภทย่อมมีความแตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนมากแล้วนักการตลาดก็มักจะต้องทำหน้าที่ดังต่อไปนี้ 

 • ศึกษาข้อมูลสินค้าของตนเองและคู่แข่งอย่างละเอียด เพื่อนำมาวิเคราะห์หาจุดเด่น จุดด้อย และประเมินสถานการณ์ว่าเราจะเอาชนะคู่แข่งได้อย่างไร 
 • สำรวจกลุ่มเป้าหมายทั้งในแง่ของจำนวน ลักษณะทางกายภาพ สถานะทางสังคม และข้อมูลทางจิตวิทยา
 • ประชุมร่วมกับทีมเพื่อวางแผนและเขียนแผนการตลาด สำหรับใช้ในการประชาสัมพันธ์และทำกิจกรรมส่งเสริมการขายของสินค้าหรือบริการ
 • ติดตามและประเมินผลหลังจากดำเนินการตามแผนการตลาดเรียบร้อยแล้ว เพื่อสรุปข้อมูลส่งให้ผู้บริหารพิจารณา

 

ประเภทของงานบริหารธุรกิจด้านการตลาด

 • การวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด
 • การวิจัยตลาด
 • การวิเคราะห์ตลาด
 • การตลาดดิจิตอล
 • การตลาดระหว่างประเทศ
 • การตลาดเพื่อองค์กรไม่แสวงหากำไร
 • การจัดกิจกรรมทางการตลาด
 • การตลาดขายปลีก - ขายส่ง
 • ที่ปรึกษาด้านการตลาด
 • การสื่อสารการตลาด
 • การโฆษณา
 • การประชาสัมพันธ์
 • นักวิชาการด้านการตลาด
 • เจ้าของธุรกิจส่วนตัว

 

การตลาดดิจิตอล

 

ปัจจุบันงานด้านการตลาดมีหลากหลายเนื่องจากเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบแตกย่อยลงไป เวลาหางานในต่างประเทศคุณอาจเจอคำศัพท์ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือไม่แนใจว่าบริษัทผู้จ้างหมายถึงอะไร โดนเฉพาะอย่างยิ่งในยุโรป และประเทศในเอเชียที่เทคโนโลยีเจริญมาก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ ฯลฯ เรารวบรวมคำศัพท์เฉพาะด้าน เกี่ยวกับงานด้านการตลาดในต่างประเทศดังนี้

 

Digital marketing / online marketing 
รูปแบบงานด้านการตลาดที่อาศัยออนไลน์เป็นช่องทางหลักในการสื่อสาร

Content marketing
การสร้างเนื้อหาในรูปแบบต่างๆ เช่น ภาพถ่าย อินโฟกราฟิก บทความ วิดีโอ เพื่อเอื้อประโยชน์แก่วัตถุประสงค์ด้านการตลาด

PPC marketing
PPC ย่อมาจาก Pay per click เป็นการทำการตลาดด้วยการลงโฆษณาในหน้าแสดงผลการค้นหาของ Search engine เช่น Google , Yahoo

SEM (search engine marketing)
การทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต

SEO (Search Engine Optimization)

การปรับแต่งโครงสร้างเว็บไซต์ ปรับแต่งความเร็วในการเข้าถึงเว็บไซต์ องค์ประกอบต่างๆ การทำภาพประกอบ และการเขียนเนื้อหาให้เป็นไปตามความต้องการของ เว็บ Search Engine เช่น เว็บ Google, Bing .etc

Social media marketing
การทำการตลาดบนสังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter, Instagram

คำศัพท์เกี่ยวกับงานด้านการตลาดเหล่านี้ควรรู้ไว้ เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจชัดเจนว่างานนั้นทำอะไร และถึงแม้คุณจะไม่เคยมีประสบการณ์มาก็เป็นโอกาสดีที่คุณจะถามกับบริษัทถึงงานส่วนนั้น

 

ศัพท์ การตลาด

 

หลักสูตรบริหารธุรกิจการตลาดที่คนไทยนิยมเรียนในต่างประเทศ

 

 

มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่มีชื่อเสียงในสาขาวิชาการตลาด

Harvard Business School

วิทยาลัยธุรกิจระดับอุดมศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์ดวาร์ด ตั้งอยู่ที่เมืองบอสตัน รัฐเมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Yale School of Management

วิทยาลัยเอกชนภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยเยล เน้นสอนระดับปริญญาโทและเอกเป็นหลัก ตั้งอยู่ที่เมืองนิวฮาเวน รัฐคอนเนตทิคัต ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

Stanford Graduate School of Business

วิทยาลัยบริหารธุรกิจภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

 

Said Business School

สถาบันสอนธุรกิจอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ตั้งอยู่ที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ

 

London Business School

วิทยาลัยธุรกิจที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมืองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นศูนย์กลางการพาณิชย์อันดับหนึ่งของโลก อีกทั้งยังรุ่มรวยด้านศิลปวัฒนธรรมไม่แพ้เมืองอื่นๆ

 

University of Tokyo

มหาวิทยาลัยวิจัยชั้นแนวหน้าซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นทางวิชาการ จึงเป็นศูนย์รวมของนักศึกษาหัวกะทิจากทั่วประเทศญี่ปุ่นและทั่วโลก ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

Seoul National University

มหาวิทยาลัยวิจัยแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่นี่มีวิทยาลัยบริหารธุรกิจ (College of Business Administration) ซึ่งเปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

 

National University of Singapore

มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ สถาบันอุดมศึกษาแห่งนี้มีวิทยาลัยการบริหาร ซึ่งเปิดสอนสาขาวิชาด้านธุรกิจโดยเฉพาะ ตั้งแต่ระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก

 

University of Hong Kong

นอกจากมีคุณภาพการเรียนการสอนที่เป็นเลิศแล้ว มหาวิทยาลัยยังตั้งอยู่ในย่านธุรกิจ ซึ่งเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้บรรยากาศการทำงานของธุรกิจหลายประเภท อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่สนใจการทำธุรกิจกับจีนด้วย

 

บทความน่าสนใจสำหรับการอ่านเพิ่มเติม

 


 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.2K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K