ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

STEM คืออะไร? ทำไมเค้าถึงฮิตกันจัง??

สาขาวิชา STEM คืออะไรนะ STEM ย่อมาจากสาขาวิชาที่เกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมากทั้งในอเมริกา อังกฤษ

share image
44983

ซึ่งแทนที่เค้าจะสอนวิชาต่างๆ แบบแยกกันเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้ทั้ง 4 สาขาได้รับการบูรณาการเข้าด้วยกัน โดยมุ่งมั่นให้เกิดทักษะที่นำไปใช้ได้จริงในโลกปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้วิชาเหล่านี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดแบบสุดๆ แต่กลับมีคนสนใจเรียนน้อยมาก เพราะเรียนหนักและเข้มข้นแบบสุดๆ เหมือนกัน

ทำไมต้องเรียน STEM?

อย่างที่บอกว่า สาขานี้เป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ ตั้งแต่ตำแหน่งทางเทคนิคไปจนถึงนักวิจัย ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก นอกจากนี้ STEM ยังช่วยพัฒนาทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้ในสายงานที่หลากหลาย ทั้งด้านการคิดเชิงวิเคราะห์ วิพากษ์ ไปจนถึงการจัดการโปรเจ็ค ทำให้ผู้ที่เรียนในสาขานี้มีความรอบด้าน พร้อมจะทำงานจริงได้ทันที โดยเฉพาะในธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่นับวันมีแต่จะโตขึ้นเรื่อยๆ และมีอาชีพที่เกิดใหม่เยอะขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน นอกจากนี้งานวิจัยของออสเตรเลียยังพบว่า บัณฑิตสาขานี้ยังมีรายได้มากกว่าบัณฑิตสาขาอื่นๆ ได้เดือนละเกือบ 10,000 บาทอีกด้วย

โอกาสการทำงานในสาย STEM รอบโลก

บริษัทในสหราชอาณาจักรถึง 9 ใน 10 แห่ง มีความต้องการจ้างบัณฑิตที่จบในสาขา STEM เนื่องจากทักษะการคำนวณ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการคิดเชิงวิพากษ์ เป็นทักษะที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นสายอาชีพวิศวกร, นักเขียนโปรแกรม, นักฟิสิกส์ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงสายอาชีพเกี่ยวกับการเงินและการให้คำปรึกษาทางธุรกิจที่อยากได้ตัวบัณฑิต STEM เหล่านี้ เพราะต้องการทักษะการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล และทักษะการวิเคราะห์เชิงประยุกต์ขั้นสูงของพวกเขา ทำให้มีตำแหน่งงานสาย STEM ที่เปิดรับสมัครกว่า 140,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

ส่วนในสหรัฐอเมริกา มีการคาดการณ์ว่าจะมีตำแหน่งงานสาย STEM ถึง 2 ล้านตำแหน่งระหว่างปี 2010 ถึง 2020 โดยส่วนมากเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ รวมไปถึงสถาปนิก และในออสเตรเลียตอนนี้ ทักษะที่ตลาดขาดแคลนกว่าครึ่งคือทักษะด้าน STEM แบบล้วนๆ ทำให้ผู้ที่จบจากสาขา STEM มีโอกาสได้งานทำทันทีถึง 81% ซึ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยสาขาที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือการออกแบบ วิศวกรรมศาสตร์ และ ICT (เทคโนโลยีสารสนเทศ)

รัฐบาลในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เริ่มเห็นความสำคัญของอาชีพสาย STEM เพราะหากไม่มีบุคลากรสายนี้เข้าทำงาน ประเทศนั้นๆ ก็จะขาดความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศเหล่านี้จึงต้องมีมาตรการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนตั้งแต่ระดับประถม ให้รักการเรียนรู้ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้พวกเขาก้าวเดินทางสายนี้ต่อไป

มีโอกาสได้ VISA เพื่อเรียนและทำงานในอเมริกามากกว่า

อเมริกาเป็นประเทศในฝันของทุกคนที่อยากจะผจญภัย ทำงาน และพลิกชีวิตของตัวเอง และนักศึกษาต่างชาติที่จบสาขา STEM สามารถสมัครเข้าโปรแกรมฝึกงานแบบปฏิบัติจริง (Optional Practical Training - OPT) ได้ และมีโอกาสเข้าทำงานต่อได้เลยหากทำงานดีจริง ทำให้เป็นโอกาสที่ดีของนักศึกษาสาขานี้หากต้องการหางานทำในอเมริกา

ถ้าอ่านแล้วสนใจอยากเรียนต่อสาย​ STEM ก็เริ่มค้นหาหลักสูตรได้เลย!

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

author image

จิรประภาเป็นศิษย์เก่านิเทศ จุฬาฯ และจบปริญญาโทด้าน Marketing จาก Queen Mary University of London เคยทำงานเป็น Strategic Planner ในเอเจนซี่โฆษณาและสอนในระดับมหาวิทยาลัย ปัจจุบันเธออาศัยอยู่ใน New York City

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

165894

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

112003

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

89376

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

42967