นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

STEM คืออะไร? ทำไมเค้าถึงฮิตกันจัง??

สาขาวิชา STEM คืออะไรนะ STEM ย่อมาจากสาขาวิชาที่เกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมากทั้งในอเมริกา อังกฤษ

share image

ซึ่งแทนที่เค้าจะสอนวิชาต่างๆ แบบแยกกันเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้ทั้ง 4 สาขาได้รับการบูรณาการเข้าด้วยกัน โดยมุ่งมั่นให้เกิดทักษะที่นำไปใช้ได้จริงในโลกปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้วิชาเหล่านี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดแบบสุดๆ แต่กลับมีคนสนใจเรียนน้อยมาก เพราะเรียนหนักและเข้มข้นแบบสุดๆ เหมือนกัน

ทำไมต้องเรียน STEM?

อย่างที่บอกว่า สาขานี้เป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ ตั้งแต่ตำแหน่งทางเทคนิคไปจนถึงนักวิจัย ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก นอกจากนี้ STEM ยังช่วยพัฒนาทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้ในสายงานที่หลากหลาย ทั้งด้านการคิดเชิงวิเคราะห์ วิพากษ์ ไปจนถึงการจัดการโปรเจ็ค ทำให้ผู้ที่เรียนในสาขานี้มีความรอบด้าน พร้อมจะทำงานจริงได้ทันที โดยเฉพาะในธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่นับวันมีแต่จะโตขึ้นเรื่อยๆ และมีอาชีพที่เกิดใหม่เยอะขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน นอกจากนี้งานวิจัยของออสเตรเลียยังพบว่า บัณฑิตสาขานี้ยังมีรายได้มากกว่าบัณฑิตสาขาอื่นๆ ได้เดือนละเกือบ 10,000 บาทอีกด้วย

โอกาสการทำงานในสาย STEM รอบโลก

บริษัทในสหราชอาณาจักรถึง 9 ใน 10 แห่ง มีความต้องการจ้างบัณฑิตที่จบในสาขา STEM เนื่องจากทักษะการคำนวณ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการคิดเชิงวิพากษ์ เป็นทักษะที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นสายอาชีพวิศวกร, นักเขียนโปรแกรม, นักฟิสิกส์ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงสายอาชีพเกี่ยวกับการเงินและการให้คำปรึกษาทางธุรกิจที่อยากได้ตัวบัณฑิต STEM เหล่านี้ เพราะต้องการทักษะการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล และทักษะการวิเคราะห์เชิงประยุกต์ขั้นสูงของพวกเขา ทำให้มีตำแหน่งงานสาย STEM ที่เปิดรับสมัครกว่า 140,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

ส่วนในสหรัฐอเมริกา มีการคาดการณ์ว่าจะมีตำแหน่งงานสาย STEM ถึง 2 ล้านตำแหน่งระหว่างปี 2010 ถึง 2020 โดยส่วนมากเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ รวมไปถึงสถาปนิก และในออสเตรเลียตอนนี้ ทักษะที่ตลาดขาดแคลนกว่าครึ่งคือทักษะด้าน STEM แบบล้วนๆ ทำให้ผู้ที่จบจากสาขา STEM มีโอกาสได้งานทำทันทีถึง 81% ซึ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยสาขาที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือการออกแบบ วิศวกรรมศาสตร์ และ ICT (เทคโนโลยีสารสนเทศ)

รัฐบาลในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เริ่มเห็นความสำคัญของอาชีพสาย STEM เพราะหากไม่มีบุคลากรสายนี้เข้าทำงาน ประเทศนั้นๆ ก็จะขาดความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศเหล่านี้จึงต้องมีมาตรการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนตั้งแต่ระดับประถม ให้รักการเรียนรู้ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้พวกเขาก้าวเดินทางสายนี้ต่อไป

มีโอกาสได้ VISA เพื่อเรียนและทำงานในอเมริกามากกว่า

อเมริกาเป็นประเทศในฝันของทุกคนที่อยากจะผจญภัย ทำงาน และพลิกชีวิตของตัวเอง และนักศึกษาต่างชาติที่จบสาขา STEM สามารถสมัครเข้าโปรแกรมฝึกงานแบบปฏิบัติจริง (Optional Practical Training - OPT) ได้ และมีโอกาสเข้าทำงานต่อได้เลยหากทำงานดีจริง ทำให้เป็นโอกาสที่ดีของนักศึกษาสาขานี้หากต้องการหางานทำในอเมริกา

ถ้าอ่านแล้วสนใจอยากเรียนต่อสาย​ STEM ก็เริ่มค้นหาหลักสูตรได้เลย!

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.3K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.3K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K