ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

STEM คืออะไร? ทำไมเค้าถึงฮิตกันจัง??

สาขาวิชา STEM คืออะไรนะ STEM ย่อมาจากสาขาวิชาที่เกี่ยวกับ วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) ซึ่งกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานเป็นอย่างมากทั้งในอเมริกา อังกฤษ

share image

ซึ่งแทนที่เค้าจะสอนวิชาต่างๆ แบบแยกกันเหมือนเมื่อก่อน ตอนนี้ทั้ง 4 สาขาได้รับการบูรณาการเข้าด้วยกัน โดยมุ่งมั่นให้เกิดทักษะที่นำไปใช้ได้จริงในโลกปัจจุบัน ซึ่งถึงแม้วิชาเหล่านี้จะเป็นที่ต้องการของตลาดแบบสุดๆ แต่กลับมีคนสนใจเรียนน้อยมาก เพราะเรียนหนักและเข้มข้นแบบสุดๆ เหมือนกัน

ทำไมต้องเรียน STEM?

อย่างที่บอกว่า สาขานี้เป็นที่ต้องการของบริษัทต่างๆ ตั้งแต่ตำแหน่งทางเทคนิคไปจนถึงนักวิจัย ซึ่งกำลังขาดแคลนอย่างหนัก นอกจากนี้ STEM ยังช่วยพัฒนาทักษะที่สามารถนำไปใช้ได้ในสายงานที่หลากหลาย ทั้งด้านการคิดเชิงวิเคราะห์ วิพากษ์ ไปจนถึงการจัดการโปรเจ็ค ทำให้ผู้ที่เรียนในสาขานี้มีความรอบด้าน พร้อมจะทำงานจริงได้ทันที โดยเฉพาะในธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่นับวันมีแต่จะโตขึ้นเรื่อยๆ และมีอาชีพที่เกิดใหม่เยอะขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน นอกจากนี้งานวิจัยของออสเตรเลียยังพบว่า บัณฑิตสาขานี้ยังมีรายได้มากกว่าบัณฑิตสาขาอื่นๆ ได้เดือนละเกือบ 10,000 บาทอีกด้วย

โอกาสการทำงานในสาย STEM รอบโลก

บริษัทในสหราชอาณาจักรถึง 9 ใน 10 แห่ง มีความต้องการจ้างบัณฑิตที่จบในสาขา STEM เนื่องจากทักษะการคำนวณ การคิดเชิงวิเคราะห์ และการคิดเชิงวิพากษ์ เป็นทักษะที่นำไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นสายอาชีพวิศวกร, นักเขียนโปรแกรม, นักฟิสิกส์ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมไปถึงสายอาชีพเกี่ยวกับการเงินและการให้คำปรึกษาทางธุรกิจที่อยากได้ตัวบัณฑิต STEM เหล่านี้ เพราะต้องการทักษะการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุผล และทักษะการวิเคราะห์เชิงประยุกต์ขั้นสูงของพวกเขา ทำให้มีตำแหน่งงานสาย STEM ที่เปิดรับสมัครกว่า 140,000 ตำแหน่งเลยทีเดียว

ส่วนในสหรัฐอเมริกา มีการคาดการณ์ว่าจะมีตำแหน่งงานสาย STEM ถึง 2 ล้านตำแหน่งระหว่างปี 2010 ถึง 2020 โดยส่วนมากเป็นงานด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และคณิตศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ รวมไปถึงสถาปนิก และในออสเตรเลียตอนนี้ ทักษะที่ตลาดขาดแคลนกว่าครึ่งคือทักษะด้าน STEM แบบล้วนๆ ทำให้ผู้ที่จบจากสาขา STEM มีโอกาสได้งานทำทันทีถึง 81% ซึ่งเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยสาขาที่ได้รับความนิยมสูงสุดคือการออกแบบ วิศวกรรมศาสตร์ และ ICT (เทคโนโลยีสารสนเทศ)

รัฐบาลในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เริ่มเห็นความสำคัญของอาชีพสาย STEM เพราะหากไม่มีบุคลากรสายนี้เข้าทำงาน ประเทศนั้นๆ ก็จะขาดความสามารถในการแข่งขันด้านเทคโนโลยีเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประเทศเหล่านี้จึงต้องมีมาตรการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนตั้งแต่ระดับประถม ให้รักการเรียนรู้ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อให้พวกเขาก้าวเดินทางสายนี้ต่อไป

มีโอกาสได้ VISA เพื่อเรียนและทำงานในอเมริกามากกว่า

อเมริกาเป็นประเทศในฝันของทุกคนที่อยากจะผจญภัย ทำงาน และพลิกชีวิตของตัวเอง และนักศึกษาต่างชาติที่จบสาขา STEM สามารถสมัครเข้าโปรแกรมฝึกงานแบบปฏิบัติจริง (Optional Practical Training - OPT) ได้ และมีโอกาสเข้าทำงานต่อได้เลยหากทำงานดีจริง ทำให้เป็นโอกาสที่ดีของนักศึกษาสาขานี้หากต้องการหางานทำในอเมริกา

ถ้าอ่านแล้วสนใจอยากเรียนต่อสาย​ STEM ก็เริ่มค้นหาหลักสูตรได้เลย!

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
ปริญญาโท

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.5K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.2K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.3K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K