นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

share image

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

 

ผู้เรียนจบปริญญาโทสาขาวิชา MBA ล้วนเป็นที่ต้องการของหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก หากคุณกำลังมองหาโอกาสในหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้า MBA ก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเรียนต่อที่น่าสนใจ ผลสำรวจของ the Graduate Management Admission Council (GMAC) เมื่อปีที่แล้ว2013 เผยว่า 92% ของนักศึกษาที่เรียนจบด้านธุรกิจทั่วโลก ได้รับการจ้างงานภายใน 3 เดือนหลังจบการศึกษา เพิ่มขึ้นถึง 86% จากปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่จบปริญญาโทจากสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจชั้นนำ ส่วนใหญ่ผู้ที่จบด้าน MBA จะทำงานด้านการให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการเงิน และมีราว 10% ที่ประกอบธุรกิจของตัวเอง ไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่เท่านั้นที่มีแนวโน้มจะว่าจ้างผู้จบการศึกษา MBA แต่ปัจจุบันบริษัทขนาดเล็กก็พร้อมจะลงทุนกับบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเพิ่ม มากขึ้น

เคท รัสเซลล์ (Kate Russell) กรรมการผู้จัดการบริษัท Russell HR Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคล และผู้เขียนบทความ How to เกี่ยวกับชีวิตการทำงานยอดนิยมกล่าวว่า “MBA ช่วยเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้เรียนมากขึ้นทั้งในด้านความกว้างและความลึกขององค์ ความรู้ หลักสูตรของหลายสถาบันสอนทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนให้ผู้เรียนที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านได้มีโอกาสแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต บุคลากรที่มีความรู้รอบด้านเปรียบเสมือนอาวุธชั้นดีที่แต่ละองค์กรเสาะแสวง หา”

ในขณะเดียวกันการที่สถาบันการศึกษามากมายเปิดสอนหลัก สูตร MBA กันอย่างแพร่หลาย Business schools หลายแห่งจึงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อออกแบบหลักสูตรให้ตรงกับความต้องการของผู้เรียน ส่วนเทรนด์การหาบุคคลากรมาร่วมงานของนายจ้างก็เปลี่ยนไปเช่นกัน (ถ้าสนใจลองอ่านเทรนด์ของหลักสูตร MBA ที่เปลี่ยนไป) นายจ้างสมัยใหม่ใช้ประโยชน์จากหน่วยงานจัดหางานและช่องทางออนไลน์ในการคัดสรรพนักงานมากขึ้น นอกเหนือไปจากการฝากเรซูเม่ไว้ตามเว็บจัดหางานต่างๆ แล้ว เว็บฐานข้อมูลของผู้จบ MBA อย่าง  BusinessBecause และ MBAExchange ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้หลายคนได้งานดีๆ เช่นกัน “การนำเสนอตัวตนด้วยข้อความที่มีเสน่ห์และดูมีไหวพริบ เป็นวิธีการเพิ่มโอกาสได้งานที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่ง” เคท จิลลิงส์ (Kate Jillings) ผู้ก่อตั้ง BusinessBecause กล่าว

>>สถาบันที่เปิดสอน MBA

นอก จากความรู้ที่ได้จากการเลคเชอร์และการแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ในคลาสแล้ว หลักสูตร MBA ยังทำให้ผู้เรียนได้เจอเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจและการงานกันได้เป็นอย่างดี  Kiran Ramakrishna อายุ 30 ปี ผู้จบการศึกษา MBA จาก Durham University Business School ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Edit–Place บริษัทเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตในฝรั่งเศส กล่าวว่า “ประสบการณ์ 9 ปีในฐานะผู้บริหารและการเรียน MBA เพิ่มเติม ทำให้ผมมีความมั่นใจและนำเสนอตัวเองได้ดียิ่งขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่พอสำหรับการแข่งขันในโลกปัจจุบัน นอกจากความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว คอนเนคชั่นยังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในชั้นเรียนที่ Durham เรามีเพื่อนใหม่จาก 25 ประเทศทั่วโลก หากสามารถสร้างเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป ธุรกิจของคุณจะง่ายและเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากคุณทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เพิ่ม 10 คน คอนเนคชั่นเหล่านี้จะเชื่อมโยงไปหาคนอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 100 คน” และนอกจากนี้ Kiran ยังแนะนำให้คนวัยทำงานรุ่นใหม่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น LinkedIn ให้เป็นประโยชน์ในการมองหางานดีๆ อีกด้วย

ผู้ที่จบสาขาวิชาเฉพาะทางแล้วมาเรียนต่อ MBA เมื่อนำความรู้เดิมมาผสมสานกับความรู้ทางด้านการบริหาร จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของสิ่งต่างๆ ได้รอบด้านมากยิ่งขึ้น รูปแบบการเรียนก็จะเน้นการนำไปใช้งานได้จริง มีการนำกรณีศึกษามาถกเถียงกันเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็น อันจะนำไปสู่การต่อยอดองค์ความรู้ ทำให้ผู้เรียนได้ฝึกตั้งคำถามและฝึกทักษะในการนำเสนอ ซึ่งทักษะการบริหารเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้หลากหลาย สาขาวิชาชีพมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานด้านไหนต่างก็ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้าน MBA ทั้งสิ้น

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.4K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.4K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K