ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

4859

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

 

ผู้เรียนจบปริญญาโทสาขาวิชา MBA ล้วนเป็นที่ต้องการของหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก หากคุณกำลังมองหาโอกาสในหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้า MBA ก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเรียนต่อที่น่าสนใจ ผลสำรวจของ the Graduate Management Admission Council (GMAC) เมื่อปีที่แล้ว2013 เผยว่า 92% ของนักศึกษาที่เรียนจบด้านธุรกิจทั่วโลก ได้รับการจ้างงานภายใน 3 เดือนหลังจบการศึกษา เพิ่มขึ้นถึง 86% จากปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่จบปริญญาโทจากสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจชั้นนำ ส่วนใหญ่ผู้ที่จบด้าน MBA จะทำงานด้านการให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการเงิน และมีราว 10% ที่ประกอบธุรกิจของตัวเอง ไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่เท่านั้นที่มีแนวโน้มจะว่าจ้างผู้จบการศึกษา MBA แต่ปัจจุบันบริษัทขนาดเล็กก็พร้อมจะลงทุนกับบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเพิ่ม มากขึ้น

เคท รัสเซลล์ (Kate Russell) กรรมการผู้จัดการบริษัท Russell HR Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคล และผู้เขียนบทความ How to เกี่ยวกับชีวิตการทำงานยอดนิยมกล่าวว่า “MBA ช่วยเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้เรียนมากขึ้นทั้งในด้านความกว้างและความลึกขององค์ ความรู้ หลักสูตรของหลายสถาบันสอนทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนให้ผู้เรียนที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านได้มีโอกาสแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต บุคลากรที่มีความรู้รอบด้านเปรียบเสมือนอาวุธชั้นดีที่แต่ละองค์กรเสาะแสวง หา”

ในขณะเดียวกันการที่สถาบันการศึกษามากมายเปิดสอนหลัก สูตร MBA กันอย่างแพร่หลาย Business schools หลายแห่งจึงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อออกแบบหลักสูตรให้ตรงกับความต้องการของผู้เรียน ส่วนเทรนด์การหาบุคคลากรมาร่วมงานของนายจ้างก็เปลี่ยนไปเช่นกัน (ถ้าสนใจลองอ่านเทรนด์ของหลักสูตร MBA ที่เปลี่ยนไป) นายจ้างสมัยใหม่ใช้ประโยชน์จากหน่วยงานจัดหางานและช่องทางออนไลน์ในการคัดสรรพนักงานมากขึ้น นอกเหนือไปจากการฝากเรซูเม่ไว้ตามเว็บจัดหางานต่างๆ แล้ว เว็บฐานข้อมูลของผู้จบ MBA อย่าง  BusinessBecause และ MBAExchange ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้หลายคนได้งานดีๆ เช่นกัน “การนำเสนอตัวตนด้วยข้อความที่มีเสน่ห์และดูมีไหวพริบ เป็นวิธีการเพิ่มโอกาสได้งานที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่ง” เคท จิลลิงส์ (Kate Jillings) ผู้ก่อตั้ง BusinessBecause กล่าว

>>สถาบันที่เปิดสอน MBA

นอก จากความรู้ที่ได้จากการเลคเชอร์และการแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ในคลาสแล้ว หลักสูตร MBA ยังทำให้ผู้เรียนได้เจอเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจและการงานกันได้เป็นอย่างดี  Kiran Ramakrishna อายุ 30 ปี ผู้จบการศึกษา MBA จาก Durham University Business School ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Edit–Place บริษัทเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตในฝรั่งเศส กล่าวว่า “ประสบการณ์ 9 ปีในฐานะผู้บริหารและการเรียน MBA เพิ่มเติม ทำให้ผมมีความมั่นใจและนำเสนอตัวเองได้ดียิ่งขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่พอสำหรับการแข่งขันในโลกปัจจุบัน นอกจากความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว คอนเนคชั่นยังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในชั้นเรียนที่ Durham เรามีเพื่อนใหม่จาก 25 ประเทศทั่วโลก หากสามารถสร้างเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป ธุรกิจของคุณจะง่ายและเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากคุณทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เพิ่ม 10 คน คอนเนคชั่นเหล่านี้จะเชื่อมโยงไปหาคนอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 100 คน” และนอกจากนี้ Kiran ยังแนะนำให้คนวัยทำงานรุ่นใหม่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น LinkedIn ให้เป็นประโยชน์ในการมองหางานดีๆ อีกด้วย

ผู้ที่จบสาขาวิชาเฉพาะทางแล้วมาเรียนต่อ MBA เมื่อนำความรู้เดิมมาผสมสานกับความรู้ทางด้านการบริหาร จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของสิ่งต่างๆ ได้รอบด้านมากยิ่งขึ้น รูปแบบการเรียนก็จะเน้นการนำไปใช้งานได้จริง มีการนำกรณีศึกษามาถกเถียงกันเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็น อันจะนำไปสู่การต่อยอดองค์ความรู้ ทำให้ผู้เรียนได้ฝึกตั้งคำถามและฝึกทักษะในการนำเสนอ ซึ่งทักษะการบริหารเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้หลากหลาย สาขาวิชาชีพมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานด้านไหนต่างก็ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้าน MBA ทั้งสิ้น

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

128324

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

98156

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

51942

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

37326