ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

share image

เรียน MBA ช่วยเรื่องหางานได้ยังไง

 

ผู้เรียนจบปริญญาโทสาขาวิชา MBA ล้วนเป็นที่ต้องการของหน่วยงานต่างๆ ทั่วโลก หากคุณกำลังมองหาโอกาสในหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้า MBA ก็เป็นทางเลือกหนึ่งในการเรียนต่อที่น่าสนใจ ผลสำรวจของ the Graduate Management Admission Council (GMAC) เมื่อปีที่แล้ว2013 เผยว่า 92% ของนักศึกษาที่เรียนจบด้านธุรกิจทั่วโลก ได้รับการจ้างงานภายใน 3 เดือนหลังจบการศึกษา เพิ่มขึ้นถึง 86% จากปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะผู้ที่จบปริญญาโทจากสถาบันการศึกษาด้านธุรกิจชั้นนำ ส่วนใหญ่ผู้ที่จบด้าน MBA จะทำงานด้านการให้คำปรึกษาทางธุรกิจและการเงิน และมีราว 10% ที่ประกอบธุรกิจของตัวเอง ไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่เท่านั้นที่มีแนวโน้มจะว่าจ้างผู้จบการศึกษา MBA แต่ปัจจุบันบริษัทขนาดเล็กก็พร้อมจะลงทุนกับบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเพิ่ม มากขึ้น

เคท รัสเซลล์ (Kate Russell) กรรมการผู้จัดการบริษัท Russell HR Consulting ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรบุคคล และผู้เขียนบทความ How to เกี่ยวกับชีวิตการทำงานยอดนิยมกล่าวว่า “MBA ช่วยเพิ่มคุณค่าให้แก่ผู้เรียนมากขึ้นทั้งในด้านความกว้างและความลึกขององค์ ความรู้ หลักสูตรของหลายสถาบันสอนทั้งเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และสนับสนุนให้ผู้เรียนที่เชี่ยวชาญในแต่ละด้านได้มีโอกาสแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ซึ่งกันและกัน สิ่งเหล่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานในอนาคต บุคลากรที่มีความรู้รอบด้านเปรียบเสมือนอาวุธชั้นดีที่แต่ละองค์กรเสาะแสวง หา”

ในขณะเดียวกันการที่สถาบันการศึกษามากมายเปิดสอนหลัก สูตร MBA กันอย่างแพร่หลาย Business schools หลายแห่งจึงต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อออกแบบหลักสูตรให้ตรงกับความต้องการของผู้เรียน ส่วนเทรนด์การหาบุคคลากรมาร่วมงานของนายจ้างก็เปลี่ยนไปเช่นกัน (ถ้าสนใจลองอ่านเทรนด์ของหลักสูตร MBA ที่เปลี่ยนไป) นายจ้างสมัยใหม่ใช้ประโยชน์จากหน่วยงานจัดหางานและช่องทางออนไลน์ในการคัดสรรพนักงานมากขึ้น นอกเหนือไปจากการฝากเรซูเม่ไว้ตามเว็บจัดหางานต่างๆ แล้ว เว็บฐานข้อมูลของผู้จบ MBA อย่าง  BusinessBecause และ MBAExchange ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้หลายคนได้งานดีๆ เช่นกัน “การนำเสนอตัวตนด้วยข้อความที่มีเสน่ห์และดูมีไหวพริบ เป็นวิธีการเพิ่มโอกาสได้งานที่มีประสิทธิภาพอย่างหนึ่ง” เคท จิลลิงส์ (Kate Jillings) ผู้ก่อตั้ง BusinessBecause กล่าว

>>สถาบันที่เปิดสอน MBA

นอก จากความรู้ที่ได้จากการเลคเชอร์และการแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ในคลาสแล้ว หลักสูตร MBA ยังทำให้ผู้เรียนได้เจอเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจและการงานกันได้เป็นอย่างดี  Kiran Ramakrishna อายุ 30 ปี ผู้จบการศึกษา MBA จาก Durham University Business School ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Edit–Place บริษัทเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ตในฝรั่งเศส กล่าวว่า “ประสบการณ์ 9 ปีในฐานะผู้บริหารและการเรียน MBA เพิ่มเติม ทำให้ผมมีความมั่นใจและนำเสนอตัวเองได้ดียิ่งขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่พอสำหรับการแข่งขันในโลกปัจจุบัน นอกจากความรู้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว คอนเนคชั่นยังเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ในชั้นเรียนที่ Durham เรามีเพื่อนใหม่จาก 25 ประเทศทั่วโลก หากสามารถสร้างเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาได้ ทุกอย่างจะเปลี่ยนไป ธุรกิจของคุณจะง่ายและเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด หากคุณทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่เพิ่ม 10 คน คอนเนคชั่นเหล่านี้จะเชื่อมโยงไปหาคนอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 100 คน” และนอกจากนี้ Kiran ยังแนะนำให้คนวัยทำงานรุ่นใหม่ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างเช่น LinkedIn ให้เป็นประโยชน์ในการมองหางานดีๆ อีกด้วย

ผู้ที่จบสาขาวิชาเฉพาะทางแล้วมาเรียนต่อ MBA เมื่อนำความรู้เดิมมาผสมสานกับความรู้ทางด้านการบริหาร จะช่วยให้มองเห็นภาพรวมของสิ่งต่างๆ ได้รอบด้านมากยิ่งขึ้น รูปแบบการเรียนก็จะเน้นการนำไปใช้งานได้จริง มีการนำกรณีศึกษามาถกเถียงกันเพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองความคิดเห็น อันจะนำไปสู่การต่อยอดองค์ความรู้ ทำให้ผู้เรียนได้ฝึกตั้งคำถามและฝึกทักษะในการนำเสนอ ซึ่งทักษะการบริหารเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการทำงานได้หลากหลาย สาขาวิชาชีพมาก ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานด้านไหนต่างก็ต้องการบุคลากรที่มีความรู้ด้าน MBA ทั้งสิ้น

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

173.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.1K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

96.1K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44K