ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

share image

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

      จิตใจของมนุษย์และการทำงานของมัน อาจถือว่าเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าลึกลับที่สุดบนโลกนี้  และยังคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมายมานับหลายศตวรรษ  และถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจในเรื่องนี้ การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ

      การเรียนวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์นั้น  คุณจะได้เรียนรู้และพัฒนาทฤษฎีเกี่ยวกับมัน และได้นำพามนุษย์ให้เข้าใกล้ข้อสรุปเกี่ยวกับกระบวนการคิดและการกระทำของพวกเราให้มากขึ้น เหมือนดังเช่น นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง Sigmund Freud ได้ทำมาแล้ว   แต่ถึงศาสตร์นี้จะได้รับความสนใจและได้รับการพัฒนามาโดยตลอด  ปัจจุบันข้อสรุปต่างๆก็ยังคงหาผลลัพธ์ไม่ได้

      มนุษย์อย่างเราจะสามารถเรียนรู้บางสิ่งที่ซับซ้อนและลึกลับอย่าง “จิตใจ” ได้อย่างไร? ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่สามารถอ่านจิตใจหรือความคิดของคนอื่นได้ แต่พวกเราก็สามารถสังเกตความรู้สึก, อารมณ์, ความทรงจำ หรือแม้แต่ความฝันได้  แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว นักจิตวิทยาสามารถเข้าใจข้อสรุปได้มากขึ้นแล้วหรือยัง?

      นักจิตวิทยาได้ปรับปรุงศาสตร์ให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ในสาขาอื่นๆ โดยการปรับเปลี่ยนในเรื่องของระเบียบวิธีของมัน โดยการจัดทำทฤษฎีของตัวเองและการทดสอบสมมติฐานผ่านการสังเกตและการทดลอง จากนั้นก็วิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางสถิติเพื่อให้ได้มาสิ่งผลการทดลอง  ซึ่งวิธีการเหล่านี้ได้ถูกประยุกต์ออกมาเพื่ออธิบายถึงการกระทำต่างๆของมนุษย์ และนำข้อมูลที่ได้มาเป็นข้อมูลสำหรับนักวิทยาศาสตร์ต่อไป

วิชาอื่นๆที่เกี่ยวข้องคืออะไร?

      จิตวิทยา ตั้งอยู่บนการรวมกันของวิชาและศาสตร์หลายแขนง ทั้งชีววิทยา, การแพทย์, ภาษา, ปรัชญา, มานุษยวิทยา, สังคมวิทยา และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

      การที่จะอธิบายถึงเหตุผลที่มนุษย์คิดและกระทำออกมานั้นยากมาก จึงทำให้จิตวิทยาจะต้องนำความรู้จากศาสตร์หลากหลายแขนงมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดังนั้น นักเรียนที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาจิตวิทยานั้น  สามารถจบปริญญาตรีในสาขาที่แตกต่างกันได้ ขอแค่มีความต้องการที่จะใช้ความรู้ที่ตนเองมีมาใช้ในการอธิบายหรือศึกษาในสิ่งที่จิตวิทยาต้องการ

      อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเลือกที่จะเรียนเป็นผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยาแล้วนั้น  คุณก็จำเป็นต้องเลือกหลักสูตรการเรียนเฉพาะทาง ไม่ว่าสาขาจิตวิทยาจะเกิดจากศาสตร์หลากหลายแขนงและกว้างแค่ไหนก็ตาม  และนี่คือตัวอย่าง
•         Clinical psychology 
•         Cognitive psychology: memory
•         Cognitive psychology: intelligence
•         Developmental psychology 
•         Evolutionary psychology 
•         Forensic psychology 
•         Health psychology
•         Neuropsychology 
•         Occupational psychology 
•         Social psychology 

คุณสมบัติที่จำเป็น

      โดยทั่วไปแล้ว คุณจำเป็นต้องมีผลการเรียนในระดับปริญญาตรีที่ดี คือได้เกียรตินิยมอันดับสองเป็นอย่างน้อยในสาขาจิตวิทยา หรือสาขาวิทยาศาสตร์ , สังคมศาสตร์  หรือสาขาที่มีจิตวิทยาร่วมอยู่ด้วยในโปรแกรมที่เรียน

      คุณต้องมีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ เพื่อที่จะได้สามารถจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาล และสรุปผลจากมันได้

      สำหรับผู้สมัครที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก คุณจำเป็นต้องมีผลคะแนนทดสอบทางภาษาอังกฤษ อย่างเช่น IELTS  ที่ 6.5 เป็นอย่างน้อย แต่ทั้งนี้ ระดับคะแนนก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัครด้วยเช่นกัน

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตรจิตวิทยาในระดับบัณฑิตศึกษา 
เทคนิคการสอบ IELTS 

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

175.4K

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

114.7K

MBA เรียนอะไร และข้อดีข้อเสียของสาขานี้

หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟัง   ทำความรู้จัก MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

98.5K

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

44.3K