ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

3240

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

      จิตใจของมนุษย์และการทำงานของมัน อาจถือว่าเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าลึกลับที่สุดบนโลกนี้  และยังคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมายมานับหลายศตวรรษ  และถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจในเรื่องนี้ การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ

      การเรียนวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์นั้น  คุณจะได้เรียนรู้และพัฒนาทฤษฎีเกี่ยวกับมัน และได้นำพามนุษย์ให้เข้าใกล้ข้อสรุปเกี่ยวกับกระบวนการคิดและการกระทำของพวกเราให้มากขึ้น เหมือนดังเช่น นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง Sigmund Freud ได้ทำมาแล้ว   แต่ถึงศาสตร์นี้จะได้รับความสนใจและได้รับการพัฒนามาโดยตลอด  ปัจจุบันข้อสรุปต่างๆก็ยังคงหาผลลัพธ์ไม่ได้

      มนุษย์อย่างเราจะสามารถเรียนรู้บางสิ่งที่ซับซ้อนและลึกลับอย่าง “จิตใจ” ได้อย่างไร? ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่สามารถอ่านจิตใจหรือความคิดของคนอื่นได้ แต่พวกเราก็สามารถสังเกตความรู้สึก, อารมณ์, ความทรงจำ หรือแม้แต่ความฝันได้  แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว นักจิตวิทยาสามารถเข้าใจข้อสรุปได้มากขึ้นแล้วหรือยัง?

      นักจิตวิทยาได้ปรับปรุงศาสตร์ให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ในสาขาอื่นๆ โดยการปรับเปลี่ยนในเรื่องของระเบียบวิธีของมัน โดยการจัดทำทฤษฎีของตัวเองและการทดสอบสมมติฐานผ่านการสังเกตและการทดลอง จากนั้นก็วิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางสถิติเพื่อให้ได้มาสิ่งผลการทดลอง  ซึ่งวิธีการเหล่านี้ได้ถูกประยุกต์ออกมาเพื่ออธิบายถึงการกระทำต่างๆของมนุษย์ และนำข้อมูลที่ได้มาเป็นข้อมูลสำหรับนักวิทยาศาสตร์ต่อไป

วิชาอื่นๆที่เกี่ยวข้องคืออะไร?

      จิตวิทยา ตั้งอยู่บนการรวมกันของวิชาและศาสตร์หลายแขนง ทั้งชีววิทยา, การแพทย์, ภาษา, ปรัชญา, มานุษยวิทยา, สังคมวิทยา และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

      การที่จะอธิบายถึงเหตุผลที่มนุษย์คิดและกระทำออกมานั้นยากมาก จึงทำให้จิตวิทยาจะต้องนำความรู้จากศาสตร์หลากหลายแขนงมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดังนั้น นักเรียนที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาจิตวิทยานั้น  สามารถจบปริญญาตรีในสาขาที่แตกต่างกันได้ ขอแค่มีความต้องการที่จะใช้ความรู้ที่ตนเองมีมาใช้ในการอธิบายหรือศึกษาในสิ่งที่จิตวิทยาต้องการ

      อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเลือกที่จะเรียนเป็นผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยาแล้วนั้น  คุณก็จำเป็นต้องเลือกหลักสูตรการเรียนเฉพาะทาง ไม่ว่าสาขาจิตวิทยาจะเกิดจากศาสตร์หลากหลายแขนงและกว้างแค่ไหนก็ตาม  และนี่คือตัวอย่าง
•         Clinical psychology 
•         Cognitive psychology: memory
•         Cognitive psychology: intelligence
•         Developmental psychology 
•         Evolutionary psychology 
•         Forensic psychology 
•         Health psychology
•         Neuropsychology 
•         Occupational psychology 
•         Social psychology 

คุณสมบัติที่จำเป็น

      โดยทั่วไปแล้ว คุณจำเป็นต้องมีผลการเรียนในระดับปริญญาตรีที่ดี คือได้เกียรตินิยมอันดับสองเป็นอย่างน้อยในสาขาจิตวิทยา หรือสาขาวิทยาศาสตร์ , สังคมศาสตร์  หรือสาขาที่มีจิตวิทยาร่วมอยู่ด้วยในโปรแกรมที่เรียน

      คุณต้องมีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ เพื่อที่จะได้สามารถจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาล และสรุปผลจากมันได้

      สำหรับผู้สมัครที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก คุณจำเป็นต้องมีผลคะแนนทดสอบทางภาษาอังกฤษ อย่างเช่น IELTS  ที่ 6.5 เป็นอย่างน้อย แต่ทั้งนี้ ระดับคะแนนก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัครด้วยเช่นกัน

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตรจิตวิทยาในระดับบัณฑิตศึกษา 
เทคนิคการสอบ IELTS 

ค้นหาคอร์ส

เลือกประเทศ
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว

MUST READ

ข้อดีของการเรียนนิติศาสตร์ กฎหมาย

รู้มั้ยว่า มากาเร็ต แทตเชอร์, บารัค โอบาม่า และมหาตะมะคานธี มีอะไรที่เหมือนกัน?    น่าสนใจมากที่พวกเขาต่างก็เป็นผู้นำของโลกที่เรียนกฎหมาย  การเรียนกฎหมายหรือนิติศาสตร์ถือเป็นหนึ่งในสาขาวิชาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกสาขาหนึ่ง อีกทั้งเป็นสาขาที่ได้รับการยอมรับมากและมีโอกาสทางการทำงานสูง อย่างไรก็ตาม การเรียนกฎหมายไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องอยู่ในศาลหรือเป็นทนายเสมอไป

123987

เรียนทันตแพทย์ดีอย่างไร ไปเรียนทันตแพทย์ต่างประเทศดีไหม

เรียนทันตแพทย์ดีไหม? ทันตแพทย์เป็นสาขายอดฮิตของเด็กที่เรียนสายวิทย์สาขาหนึ่ง หลายคนลังเลว่า เอ... จะเรียนแพทย์ธรรมดาไปก่อนแล้วต่อย่อยสาขาอื่นอย่างละเอียดทีหลังหรือจะเริ่มต้นโดยตรงด้วยการเรียนทันตแพทย์โดยตรงเลยดี วันนี้เลยจะนำ Facts ของการเรียนแพทย์ทันตะและเส้นทางงานในอนาคตของสายนี้มาให้ฟังกัน รวมถึงแนะนำเรื่องการไปเรียนต่อแพทย์ที่ต่างประเทศ ไปดูกันเล้ย   ส่วนใครที่อยากจะดู หลักสูตรทันตแพทย์ทั้งหมด  เข้าไปดูที่นี่ได้เลย  

96538

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม

MBA เรียนอะไร เหมาะกับเราไหม หากพูดถึงการไปเรียนต่อเมืองนอก หลักสูตรการบริหารธุรกิจอย่าง MBA (Master of Business Administration) มักจะเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้นวันนี้ทาง Hotcourses จึงอยากนำรายละเอียดของหลักสูตรนี้มาเล่าให้ฟังค่ะ MBA เป็นตัวย่อของ Master of Business Administration ซึ่งเปรียบเสมือนพาสปอร์ตสู่ความสำเร็จทางธุรกิจในอนาคตของผู้เรียนเลยก็ว่าได้ หลักสูตร MBA นี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่ชอบเรียนรู้

50241

10 สาขาวิชาใหม่ในต่างประเทศ ส่องเทรนด์สาขาเรียนต่อล่าสุด

10 สาขาวิชาน่าสนใจที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีสอน   >> ค้นหาทุนการศึกษาจากหลายประเทศ >> รู้รอบเรื่องเรียนต่อ   10 สาขาวิชาเหล่านี้จะทำให้คุณทึ่งว่ามีวิชาแบบนี้อยู่ด้วยหรือนี่!   1. Baking Technology Management London Southbank University ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Courses ดู list สถาบันที่เปิดสอน Baking Technology เบเกอรี่เป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

36662