นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

share image

จิตวิทยา : ศาสตร์ของใจ

      จิตใจของมนุษย์และการทำงานของมัน อาจถือว่าเป็นสิ่งที่เรียกได้ว่าลึกลับที่สุดบนโลกนี้  และยังคงเป็นหัวข้อที่น่าสนใจของนักวิทยาศาสตร์มากมายมานับหลายศตวรรษ  และถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่สนใจในเรื่องนี้ การเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยาก็ถือว่าเป็นอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ

      การเรียนวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับจิตใจของมนุษย์นั้น  คุณจะได้เรียนรู้และพัฒนาทฤษฎีเกี่ยวกับมัน และได้นำพามนุษย์ให้เข้าใกล้ข้อสรุปเกี่ยวกับกระบวนการคิดและการกระทำของพวกเราให้มากขึ้น เหมือนดังเช่น นักวิทยาศาสตร์ชื่อดัง Sigmund Freud ได้ทำมาแล้ว   แต่ถึงศาสตร์นี้จะได้รับความสนใจและได้รับการพัฒนามาโดยตลอด  ปัจจุบันข้อสรุปต่างๆก็ยังคงหาผลลัพธ์ไม่ได้

      มนุษย์อย่างเราจะสามารถเรียนรู้บางสิ่งที่ซับซ้อนและลึกลับอย่าง “จิตใจ” ได้อย่างไร? ถึงแม้ว่าพวกเราจะไม่สามารถอ่านจิตใจหรือความคิดของคนอื่นได้ แต่พวกเราก็สามารถสังเกตความรู้สึก, อารมณ์, ความทรงจำ หรือแม้แต่ความฝันได้  แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว นักจิตวิทยาสามารถเข้าใจข้อสรุปได้มากขึ้นแล้วหรือยัง?

      นักจิตวิทยาได้ปรับปรุงศาสตร์ให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ในสาขาอื่นๆ โดยการปรับเปลี่ยนในเรื่องของระเบียบวิธีของมัน โดยการจัดทำทฤษฎีของตัวเองและการทดสอบสมมติฐานผ่านการสังเกตและการทดลอง จากนั้นก็วิเคราะห์ด้วยเทคนิคทางสถิติเพื่อให้ได้มาสิ่งผลการทดลอง  ซึ่งวิธีการเหล่านี้ได้ถูกประยุกต์ออกมาเพื่ออธิบายถึงการกระทำต่างๆของมนุษย์ และนำข้อมูลที่ได้มาเป็นข้อมูลสำหรับนักวิทยาศาสตร์ต่อไป

วิชาอื่นๆที่เกี่ยวข้องคืออะไร?

      จิตวิทยา ตั้งอยู่บนการรวมกันของวิชาและศาสตร์หลายแขนง ทั้งชีววิทยา, การแพทย์, ภาษา, ปรัชญา, มานุษยวิทยา, สังคมวิทยา และ ปัญญาประดิษฐ์ (AI)

      การที่จะอธิบายถึงเหตุผลที่มนุษย์คิดและกระทำออกมานั้นยากมาก จึงทำให้จิตวิทยาจะต้องนำความรู้จากศาสตร์หลากหลายแขนงมาใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดังนั้น นักเรียนที่ต้องการจะศึกษาต่อในระดับบัณฑิตศึกษาในสาขาจิตวิทยานั้น  สามารถจบปริญญาตรีในสาขาที่แตกต่างกันได้ ขอแค่มีความต้องการที่จะใช้ความรู้ที่ตนเองมีมาใช้ในการอธิบายหรือศึกษาในสิ่งที่จิตวิทยาต้องการ

      อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณเลือกที่จะเรียนเป็นผู้เชี่ยวชาญทางจิตวิทยาแล้วนั้น  คุณก็จำเป็นต้องเลือกหลักสูตรการเรียนเฉพาะทาง ไม่ว่าสาขาจิตวิทยาจะเกิดจากศาสตร์หลากหลายแขนงและกว้างแค่ไหนก็ตาม  และนี่คือตัวอย่าง
•         Clinical psychology 
•         Cognitive psychology: memory
•         Cognitive psychology: intelligence
•         Developmental psychology 
•         Evolutionary psychology 
•         Forensic psychology 
•         Health psychology
•         Neuropsychology 
•         Occupational psychology 
•         Social psychology 

คุณสมบัติที่จำเป็น

      โดยทั่วไปแล้ว คุณจำเป็นต้องมีผลการเรียนในระดับปริญญาตรีที่ดี คือได้เกียรตินิยมอันดับสองเป็นอย่างน้อยในสาขาจิตวิทยา หรือสาขาวิทยาศาสตร์ , สังคมศาสตร์  หรือสาขาที่มีจิตวิทยาร่วมอยู่ด้วยในโปรแกรมที่เรียน

      คุณต้องมีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์ เพื่อที่จะได้สามารถจัดการข้อมูลปริมาณมหาศาล และสรุปผลจากมันได้

      สำหรับผู้สมัครที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก คุณจำเป็นต้องมีผลคะแนนทดสอบทางภาษาอังกฤษ อย่างเช่น IELTS  ที่ 6.5 เป็นอย่างน้อย แต่ทั้งนี้ ระดับคะแนนก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัครด้วยเช่นกัน

----------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม
หลักสูตรจิตวิทยาในระดับบัณฑิตศึกษา 
เทคนิคการสอบ IELTS 

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

364.2K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

293.6K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

187.9K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114.4K