นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : แนะนำหลักสูตรและสาขา

ทำความรู้จักกับภาษาศาสตร์ คืออะไร เรียนอะไร ใช่เราหรือเปล่า

ภาษาศาสตร์เรียนอะไร

 

ภาษาศาสตร์คืออะไร

 

ภาษาศาสตร์คืออะไร คือแกรมมาร์ การอ่าน การผันคำรึเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ใช่ (ซะทีเดียว) ภาษาศาสตร์ไม่ใช่แค่การเรียนภาษาใดภาษาหนึ่งเหมือนกับที่เราเรียนภาษาแล้วเรียนรู้ว่ามันอ่านแบบนี้แล้วจบ แต่ภาษาศาสตร์เป็นศาสตร์ที่ตั้งคำถามว่าทำไม ทำไมเราถึงอ่านแบบนี้ หรือทำไมภาษาบางภาษาถึงมีความคล้ายคลึงกัน แม้แต่การศึกษาเกี่ยวกับภาษาที่ใช้ในคอมพิวเตอร์ก็นับเป็นภาษาศาสตร์เช่นเดียวกัน! พูดง่ายๆ ก็คือภาษาศาสตร์ไม่ได้เน้นไปที่การเรียนทางทักษะแบบที่เราเคยเรียนภาษาไทย ภาษาอังกฤษ แต่เรียนเพื่อให้เข้าใจระบบของภาษามากกว่า เช่น ความคล้ายคลึงกันของศัพท์บางศัพท์ในภาษาที่มีตระกูลเดียวกัน

โดยภาษาศาสตร์แบ่งออกได้เป็นสองแบบกว้างๆ คือ ภาษาศาสตร์ทั่วไป (General linguistics) ที่เรียนเกี่ยวกับระบบ พัฒนาการต่างๆ และ ภาษาศาสตร์ประยุกต์ (Applied linguistics) ที่มีศาสตร์อื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่นภาษาคอมพิวเตอร์หรือปัญญาประดิษฐ์ที่พูดไปข้างบน

 

การเรียนภาษาศาสตร์

ภาษา

 

การเรียนภาษาศาสตร์โดยรวมอาจจะถูกใช้หมายถึงกว้างๆ อย่างเช่นบางสถาบันก็นับการแปลและล่ามรวมในภาษาศาสตร์ด้วย แต่วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องการเรียนภาษาศาสตร์โดยตรงกัน

สำหรับผู้ที่เรียนภาษาศาสตร์นั้นจะได้เรียนเกี่ยวกับภาษาลึกซึ้งเลยทีเดียว ถ้าเป็นคนที่ชอบทำวิจัย ตั้งคำถามทำไมกับภาษาและบริบทต่างๆ ในสังคมก็จะชื่นชอบการเรียนภาษาศาสตร์ ศาสตร์นี้จะเรียนเกี่ยวกับการวิเคราะห์ภาษาด้านเสียงและไวยากรณ์โดยใช้ทฤษฎีทางภาษาศาสตร์ทำให้เข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางภาษาและวัฒนธรรมในพื้นที่ที่สนใจ เช่นถ้าเรียนภาษาศาสตร์ที่ประเทศไทยก็จะได้ประยุกต์ใช้กับความแตกต่างทางภาษาในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทย

ยกตัวอย่างถ้าเรียนเกี่ยวกับการพูด ก็จะไม่ได้เรียนแค่คำนี้ออกเสียงแบบนี้ แต่จะศึกษาไปถึงหลักการในการศึกษาเสียงพูดในแง่ของกระบวนการผลิตเสียง ลักษณะทางธรรมชาติของเสียง อวัยวะในการรับเสียงและการรับเสียง และคลื่นเสียง รวมทั้งวิธีการในการวิเคราะห์ระบบเสียงในภาษา

 

เรียนภาษาศาสตร์

 

เรียนภาษาศาสตร์ในประเทศไทย

 

ตัวอย่างในประเทศมี 2 ที่คือหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ภาษาศาสตร์) มหาวิทยาลัยมหิดล โดยสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย และอีกที่คือ ภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ทั้งสองที่นี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น จริงๆ มีสถาบันอื่นในประเทศที่สอนสาขานี้

 

เรียนภาษาศาสตร์ในต่างประเทศ

 

Swansea University

มหาวิทยาลัยนี้ตั้งอยู่ที่สหราชอาณาจักร มีหลักสูตรหลากหลายไม่ว่าจะเป็นภาษาศาสตร์ประยุกต์แบบปกติ (เต็มเวลา 2 ปี) และแบบที่มีการทำวิจัย (เต็มเวลา 1 ปี) ด้วย

San Jose State University

สำหรับใครที่อยากเรียนภาษาศาสตร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาก็พลาดไม่ได้กับมหาวิทยาลัยนี้ สาขาภาษาศาสตร์ที่นี่มีชื่อเรื่องเทคโนโลยีและทักษะการประยุกต์ใช้ภาษาศาสตร์กับคอมพิวเตอร์และปัญญาประยุกศาสตร์ (Artificial Intelligent)

Massey University

ใครสนใจประเทศนิวซีแลนด์ต้องที่นี่เลย กับหลักสูตรภาษาศาสตร์ประยุกต์ที่มีชื่อด้านการวิจัยทางภาษาศาสตร์เกี่ยวกับเรื่องการศึกษาภาษาแม่ ระบบการเรียนภาษาและอารมณ์ การเรียนมากกว่าหรือเท่ากับสองภาษา ปริญญาโทอักษรศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ของที่นี่เน้นไปด้านระบบการเรียนรู้ภาษาที่สองและการใช้ภาษาในโลกโลกาภิวัฒน์ที่อาศัยโลกออนไลน์เป็นสื่อกลาง ฟังดูน่าสนใจใช่มั้ย ถ้าสนแล้วลองเข้าไปศึกษาต่อได้เลย

La Trobe University

ประเทศออสเตรเลียก็ไม่น้อยหน้าด้านภาษาศาสตร์ ที่นี่เปิดหลักสูตรปริญญาโทภาษาศาสตร์ประยุกต์เช่นเดียวกัน คร่าวๆ ของที่นี่เน้นไปด้านการประยุกต์ใช้ภาษาศาสตร์ในการสอน เช่นการสอนภาษาอังกฤษให้คนที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ การสื่อสารระหว่างวัฒนธรรมที่ต่างกัน เป็นการพัฒนาที่ดีสำหรับครูหรืออาจารย์ที่สนใจด้านภาษาและพัฒนาของภาษาเพื่อช่วยในการสอนภาษาหรือทักษะทางภาษา

               

ไม่ว่าจะเป็นสาขาไหนก็ตาม การเรียนในประเทศและต่างประเทศก็มีข้อดีต่างกันไป สำหรับการเรียนด้านภาษาศาสตร์ในประเทศ ข้อดีคือได้เห็นการประยุกต์ใช้กับภาษาไทยและภาษาเพื่อนบ้าน สำหรับใครสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาภาษาใน ASEAN อาจจะเลือกเรียนในประเทศไทย

แต่ถ้าใครที่สนใจภาษาประเภทภาษาโรมันหรือต้องการความหลากหลายให้เลือก ทั้งข้อมูลและงานวิจัยที่อาจจะเข้าถึงง่ายกว่า การไปเรียนต่างประเทศก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า แถมยังได้ไปใช้ประสบการณ์อยู่ในต่างประเทศด้วยนะ คุ้มมากๆ

 

อาชีพ

อาชีพของผู้สำเร็จการศึกษาภาษาศาสตร์จะค่อนข้างจำเพาะเจาะจงหน่อย เช่น เป็นอาจารย์ วิทยากร นักวิจัย นักพัฒนา นักวิชาการไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการอิสระหรือประจำหน่วยงานต่างๆ หรือแม้แต่อาชีพครูที่อาศัยภาษาศาสตร์เป็นพื้นฐาน
รายได้ของอาชีพนี้ค่อนข้างหลากหลายขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่ทำ สำหรับคนที่เรียนภาษาศาสตร์บางคนจบมาอาจจะไม่ได้อยากทำงานด้านวิเคราะห์ภาษาศาสตร์โดยตรงก็ยังไปเป็นนักแปลได้ ด้วยความที่เชี่ยวชาญหรือเข้าใจโครงสร้างของภาษามาก อาชีพนี้ก็ดูเหมาะดี

                                               

หลักสูตรนี้ใช่เราไหม

สำหรับคำถามที่ว่าจำเป็นต้องเรียนหลักสูตรนี้หรือไม่ ต้องถามตัวเองก่อนว่าเราชอบเรียนภาษาไปถึงรากของมันหรือเปล่าเพราะบางคนอาจจะเข้าใจผิดว่าเรียนภาษาศาสตร์จะได้อ่านวรรณกรรม ตีความ ซึ่งถ้าสนใจด้านนี้แนะนำเป็นพววกวรรณคดี ภาษาอังกฤษ วรรณคดีอังกฤษ วรรณคดีเปรียบเทียบ หรือ วัฒนธรรมศึกษามากกว่า

 

สรุปแล้วก่อนจะเลือกเรียนสาขานี้ต้องถามตัวเองก่อนว่าการชอบเรียนภาษาของเรามีมากน้อยแค่ไหน มีมากถึงขั้นอยากทำวิจัย หาบริบท ที่มาที่ไปของการใช้หรือระบบของภาษามากน้อยแค่ไหน

แน่นอนว่าในสาขาภาษาศาสตร์ก็อาจจะถูกย่อยออกเป็นการเรียนภาษาอื่นๆ อีก การที่เราต้องใช้เวลาอยู่กับภาษาหนึ่ง ศึกษาบริบทและสังคมของบริเวณนั้น ถ้าขาดแพสชั่นหรือความสนใจไปก็อาจจะทำให้ไม่เอนจอยกับการเรียนได้ โดยเฉพาะอาชีพหลังเรียนจบที่ยังต้องยุ่งเกี่ยวกับการวิจัยหรือการตั้งคำถามกับการประยุกต์ต่างๆ

แต่ถ้าคิดว่านี่แหละคือตัวเราก็ลองค้นหาคอร์สที่ใช่ ประเทศที่ชอบได้จากตัวอย่างที่เราให้ไปเลยก็ได้

 

สำหรับใครที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องภาษาศาสตร์แล้วอยากรู้ว่าเอามาประยุกต์คุยเป็นเรื่องประจำวันได้อย่างไร เช่น ทำไมสับปะรดถึงเรียกว่า Pineapple หรือเพศทางไวยากรณ์ของภาษาต่างๆ ถ้าอยากรู้เป็นอย่างไรก็ลองเข้าไปอ่านบทความนี้ดูได้เลย https://www.facebook.com/languagesandlinguistics/

                               

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

8 หลักสูตรปริญญาโทที่ไม่ต้องจบตรีด้านนี้มาก่อนก็เรียนได้

หลายคนอาจเบื่อกับสิ่งที่เรียน หรืออาชีพที่ทำอยู่ อาจจะรู้ว่าคณะนี้/อาชีพนี้ไม่ใช่ตัวเองอีกต่อไป เลยคิดอยากจะเรียนต่อปริญญาโทเพื่อเปลี่ยนสายงาน แต่พอคิดไปคิดมา อ้าว! ถ้าไม่ได้จบสาขาที่อยากเรียน หรือไม่มีประสบการณ์เลยล่ะ จะเรียนต่อสาขานั้นได้มั้ย? แล้วจะเรียนต่อป.โท ที่ไหนดี?       เราจะบอกว่าไม่ต้องกลัว! โอกาสของคนอยากเรียนปริญญาโทไม่ตรงสายมาถึงแล้ว เพราะไม่มีคำว่าสายไปค่า วันนี้ Hotcourses Thailand เลยรวบรวมหลักสูตรปริญญาโท

356.3K
article Img

5 เรื่องจริงที่ควรรู้ ก่อนเลือกเรียน Marketing

เพราะงานด้านการตลาดมีการแข่งขันสูงขึ้นทุกวัน การเรียนต่อปริญญาโททางธุรกิจ โดยเฉพาะเอกการตลาด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในหมู่นักศึกษา เนื่องจากความรู้ด้านการตลาดมีความจำเป็นอย่างยิ่งในธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่   อย่างไรก็ตามนักเรียนหลายๆ คนที่เลือกเรียนต่อด้านนี้กลับไม่รู้สึกสนุกเท่าไหร่นัก เพราะไม่ได้มีเป้าหมายหรือความคาดหวังที่ชัดเจนจากสาขานี้ พี่เลยอยากเล่าประสบการณ์จากที่เรียน Marketing มาเล่าสู่กันฟัง

292.8K
article Img

ครบเครื่องเรื่องเรียน HR! การจัดการทรัพยากรมนุษย์เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง

แผนกทรัพยากรมนุษย์ หรือ Human Resources (HR) ถือเป็นแผนกที่มีความสำคัญยิ่งต่อองค์กร เพราะหากองค์กรไม่สามารถดูแลให้พนักงานรู้สึกพึงพอใจกับงาน หรือไม่สามารถจัดการให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ยากที่องค์กรนั้นจะประสบความสำเร็จ แผนก HR จึงถือเป็นแผนกที่คอยปิดทองหลังพระ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จขององค์กร   เรียน HR เรียนเกี่ยวกับอะไร มีสาขาอะไรบ้าง? โดยรวมแล้วการทำงานด้าน HR คือการเป็นคนกลางระหว่างองค์กร และบุคลากรในบริษัทต่างๆ ซึ่งงาน ​HR

186.3K
article Img

12 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ ไว้อัพสกิล ปี 2021

เดี๋ยวนี้การเรียนไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียนอีกต่อไป เพราะเราก็รู้กันแล้วว่าเราสามารถเรียนจากที่ไหนก็ได้ขอเพียงมีอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์! แถมโควิด-19 ยังทำให้การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปอีก วันนี้เราเลยจะมาแนะนำแหล่งเรียนรู้ออนไลน์น่าเรียน เพื่อเอาไปอัพทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 กัน!     ไปดูกันเลยว่าจะมีเว็บไหนบ้าง และแต่ละเว็บไซต์มีวิชาไหนน่าเรียนบ้างน้าา   Coursera ก่อนหน้านี้

114K