นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : วีซ่านักเรียน

​Student Visa: อัพเดตวีซ่านักเรียน ช่วงสถานการณ์ Covid-19

student visa update in each country during cover-19

          หลายประเทศปิดสถานทูตและเลื่อนการพิจารณาอนุมัติวีซ่าไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อป้องกันการระบาดของโรค ไปดูกันว่าประเทศปลายทางยอดนิยมที่คนไทยนิยมไปเรียนต่อมีมาตรการอะไรออกมาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนต่างชาติบ้าง

 

United States 

 

    ตอนนี้สหรัฐอเมริกาคือศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มหาลัยในอเมริกาสั่งปิดทั้งหมด ทาง Department of State ก็พยายามทำให้นักเรียนต่างชาติในสหรัฐฯ ดำเนินการเรียนต่อไปได้ โดยการย้ายไปเรียนออนไลน์ (ซึ่งมหาลัยก็ทำอยู่แล้ว) นักเรียนที่ถือวีซ่า J-1 หรือ F-1 อยู่แล้วก็สามารถเรียนออนไลน์ได้ตามปกติเลย ใครที่ได้วีซ่าแล้วและกำลังไปเรียนต่อในปีการศึกษา 2020 ก็ต้องรอไปก่อนเพราะตอนนี้หลายๆ มหาลัยเริ่มประกาศว่าเทอมแรกของปีการศึกษา 2020 จะเป็นแบบออนไลน์จ้ะ 

 

    ส่วนใครที่กำลังจะขอวีซ่า คงต้องเก็บแผนนี้ไปก่อน เพราะ Department of State สั่งปิดสถานทูตและกงศุลทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว ทำให้การขอวีซ่าทุกประเภทต้องระงับไปชั่วคราว ส่วนจะเปิดอีกครั้งเมื่อไหร่ยังไม่มีกำหนด ต้องติดตามข่าวกันต่อไป 

 

    ติดตามข่าวสารข้อมูลจากสถานทูตอเมริกาได้ที่นี่

    

Canada

 

    ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างแคนาดาก็มีการปิดประเทศแล้วเช่นกัน แต่ล่าสุด  Immigration, Refugees, and Citizenship Canada (IRCC) เพิ่งออกมาประกาศว่า นักศึกษาที่มีวีซ่านักเรียน (Study Permit) ที่ออกก่อนวันที่ 18 มีนาคม 2020 สามารถเดินทางเข้าประเทศได้! และหากยืนยันจะเดินทางเข้าแคนาดา และเดินทางโดยเครื่อบินต้องผ่านการตรวจสุขภาพก่อนขึ้นเครื่อง ใครที่มีอาการของ Covid-19 จะไม่อนุญาตให้ได้ขึ้นเครื่อง

 

    และหากถึงแคนาดาแล้ว ทางการแคนาดาจะตรวจอาการก่อนออกจากสนามบินอีกที หลังจากนั้นมีการบังคับให้ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันด้วย (แม้ว่าจะไม่มีอาการก็ตาม) ถ้าใครไม่มีแผนกักตัวจะถูกกักตัวในอาคารของรัฐ 

 

    แต่ส่วนใหญ่ตอนนี้มหาวิทยาลัยก็ย้ายไปเรียนออนไลน์หมดแล้ว รวมไปถึงหลายๆ ประเทศเองก็มีมาตรการปิดเส้นทางการบิน IRCC เองก็ประกาศว่าให้เรียนออนไลน์ไปก่อนเพื่อเตรียมต่อมาเรียนต่อในแคนาดาในอนาคต นอกจากนี้ Post-Graduation Work Permit Program ก็จะไม่ถูกยกเลิกด้วย หมายความว่ายังสามารถยื่นวีซ่าทำงานหลังเรียนจบได้ 

 

    ส่วนใครที่จะมาขอวีซ่าตอนนี้ VFS Global สำหรับขอวีซ่าแคนาดาจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 27 เมษายน 2020 โดยจะให้บริการเฉพาะในวันจันทร์ วันพุธ และวันศุกร์เท่านั้น 

 

    ติดตามข้อมูลข่าวสารจากสถานทูตแคนาดาได้ที่นี่

 

United Kingdom

 

    ในสหราชอาณาจักร ใครที่ถือวีซ่านักเรียนอยู่ วีซ่าจะไม่ถูกยกเลิก ส่วนนักเรียนที่วีซ่าใกล้หมดหลังจากวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ก็สบายใจได้เพราะ Home Office ประกาศแล้วว่าจะต่ออายุวีซ่าให้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม โดยต้องอีเมลล์ไปที่ CIH@homeoffice.gov.uk เพื่อดำเนินการ โดยวันที่สิ้นสุดนั้นอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์  

 

    ส่วนนักเรียนที่ขอวีซ่าเพื่อไปเรียนต่อใน UK ในปีนี้แล้ว และกำลังรอวีซ่าอนุมัติ สามารถเรียนออนไลน์ก่อนได้เลย 

 

    ส่วนใครที่กำลังจะขอวีซ่า VFS Global ปิดอยู่ และศูนย์รับคำร้องวีซ่าของอังกฤษยังไม่ประกาศว่าจะเปิดอีกทีตอนไหน ต้องติดตามข่าวเรื่อยๆ

 

    ติดตามข่าวสารจากสถานทูตอังกฤษได้ที่นี่

 

Australia 

 

    ในออสเตรเลีย ถ้ามหาวิทยาลัยย้ายไปเรียนออนไลน์แล้ว นักเรียนต่างชาติสามารถเรียนได้ปกติ แต่ถ้าหากเรียนใกล้จะจบแล้ว แต่ไม่สามารถเดินทางออกจากออสเตรเลียได้ นักเรียนสามารถขอ Visitor Visa (subclass 600) ได้ และต้องยื่นเรื่อง 6 สัปดาห์ก่อนที่วีซ่านักเรียนจะหมดอายุ 

 

    ส่วนนักเรียนที่ทำงานไปด้วย จะสามารถทำงานได้มากกว่า 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ก็ต่อเมื่อคอร์สถูกเลื่อน หรือนักเรียนทำงานในโรงพยาบาล (Nursing Sector) หรือทำงานเกี่ยวกับการดูแลผู้สูงอายุ (Aged care sector) หรือทำงานในซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ได้รับการจดทะเบียน (ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 1 พฤษภาคม หลังจากนี้จะทำได้ 40 ชั่วโมงเท่าเดิม)  

 

    ถ้าหาเป็นนักเรียนปริญญาโทวิจัยหรือปริญญาเอกสามารถทำงานได้ไม่จำกัดชั่วโมง 

 

    ส่วนใครที่จะยื่นวีซ่าก็ควรรอไปก่อน เพราะตอนนี้ทางการจะโฟกัสไปที่คนที่ต้องการเข้าประเทศจริงๆ ก่อน เช่น ชาวออสเตรเลียหรือคนที่มีใบพำนักถาวร 

 

    นักเรียนที่ยังรอวีซ่าอนุมัติควรปรึกษากับทางสถานบันก่อน แต่ทางการก็บอกว่า นักเรียนไม่ต้องมีวีซ่าหากจะเรียนออนไลน์กับสถาบันในออสเตรเลีย มหาวิทยาลัยจะออก Confirmation of Enrolment (CoE) และลงทะเบียนในนักเรียนจ้ะ

 

    ติดตามข่าวสารจากสถานทูตออสเตรเลียได้ที่นี่

 

New Zealand

 

    ผู้ถือวีซ่านักเรียนไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศนิวซีแลนด์ได้แล้ว เพราะพรมแดนของนิวซีแลนด์ถูกปิดทั้งหมด ทางการแนะนำให้นักเรียนติดต่อกับสถาบันหรือมหาวิทยาลัยเพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการเรียนออนไลน์ต่อไป ซึ่งการสอนออนไลน์ทั้งหมดในนิวซีแลนด์จะได้รับการบันทึกและสามารถดูภายหลังได้ 

 

    ถ้าหากนักเรียนทำงานในภาคส่วนที่สำคัญ เช่น สุขภาพ (โรงพยาบาลต่างๆ) หรือซุปเปอร์มาเก็ท นักเรียนจะสามารถทำงานมากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ได้ 

 

    ในขณะนี้สถานทูตของนิวซีแลนด์ถูกปิดทั้งหมดและการอนุมัติวีซ่าทั้งหมดจะเลื่อนออกไปก่อน ทำให้ใครที่จะไปขอวีซ่าไปเรียนต่อนิวซีแลนด์ช่วงนี้ก็ต้องรอไปก่อนนะ ส่วนใครที่ได้วีซ่าแล้วกำลังจะไปเรียนก็ต้องติดต่อมหาลัยเพื่อเรียนออนไลน์ หรือถ้าใครจะเลื่อนคอร์สออกไปอีกปี ก็สามารถทำได้ วีซ่าที่ได้จะยังมีผลใช้ได้อยู่ อย่างไรก็ตามต้องแจ้งทางมหาลัยก่อนเพื่อให้มหาลัยแจ้งทางการจ้า

 

    อัพเดตข่าวสารที่เฟซบุ๊กสถานทูตนิวซีแลนด์ในประเทศไทยได้ ที่นี่ 

 

    รวมทุนเรียนออนไลน์ ได้ทั้งดีกรี และใบเซอร์

    รวม 10 มหาลัยดังใน UK ที่เปิดสอนออนไลน์ - ไม่ต้องบินไปก็เรียนได้เหมือนกัน

    มหาวิทยาลัยดีๆ ในอเมริกาที่เปิดสอนออนไลน์

 

Cr:  Canada Government, UK Government, Australia Government, NZ government