นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การหางานและอาชีพ

ข้อควรทราบก่อนไปทำงานออสเตรเลีย (1)

share image

บทความดีดีจาก Thaiwahclub เกี่ยวกับเรื่องข้อควรทราบก่อนจะไปทำงานที่ออสเตรเลียค่ะ สำหรับนักเรียนที่ต้องการหางานที่นั่นก็มีสิทธิ์ในการหางานได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องศึกษาข้อมูลดีดีก่อนไปเริ่มทำงานค่ะ 

 

เว็ปไซต์ของ Fair Work นี่ดีมากๆสำหรับคนที่คิดจะทำงานในออสเตรเลีย เพราะมีรายละเอียดทั้งเรทเงินที่ควรได้ สิทธิต่างๆที่เราพึงจะมี 

ผมแนะนำให้ลองอ่านเวปนี้กันเยอะๆก่อนไปออสหรือศึกษาไว้บ้างก่อนเริ่มหางานได้ก็จะดีที่สุดครับ

 

ปัญหาที่ผมพบว่าหลายๆคนเป็นเหมือนกันถ้ายังไม่เคยไปอยู่ออสเตรเลีย คือจะนึกภาพไม่ออกว่าอะไรจะเป็นยังไง

ในบทความนี้ผมนำข้อมูลบางส่วนจากเวป Fair Work และประสบการณ์มาแชร์ให้ฟังกัน เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นว่าเราจะไปเจออะไร และต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง โดยแบ่งเป็น

หัวข้อดังนี้ครับ


ข้อควรทราบก่อนเริ่มหางาน

ก่อนที่เราจะเริ่มหางานใดๆ ก่อนอื่นเราควรทำความเข้าใจอย่างละเอียดเกี่ยวกับสิทธิในการทำงานของตัวเองสำหรับประเภทของวีซ่าที่เราถืออยู่ครับ เช่น
Work and Holiday Visa : ทำงานได้ 6 เดือนต่อ 1 นายจ้าง / ไม่จำกัดชม.การทำงานต่อสัปดาห์ 
สำหรับความหมายของ 6 เดือนนี่หมายถึงว่านับตั้งแต่วันแรกที่เราเริ่มทำงาน นับไป 6 เดือนนะครับ การที่เราจะบอกว่า เราทำเป็น Casual ทำไปเดือนนึง แล้วไม่มีงานไปอีกเดือนนึง เพิ่งได้มาทำต่อ เดือนที่ไม่ได้ทำงานก็ต้องถือว่านับไปด้วยครับ
การที่เราหยุดทำงานกับนายจ้างนึงไปโดยไปทำที่อื่น เช่น
ตอนแรกทำงานร้านอาหารในเมืองอยู่ ทำได้สามเดือน พอถึงฤดูกาลก็ขึ้นเขาไปทำงานสกีรีสอร์ท หรือไปทำงานฟาร์มอีกสามเดือนแล้วพอกลับมาในเมืองพบว่าที่ร้านอาหารยังต้องการคนอยู่ จะไปทำอีกสามเดือนก็ไม่ได้แล้วครับ

Student Visa : ทำงานได้ 20 ชม.ต่อสัปดาห์ (และจะเปลี่ยนเป็น 40 ชม.ต่อ 2 สัปดาห์เร็วๆนี้) ไม่จำกัดระยะเวลาทำงานต่อนายจ้าง 
โดยในช่วงปิดเทอมผู้ถือวีซ่านักเรียนสามารถทำงานได้ full-time ครับ 

สำหรับผุ้ถือวีซ่านักเรียนบางครั้งก็อาจจะได้ยิน(ใครก็ไม่รู้บอก)ว่าวีคนึงทำเกิน 20 ชม.ได้ เพราะบางวีคเราไม่ได้ทำเค้าคิดเฉลี่ยๆเอา 
อันนั้นไม่จริงนะครับ ถ้าเกินก็คือเกินก็คือผิด เพียงแต่ว่าจะโดนจับได้หรือไม่นั่นอีกเรื่องนึง


Student Independent Visa : หรือวีซ่าผู้ติดตามนักเรียน ปกติแล้วสามารถทำงานได้เท่ากับนักเรียนคือ 20 ชม.ต่อสัปดาห์
แต่สำหรับผู้ถือวีซ่าติดตามนักเรียนป.โท และป.เอกสามารถทำงานได้ full-time ตลอดไม่ว่าจะช่วงเปิดหรือปิดเทอมของผู้ถือวีซ่าหลักครับ

หลังจากทราบข้อจำกัดในการทำงานของวีซ่าตัวเองแล้ว เราก็ควรจะมารู้ถึงสิ่งที่เราควรจะได้รับหากทำงานที่จ้างเราตามกติกาถูกต้องตามกม.ของออสเตรเลียครับ 


ลักษณะการจ้างงาน
ในออสเตรเลียเราแบ่งประเภทของการจ้างงานออกเป็นสามประเภทหลักๆได้แก่


1) Full-time employee : โดยทั่วไปจะต้องทำงานประมาณ 38 ชม.ต่อสัปดาห์ ผู้ที่ถูกจ้างแบบ full time ควรจะได้ benefits ต่างๆเช่น paid annual leave / sick leave / maternity leave / holiday pay (เช่น ช่วงที่หยุดงานก็ต้องได้รับค่าจ้างปกติ – ทั้งนี้ทั้งนั้นเค้าก็จะมีกำหนดนะครับ ว่าต้องทำไปนานเท่าไหร่ถึงจะเริ่มใช้สิทธิ์เหล่านี้ได้ ไม่ใช่เข้าไปทำวันแรกขอ annual leave วันถัดไปเลยเป็นต้น)


2) Part-time employee : จะทำงานเป็นจำนวนชม.ที่น้อยกว่า full-time แต่มักจะได้ benefits เหมือนๆกัน โดยจะคำนวนเป็นสัดส่วนกันไปหรือที่เรียกว่า Pro rata ครับ 
โดยปกติแล้วการทำงานเป็นกะ เป็นชิฟท์ที่แน่นอนมักจะเป็น part-time ครับ


3) Casual employee : จะทำงานนับเป็นชม. หรือวัน โดยจะมีความเสี่ยงของการที่ไม่มีงาน ไม่ได้มีการการันตีให้จากทางหัวหน้าเท่ากับสองแบบข้างต้น และคนที่ทำ casual ก็มักจะไม่ได้ benefits ต่างๆ ถ้าป่วย หรือถ้าลาก็ไม่ได้เงินในวันนั้นๆไป หรือเรียกว่าเป็นลูกจ้างรายวันก็ไม่ผิดนัก

อย่างไรก็ตามการทำงาน Casual มักจะได้เงินสูงกกว่า Part-time/ Full-time พอสมควรหากหารมาเป็นค่าจ้างต่อชม. เพราะต้องรับความเสี่ยงเยอะกว่าครับ

โดยปกติแล้วสำหรับเด็ก WAH หรือนักเรียน งาน casual ที่นิยมจะเป็นงานที่เป็นตามฤดูกาล เช่น แพกเชอร์รี่ แพกหนังสือในโรงงานเพราะมีงานเร่ง งานเหล่านี้อาจจะมีไปเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน แต่ก็ถือว่าเป็นช่วงที่เก็บเงินได้ดีครับ


นอกจากนั้นการจ้างงานอีกประเภทที่ควรรู้เรียกว่า Contracting ครับ คือการจ้างงานเป็นกันเป็นงานๆกันไป เหมือนเป็นผู้ประกอบการณ์อิสระ โดยปกติแล้วการทำงานแบบ contracting นี่คือการที่บริษัทหนึ่งไปจ้างอีกบริษัทหนึ่งทำงานครับ (คือทั้งสองฝ่ายมี business identity)
การที่เราจะมี business identity ได้เราต้องสมัครหมายเลข Australian Business Number หรือ ABN ครับ
สำหรับผู้ที่สนใจขอ ABN ลองอ่านบทความเรื่อง ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ ABN โดยเจ๊ดอสครับ :)


***สำหรับในเวป Fair Work เองเตือนไว้ว่า
นายจ้างบางคนก็สร้างความสัมพันธ์ให้การจ้างงานให้ดูเหมือนว่าเป็น contracting เป็นการจ้างงานระหว่างบริษํทกับ business อื่นๆ แต่จริงๆแล้วเป็นการจ้างงานเพื่อหลีกเลี่ยงการจ่ายค่าแรงขั้นต่ำ ภาษี และผลประโยชน์ต่างๆของลูกจ้าง เช่น annual leave หรือ sick leave ซึ่งการกระทำเหล่านี้เรียกรวมๆว่า Sham contracting ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายครับ
  

 

บทความหน้าจะมากล่าวถึงประเภทของงานในออสเตรเลียกันค่ะ

 

ที่มา : www.thaiwahclub.com   

ติดต่อ : www.facebook.com/thaiwahclub หรือ info@thaiwahclub.com

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK