นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: วีซ่านักเรียน

วีซ่าทำงานขณะเรียนที่ออสเตรเลีย

share image

การทำงานที่ออสเตรเลีย

สำหรับคนที่มีวีซ่านักเรียน ที่ได้อนุมัติหลังจากเดือนเมษายนในปี 2008 จะได้รับอนุญาตให้ทำงานในออสเตรเลียได้ การอนุญาตนี้ใช้ได้ทั้งกับตัวนักเรียนที่เป็นคนถือวีซ่าเอง รวมถึงสมาชิกครอบครัวที่ร่วมเดินทางก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน

สำหรับคนที่ได้รับการอนุมัติวีซ่านักเรียนช่วงก่อนปี 2008 และยังไม่ได้ทำเรื่องขออนุญาติการทำงาน ก็สามารถทำเรื่องขอวีซ่าทำงานแยกได้ หลังจากที่ได้เริ่มการเรียนในออสเตรเลียไปแล้ว

 

คำแนะนำดีๆในการทำงานในออสเตรเลีย

การหางาน

Western Sydney University Careers มีบริการออนไลน์สำหรับนักเรียนที่สนใจหางาน มีคำแนะนำการเขียนเรซูเม่ อีเว้นท์การหางานต่างๆ รวมไปถึงการให้คำปรึกษาเรื่องการทำงานหลังเรียนจบ

ข้อมูลเพิ่มเติม : งานที่ได้รับความสนใจในออสเตรเลีย

 

 

เงื่อนไขในการทำงาน : การนับชั่วโมงแบบ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์

ภายใต้ข้อกำหนดใหม่ ตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2012 วีซ่าทำงานของนักเรียนที่ศึกษาต่อในออสเตรเลีย จะถูกกำหนดที่ 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ แทนการวัดแบบปกติที่กำหนดไว้ว่าไม่เกิน 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งนักเรียนสามารถเริ่มทำงานได้ตั้งแต่ระหว่างการเรียนต่อ หรือระหว่างการปิดภาคเรียน การเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดนี้จะมีผลบังคับใช้ทั้งกับผู้ถือวีซ่าแบบเก่าและแบบใหม่

 

ตัวอย่าง เงื่อนไขการทำงานของผู้ถือวีซ่านักเรียน

ตัวอย่างจำนวนชั่วโมงการทำงานใน 4 สัปดาห์ของผู้ที่ถือวีซ่า หลังจากที่เริ่มการศึกษา

สัปดาห์ที่ 1 - 15 ชั่วโมง

สัปดาห์ที่ 2 - 25 ชั่วโมง

สัปดาห์ที่ 3 - 25 ชั่วโมง

สัปดาห์ที่ 4 - 10 ชั่วโมง

จะเห็นได้ว่าจากตัวอย่าง การเปลี่ยนการวัดหารทำงานเป็น 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ทำให้นักเรียนได้เปรียบมากขึ้น ช่วงสัปดาห์ที่1 - 2 จะมีจำนวนรวมทำงาน 40 ชั่วโมง สัปดาห์ที่ 3 - 4  จะมีชั่วโมงการทำงานรวมอยู่ที่ 35 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าไม่ผิดกดการถือวีซ่า

อย่างไรก้ตาม จะเห็นได้ว่าในสัปดาห์ที่ 2 - 3 จะมีชั่วโมงรวมการทำงานอยู่ที่ 50 ชั่วโมง ซึ่งถือว่าผิดข้อกำหนด นักเรียนที่ทำผิดข้อกำหนดวีซ่าการทำงานอาจมีโทษโดยการยึดคืนวีซ่า

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเงื่อนไขทำงาน สามารถดูได้ที่ Australian Government Conditions for Working while Studying

 

งานอาสาสมัคร

ถ้าเป็นงานอาสามัครที่นักเรียนไม่ได้รับค่าตอบแทน ชั่วโมงการทำงานจะไม่นับรวมใน 40 ชั่วโมงตามข้อกำหนดการถือวีซ่า โดยต้องมีรายละเอียดงานดังนี้

  • เป็นงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม
  • เป็นงานขององค์กรที่ไม่หวังผลกำไร
  • เป็นงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน (ทั้งในรูปแบบของเงินสดและรูปแบบอื่นๆ)

 

การทำงานสำหรับนักศึกษาปริญาโทหรือเอก

สำหรับนักศึกษปริญาโทหรือเอก จะสามารถทำงานได้แบบไม่มีการนับชั่วโมง โดยข้อกำหนดนี้จะเริ่มใช้สำหรับผู้ที่ได้วีซ่าตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2012 ซึ่งจะบังคับใช้ได้ตั้งแต่การเริ่มการศึกษาของนักศึกษาคนนั้นๆ

 

คอร์สการฝึกงานจริง

นักเรียนอาจจะสามารถใช้การฝึกงาน เป็นเงื่อนไขในการขอวีซ่าทำงานได้ แต่การฝึกงานนั้นๆต้องได้รับการลงทะเบียนว่าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา ซึ่งนักเรียนสามารถตรวจสอบได้กับทางอาจารย์ที่ปรึกษา หรือทาง 

Western Sydney University 

 

อาสาสมัคร /งานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน

ถ้านักเรียนอาสาทำงานที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน นักเรียนยังคงต้องสมัครขอวีซ่าการทำงาน เนื่องจากงานดังกล่าวจะถูกนับรวมในชั่วโมงการทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ด้วย

 

วีซ่าออนไลน์

นักเรียนที่ศึกษาต่อในประเทศออสเตรเลียไม่จำเป็นต้องมีตัววีซ่า ในพาสปอร์ตเพื่อเป็นหลักฐานในการทำงานอีกต่อไป เนื่องจากระบบทุกอย่างจะเปลี่ยนเป็นแบบออนไลน์ นักเรียนหรือนายจ้างจะสามารหาวีซ่าของตัวเองได้ที่ Visa Entitlement Verification Online (VEVO) ซึ่งจะเป็นระบบในการจัดเก็บวีซ่าออนไลน์ เพื่อความสะดวกแก่ผู้ใช่มากขึ้น

 

เลขประจำตัวผู้เสียภาษี

ถ้านักเรียนต้องการที่จะหารายได้ในออสเตรเลีย ทุกคนจะเป็นต้องมีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีเป็นของตนเอง เป็นข้อบังคับของ กรมสรรพากรของออสเตรเลีย เพื่อที่การบันทึกการทำงานต่างๆจะได้สะดวกมากขึ้น

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ดูได้ที่ 

How to apply for a TFN (Tax Fax Numbers)

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมอื่นๆ สามารถดูได้ที่

New permission to work arrangement for student visa holders

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย