นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ข่าวล่าสุด

West Australia เตรียมประกาศลิสต์อาชีพยื่นวีซ่าใหม่หวังกระตุ้นจำนวนนศ.ต่างชาติหลังเรียนจบ

ยื่นวีซ่า ทำงาน ออสเตรเลีย

 

ข่าวดีสำหรับคนที่แพลนไปเรียนต่อออสเตรเลียและอยากทำงานต่อที่นั่น! โดยเฉพาะที่เวสเทิร์นออสเตรเลีย แหล่งรวมเมืองบรรยากาศดีๆ อย่างเมืองที่ถูกโหวตให้เป็นเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกอย่าง Perth เพราะตอนนี้รัฐบาลเวสเทิร์นออสเตรเลียกำลังเตรียมตัวเปิดโอกาสให้นักศึกษาต่างชาติฝีมือดีมีสิทธิในการเข้าทำงานในออสเตรเลียมากขึ้นด้วยการเพิ่มลิสต์อาชีพยื่นวีซ่าใหม่ในฐานะการเป็น skilled migrants!

 

โดยทางรัฐบาลหวังว่าลิสต์ใหม่จะช่วยเพิ่มจำนวนนักศึกษาต่างชาติในมหาวิทยาลัยหลายแห่งมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น

 

 

การเพิ่มลิสต์แบบนี้ดีอย่างไร? คำตอบก็คือนักศึกษาต่างชาติที่ขอวีซ่าที่มีสายอาชีพที่วางแผนทำต่อมีสิทธิขอวีซ่าเพื่อเพิ่มระยะเวลาในการทำงานและใช้ชีวิตอยู่ที่เวสเทิร์นออสเตรเลียนานมากขึ้น

 

ทำความเข้าใจกับระบบวีซ่า

เราพูดถึงเรื่องวีซ่าออสเตรเลียกันหลายบทความใน Hotcourses แล้ว แต่เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นมาดูกันว่าวีซ่าที่คนส่วนใหญ่ยื่นเพื่อใช้ทำงานต่อมีประเภทอะไรบ้าง

 

  • Working Visa Subclass 457
    • วีซ่าสำหรับผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากนายจ้างในออสเตรเลียแล้ว และประกอบสาชาอาชีพที่ที่เป็นที่ต้องการของประเทศออสเตรเลีย และอยู่ใน SOL List (Skilled Occupation List)  วีซ่าประเภทนี้อนุญาตให้ผู้ถือสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นระยะเวลานาน 4 ปี
  • Temporary Graduate visa Subclass 485
    • Graduate Work Stream: เหมาะกับคนที่จบการศึกษาในประเภทสาขาวิชาชีพที่เป็นที่ต้องการของประเทศออสเตรเลียเป็นระยะเวลา 2 ปีขึ้นไป และมีอาชีพอยู่ใน SOL List ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทนี้สามารถพำนักอยู่ในประเทศออสเตรเลียเป็นเวลา 18 เดือนเพื่อทำงาน
    • Post-Study Work Stream: เหมาะกับคนที่จบการศึกษาในระดับ Higher Education ในประเทศออสเตรเลียเป็นระยะเวลา 2 ปีขึ้นไป ผู้ที่ถือวีซ่าประเภทนี้สามารถพำนักอยู่ในประเทศออสเตรเลียเป็นเวลา 2-4 ปีขึ้นอยู่กับคุณวุฒิที่จบมา (ผู้ที่สามารถยื่นขอวีซ่าประเภทนี้ได้จะต้องเป็นผู้ที่เข้ามาด้วยวีซ่านักเรียนครั้งแรกหลังจากวันที่ 5 พฤศจิกายน 2011 เป็นต้นไป)

 

 

Mark McGowan รัฐมนตรีเวสเทิร์นออสเตรเลียกล่าวว่า “เราต้องการประกาศให้โลกรู้ว่าเวสเทิร์นออสเตรเลียยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงเพื่อนและครอบครัวของพวกเขา เพิร์ธเป็นเมืองที่ดึงดูดและเหมาะกับการใช้ชีวิต เรียน และทำงาน”

 

เรื่องที่ควรสังเกต

ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศลิสต์อาชีพใหม่ ถ้าอาศับจากลิสต์อาชีพเก่าของทางเวสเทิร์นออสเตรเลียแล้วมีแค่ 18 อาชีพเท่านั้น (Western Australia Skilled Occupation List (WAMSOL) ) ซึ่งส่วนใหญ่ก็เน้นไปด้านการพยาบาลและการแพทย์ต่างๆ แล้ว

แน่นอนว่าทางรัฐบาลเวสเทิร์นออสเตรเลียจะเสนออาชีพใดๆ มาสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้แต่ต้องอาศัยอาชีพที่อยู่ในลิสต์ของกรมกิจการภายใน (the Department of Home Affairs’ General Skilled Migration (GSM) occupation list) ด้วย จึงหมายความว่าบางสาขาอาชีพโดยเฉพาะในระดับปริญญาเอกอาจจะไม่ได้รองรับอยู่ในลิสต์เหล่านี้ก็ได้ เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่หวังเรียนปริญญาเอกและต่อสาขาอาชีพที่นี่อาจจะต้องพิจารณาและรอดูลิสต์อาชีพก่อน อาจจะเหมาะกับคนที่ตั้งใจมาเรียนปริญญาโทและทำงานมากกว่า

 

 

ตอนนี้ทางรัฐบาลยังไม่ได้ประกาศข้อมูลอะไรมากนัก แต่หวังว่าในช่วงสองสามเดือนถัดจากนี้อาจจะเห็นข้อมูลดังกล่าวมากขึ้น และข้อมูลเกี่ยวกับการสมัครลิสต์อาชีพใหม่ๆ ผ่านทางเว็บไซต์ด้านการย้ายถิ่นฐานหรืออิมมิเกรชั่นของออสเตรเลีย: http://www.migration.wa.gov.au

 

 

 

 

sources:

hotcoursesabroad

Peakmigration

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาโท