นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: วีซ่านักเรียน

ตัวเลือกวีซ่าหลังเรียนจบประเทศออสเตรเลีย

ขอวีซ่าประเทศออสเตรเลีย

 

คำถามในใจนักศึกษาต่างชาติหลายๆ คนเมื่อเรียนจบในประเทศออสเตรเลียคงจะเป็น แล้วไงต่อ? ล่าสุดระบบวีซ่าของออสเตรเลียมีเปลี่ยนแปลงบ้างจนอาจจะทำให้บางคนสันสนมากกว่าเดิมบ้าง แต่มาลองทำความเข้าใจกันดีกว่าเพราะว่าที่ออสเตรเลียมีตัวเลือกสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยากอยู่ต่อหลังเรียนจบอยู่

 

บางครั้งระบบการขอวีซ่าก็อาจจะยากแต่ไม่ต้องกังวลนะเพราะเรามาช่วยแล้ว :) ด้านล่างเป็นไกด์ตัวเลือกสำหรับคนที่จะขอวีซ่าหลังเรียนจบในประเทศออสเตรเลีย ไปดูกันเลย

 

 

Australian Study Requirement (ASR)

ก่อนที่จะเลือกเรียนหลักสูตรต่างๆ ในออสเตรเลียมันสำคัญมากเลยว่าเราจะเลือกหลักสูตรไหน เพราะบางทีคอร์สที่เราเลือกอาจจะเปิดโอกาสในการขอวีซ่าหลังเรียนจบจนไปถึงโอกาสในการขอวีซ่าถาวรได้เลยก็ได้ถ้าคอร์สนั้นผ่านข้อกำหนดทางการศึกษาของ ASR

 

ข้อกำหนดสำหรับ ASR มีดังนี้:

 

  • เรียนจบหลักสูตรปริญญา ประกาศนียบัตรหรือใบประกาศที่ได้รับรองจากสถาบันที่ได้รับการรับรองจาก CRICOS  ลิสต์รายชื่อหลักสูตรที่ได้รับการรับรองสำหรับนักศึกษาต่างชาติ (CRICOS).
  • สำเร็จการศึกษาอย่างน้อย 92 สัปดาห์เพื่อให้ผ่านเงื่อนไขเรียนให้ครบ 2 ปีการศึกษา ส่วนคอร์สที่จดทะเบียนกับ CRICOS ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 16 เดือนในการเรียนการสอน
  • สำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรภาษาอังกฤษและผ่านเงื่อนไขของวีซ่านักศึกษา Subclass 500

 

CRICOS คือ Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students คือสถาบันและคอร์สที่ได้รับรองจากรัฐบาลออสเตรเลียให้ทำการสอนนักศึกษาต่างชาติด้วย ถ้ามีการรับรองแสดงว่าสถาบันมีความน่าเชื่อถือได้นั่นเอง

 

หนึ่งในทางเลือกที่นักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่เลือกในการขอวีซ่าหลังเรียนจบคือการขอวีซ่า Subclass 485 Temporary Graduate Visa ที่เป็นวีซ่าชั่วคราว

 

 

ขอวีซ่าประเทศออสเตรเลีย

 

Temporary Graduate Visa (Subclass 485)

เงื่อนไขผู้ขอวีซ่า Subclass 485 Temporary Graduate Visa ประกอบไปด้วย

 

 

  • มีอายุไม่เกิน 50 ปีและถือวีซ่า Subclass 500 Student Visa อยู่ในขณะที่ยื่นขอวีซ่าใหม่
  • มีการรับรองได้ว่าผ่านการศึกษาที่รัฐบาลออสเตรเลียตั้งไว้ (เช่นจำนวนปีที่เรียน สถาบัน และอื่นๆ)
  • ต้องแสดงให้เห็นได้ว่าพื้นฐานภาษาอังกฤษผ่านเกณฑ์ (ใช้พาสปอร์ตหรือคะแนน IELTS อย่างน้อย 5 คะแนน)
  • ผ่านการรับรองสุขภาพและสุขภาวะเรียบร้อย

 

ถ้าผ่านเงื่อนไขข้างบนแล้ว ต่อมาเลยคือต้องเข้าใจว่าวีซ่าชนิดไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด โดยชนิดของวีซ่าที่เลือกได้แบ่งออก 2 แบบด้วยกัน

 

Graduate Work Stream

การจะขอวีซ่าชนิดนี้ได้ผู้ถือวีซ่าจะต้องมีความสามารถหรือคุณสมบัติโดยตรงกับอาชีพที่อยู่ใน  MLTSSL

 

MLTSSL คือ Medium and Long-term Strategic Skills List สาขาอาชีพที่ได้รับการคัดเลือกให้สามารถต่อวีซ่าประเภท

 

คุณสมบติที่มีจะต้องสัมพันธ์กับอาชีพในรายชื่อพร้อมมีหลักฐานรับรองจากสถาบันหรือคนที่เกี่ยวข้อง วีซ่าประเภทนี้จะทำให้สามารถอยู่ในออสเตรเลียเพื่อทำงานต่อ เดินทาง หรือเรียนต่อได้ยาวนานถึง 18 เดือนหลังจากได้รับวีซ่า

 

Post-Study Work stream

ถ้าเกิดเรายื่นวีซ่านักศึกษาครั้งแรกในวันที่หรือหลังวันที่ 5 พฤศจิกายน 2011 จะสามารถขอีซ่าประเภทนี้ได้ เงื่อนไงคือเรียนจบมหาวิทยาลัยในออสเตรเลียในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ในสาขาวิชาใดก็ได้ วีซ่าประเภทนี้มีระยะเลวา 2 ถึง 4 ปี ขึ้นอยู่กับว่าเราสมัครด้วยคุณวุฒิอะไร 

ตัวอย่างเช่น

 

  • ปริญญาตรี ปริญญาตรีเกียรตินิยม ปริญญาโท  – วีซ่ามีอายุ 2 ปี
  • ปริญญาโทประเภทวิจัย – วีซ่ามีอายุ 3 ปี
  • ปริญญาเอก – วีซ่ามีอายุ 4 ปี

                                                                                                                  

นักศึกษาที่สามารถขอวีซ่าประเภท Post-Study Work stream ได้ขอวีซ่าประเภทนี้จะเหมาะที่สุด เพราะมีวีซ่าประเภทหนึ่งที่มีเงื่อนไขสำคัญคือการมีประสบการณ์ทำงานตรงสาย 2 ปี นั่นคือวีซ่าประเภท Subclass 482 TSS ที่เพิ่งมาแทนที่โปรแกรมวีซ่า 457 วีซ่าประเภทนี้เป็นอีกขั้นตอนถัดไปที่จะเปิดโอกาสให้ยื่นขออยู่ในออสเตรเลียถาวรได้ในอนาคต

 

ก็เห็นกันคร่าวๆ พอจะวางแผนชีวิตหลังเรียนต่อได้แล้วคงจะทำให้หลายๆ คนมั่นใจได้มากขึ้นในการไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย แบบนี้แล้วก็ลองเข้าไปหาหรือเลือกดูคอร์ส หลักสูตร คณะและสาขาต่างๆ ที่เปิดสอนในออสเตรเลีย ดูแล้วเริ่มวางแผนไปเรียนต่อกันได้เลย!

 

 

 

 

 

 

source: hotcoursesabroad

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาโท