นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: เมื่อมาถึง

6 อาหารไม่ควรพลาดเมื่อมาเรียนต่อออสเตรเลีย

share image

6 อาหารไม่ควรพลาดเมื่อมาเรียนต่อออสเตรเลีย

วัฒนธรรมการกินเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตที่บอกเล่าเรื่องราวและสะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในแต่ละท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี เพื่อทำความรู้จักแต่ละเมืองให้ดียิ่งขึ้น เมื่อมีโอกาสได้ไปเรียนต่อเมืองนอกเราจึงไม่ควรพลาดการลิ้มลองอาหารต่างๆ ที่แปลกใหม่ น่าสนใจ หรือได้รับความนิยมในท้องถิ่นนั้นๆ เรามาดูกันดีกว่าว่าอาหารที่ไม่ควรพลาดหากได้ไปเรียนต่อที่ออสเตรเลียมีอะไรบ้าง

 

 

เนื้อจิงโจ้

จิงโจ้เป็นหนึ่งในสัตว์ประจำชาติที่มีชื่อเสียงของออสเตรเลีย และเนื้อจิงโจ้ก็เป็นอาหารท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อด้วยเช่นกัน ชาวอะบอริจินชนเผ่าพื้นเมืองออสซี่ นิยมกินเนื้อจิงโจ้กันมาเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว เนื้อชนิดนี้มีรสชาติอร่อย ประกอบด้วยโปรตีนคุณภาพดีสูง ไขมันต่ำ สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย ราคาไม่แพง และมีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเช่นเดียวกับเนื้อสัตว์อื่นๆ ทั่วไป 

 

 

พายเนื้อ

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงด้านเนื้อวัวเป็นอย่างมาก เมนูที่ทำจากเนื้อจึงเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของชาวออสซี่ ไส้พายเนื้อส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยเนื้อวัวที่มีทั้งเนื้อหั่นเป็นชิ้นและเนื้อบด ผสมผสานเข้ากันกับน้ำเกรวี่สูตรลับเฉพาะของแต่ละร้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเคี่ยวมาจากกระดูกวัวหลายชั่วโมงจนได้รสชาติกลมกล่อมเข้มข้น โปรดจดไว้ว่าร้านเด็ดที่ห้ามพลาดถ้ามีโอกาสได้ไปเยือนซิดนี่ย์คือ Harry's Cafe de Wheels ที่นี่ขายพายเนื้อมาตั้งแต่ปี 1938 และมีขาประจำหลายคนซูฮกว่าพายเนื้อของร้านนี้ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก!

 

 

Anzac Biscuits

บิสกิตแสนอร่อยชนิดนี้ มีส่วนผสมหลักคือข้าวโอ๊ต แป้งสาลี มะพร้าวแห้ง น้ำตาล เนย โกลเด้นไซรัป (น้ำเชื่อมจากผลไม้ 100%) และเบกกิ้งโซดา ถูกคิดค้นขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 เป็นขนมที่ทำง่ายและเก็บไว้ได้นาน แม่บ้านชาวออสซี่จึงทำส่งไปให้ทหารในสนามรบกินแก้หิวและเสริมกำลังใจ

 

 

Vegemite

เวจเจไมท์ เป็นอาหารราคาถูก วิตามินสูง มีลักษณะคล้ายเนยเนื้อข้นเนียนสีดำ ทำมาจากยีสต์ เซเลอรี่ หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยเกลือ มีรสชาติเค็มนำ ขมเล็กน้อย และมีกลิ่นเฉพาะตัว เป็นอาหารติดบ้านที่ชาวออสซี่ทุกเพศทุกวัยชื่นชอบ นิยมใช้ทาขนมปัง หรือผสมกับซุป สลัด และอาหารอื่นๆ ในแต่ละปีเวจเจไมท์จึงถูกผลิตและขายเป็นจำนวนล้านกระปุก ชาวออสซี่บางคนติดเจ้าเวจเจไมท์มากจนถึงขั้นต้องพกติดตัวทุกครั้งเวลาไปต่างประเทศ แต่ขอแอบกระซิบนิดนึงว่าคนไทยอย่างเราถ้าชิมครั้งแรก ควรลองแค่นิดเดียวก่อนดีกว่า เพราะกลิ่นและรสชาติอาจไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่นัก อารมณ์เหมือนฝรั่งมาลองกะปิ ปลาร้า แมงดา ของบ้านเราอะไรประมาณนั้น

 

 

Tim-Tams

ขนมช็อกโกแลตบิสกิตที่นิยมกินคู่กับกาแฟร้อน โดยมีเคล็ดลับในการกินให้สนุกและอร่อยขึ้นคือให้แทะปลายทั้งสองด้านของแท่ง Tim-Tam เล็กน้อย แล้วจุ่มปลายด้านใดด้านหนึ่งลงในกาแฟ จากนั้นดูดเบาๆ ให้กาแฟซึมเข้ามาในเนื้อบิสกิตเล็กน้อย และจัดการมันให้หมดชิ้นก่อนที่ก่อนที่จะละลายเต็มมือ รสชาติหอมๆ ของกาแฟจะผสมผสานเข้ากับความเข้มข้นของช็อกโกแลต ให้ประสบการณ์ใหม่ในการกินที่อร่อยเต็มปากเต็มคำมากบอกเลย!

 

 

Lamington cake

ลามิงตัน เป็นเค้กสัญชาติออสเตรเลียมีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เนื้อเค้กเป็นสปองจ์ ชุบด้วยช็อกโกแลต และโรยเกล็ดมะพร้าวแห้ง พ่อแม่ชาวออสซี่นิยมทำเป็นเค้กในงานปาร์ตี้วันเกิดสำหรับเด็กอายุ 1-8 ปี ปัจจุบันนอกจากช็อกโกแลตแล้วก็ยังมีรสชาติหลากหลายมากขึ้นทั้งเลม่อน ราสพ์เบอร์รี่ และมีการดัดแปลงนำเนื้อเค้กชนิดอื่นมาใช้เพิ่มเติมนอกเหนือจากสปองจ์อีกด้วย  

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK