ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: เมื่อมาถึง - MUST READ

อาหารการกินในออสเตรเลีย

29381

 

คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักประเทศออสเตรเลียดีพอ มักเข้าใจผิดว่าชาวออสซี่ชอบกินบาร์บีคิวเป็นอาหารหลัก ที่ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อากาศดี พวกเขาเลยมักจัดปาร์ตี้กลางแจ้งกันบ่อยครั้ง แต่จริงๆ แล้วเรื่องราวของอาหารออสเตรเลียยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

หนึ่งในเอกลักษณ์ของประเทศนี้ที่น่าสนใจคือ ออสเตรเลียมีความหลากหลายในด้านอาหารและวัฒนธรรมมาก หากเดินไปตามท้องถนน คุณจะพบเห็นร้านอาหารมากมายที่ผสมผสานอาหารหลายเชื้อชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นมื้อค่ำอาหารปิ้งย่างแบบดั้งเดิม, ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอังกฤษ และอาหารจากชนชาติอื่นๆ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอีกเป็นจำนวนมาก เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย หรือแม้แต่อาหารกรีซ อิตาลี และฝรั่งเศส

 

อาหารพื้นเมือง

อาหารพื้นเมือง หรือที่เรียกกันว่า อาหารป่า (Bush Food) เป็นอาหารหลักของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ในปี ค.ศ.1788 และเริ่มเอาอาหารยุโรปเข้ามาเผยแพร่ สมัยก่อนชนพื้นเมืองออสเตรเลียดำรงชีพด้วยการกินลูกเบอรี่ และผลไม้ต่างๆ จากธรรมชาติ ส่วนโปรตีนก็ได้มาจากจิงโจ้และนกอีมู ทุกวันนี้อาหารพื้นเมืองเหล่านี้หากินยากขึ้นมาก หากอยากลองชิมต้องไปตามร้านที่ขายอาหารพวกนี้โดยเฉพาะ ซึ่งมีอยู่ในบางพื้นที่เท่านั้น

 

อาหารปัจจุบัน

อาหารที่ชาวออสซี่นิยมกินกันทั่วไปในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารยุโรปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอาหารจากประเทศอังกฤษ อย่างเช่น อาหารปิ้งย่างสำหรับดินเนอร์ และฟิชแอนด์ชิพส์ ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศออสเตรเลีย

 

เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นออสเตรเลียจึงโชคดี เพราะมีวัตถุดิบสดใหม่และหลากหลายให้เลือกนำมาปรุงอาหารได้ตลอดทั้งปี รัฐบาลออสเตรเลียจึงพยายามสนับสนุนให้ประชาชน กินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ ไขมันต่ำ และไม่ใส่เกลือเยอะเกินไป เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัย

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ประเทศออสเตรเลียเต็มไปด้วยผู้คนจากหลากหลายประเทศทั่วทุกมุมโลก จึงทำให้ดินแดนแห่งนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก และอาหารการกินก็มีความหลากหลายมากเช่นกัน อาหารจากนานาชาติอย่าง ไทย จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม รวมไปถึงฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ และอังกฤษ ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวออสซี่

 

การกินอาหารกลางแจ้ง

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอากาศดีเกือบตลอดทั้งปี ชาวออสซี่จึงนิยมกินอาหารกลางแจ้งกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิ้งย่างบาร์บีคิวกลางแจ้งในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น ซึ่งแตกต่างจากบาร์บีคิวที่เสียบไม้ขายตามรถเข็นในไทยอยู่หลายขุม บาร์บีคิวของคนที่นี่จะจริงจังกว่าและประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลายชนิด ตั้งแต่เนื้อหมูส่วนต่างๆ ไปจนถึงอาหารทะเลนานาชนิด รวมถึงเบอร์เกอร์ ไส้กรอก เคบับ และยังเสริมวิตามินด้วยผักย่าง หรือ สลัดผักต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

อาหารทะเล

นอกจากออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่มีอากาศดีแล้ว ออสเตรเลียยังเป็นเกาะที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำ ดินแดนแห่งนี้จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า ปลาแซลมอน ล็อปสเตอร์ ปูทะเล และกุ้งทะเลชั้นดี ซึ่งมีทั้งรสชาติอร่อยและเป็นอาหารไขมันต่ำที่ดีต่อสุขภาพ ในประเทศออสเตรเลียมีสัตว์น้ำต่างๆ มากถึง 6,000 ชนิด ที่ถูกจับมาเป็นอาหารและวางขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด คุณจึงเลือกกินได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

 

เครื่องดื่ม

ประเทศออสเตรเลียมีการผลิตไวน์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ชาวออสซี่ส่งออกไวน์มากเป็นอันดับ 4 ของโลก ลองจากอิตาลี สเปน และฝรั่งเศส อุตสาหกรรมไวน์ทำเงินให้กับประเทศออสเตรเลียถึงปีละ 5.5 ล้านดอลล่าร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเช่นเบียร์ ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยอาณานิคม ที่เจ้าอาณานิคมเอาเหล้ารัมเข้ามาเผยแพร่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการสังสรรค์และดื่มแอลกอฮอล์บ้างเล็กน้อย ออสเตรเลียก็น่าจะเป็นประเทศที่เหมาะกับคุณไม่น้อย

 

นอกจากมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องไวน์และเบียร์แล้ว ออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมกาแฟอีกด้วย กาแฟยี่ห้อ Vittoria ของออสเตรเลียเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากคอกาแฟว่ามีรสชาติดีทีเดียว หากคุณมีโอกาสได้มาออสเตรเลีย เราขอแนะนำให้ลองชิม ‘flat white’ กาแฟลาเต้แบบไร้ฟองนม ที่ชาวออสเตรเลียคิดค้นขึ้น

 

ของหวาน

ชาวออสซี่มีขนมหวานหลายชนิดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อย่างเช่นขนม Pavlova ที่ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1935 โดย Bert Sachse และตั้งชื่อขนมตามนักบัลเล่ต์ชาวรัสเซียที่ชื่อ Anna Pavlova โดยเปรียบเทียบเมอแรงค์ที่อยู่ในขนมกับท่วงท่าในการเต้นบัลเล่ต์ว่ามีความพริ้วไหวบางเบาเหมือนกัน Pavlova มีฐานเป็นเมอแรงค์ ตกแต่งด้านบนด้วยครีมและผลไม้ โดยจะใช้สตรอเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ในการตกแต่งก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน นอกจากนี้ก็ยังมีขนมหวานอย่าง Melba toast และ Peach Melba ที่ได้รับความนิยม และมีที่มาของชื่อจาก Dame Nellie Melba นักแสดงชื่อดังชาวออสซี่

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
ปริญญาโท
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง