นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: เมื่อมาถึง - MUST READ

อาหารการกินในออสเตรเลีย

share image

 

คนทั่วไปที่ยังไม่รู้จักประเทศออสเตรเลียดีพอ มักเข้าใจผิดว่าชาวออสซี่ชอบกินบาร์บีคิวเป็นอาหารหลัก ที่ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศที่อากาศดี พวกเขาเลยมักจัดปาร์ตี้กลางแจ้งกันบ่อยครั้ง แต่จริงๆ แล้วเรื่องราวของอาหารออสเตรเลียยังมีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมาย

 

หนึ่งในเอกลักษณ์ของประเทศนี้ที่น่าสนใจคือ ออสเตรเลียมีความหลากหลายในด้านอาหารและวัฒนธรรมมาก หากเดินไปตามท้องถนน คุณจะพบเห็นร้านอาหารมากมายที่ผสมผสานอาหารหลายเชื้อชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นมื้อค่ำอาหารปิ้งย่างแบบดั้งเดิม, ฟิชแอนด์ชิพส์ และอิงลิชเบรคฟาสต์ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศอังกฤษ และอาหารจากชนชาติอื่นๆ ที่เข้ามาอาศัยอยู่ในออสเตรเลียอีกเป็นจำนวนมาก เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารไทย หรือแม้แต่อาหารกรีซ อิตาลี และฝรั่งเศส

 

อาหารพื้นเมือง

อาหารพื้นเมือง หรือที่เรียกกันว่า อาหารป่า (Bush Food) เป็นอาหารหลักของชนพื้นเมืองออสเตรเลีย ก่อนที่ชาวยุโรปจะเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่นี่ในปี ค.ศ.1788 และเริ่มเอาอาหารยุโรปเข้ามาเผยแพร่ สมัยก่อนชนพื้นเมืองออสเตรเลียดำรงชีพด้วยการกินลูกเบอรี่ และผลไม้ต่างๆ จากธรรมชาติ ส่วนโปรตีนก็ได้มาจากจิงโจ้และนกอีมู ทุกวันนี้อาหารพื้นเมืองเหล่านี้หากินยากขึ้นมาก หากอยากลองชิมต้องไปตามร้านที่ขายอาหารพวกนี้โดยเฉพาะ ซึ่งมีอยู่ในบางพื้นที่เท่านั้น

 

อาหารปัจจุบัน

อาหารที่ชาวออสซี่นิยมกินกันทั่วไปในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารยุโรปค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอาหารจากประเทศอังกฤษ อย่างเช่น อาหารปิ้งย่างสำหรับดินเนอร์ และฟิชแอนด์ชิพส์ ก็ถือว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศออสเตรเลีย

 

เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นออสเตรเลียจึงโชคดี เพราะมีวัตถุดิบสดใหม่และหลากหลายให้เลือกนำมาปรุงอาหารได้ตลอดทั้งปี รัฐบาลออสเตรเลียจึงพยายามสนับสนุนให้ประชาชน กินอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบสดใหม่ เน้นอาหารเพื่อสุขภาพ ไขมันต่ำ และไม่ใส่เกลือเยอะเกินไป เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัย

 

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ประเทศออสเตรเลียเต็มไปด้วยผู้คนจากหลากหลายประเทศทั่วทุกมุมโลก จึงทำให้ดินแดนแห่งนี้มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก และอาหารการกินก็มีความหลากหลายมากเช่นกัน อาหารจากนานาชาติอย่าง ไทย จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม รวมไปถึงฝรั่งเศส อิตาลี กรีซ และอังกฤษ ล้วนแล้วแต่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวออสซี่

 

การกินอาหารกลางแจ้ง

ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีอากาศดีเกือบตลอดทั้งปี ชาวออสซี่จึงนิยมกินอาหารกลางแจ้งกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปิ้งย่างบาร์บีคิวกลางแจ้งในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่น ซึ่งแตกต่างจากบาร์บีคิวที่เสียบไม้ขายตามรถเข็นในไทยอยู่หลายขุม บาร์บีคิวของคนที่นี่จะจริงจังกว่าและประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลายชนิด ตั้งแต่เนื้อหมูส่วนต่างๆ ไปจนถึงอาหารทะเลนานาชนิด รวมถึงเบอร์เกอร์ ไส้กรอก เคบับ และยังเสริมวิตามินด้วยผักย่าง หรือ สลัดผักต่างๆ เพื่อสุขภาพที่ดีอีกด้วย

 

อาหารทะเล

นอกจากออสเตรเลียจะเป็นประเทศที่มีอากาศดีแล้ว ออสเตรเลียยังเป็นเกาะที่ล้อมรอบไปด้วยน้ำ ดินแดนแห่งนี้จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารทะเลนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นปลาทูน่า ปลาแซลมอน ล็อปสเตอร์ ปูทะเล และกุ้งทะเลชั้นดี ซึ่งมีทั้งรสชาติอร่อยและเป็นอาหารไขมันต่ำที่ดีต่อสุขภาพ ในประเทศออสเตรเลียมีสัตว์น้ำต่างๆ มากถึง 6,000 ชนิด ที่ถูกจับมาเป็นอาหารและวางขายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด คุณจึงเลือกกินได้ไม่มีเบื่อเลยทีเดียว

 

เครื่องดื่ม

ประเทศออสเตรเลียมีการผลิตไวน์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สำคัญต่อระบบเศรษฐกิจ ชาวออสซี่ส่งออกไวน์มากเป็นอันดับ 4 ของโลก ลองจากอิตาลี สเปน และฝรั่งเศส อุตสาหกรรมไวน์ทำเงินให้กับประเทศออสเตรเลียถึงปีละ 5.5 ล้านดอลล่าร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเช่นเบียร์ ก็ได้รับความนิยมมากเช่นกัน โดยได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัยอาณานิคม ที่เจ้าอาณานิคมเอาเหล้ารัมเข้ามาเผยแพร่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบการสังสรรค์และดื่มแอลกอฮอล์บ้างเล็กน้อย ออสเตรเลียก็น่าจะเป็นประเทศที่เหมาะกับคุณไม่น้อย

 

นอกจากมีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องไวน์และเบียร์แล้ว ออสเตรเลียยังมีชื่อเสียงในด้านอุตสาหกรรมกาแฟอีกด้วย กาแฟยี่ห้อ Vittoria ของออสเตรเลียเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากคอกาแฟว่ามีรสชาติดีทีเดียว หากคุณมีโอกาสได้มาออสเตรเลีย เราขอแนะนำให้ลองชิม ‘flat white’ กาแฟลาเต้แบบไร้ฟองนม ที่ชาวออสเตรเลียคิดค้นขึ้น

 

ของหวาน

ชาวออสซี่มีขนมหวานหลายชนิดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง อย่างเช่นขนม Pavlova ที่ถูกคิดค้นขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1935 โดย Bert Sachse และตั้งชื่อขนมตามนักบัลเล่ต์ชาวรัสเซียที่ชื่อ Anna Pavlova โดยเปรียบเทียบเมอแรงค์ที่อยู่ในขนมกับท่วงท่าในการเต้นบัลเล่ต์ว่ามีความพริ้วไหวบางเบาเหมือนกัน Pavlova มีฐานเป็นเมอแรงค์ ตกแต่งด้านบนด้วยครีมและผลไม้ โดยจะใช้สตรอเบอร์รี่หรือราสเบอร์รี่ในการตกแต่งก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน นอกจากนี้ก็ยังมีขนมหวานอย่าง Melba toast และ Peach Melba ที่ได้รับความนิยม และมีที่มาของชื่อจาก Dame Nellie Melba นักแสดงชื่อดังชาวออสซี่

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย