นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: การหาที่พัก

การเลือกที่พักในออสเตรเลีย

share image

วันนี้ Hotcourses ขอนำบทความจาก Beyond Study Center เกี่ยวกับการเลือกที่พักสำหรับนักเรียนในออสเตรเลียมาให้ชาว Hotcourses อ่านกันค่ะ 

 

ที่พักมีหลายเเบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการ ความชอบ เเละงบประมาณของเราว่าจะเลือกที่พักเเบบไหน ราคาเท่าไหร่ ราคาก็เเตกต่างกันไปตามประเภท ที่จำนวนคนที่เเชร์ด้วย โดยทั่วไปเเล้ว ยิ่งเเชร์กันน้อยยิ่งแพง ยิ่งแชร์กันมากยิ่งถูก ที่พักที่ถูกในใจกลางเมืองราคาจะสูงกว่าที่พักที่ไกลออกไปค่ะ

 

1.1 Home Stay:

การเลือกพักกับโฮมสเตย์ เป็นทางเลือกที่ดีเเละค่อนข้างปลอดภัยทางหนึ่ง เนื่องจากหากเลือกHome Stayผ่านตัวแทน หรือบริษัทที่น่าเชื่อถือได้ ทางบริษัทจัดหาโฮมสเตย์เค้ามีระบบที่ดีในการเลือกผู้ที่จะมาเป็นโฮส โดยผู้ที่จะมาเป็นโฮสนั้นจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญกรรม (Police check) เเละมีการลงบันทึกประวัติต่างๆอยู่เเล้วค่ะ ที่ออสเตรเลียไม่ใช่เเค่เราเป็นฝ่ายเลือกโฮส โฮสเค้าก็ต้องพิจารณาเราเช่นกันจากใบสมัครที่เรากรอกไปผ่านตัวเเทน หากเป็นนักเรียนเค้ายิ่งชอบค่ะเพราะว่านักเรียนตั้งใจจะมาเรียน มีระบุสถานที่เรียนที่ชัดเจน เเละมีประวัติอยู่กับทางสถานทูตอยู่เเล้ว เพราะไม่ใช่เเค่เรากลัวเค้า คนเป็นโฮสเองการที่จะมีคนเข้ามาอยู่ในบ้านเค้าก็ต้องเลือกเช่นกัน

ส่วนเรื่องrequirements ต่างๆว่าจะพักแบบไหน ห้องนึงกี่คน ต้องการอะไรบ้าง ทางนักเรียนจะเป็นฝ่ายติ๊กเลือกใบสมัครค่ะ หากไปอยู่เเล้วไม่พอใจกับทางโฮส อยากจะย้าย สามารถทำได้ แต่ต้องเเจ้งล่วงหน้าประมาณ 2-3 สัปดาห์ เพื่อทางบริษัทจะได้ตรวจสอบว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น เเละจัดหาที่ใหม่ให้ได้ เเละสิ่งเหล่านี้จะถูกเก็บเป็นrecordของทางโฮสนั้นๆเช่นกันค่ะ

ราคาในการจัดหาโฮมสเตย์จะอยู่ที่ประมาณ 150-200 ดอลล์ ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้จะถูกชำระให้กับบริษัทจัดหาโฮมสเตย์ ส่วนราคาที่พักต่อสัปดาห์จะมีหลากหลายตั้งแต่ประมาณ 200-350 ดอลล์ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกห้องนึงกี่คน มีรวมอาหารไหม

การอยู่โฮมสเตย์เหมาะสำหรับ นักเรียนต่างชาติที่มีอายุน้อย ผู้ที่เดินทางต่างประเทศครั้งเเรก ผู้ที่ต้องการความอุ่นใจเเละความสะดวกสบาย ผู้ที่ต้องการพักอาศัยกับครอบครัวต่างชาติเเละได้เรียนรู้ทั้งภาษาเเละวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างแท้จริง ทั้งนี้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าทางเลือกอื่นเช่นกัน

 

 

1.2 Shared Apartment,Condo/ Shared House:

การพักเเบบเเชร์บ้าน คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์นั้น ค่อนข้างเป็นที่นิยมในนักเรียนต่างชาติที่เพิ่งเรียนจบหรืออยู่ในวัยทำงาน โดยนักเรียนต่างชาติอยู่เเชร์กันอยู่ในคอนโดเดียวกัน ยิ่งเเชร์เยอะยิ่งถูก ยิ่งเเชร์น้อยยิ่งราคาสูง คอนโดในใจกลางเมืองสุดๆยิ่งเเพงอาจเทียบได้กับ สุขุมวิทหรือสีลมบ้านเรา แต่หากพักบ้านที่ไม่ได้อยู่ในใจกลางเมืองสุดๆขนาดนั้น เช่นเเถวอ่อนนุชราคาก็จะถูกลง ความเป็นส่วนตัวก็มากขึ้น หากพักไกลกว่านั้นก็จะยิ่งถูกลงๆจะได้ที่พักในลักษณะเเบบบ้านที่มีบริเวณหน่อย ข้อเสียคือต้องเสียเวลาเดินทางเเละเสียค่ารถไฟ ซึ่งส่วนใหญ่เค้าจะซื้อกันเป็นตั๋วรถไฟรายสัปดาห์หากต้องเข้ามาเรียนหรือทำงานในกลางเมือง

ส่วนใหญ่หากพักคอนโด หรือบ้านเเชร์ เค้าจะมีทีวี เครื่องครัว เครื่องซักผ้า เครื่องปั่นผ้า ผ้าห่ม หมอน ต่างๆให้อยู่เเล้วดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ค่ะ ส่วนเรื่องอินเทอร์เน็ตก็มีwirelessกันแทบจะทุกบ้านอยู่เเล้ว หากเป็นคอนโดส่วนใหญ่จะมีสระว่ายน้ำ,Gym,Sauna ต่างๆให้ใช้ด้วยค่ะ

เเต่ยังไงก็ตามควรจะเช็คให้ดีว่าเงื่อนไขต่างๆอะไรบ้าง เช่น Minimum Stay เท่าไหร่, เก็บมัดจำล่วงหน้ากี่สัปดาห์ , ใช้เครื่องปั่นผ้าได้ไหม เนื่องจากเครื่องปั่นผ้ากินไฟมาก บางบ้านไม่ยอมให้ใช้ หน้าร้อนไม่เท่าไหร่ เเต่หน้าหนาวนี่สิผ้าไม่แห้ง , ราคาสมเหตุสมเหตุไหม, อยู่กี่คน , มีเพื่อนร่วมห้องชาติอะไรบ้าง, ใกล้สถานีรถไฟฟ้า หรือป้ายรถเมล์อะไร

ตามกฏของการเช่าบ้านคือ ถ้าคอนโด2 ห้องนอน จะอยู่ได้ไม่เกิน 4 คน ถ้า1 ห้องนอนหรือห้องstudioจะอยู่ได้ไม่เกิน 2 คน

Believe or Not บางคอนโดในใจกลางเมืองซิดนีย์ที่เป็นสองห้องนอน แชร์กันประมาณ 9 คน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในด้านที่พัก คือ4 คนในห้องMaster Room (ห้องนอนที่ใหญ่กว่าเเละมีห้องน้ำในตัว เเละอีก 4 คนในห้องSecond Room (ห้องนอนที่ไม่มีห้องน้ำในตัวแต่มีอยู่ในห้องรับแขก) เเละอีกคนนึงในห้องรับเเขก(Living Room)โดยกั้นเป็นสัดส่วนให้เหมือนเป็นอีกห้องนึง แต่หากห้องไหนมีห้องที่ชื่อว่าSunny Room (จะเป็นห้องเล็กๆเเละปลอดโปร่งอาจจะมีหน้าต่างบานใหญ่ๆเผื่อให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง) ก็จะมีคนพักในSunny Room เเทน Living Room

อาจจะสงสัยว่าห้องนึงน้อง4 คนนอนกันยังไง ให้นึกถึงเตียงสองชั้นค่ะ ที่นู้นเรียกว่า Bunk Bed ที่ฮิตที่สุดเลยคือของยี่ห้อ Ikea เพราะถอดเก็บได้ง่าย มีรูปมาฝากค่ะ

แต่เชื่อหรือไม่ว่า ส่วนใหญ่เเล้วของไม่ค่อยหาย คอมพิวเตอร์วางกันกระจัดกระจายเพราะมีคอมกันทุกคนเเต่ไม่หาย ส่วนใหญ่อาจเป็นเพราะเป็นนักเรียนต่างชาติเหมือนๆกัน เเต่ยังไงก็ตามก็ต้องระวังไว้ค่ะเรื่องของหายไว้ด้วยเช่นกัน การอาศัยกันหลายคน เราไม่รู้ว่าใครนิสัยลึกๆเป็นยังไง เค้ามีความขัดสนมากน้อยขนาดไหน ไม่ควรประมาท

ขอเน้นนะคะว่าที่เล่ามาว่าเเชร์กัน 9 คนคือ ใจกลางเมืองซิดนีย์ (Sydney CBD)เพราะค่าครองชีพสูงที่สุด เมืองอื่นๆที่ค่าครองชีพถูกว่าก็ไม่เเชร์กันขนาดนี้ และไม่ใช่ว่าทุกคอนโดจะเเชร์เเบบนั้นหมด ก็มีหลายคนที่ยอมจ่ายแพงเพื่อความส่วนตัวก็เยอะ ดังนั้นเวลาเลือก หากแพงความส่วนตัวก็มา หากถูกลงมาหน่อยความส่วนตัวก็ไป

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม : CBD ย่อมาจาก Central Business District ย่านธุรกิจนั่นเอง

มีเรทราคามาให้ดูกัน

ถ้าใจกลางซิดนีย์ (Sydney CBD)ห้องอยู่คนเดียว 300 ดอลล์ขึ้นไปต่อสัปดาห์ , เเชร์กันสองคนต่อห้อง 180-220 โดยประมาณ ต่อสัปดาห์, เเชร์กัน 4 คนในห้อง 115-125โดยประมาณต่อสัปดาห์ เเละห้องLiving roomที่อยู่คนเดียวแต่อาจจะต้องรำคาญกัยเสียงคนเวลาเข้าออก หรือทำกับข้าวจะอยู่ที่ประมาณ 110ต่อสัปดาห์

ถ้านอกเขตใจกลางเมืองมานิดนึง เช่นเขตNorth Sydney , New town นั่งรถไฟไม่นานก็ถึง ราคาจะถูกมาค่อนข้างเยอะเลยค่ะ

ส่วนเมืองอื่นๆ ราคาที่พักจะถูกกว่าตามค่าครองชีพค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับlocationเเละความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน

ข้อดีที่สำคัญมากๆในการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆหลายๆชาติคือ เราได้เรียนรู้ที่จะอยู่กับคนอื่น ได้ปรับตัวที่จะอยู่ร่วมกัน ได้เเลกเปลี่ยนความรู้เเละวัฒนธรรม ได้ฝึกภาษา ได้เปิดโลกกว้างได้มิตรภาพอันดีงาม เเละไม่ดีบ้างบางที

เพื่อนๆสามารถหาบ้านเเชร์ตามเว็บไซต์เหล่านี้นะคะ

www. aussiethai.com เว็บคุณดอสaussiethaiของเรา หากใครมองหาที่พักอยู่สามารถพักกับหอพักของคุณดอสได้นะคะ (Sydney)

www.natui.com.au เว็บน้าตุ๊ยมีเพื่อนๆมาโพสหาคนเเชร์บ้านให้เลือกเต็มไปหมดเลยค่ะ ลองเลือกดูกันได้(Sydney)

www.thaiwahclub.com เว็บไซต์เกี่ยวกับ Work and Holiday ที่มีเพื่อนๆมาโพสหาคนเเชร์บ้านด้วยเช่นกัน เพื่อนๆในเว็บน่ารัก ^^ (ทุกเมือง)

www.aussietip.com เว็บไซต์ชมรมชาวไทยในMelbourne (Melbourne)

www.gumtree.com.au เว็บนี้หาได้ทุกสิ่งทุกอย่างตั้งเเต่บ้านยันงาน เป็นเว็บต่างชาติ มีทั้งออสเตรเลีย อังกฤษ สิงคโปร์เเละอื่นๆ เนื่องจากเป็นเว็บที่คนใช้เยอะมากมีทั้งคนดี เเละไม่ดี ปะปนกัน ดังนั้นควรตัดสินใจให้ดีก่อนทำการชำระเงิน (ทุกเมือง)

http://www.domain.com.au/ เว็บไซต์สำหรับชื่อหรือเช่าที่พักอาศัยเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอยู่ระยะยาว สัญญาเช่าจะหนึ่งปีขึ้นไป จะมีReal Estate Agent มาโพสขาย หรือให้เช่าบ้าน หากต้องการเช่าสามารถติดต่อเอเจนท์ได้ ในการเซ็นสัญญาเค้าจะดูหลักฐานต่างๆของเรา เช่น วีซ่าจะต้องมีวีซ่าที่ยาว,Bank Statementเเละหนังสือรับรองการทำงาน เขาจะพิจารณาว่าสมควรให้เราเช่าไหมจากเอกสารหลักฐานที่เรายื่นไป บางที่มีตีเป็นคะเเนนเช่นจะต้องมี120คะเเนนถึงสามารถเช้าได้ เช่น passport 20คะเเนน มีใบขับขี่20คะเเนน มีหนังสือรับรองงาน 30 คะเเนนเป็นต้น

เมื่อตกลงเซ็นสัญญา ผู้เช่าจะต้องจ่ายค่ามัดจำตามที่ตกลงในสัญญา อาจจะเป็น 2 เดือน หากครบกำหนดบ้านไม่มีสิ่งเสียหาย จะได้เงินคืนทั้งหมด ในระหว่างสัญญาเช่า เอเจ้นสามารถขอเข้ามาสำรวจความเรียบร้อยได้ เรียกว่าการ Inspection สิ่งนี้เเหละที่ผู้เช่าเเละหาคนมาเเชร์จำนวนมากจะต้องกลัว เพราะว่าว่าที่กล่าวไปข้างต้น ห้องสองห้องนอนพักได้ 4 คน หากเอเจ้นรู้ว่าอยู่เกินสัญญาถือเป็นโมฆะ เค้ามีสิทธิที่จะยึดเงินมัดจำเรา เเละเราก็จะเด้ง หาห้องใหม่นั่นเอง เวลามีเอเจ้นจะมา inspectที ก็เก็บเตียงสองชั้นจะจ้าละวั่น กลายเป็นที่สนุกสนานกันไป เเต่เค้ามีกฎว่าปีนึงเอเจ้นไม่สามารถมาตรวจสอบได้เกิน4 ครั้ง ถ้าจำไม่ผิดนะคะ เเล้วก็ต้องได้รับอนุญาตจากผู้เช่าเสียก่อน

 

1.3  Hostel

Hostelถ้าพูดถึงสำหรับนักเรียนน่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพักอาศัยในช่วงเวลาสั้นๆก่อนการหาที่พักถาวรมากกว่า ไม่ค่อยฮิตมากในหมู่นักเรียนที่ไปเรียนที่ออสเตรเลีย

แต่จะค่อนข้างเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า เเละ ผู้ถือ Work and Holiday Visa

Hostel มีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกไม่กี่ชิ้นที่สำคัญเท่านั้น เช่นเตียง ห้องอาบน้ำ อาจเป็นห้องสุขารวม ซึ่งมาตรฐานต่างกันไป บางที่สะอาด บางที่ไม่ค่อยสะอาด

ควรเก็บทรัพย์สินมีค่าของท่านให้ดี เพราะการอยู่กันหลายคนมีทั้งข้อดีเเละข้อเสีย เราได้เเลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ได้รู้จักเพื่อนใหม่ เเต่ความปลอดภัยในทรัพย์สินอาจลดลงไป

บางhostelsสามารถจองทางอินเตอร์เน็ตได้เช่น www.yha.com.au หรือ www.hostels.com

ส่วนตัวเเล้วไม่เคยไปพักด้วยตัวเองจึงไม่สามารถอธิบายได้ละเอียดมากนัก แต่ทราบจากเพื่อนที่เคยถือ Work and Holiday Visaว่ามีบางHostelsที่จัดหางานให้ งานส่วนใหญ่จะเป็นงานฟาร์มในต่างจังหวัด

 

1.4 Dormitory หอพักของในมหาวิทยาลัย

หลายๆมหาวิทยาลัย ก็จะมีหอพักในบริการสำหรับนักเรียน ซึ่งจะค่อนข้างปลอดภัย เพราะอยู่ในตัวมหาวิทยาลัย เเชร์กันกับเพื่อนที่เรียนที่เดียวกัน

ส่วนตัวเเล้วเคยพักdormสมัยตอนที่เรียนที่เมืองจีน บรรยากาศสนุกสนาน เนื่องจากตอนนั้นเรียนมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้อยู่ในเมืองจึงไม่มีที่เที่ยวมากนัก ตอนเย็นก็มีบาร์บีคิวปาร์ตี้บ้าง เเละเล่นกีฬากับเพื่อนๆบ้าง หรือพากันออกไปเดินเล่นซื้อของแถวนั้นบาง  ชิวิตในdormตอนมหาวิทยาลัยก็สนุกไปอีกเเบบ

 

1.5 Unilodge

“UniLodge is a professional management company and the market leader in the operation and management of student accommodation in Australia and New Zealand.”

ยูนิลอจ์ดคือบริษัทที่จัดการเรื่องที่พักให้กับนักเรียนในประเทศออสเตรเลียเเละนิวซีเเลนด์ ซึ่งตั้่งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่นUniLodge on Flinders ใกล้กับ มหาวิทยาลัยRMIT, The University of Melbourne, Victoria University, Taylors College หรือ  Unilodge@ANU ก็ใกล้กับ Australian National University

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.unilodge.com.au/

 

1.6 Hotel

อันนี้รู้ๆกันอยู่เเล้วค่ะว่า เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวมากกว่า ราคาแพงกว่าHostel  แต่สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันกว่า ความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว สูงกว่า

หากสำหรับนักเรียนน่าจะเป็นที่อยู่ชั่วคราวก่อนหาห้องพักถาวรเช่นกัน แต่ก็เคยเห็นเพื่อนที่บ้านมีฐานะมาก มาเรียนที่Melbourne อยู่โรงเเรมตลอดเลยครึ่งปี ไม่อยากจะคิดเล้ยว่าเสียเงินไปเท่าไหร่

TIPS :

นอกจากประเภทของที่พักจะมีหลายระดับราคาแล้ว ประเภทของมหาวิทยาลัยก็มีผลกับค่าใช้จ่ายโดยรวมของคุณ มหาวิทยาลัยส่วนมากมีตัวช่วยด้านการเงิน แต่คุณต้องลองพยายามค้นหาข้อมูลบนเวบของมหาวิทยาลัยนั้นๆโดยตรง หรือ การเรียนกับสถาบันออนไลน์อย่าง Open University ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

Mid range aus

 

ยังไงขอให้โชคดีในการหาที่พักนะคะ 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK