ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

5 ขั้นตอนหางาน Part-time ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

31999

5 ขั้นตอนหางาน Part-time ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

การทำงาน Part-time นอกจากจะช่วยให้มีเงินสำหรับใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณมีเงินเก็บเพื่อเดินทางท่องเที่ยว หรือเก็บไว้ใช้หลังจบการศึกษาได้อีกด้วย อีกทั้งยังทำให้ได้รับประสบการณ์ที่หลากหลาย รวมถึงอาจใช้เป็นพอร์ตโฟลิโอในการสมัครงานได้ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังวางแผนไปเรียนออสเตรเลีย และต้องการทำงาน Part-time ระหว่างเรียนด้วย 5 ขั้นตอนเหล่านี้ จะช่วยให้การวางแผนสมัครงานของคุณง่ายขึ้น

 

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

 

Step 1: สำรวจคุณสมบัติตัวเอง

1. การทำงานสำหรับวีซ่านักเรียน

ส่วนใหญ่วีซ่าออสเตรเลียจะอนุญาตให้นักศึกษาต่างชาติทำงานพิเศษได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ ในช่วงเปิดภาคเรียน (in session) และไม่จำกัดชั่วโมงในช่วงปิดภาคเรียน แต่ทั้งนี้เงื่อนไขวีซ่าแต่ละประเภทอาจมีเงื่อนไขแตกต่างกันออกไป ควรตรวจสอบกับทางเจ้าหน้าที่ให้แน่ชัดเสียก่อน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเงื่อนไขการทำงานของวีซ่านักเรียนได้ที่ www.immi.gov.au/students

2. กฎระเบียบและเงื่อนไข

อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้นว่านักศึกษาต่างชาติสามารถทำงานได้ 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ แต่ในกรณีที่คุณทำงานอาสาสมัครหรืองานที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ชั่วโมงการทำงานเหล่านั้นจะไม่ถูกนำไปนับรวม

หากเรียนระดับปริญญาโทหรือปริญญาเอก แล้วสมัครเป็นผู้ช่วยในการทำวิจัยหรือทำงานกับมหาวิทยาลัย คุณอาจสามารถทำงานมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อ 2 สัปดาห์ได้ โดยสอบถามเงื่อนไขและขั้นตอนดำเนินการจากมหาวิทยาลัย

 

Step 2: ศึกษาเรื่องสิทธิประโยชน์

การศึกษากฎหมายด้าน Fair Work (การทํางานที่เป็นธรรม) ของออสเตรเลียเป็นเรื่องสําคัญที่ไม่ควรละเลย เพื่อป้องกันการถูกเอาเปรียบ ควรตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้อย่างรอบคอบ

 • ค่าแรงขั้นต่ำ
 • สิทธิประโยชน์ต่างๆ ที่นายจ้างต้องจัดหาให้มีอะไรบ้าง
 • การให้ออกจากงานในลักษณะที่ไม่เป็นธรรม
 • ระยะเวลาในการทำงานและการพัก
 • สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัย

ศึกษารายละเอียดได้ทาง เว็บไซต์ Fair Work

 

Step 3: ค้นหางานที่ใช่

 • ค้นหาผ่านเว็บไซต์ ควรเลือกเว็บที่มีความน่าเชื่อถือ
 • สอบถามจากรุ่นพี่หรือเพื่อนๆ คนไทยที่เคยทำงานในออสเตรเลีย
 • ดูตามบอร์ดหรือแหล่งข้อมูลออนไลน์ของมหาวิทยาลัย
 • ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซต์จัดหางาน

 

Step 4: เลือกงานที่ชอบ

เมื่อพูดการทำงาน Part-time ในออสเตรเลีย นักเรียนไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงงานในร้านอาหารไทยมาเป็นอันดับต้นๆ เพราะถึงไม่มีทักษะด้านภาษาอังกฤษมากนัก ก็ยังพอทำงานได้โดยรับผิดชอบงานในครัวเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้วในออสเตรเลียยังมีงานที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น

 • งานบริการ: ทำงานในร้านอาหาร คาเฟ่ บาร์
 • งานค้าปลีก: ทำงานในร้านขายของ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาเก็ต
 • งานเกษตร: เก็บผลไม้ ทำงานในฟาร์ม
 • งานท่องเที่ยว: ทำงานในโรงแรม
 • งานการตลาด: งานขาย หรือ การตลาดทางโทรศัพท์

ทั้งนี้การจะทำงานได้ผลตอบแทนที ก็ขึ้นอยู่กับทักษะอาชีพและทักษะด้านภาษาอังกฤษ เช่น ถ้าทำลาเต้อาร์ตเป็น ก็อาจได้ทำตำแหน่งบาริสต้าซึ่งค่าตอบแทนสูงกว่าเด็กล้างจาน หรือถ้านวดแผนไทยเป็น ก็สามารถไปสมัครงานตามร้าน หรือรับจ้างนวดตามบ้านแบบบอกต่อปากต่อปากได้อีกด้วย

 

Step 5: เตรียมตัวให้พร้อม

ภาษาอังกฤษสำคัญมาก: ถ้าทักษะด้านการพูดและการฟังไม่คล่อง ส่วนใหญ่มักจะได้งานที่เหนื่อยแรงกายและรายได้ไม่สูงนัก

ทักษะเฉพาะทาง: ถ้ามีทักษะเฉพาะทาง เช่น ชงกาแฟ นวดแผนไทย ออกแบบกราฟฟิก มีใบรับรองด้านการพยาบาลดูแลเด็กและคนแก่ งานเหล่านี้จะมีรายได้สูงกว่างานทำความสะอาดทั่วๆ ไป

สังคมกว้างขวาง: ถ้ารู้จักและสนิทสนมกับคนเยอะ หรือหมั่นเข้าไปตรวจเช็คตามสังคมออนไลน์ เช่น กลุ่มคนไทยในออสเตรเลีย กลุ่มนักศึกษาต่างชาติ บ่อยๆ ก็จะมีโอกาสได้งานดีๆ มากขึ้น

ความมั่นใจในตัวเอง: ส่วนใหญ่เมื่อสมัครงานแล้ว ก็จะต้องมีการสัมภาษณ์ก่อนรับเข้าทำงาน ซึ่งบุคลิกภาพและการแต่งกายที่เหมาะสม ดูมั่นใจกระฉับกระเฉง พร้อมทำงาน จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับนายจ้างได้เป็นอย่างดี  

 

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง