ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

การเปลี่ยนกฏหมายสำหรับวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย

3391

คุณวางแผนที่จะขอวีซ่านักเรียนออสเตรเลียเพื่อที่จะศึกษาต่อในออสเตรเลียหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณอาจจะสนใจที่จะรู้ว่ารัฐบาลแห่งประเทศออสเตรเลียได้ประกาศเปลี่ยนแปลงระบบการตรวจคนเข้าเมืองเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นความพยายามในการลดข้อกำหนดที่นักศึกษาต่างชาติต้องมีเพื่อให้มีคุณสมบัติเพียงพอกับข้อกำหนดสำหรับการเรียนต่อในออสเตรเลีย

การเปลี่ยนแปลงนี้ได้ถูกประกาศใช้ตามแถลงการของอดีตนักการเมืองและผู้จัดงานโอลิมปิคที่ซิดนีย์ในปี 2000 Michael Knight ผู้ที่แนะนำว่าอุตสาหกรรมการส่งออกการศึกษา ถือเป็นอุตสาหกรรมการส่งออกที่ใหญ่ที่สุดอุตสาหกรรมนึงของออสเตรเลีย ดังนั้นควรที่จะมีการปรับปรุงเพื่อที่สามารถแข่งขันกับตลาดการศึกษาในประเทศเขตอเมริกาเหนือได้และจะเป็นการเปิดประตูให้กับนักศึกษาต่างชาติที่มีความรู้ความสามารถ

ภายใต้ข้อกำหนดใหม่นี้ นักศึกษาจากประเทศที่คาดว่าจะมีความเสี่ยงสูง เช่น ประเทศจีนนั้น ก็จะต้องแสดงหลักฐานทางการเงินในธนาคารโดยมีเงินไม่น้อยกว่า $75,000 เพื่อที่จะได้รับวีซ่า ข้อกำหนดทางการเงินที่มากขึ้นนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะเป็นการกีดกั้นนักศึกษาต่างชาติหลายคนในการเดินทางมาเรียนยังต่างประเทศ

ตั้งแต่กลางปี 2012 นักศึกษาต่างชาติผู้ที่ขอวีซ่าเพื่อมาเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยจะไม่ต้องเผชิญหน้ากับข้อกำหนดทางการเงิน (เช่น การกำหนดจำนวนเงินในธนาคาร) เพื่อแสดงให้เห็นว่าจะมีเงินเพียงพอสำหรับค่าเทอมและค่าครองชีพ ดังนั้นนักศึกษาจากประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างเช่น อเมริกา นักศึกษาเพียงแค่ประกาศว่าพวกเขามีวิธีการที่จะจ่ายเงินค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพได้ด้วยตัวเองนั้นก็นับว่าเพียงพอ

นอกจากนี้ นักศึกษาต่างชาติผู้ที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี (Undergraduate level) สามารถมีสิทธิทำงานได้เป็นเวลา 2 ปี รวมถึงในสาขาที่ไม่เกี่ยวข้องกับคุณวุฒิที่ได้รับมาก็ตาม อย่างไรก็ตาม Knigh ได้กล่าวว่าหากนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาต้องการที่จะอาศัยอยู่อย่างถาวรในออสเตรเลีย พวกเขาก็จะต้องมีคุณสมบัติที่เป็นไปตามข้อกำหนดที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับการขอวีซ่าแบบมีทักษะซึ่งไม่เหมือนกับวีซ่านักเรียนที่ได้มีการลดหย่อนลงมา

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตรวจคนเข้าเมืองและพลเมือง Chris Bowen ได้กล่าวว่าความรับผิดชอบที่เหลือนั้นเป็นภาระหน้าที่ของมหาวิทยาลัยที่จะจัดการกับนักศึกษาต่างชาติ โดยจะเป็นผู้ตรวจสอบคุณสมบัติในการรับเข้าเรียนก่อนที่นักศึกษาเหล่านี้จะเตรียมยื่นขอวีซ่า

“ความรับผิดชอบที่มหาวิทยาลัยต้องทำนั้นคือต้องแน่ใจว่านักศึกษาที่จะเข้ามาเรียนนั้นจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ซึ่งรวมถึงนักศึกษาที่ได้รับเลือกให้เข้าเรียนนั้นจะต้องมีความสามารถในการจ่ายค่าเล่าเรียนและดูแลตัวเองได้ในขณะที่เรียน” กล่าวโดยโฆษกประจำของมิสเตอร์โบเวน

ข้อมูลเพิ่มเติม

-สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายการตรวจคนเข้าเมืองในปัจจุบัน คลิกที่นี่

-อ่านรายงานจาก International Student Barometer Report (2010) ที่รายงานว่า 86% ของนักศึกษาต่างชาติที่ได้จากการสำรวจมีความพอใจในประสบการณ์การศึกษาที่ได้รับจากประเทศออสเตรเลีย คลิกเพื่ออ่านต่อได้ที่นี่

-ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในออสเตรเลีย

-ค่าใช้จ่ายและการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย

-วัฒนธรรมและภูมิภาคในออสเตรเลีย

-การสมัครเรียนต่อในออสเตรเลีย

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Hotcourses Editor is the mysterious, faceless force made up of all our different contributors over the years. From masters in their field to top notch journos, take a peek at some of the talent we’ve had the pleasure of working with.