นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนสร้างแอพสุดเจ๋ง สายงานที่มาแรงที่สุดของปี

share image

    ด้วยราคาที่ถูกลงและตัวเลือกที่มากขึ้นทำให้สมาร์ทโฟนกลายเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่ขาดไม่ได้ในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ต้องพกไว้ติดตัวเพื่อติดต่อกับผู้อื่นเสมอ สิ่งหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของสมาร์ทโฟนก็คือ แอปพลิเคชัน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำให้การใช้สมาร์ทโฟนของเราหลากหลายและครบถ้วนมากขึ้น 

 

    การออกแบบ และการสร้างแอปพลิเคชันจึงกลายเป็นอาชีพที่บูมขึ้นเรื่อยๆ เพราะความต้องการที่เพิ่มขึ้นและไอเดียสดใหม่ที่เกิดขึ้ยเรื่อยๆ จากผู้ประกอบการรายเล็กรายใหญ่ 

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพาไปดูกันว่าการเรียนต่อด้าน Application development ต้องเตรียมตัวยังไง อะไรบ้างที่ควรรู้ รวมไปถึงเทรนด์เกี่ยวกับสายงานด้าน IT และแอปพลิเคชั่นในอนาคต

 

แอปที่ดีเป็นอย่างไร?

 

    แอปที่ดี คือแอปที่ผ่านกระบวนการคิด ทดลองมาหลายตลบเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้ใช้งานมากที่สุด แอปที่ดีและมีคุณภาพจึงควรมีคุณสมบัติ ดังนี้

    

    - แอปเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง ซึ่งในคอร์สนี้จะสอนให้คุณเป็นนักออกแบบแอพที่เข้าใจทั้ง User Interface (UI) คือส่วนที่ประสานกับผู้ใช้ เช่น ไอคอน สัญลักษณ์ต่างๆ และ User Experienc (UX) คือส่วนที่เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น ความเสถียรของเซิฟเวอร์ ความเร็วในการโหลด

 

    - ท่ามกลางตลาดแข่งขันที่สูงขึ้น แอปที่มีความแปลกใหม่ เอกลักษณ์เฉพาะตัว และตอบโจทย์ผู้ใช้ที่เหนือกว่าจะได้ครองตลาด 

    

    - แอปควรเข้าถึงง่าย ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาและสะดวกสบายขึ้น ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพสูง

 

หลักสูตร Mobile Applications Development เรียนอะไรบ้าง?

 

    หลักสูตร Mobile Applications Development ในหลายๆ สถาบันจะถูกถูกบรรจุอยู่ในสาขา IT ไม่ว่าจะเป็น Software engineering, Data science, Computer science, Software development, Information technology

 

ตัวอย่างวิชาที่เรียนมีดังนี้

 

  • ภาษาคอมพิวเตอร์

 

    เรียนรู้ตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์แบบดั้งเดิมด้วยการเขียนภาษา HTML ภาษา C และ Java เพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้แน่นสำหรับการเขียนโค้ด การสร้างซอฟต์แวร์ด้วย JavaScript, Python, Java C/C++ และ PHP

 

    - เรียนรู้ซอฟต์แวร์ในอุตสาหกรรมอื่น เช่น Microsoft Visual Studio, Android Studio, Microsoft Windows, Mac OSX เป็นต้น ก่อนจะลงลึกในเรื่องการสร้างแอปพลิเคชั่นให้สามารถรองรับได้ทั้งระบบ iOS และ Android รวมถึงวิธีการพัฒนาปรับปรุงแอปพลิเคชั่นเดิมที่มีอยู่แล้วให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

  • การบริหารจัดการโปรเจ็คท์ (Digital Project Management) เพื่อสร้างแอปให้ประสบความสำเร็จตรงตามจุดประสงค์ ตรงเวลา และตรงตามงบประมาณและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีคุณภาพ 

 

  • IT Secuirity เพื่อสร้างสรรค์สื่อดิจิทัลให้มีระบบความปลอดภัย

 

    โดยปกติสาย IT มักจะเรียนผนวกด้วยกันระหว่างสาย รวมทั้งสายการเรียนที่เกี่ยวกับการสร้างแอปลิคชัน ก็จะมีการทำกิจกรรมทำร่วมกันกับสาขาอื่น ตลอดทั้งปี เช่น Animation, Game Design, Digital Arts, Films และ Business ซึ่งเป็นกิจกรรมทั้งในและนอกห้องเรียน ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ IT และสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ที่ไม่ใช่เฉพาะเรื่องการสร้างแอปพลิเคชันเพียงอย่างเดียว

 

 

จบแล้วทำงานอะไร

 

    App developer หรือบางทีเรียกสั้นๆ ว่า Dev นั้นทำงานได้ในทุก sector ไม่ว่าจะเป็นการเงิน สุขภาพ รีเทล หรือแม้กระทั่งท่องเที่ยว เพราะทุกวันนี้หลายบริษัทให้บริการผ่านแอปมากขึ้น ตามการใช้งานโทรศัพท์ที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องกลัวตกงาน 

 

    ในออสเตรเลีย รายได้เฉลี่ยสำหรับผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน (Application Developer) จะอยู่ที่ 55,500 AUD/ปี หรือราว 3,200,000 บาท/ปี 

 

    ในอังกฤษ รายได้เฉลี่ยเริ่มต้นที่ £45,000-60,000 ต่อปีตามประสบการณ์และความชำนาญ 

 

    ในอเมริกา รายได้เฉลี่ยของ App Dev อยู่ที่ $93,283 ต่อปี 

 

    ในแคนาดา รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ CA$84,825 ต่อปี โดยรายได้แรกเริ่มอยู่ที่ CA$66,563 ต่อปี

 

เทรนด์ของแอปในอนาคต

 

    ข้อมูลจากเว็บไซต์ CellPhoneDeal พบว่าในทุกๆ วันมีการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 250 ล้านครั้ง ในปี 2022 ผู้คนใช้ใช้แอพถึง 3.47 ชม./วัน ซึ่งมากกว่าปี 2018 ที่ใช้เพียง 2.49 ชม./วัน และคาดการณ์ว่าในปี 2023 ผู้ใช้ราว 93% จะใช้งานแอพลิชันอย่างน้อยครั้งหนึ่งเพื่อความสะดวกสบายต่อการใช้ชีวิต เช่น Voice Assistance

 

    ทางด้านเว็บไซต์ Techjury คาดว่าปี 2023 แอปปลิเคชันเกมบนมือถือจะมีรายได้ประมาณ 103 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งจะมากกว่าในปี 2020 ถึง 26 พันล้านดอลลาร์ และเอเชียจะยังคงเป็นทวีปเกมชั้นนำของโลก ยิ่งในยุคที่ก้าวเข้าสู่ Metaverse ที่ต้องผนวกทั้งระบบ AR และ VR จะยิ่งทำให้ผู้สายงานการพัฒนาแอปพลิเคชัน เทคโนโลยีและมัลติมีเดียเติบโตได้อย่างก้าวกระโดดอย่างแน่นอน

 

โอกาสทำงานในต่างประเทศ

 

    ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย Software And Applications Programmer, Developer Programmer นั้นอยู่ในลิสต์ Long term skill shortage list ทั้งคู่

 

    ส่วนในอังกฤษ Programmers and software development professionals ก็เป็นหนึ่งในอาชีพที่อยู่ใน shortage occupations list ในพื้นที่ England, Scotland, Wales และ Northern Ireland    

 

 

Source: gov.uk, skillshortages.immigration.govt.nz

 

 

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Academy of Information Technology
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

9.4K
article Img

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.7K
article Img

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

5K
article Img

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

4.1K