ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

เรียนสร้างแอพสุดเจ๋ง สายงานที่มาแรงที่สุดของปี

share image

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของใครหลายคน กำลังคนด้านดิจิทัลมีเดียจึงเป็นที่ต้องการตัวของตลาดแรงงานทั่วโลกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่สามารถออกแบบและสร้างแอพพลิเคชั่น (Applicatiom) บนมือถือได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งในเมืองไทยยังถือว่าขาดแคลนบุคลากรด้านนี้อยู่พอสมควร ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยมีเปิดสอนสาขาวิชานี้โดยตรง การไปเรียนต่อที่ต่างประเทศจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้วิทยาการที่ก้าวหน้าแล้ว จบแล้วยังมีโอกาสโกอินเตอร์ได้ทำงานในเมืองนอกอีกด้วย

Free ukbook    Free book usaFree book Australia

 

 

 

ลองมาดูหลักสูตร Mobile Applications Development สถาบัน The Academy of Information Technology (AIT) กันค่ะ ว่ามีความน่าสนใจยังไงบ้าง

ไม่ใช่แค่สอนทำแอพ แต่ AIT สอนทำ ‘แอพที่ดี’

แอพที่ดีควรมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้

  • เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง ซึ่งในคอร์สนี้จะสอนให้คุณเป็นนักออกแบบแอพที่เข้าใจทั้ง User Interface (UI) คือส่วนที่ประสานกับผู้ใช้ เช่น ไอคอน สัญลักษณ์ต่างๆ และ User Experienc (UX) คือส่วนที่เป็นประสบการณ์ของผู้ใช้ เช่น ความเสถียรของเซิฟเวอร์ ความเร็วในการโหลด
  • มีความแปลกใหม่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตอบโจทย์ว่าทำไมผู้ใช้ต้องเลือกเรา
  • ช่วยให้ผู้ใช้ประหยัดเวลาและสะดวกสบายขึ้น ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพสูง

เรียนแล้วจะได้อะไรจากหลักสูตร Mobile Applications Development สถาบัน The Academy of Information Technology (AIT) บ้าง?

AIT เป็นสถาบันที่เชี่ยวชาญด้านสื่อดิจิตอลและเทคโนโลยีสารสนเทศโดยเฉพาะ เนื้อหาหลักสูตรจึงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษามาตรฐานวิชาการในระดับสูงสุดและก้าวทันแนวโน้มของอุตสาหกรรม อาจารย์ผู้สอนส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในแวดวงสร้างสรรค์และไอที จึงสามารถถ่ายทอดได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ตรง

ในหลักสูตรนี้ผู้เรียนจะได้ศึกษาตั้งแต่การสร้างเว็บไซต์แบบดั้งเดิมด้วยภาษา HTML ภาษา C และ Java เพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้แน่น ก่อนจะลงลึกเรื่องการสร้างแอพพลิเคชั่นให้สามารถรองรับได้ทั้งระบบ Android และ iOS รวมถึงวิธีการพัฒนาปรับปรุงแอพพลิเคชั่นเดิมที่มีอยู่แล้ว ให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ในหลักสูตรยังสอนเกี่ยวกับการบริหารจัดการโปรเจ็คท์ และวิธีการตอบสนองความต้องการของลูกค้า ซึ่งจะมีประโยชน์มากต่อการทำงานจริงในอนาคต เมื่อจบการศึกษานักศึกษาทุกคนจะมีผลงานชุดแอพพลิเคชั่นของตัวเองที่มีประสิทธิภาพ ใช้งานได้จริง สามารถนำไปใช้เป็นพอร์ตฟอลิโอในการสมัครงานได้

อยากเรียนต้องเตรียมตัวยังไง?

หลักสูตรนี้เริ่มสอนตั้งแต่พื้นฐาน จึงไม่มีข้อกำหนดเรื่องคุณสมบัติในเบื้องต้น พูดง่ายๆ คือใครก็สามารถสมัครได้ แต่ควรจะเป็นคนที่สนใจด้านไอที และเคยมีประสบการณ์ด้านการพัฒนาซอฟท์แวร์ หรือศึกษาเกี่ยวกับมัลติมีเดียมาก่อนบ้าง ซึ่งถ้าไม่ได้เรียนมาโดยตรงอาจจะเปิดดูคลิป Tutorials ตามเว็บไซต์ต่างๆ แล้วลองทำตาม จะได้รู้ว่าเราสนใจด้านนี้จริงๆ ไหม แล้วพอจะเรียนไหวหรือเปล่า

เรียนที่ AIT ดีกว่าที่อื่นยังไง?

บรรยากาศในการเรียนการสอนของเราสนุกสนาน เป็นศูนย์รวมของคนไอทีที่สร้างสรรค์และมีชีวิตชีวา AIT มีนักเรียนประมาณ 400 คน ทำให้การดูแลเป็นไปอย่างทั่วถึง และมีความใกล้ชิดสนิทสนมกันเป็นอย่างดี ทั้งระหว่างเพื่อนนักเรียนและอาจารย์กับลูกศิษย์ นักเรียนแต่ละสาขาจะมีกิจกรรมร่วมกันตลอดเวลา ทั้งกิจกรรมบันเทิงและโปรเจ็คท์ในวิชาเรียน ซึ่งการได้เจอกับเพื่อนสาขาอื่นๆ เช่น แอนิเมชั่น ออกแบบเกม ดิจิทัลอาร์ต และฟิล์ม จะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดีย เพื่อสร้างสรรค์เป็นผลงานใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ใช่ว่ามุ่งแต่จะเรียนเรื่องระบบแอพกันอย่างเดียว

ศิษย์เก่าส่วนใหญ่จบไปทำอะไร?

มีทั้งคนที่ทำงานกับบริษัทขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นงานสายไอที โฆษณา ภาพยนตร์ แอนิเมชั่น และบริษัทออกแบบเว็บ บางคนก็ได้ทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างดิสนี่ย์ของญี่ปุ่นด้วย แต่ก็มีศิษย์เก่าจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเป็นฟรีแลนซ์ตามเทรนด์ของเด็กยุคใหญ่ เพราะอิสระและรายได้ค่อนข้างสูงกว่าทำงานประจำ ซึ่งหลักสูตรของ AIT สามารถตอบสนองความต้องการได้ครบถ้วน ไม่ว่าคุณจะต้องการทำงานในลักษณะใด

เทรนด์ของแอพในอนาคตจะเป็นอย่างไร?

จากสถิติทั่วโลกพบว่า ทุกวันนี้ปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านเว็บเบราว์เซอร์กำลังลดลงเรื่อยๆ เพราะคนส่วนใหญ่หันมาใช้บริการแอพพลิเคชั่นแทน Gartner  สถาบันวิจัยและให้คำแนะนำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า ในปี ค.ศ. 2015 อัตราการใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะสูงขึ้น เป็นอัตราส่วน 4:1 เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและโน้ตบุค ตลาดแอพพลิเคชั่นจึงมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาบัน The Academy of Information Technology (AIT) และหลักสูตร Mobile Applications Development

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

Academy of Information Technology
คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน

เรียนภาษาเมืองนอกเวิร์คกว่าเมืองไทยจริงแค่ไหน? ทุกวันนี้ภาษาอังกฤษแทบจะไม่ใช่ความสามารถพิเศษอีกต่อไปแล้วค่ะ แต่กลายเป็นทักษะจำเป็นที่ทุกคนควรจะต้องมี ไม่ว่าจะเพื่อการเปิดโลกทัศน์ หรือ ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงานก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือในบรรดาประเทศอาเซียนทั้งหลาย ถ้าวัดกันที่ทักษะภาษาอังกฤษแล้วละก็ ไทยถือว่าอยู่ในอันดับค่อนข้างรั้งท้ายเลยทีเดียว ถ้าไม่รีบเร่งสปีดกันโดยด่วน เผลอแป๊บเดียวประเทศเพื่อนบ้านเขาแซงเราไปไกลแน่นอนค่ะ หากมีโอกาสและความพร้อม

8.4K

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้)

สัมภาษณ์อาจารย์ : Floristry (นักจัดดอกไม้) ชื่อ : Christina Lewis หลักสูตร : Floristry สถาบันการศึกษา : NSW TAFE – Sydney Institute  ------------------------------------------------------ Q:  คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:  เดิมทีฉันทำงานเป็นนักจัดดอกไม้และมีกิจการดอกไม้เป็นของตัวเอง

7.8K

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design

สัมภาษณ์นักเรียน Communication design ชื่อ : Ellen Nakaumra สถาบันการศึกษา : RMIT University, ออสเตรเลีย  สาขา : Communication Design, 2nd year ---------------------------------------------------------- Q: คุณรู้ตัวว่าคุณต้องการเรียนต่อในสาขา Communication Design ได้อย่างไร? และอะไรที่เป็นแรงบันดาลในให้คุณมีความพยายามถึงจุดนี้? ฉันค่อนข้างมีความชัดเจนในความคิดมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมแล้วว่าต้องการทำอะไร เมื่อวิชาอย่าง Visual Communications

4.8K

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie วิชาขนมอบฝรั่งเศส

สัมภาษณ์อาจารย์ : Patisserie ชื่อ : Andre Sandison สถาบันการศึกษา : Le Cordon Bleu Culinary Arts Institute Sydney ------------------------------------------------------ Q:คุณเรียนจบในสาขาอะไรที่ทำให้คุณสามารถมาสอนในสาขานี้ได้ในปัจจุบัน? A:หลังจากที่รู้ว่าตัวเองชอบทำงานในอาชีพนี้  ผมก็เลยไปเป็นลูกมือฝึกหัดอยู่พักหนึ่ง  ซึ่งสิ่งที่ผมรักมากที่สุดก็คือการได้เรียนรู้จากการทำงานจริง  และในระหว่างนั้นก็ไปเรียนที่ TAFE

3.9K