ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: แนะนำหลักสูตรและสาขา

สัมภาษณ์นักศึกษา Event Management

3379

 

ชื่อ  : จินต์สิรี ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา
ชื่อเล่น :กิ๊ก
จากประเทศ : Australia
จบการศึกษาจาก : University of Queensland 
หลักสูตรที่เรียน : Master of International Hotel and Tourism Management (Event Management)
ระดับการศึกษา: Master’s Degree

----------------------------------------
ทำไมถึงเลือกออสเตรเลียเป็นจุดหมายด้านการเรียนต่อ?

เลือกที่มหาวิทยาลัยก่อนเลย ซึ่งพอเป็นออสเตรเลีย ก็คิดว่าเออ น่าจะมีค่าใช้จ่ายที่พอรับได้ (แต่พอทีหลังมาค่าเงินขึ้น ก็แอบเซ็งเล็กน้อยนะคะ) ที่สำคัญประเทศนี้ไม่ไกลเท่ายุโรปหรืออเมริกา ทางบ้านเขาอุ่นใจ แล้วก็อากาศคล้ายๆเมืองไทยมากกว่าทางฝั่งนั้น ไม่ค่อยมีความเสี่ยงทางอาชญากรรม

ทำไมคุณถึงสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนี้และสาขาวิชานี้?

เอาสาขา event management เป็นตัวตั้ง แล้วก็ไล่นั่งดู Rank โลกว่ามหาวิทยาลัยไหนที่มีสอนสาขานี้ แล้วอยู่ในอันดับที่ดี ในที่สุดก็ได้มหาวิทยาลัยนี้ ซึ่งอยู่อันดับที่ 40 โลก

สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเรียนในหลักสูตรของคุณ

ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนศึกษา และมอง event ได้เป็น academic ได้ขนาดนี้ ได้เรียนอะไรแปลกๆที่เชื่อว่าน้อยคนจะได้เรียน และรับรู้ เช่น Olympic Games ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และ สังคมของประเทศชาติอย่างไร เรียนๆไปเหมือนจะไม่มีประโยชน์ต่อชีวิตจริง แต่ก็สนุกดี

การเรียนการสอนที่นี่นับว่าแตกต่างจากประเทศไทยหรือไม่?

แตกต่างแน่นอน เน้นให้นักเรียนคิดแบบ critical thinking และค้นคว้าความรู้ด้วยตัวเอง ที่นี่ห้องสมุดจะแน่นมากๆถ้าเทียบกับประเทศไทย และแน่นตลอดปี เพราะคนไม่ได้เข้ามาอ่านหนังสือสอบ แต่เข้ามาทำรายงานตลอดทั้งเทอม

คุณพักอาศัยอยู่ที่ใด และสาธารณูปโภคของมหาวิทยาลัยคุณเป็นอย่างไร ?

อยู่ใน share house ใกล้มหาวิทยาลัย ส่วนมหาวิทยาลัยสวย บรรยากาศดี คล้ายๆ ม.แม่ฟ้าหลวง สาธารณูปโภคครบครัน มีชมรมต่างๆมากมาย ทั้งที่เป็นด้านเพื่อสังคม กีฬา งานอดิเรก ส่วนตัวเองอยู่หลักๆที่สมาคมนักเรียนไทย ไปแจมพวกชมรมเพื่อสังคมบ้าง แต่ยังไงชมรมคนไทยก็อบอุ่น เป็นตัวตนเราที่สุด :)

ความท้าทายที่มากที่สุดที่คุณเผชิญหน้าในช่วงปีแรกคืออะไร?

คือเรื่องของภาษาและการคิดแบบ critical thinking  เพราะภาษาที่ใช้ต้องมีความ academic จัดมากๆ เขียนเหมือนพูดไม่ได้ ต้องเรียนวิธีใหม่หมด ส่วนเรื่อง critical thinking ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเข้าใจมัน เทอมแรกเครียดน้ำตาไหลเลย เพราะเขียนยังไงก็เขียนไม่ได้ ต้องปรึกษาเพื่อน อาจารย์ และครอบครัว แต่พอได้คอนเซปต์มัน จับหลักมันเป็น เทอมหลังๆก็สบายเลย

ในมหาวิทยาลัยของคุณมีคนไทยเรียนอยู่เยอะหรือไม่ แล้วสังคมเป็นอย่างไรบ้าง?

มีคนไทยน้อยมาก จากสองหมื่นคนทั้งมหาวิทยาลัย เห็นว่ามีคนไทยไม่ถึงร้อย และกระจัดกระจายไปเรียนตามคณะต่างๆ ที่เห็นๆกันมีประมาณยี่สิบกว่าคน เป็น ปริญญาตรีไม่กี่คน ปริญญาโทประมาณสิบกว่าชีวิต ซึ่งส่วนมากอยู่แนวๆคณะ business แล้วก็เป็น ปริญญาเอกเยอะ ที่นี่มีนักเรียนทุนปริญญาเอกเยอะมาก  สังคมนักเรียนไทยก็ดี เพราะเรามีกันน้อย เห็นหน้ากันก็จำได้ และช่วยเหลือกัน เจอกันบ่อยๆในห้องสมุด แล้วก็รวมตัวกันไปช่วยงานวัดบ้าง

คุณประทับใจอะไรในออสเตรเลีย?

คงเป็นเรื่องชีวิตชิลๆน่ะค่ะ ทำให้มีเวลาและพื้นที่ให้ออกกำลังกายริมแม่น้ำ ขนส่งมวลชนดี ปลอดภัย ตรงเวลา ทั่วถึง อากาศดี ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และเท่าที่ตัวเองอยู่ไม่เคยเจอการเหยียดผิวกับตัวเอง แต่เพื่อนคนอื่นก็โดนบ้างนะ

ถ้าเป็นไปได้ คุณอยากให้นักเรียนไทยไปเรียนที่ออสเตรเลียมากขึ้นหรือไม่?

ถ้าอยากมีชีวิตการเรียนที่สงบเงียบ ไม่วุ่นวาย มีเพื่อนกลุ่มเล็กๆ น่ารักๆ ชีวิตไม่ต้องหวือหวามาก ก็ขอแนะนำเลย

คำแนะนำที่จะให้กับนักเรียนไทยที่อยากไปเรียนที่ออสเตรเลีย

เตรียมตัวคล้ายกับไปประเทศอื่นๆนั่นแหละค่ะ ที่นี่ไม่มีอะไรน่ากลัว ถ้าภาษาไม่แข็งแรง ฝึก Skill academic writing มาดีๆถ้าไม่ได้มา pre-course อะไรที่นี่  มาถึงจะได้ไปเร็ว และ ไม่เหนื่อย พยายามไขว่คว้าหางานพิเศษทำ เพราะหลังๆค่าเงินออสเตรเลียสูง ถ้าทำงานช่วยเหลือที่บ้านได้จะดีมาก พยายามเอาเสื้อผ้าที่หลากหลายมา เพราะในหนึ่งปีร้อน ฝน หนาว ครบทุกรูปแบบ

------------------

ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องเรียนต่อออสเตรเลียที่น่าสนใจ

ค้นหาคอร์ส

ออสเตรเลีย
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

Ratnang จบนิเทศศาสตร์จุฬา สาขาวิทยุโทรทัศน์ และทำงานเป็นนักเขียนFreelance ตอนนี้กำลังทำปริญญาโท Management Strategy อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล ในเวลาว่าง ชอบถ่ายรูปและท่องเที่ยว