นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ออสเตรเลีย: วีซ่านักเรียน

การขอวีซ่านักเรียนในออสเตรเลีย

share image

ออสเตรเลียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศนึงที่ยากในการขอวีซ่า แต่จริงๆแล้วขั้นตอนของการขอก็ค่อนข้างตรงไปตรงมา ถ้าดำเนินการตามั้นตอนที่ระบุไว้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ และก็ยังคุ้มค่าในท้ายที่สุดด้วย เพราะสามารถใช้วีซ่านักเรียน ในการทำงาน Part-time ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าทำงานเพิ่ม วันนี้เรามีวิธีการขอวีซ่าแบบละเอียด ทีละขั้นตอนมาฝากเพื่อนๆค่ะ ไปดูกันเลย

 

คุณต้องการวีซ่านักเรียนประเภทไหน?

 

การขอวีซ่านักเรียนในออสเตรเลียมีหลากหลายประเภท ประเภทของวีซ่านักเรียน จะขึ้นอยู่กับประเภทคอร์สที่ผู้เรียนเลือกเรียน ซึ่งรายละเอียดในการขอวีซ่าแต่ละแบบก็จะแตกต่างกันไป และทั้งที่นักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะขอวีซ่า Subclass 574 และ 574 แต่วีซ่านักเรียนของออสเตรเลียยังมีหลายชนิดมากกว่านั้น ไปดูวีซ่าที่เหมาะสมกับตัวเองดีกว่าค่ะ

 

เราสามารถแจกแจงชนิดของวีซ่าตามได้ Subclass ย่อยๆ ดังนี้

 

 • Independent ELICOS (Subclass 570) - สามารถใช้ได้กับนักเรียนที่ต้องการไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษที่ออสเตรเลีย มีตั้งแต่การเรียนเป็นคอร์สภาษาทั่วไป คอร์ส IELTS , EAP เป็นต้น 
 • Vocational Education and Training (Subclass 572) - ใช้กับนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในระดับวิชาชีพ เช่น VET diploma , คอร์สที่ได้ประกาศนียบัตรต่างๆ แต่ไม่ใช่คอร์สเรียนภาษาแบบ ELICOS
 • Higher Education (Subclass 573) - สำหรับนักเรียนที่ศึกษาต่อชั้นปริญญาตรีหรือบริญญาโท
 • Postgraduate Research (Subclass 574) - สำหรับนักเรียนที่ศึกษาต่อปริญญาโท แบบทำวิทยานินธ์ และสำหรับนักเรียนปริญญาเอก
 • Non-award (Subclass 575) - สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มาอาศัยอยู่ในออสเตรเลีย
 • AusAID or Defence (Subclass 576) -  สำหรับนักเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจาก AusAID หรือกระทรวงกลาโหมของออสเตรเลีย 

 

ข้อมูลเพิ่มเติมการขอวีซ่านักเรียนสามารถดูได้ที่ 

Australian government’s Department of Immigration and Border Protection

 

วิธีการสมัครขอวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย

 

ก่อนอื่นนักเรียนที่จะดำเนินการขอวีซ่าต้องได้รับการตอบรับจากทาางมหาวิทยาลัยเสียก่อน พร้อมกันนี้ยังต้องสามารถแสดงหลักฐานทางอีเมลล์ ‘Electronic Confirmation of Enrolment’ หรือจดหมายตอบรับ ก่อนการขอวีซ่าด้วย

 

มหาวิทยาลัยที่นักเรียนเรียนต้องอยู่ในบัญชี Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students (CRICOS) ของรัฐบาลออสเตรเลีย นักเรียนจึงจะสามารถดำเนินการต่อได้

 

หลังจากที่ได้รับการตอบรับทางอีเมลล์ นักเรียนสามารถเข้าไปกรอกแบบฟอร์มขอวีซ่าได้ที่เว็บไซต์ของรัฐบาลออสเตรเลียเกี่ยวกับการออกวีซ่า หรือที่ Australian government’s immigration

หลังจากที่สมัครยื่นขอวีซ่าแล้ว จะมีการแบ่งประเภทของนักเรียนออกเป็น 5 เลเวล แยกตามสถิติและพฤติกรรมของนักเรียนชาตินั้นๆ แต่ละเวลจะมีความเสี่ยงที่ต่างกัน ไล่จากน้อยไปหามากคือจาก 1 ถึง 5 นักเรียนที่โดนจัดว่ามีความเสี่ยงอยู่ในระดับสูง ก็อาจจะต้องยื่นเอกสารอื่นๆเพิ่มเติม เพื่อให้ทางรัฐบาลเข้าใจว่าต้องการมาเรียนจริงๆ ไม่ได้ต้องการมาหาแฟน หรือทำธุรกิจ หรือเหตุผลอื่นๆ เป็นต้น ในทางกลับกันถ้าเป็นนักเรียนจากประเทศที่ทางการออสเตรเลียให้เครดิตดี ก็จะถูกจัดอยู่ในเลเวลแรก ทำให้การขอซ่าไม่ค่อยเป็นปัญหา สามารถผ่านได้สบายๆ 

 

นอกจากนี้เอกสารอื่นๆก็เป็นส่วนสำคัญ เช่นหลักฐานทางการเงิน หรือหลักฐานการประกันสุขภาพของนักเรียน ถ้ามีความน่าเชื่อถือ มั่นคง การขอวีซ่าก็จะเป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

เอกสารที่ต้องเตรียม

 

 • หลักฐานทางการเงินที่แสดงว่ามีค่าใช้จ่ายเพียงพอในการใช้ชีวิตอยู่ที่ออสเตรเลีย เป็นเงินอย่างน้อย 477,331บาทต่อปี ซึ่งการเลือกมหาวิทยาลัยและโซนที่อยู่ก็จะมีผลให้เงินจำนวนนี้ต่างกันออกไป
 • สามารถพิศุจน์ได้ว่ามีความมั่นคงทางการเงินเพียงพอที่จะจ่ายค่าเรียนได้
 • หลักฐานแสดงความสามารถทางภาษาอังกฤษ คะแนน IELTS
 • หลักฐานการจบการศึกษา
 • หลักฐานอื่นๆจะขึ้นอยู่กับคอร์สที่เลือกเรียน ดังนั้นควรปรึกษาโดยตรงกับทางมหาวิทยลาัย หรือสถาบันการศึกษาที่เราได้สมัครไว้

 

ค่าใช้จ่ายในการขอวีซ่านักเรียนออสเตรเลีย

 

ราคาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับประเภทขอวีซ่าที่ขอ อย่างไรก็ตาม จะมีค่าดำเนินการขั้นต้นอยู่ที่ประมาณ 13,722 บาท นักเรียนสามารถเช็คราคาขอวีซ่าแต่ละประเภทได้จากตารางราคานี้ สามาถจ่ายได้ทั้งทางเครดิตการ์ดและเดบิตการ์ด

 

การรักษาวีซ่าออสเตเลีย

 

วีซ่านักเรียนของออสเตรเลีย มีเงื่อนไขในการรักษาวีซ่าดังนี้

 

 • ผลงานการศึกษาของนักเรียนต้องอยู่ในะกับที่น่าพึงพอใจ
 • นักเรียนต้องลงทะเบียนเรียนกับทางมหาวิทยาลัย ยกเว้นนักเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจาก AusAID/Defence 
 • นักเรียนต้องมีการประกันสุขภาพที่เพียงพอ
 • นักเรียนต้องมีการดูแลด้านทุนทรัพย์ของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ไม่ให้ขาดแคลนจนไม่สามารถเรียนได้
 • นักเรียนจะไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานเหมือนพนักงานทั่วไปจนกว่าคอร์สเรียนจะเริ่ม ซึ่งอนุญาตให้ทำงานได้เป็นเวลา 40 ชั่วโมงต่อสองสัปดาห์ ดูเรื่องการทำงานระหว่างเรียนเพิ่มเติมได้ที่ ทำงานระหว่างเรียนที่ออสเตรเลีย
 • นักเรียนต้องแจ้งทางมหาวิทยาลัยเรื่องที่อยู่ของตนเอง ภายใน 7 วันที่เดินทางถึงออสเตรเลีย

 

เมื่อรู้คำแนะนำในการขอวีซ่าตามนี้แล้ว ไปหาคอร์สเรียนในออสเตรเลียกันดีกว่าค่ะ Australia Study Courses

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

5 ขั้นตอนหางาน Part-time ในออสเตรเลียสำหรับนักศึกษาต่างชาติ'Applying to study in Australia’

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อออสเตรเลีย

Study in Australia

ฟรี

คู่มือเรียนออสเตรเลีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อออสเตรเลียอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย