ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การสมัครเรียนที่แคนาดา

share image

วิธีสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในแคนาดา

คุณควรสมัครเรียนโดยตรงกับมหาวิทยาลัยที่คุณสนใจ ไม่มีระบบการสมัครกลางเหมือน UCAS ของ   สหราชอาณาจักรหรือ America’s Common Application ของสหรัฐฯ จำไว้ว่า แต่ละมณฑลหรือเขตปกครองพิเศษของแคนาดาจะรับผิดชอบด้านการศึกษาทั้งหมดในพื้นที่ของตน อย่างไรก็ตาม คุณจะพบได้ว่ามีระบบที่จะทำให้คุณสมัครเรียนมหาวิทยาลัยได้หลายแห่งในมณฑลเดียวอย่างเช่น ศูนย์การสมัครมหาวิทยาลัยออนตาริโอ (OUAC - Ontario University Application Centreในออนตาริโอ (Ontario)    แต่ละมหาวิทยาลัยจะมีข้อกำหนดการรับเข้าศึกษาต่อของตนเองซึ่งคุณจะต้องตรวจสอบอย่างระมัดระวังก่อนสมัครเรียนต่อ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สมัครเรียนผ่านระบบอย่าง OUAC คุณก็สามารถสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยได้

 

ลำดับเวลา (timeline)ของการสมัครเรียน

เพื่อที่จะสามารถเริ่มเรียนในเดือนกันยายนได้ คุณควรเริ่มการสมัครเรียนในเดือนตุลาคมในปีก่อนหน้าเมื่อมีการเปิดรับสมัครเรียน หากจะทำวิจัยก็อาจจะต้องเริ่มสมัครก่อนหน้าเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไม่มั่นใจว่าคุณจะสามารถหาค่าเล่าเรียนได้อย่างไรหรือไม่มั่นใจว่าคุณต้องการเรียนอะไร วันสิ้นสุดการ   รับสมัครมักจะประมาณเดือนมกราคม/กุมภาพันธ์แม้ว่าอาจจะช้าไปจนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิได้ โดยหลังจากนั้น คุณควรจะได้รับการติดต่อโดยเร็วหากทางมหาวิทยาลัยทำตามขั้นตอน “rolling admissions” (คือทางมหาวิทยาลัยจะตัดสินใจในทันทีที่มหาวิทยาลัยได้รับใบสมัครเรียน) มหาวิทยาลัยอื่นอาจจะใช้ระบบ “competitive admission” ในบางโปรแกรมการเรียนโดยการรอจนให้ผ่านวันสิ้นสุดการสมัครไปก่อนจึงจะเริ่มทบทวนใบสมัครที่ทางมหาวิทยาลัยได้รับ ขอแนะนำว่าคุณควรจะใช้เวลาจนถึง 7 สัปดาห์ในการดำเนินการสมัครเข้าเรียนต่อ

 

ทันทีที่คุณได้รับข้อเสนอจากจดหมายการรับเข้าศึกษา คุณจะได้รับทราบถึงเส้นตายที่คุณจะตอบรับข้อเสนอนี้ (โดยจะมีสรุปอยู่ในข้อเสนอจากจดหมายการรับเข้าศึกษา)

ทันทีที่คุณได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัย คุณก็จะสามารถทำเรื่องขอใบอนุญาตการศึกษาได้

อย่างไรก็ตาม โปรดตรวจสอบวันสมัครเรียนกับทางมหาวิทยาลัยที่คุณจะสมัครเรียนด้วย (โดยเฉพาะตรวจสอบหลักสูตรที่คุณจะสมัคร เนื่องจากจะแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับตัวแปรหลายอย่าง (อาทิเช่น การแข่งขันชิงที่นั่งเรียน มหาวิทยาลัยที่คุณสมัครเรียน เป็นต้น)

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการขอวีซ่าไปแคนาดา?

ในขณะที่หนังสือแนะนำตัว  เป็นส่วนสำคัญในการสมัครเรียนต่อยังมหาวิทยาลัยใน สหราชอาณาจักรหรือสหรัฐอเมริกา แต่ในแคนาคาไม่ได้เป็นเช่นนั้น บางมหาวิทยาลัยอาจจะเพียงแค่ต้องการเอกสารหลักฐานการศึกษาที่เป็นภาษาอังกฤษ (แม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลาที่จะไปรับมาหรือใช้เวลาในการแปล) ขึ้นอยู่กับสัญชาติของคุณ คุณอาจจะต้องเข้ารับการตรวจเช็กร่างกายจากแพทย์ผู้ได้รับการอนุญาตให้ปฏิบัติงานเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีสุขภาพดีถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วอาจจะไม่จำเป็นก็ได้

ค่าใช้จ่ายในสมัครเรียนแคนาดา

ผู้สมัครเรียนจะต้องเสียค่าธรรมเนียม 50-100 CAD$ ซึ่งไม่สามารถเรียกคืนได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณสมัครเรียนกับหลายมหาวิทยาลัยในแคนาดา อาจจะง่ายกว่าและดีกว่าที่จะสมัครผ่านระบบมณฑลเช่นกับที่ ศูนย์การรับสมัครเรียนมหาวิทยาลัยออนตาริโอ (Ontario University Application Centre) โดยคุณชำระเงินในราคาเดียวเพื่อสมัครเรียนกับมหาวิทยาลัยมากกว่า 3 แห่ง (และสมัครมหาวิทยาลัยเพิ่ม) ซึ่งจะทำให้ราคาค่าใช้จ่ายถูกกว่า