นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

share image

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง?

อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ

 

 

สมัครยังไง?

 • ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 
 • แต่ละเมืองหรือเขตปกครองพิเศษของแคนาดาก็จะดูแลรับผิดชอบด้านการศึกษาทั้งหมดในพื้นที่ของตัวเอง แต่ในบางที่ เค้าก็มีระบบกลางให้เราสมัครเรียนมหาลัยได้หลายแห่งในมณฑลเดียวกัน เช่น ศูนย์การสมัครมหาวิทยาลัยออนตาริโอ (OUAC - Ontario University Application Centre) ในออนตาริโอ (Ontario) ไปเช็คกันได้ค่ะ
 • แต่ละมหาลัยจะมีข้อกำหนดการรับเข้าศึกษาแตกต่างกันไป บางอันขอเกรดเท่านั้น IELTS เท่านี้ ดังนั้นอ่านให้ดี ๆ ก่อนสมัครนะคะ

 

สมัครเรียนต่อแคนาดาช่วงไหนดี?

 

 

 • คอร์สส่วนใหญ่จะเริ่มเปิดเรียนในเดือนกันยายน
 • ถ้าอยากเรียนช่วงน้ ต้องเริ่มสมัครล่วงหน้า 1 ปีค่ะ โดยสมัครในช่วงเดือนตุลาคมของปีก่อนหน้านี่คือกำลังดีเลย
 • หรือถ้ามาแบบยังไม่พร้อม ไม่แน่ใจว่าจะเรียนอะไรดี เงินจะพอมั้ย ฯลฯ แนะนำให้เตรียมตัวล่วงหน้าเลยค่ะ อย่าทิ้งไว้จนเดือนตุลาคม เพราะจะล่กเอานะ
 • ส่วนใหญ่เค้าจะเปิดให้สมัครจนถึงช่วงเดือนมกราคม/กุมภาพันธ์ หรืออาจจะเลยไปอีกหน่อยค่ะ
 • แต่ยังไงก็อย่าลืมเช็คเรื่องวันสมัครและวันปิดรับสมัครของคอร์สที่เราสนใจนะคะ เพราะบางคอร์สอาจจะแตกต่างจากที่บอกไว้ข้างบนก็ได้ค่ะ
 • หลังจากนั้น รอมหาลัยติดต่อกลับค่ะ
  • ถ้ามหาลัยเค้าใช้ระบบ “rolling admissions” (คือทางมหาลัยจะตัดสินใจในทันทีที่ได้รับใบสมัครเรียน) เค้าจะติดต่อกลับเรามาค่อนข้างเร็วค่ะ
  • ถ้ามหาลัยใช้ระบบ “competitive admission” เค้าจะติดต่อกลับมาช้าพอสมควร เพราะเค้าจะต้องรอให้ถึงวันปิดรับสมัครก่อน แล้วค่อยมาดูใบสมัครของแต่ละคน
 • เผื่อเวลารอเอาไว้ซัก 7 สัปดาห์สำหรับการสมัครเข้าเรียนต่อได้เลยค่ะ

พอได้ offer แล้ว เค้าก็จะบอกรายละเอียด รวมถึงเดดไลน์ที่ต้องตอบกลับเค้าด้วย อย่าลืมตอบกลับนะคะ และหลังจากนั้นก็ทำเรื่องขอใบอนุญาตการศึกษาได้เลย

 

ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการขอวีซ่าไปแคนาดา?

 

 

นอกจากเอกสารสำคัญ ๆ อย่างใบจบการศึกษา ใบเกรด ผลคะแนน IELTS แล้ว Personal statement ก็สำคัญค่ะ ขอให้เขียนพรีเซ้นต์ตัวเองให้ปัง ๆ โดดเด่นออกมาจากคนอื่น เน้นบอกมหาลัยว่าทำไมถึงอยากมาเรียนที่นี่และจะทำอะไรให้มหาลัยบ้าง ประมาณนี้คือดีเลย

แต่บางมหาลัยอาจจะไม่เน้นตรงนี้ก็ได้นะคะ เช็คจากเว็บเค้าเลย 

 

 

ค่าใช้จ่ายในสมัครเรียนแคนาดา

 

เราต้องเสียค่าธรรมเนียมการสมัครประมาณ 50-150 CAD$ ค่ะ (ไม่ได้คืนนะ)

ถ้าอยากสมัครหลาย ๆ มหาลัย แนะนำว่าสมัครผ่านระบบมณฑลเช่นกับที่ ศูนย์การรับสมัครเรียนมหาวิทยาลัยออนตาริโอ (Ontario University Application Centre) จะดีกว่า เพราะจ่ายราคาเดียวแต่สมัครได้หลายที่ ประหยัดไปได้เยอะค่ะ