นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 คอร์สที่เรียนจบแล้วมีลุ้นได้อยู่ยาวในแคนาดา

share image

ดูข่าวบ้านเราเรื่องนั้นเรื่องนี้แล้วบางทีก็อยากวิ่งหนีเข้าห้อง แพ็คกระเป๋า แล้วซื้อตั๋วเที่ยวเดียวไปอยู่ต่างประเทศให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่แหม ถ้าทุกอย่างมันง่ายแบบนั้นก็ดีสิเนอะ //ถอนหายใจต่อ

 

แต่ใครที่ฝันอยากไปทำงานอยู่ต่างประเทศหลังเรียนจบ อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ เพราะในหลายๆ ประเทศเค้าก็กำลังมองหาแรงงานต่างชาติที่มีทักษะสูงในด้านที่เค้าขาดแคลน มาช่วยกันเติมเต็มตลาดของเค้ากันอยู่ ส่วนใหญ่แล้วคนที่จบมาในสาขาที่กำลังเป็นที่ต้องการแบบนี้ก็มักจะได้งานค่อนข้างเร็ว และยังมีเปอร์เซ็นต์ได้อยู่ยาว หรือมีสิทธิ์ได้ Permanent Resident (PR) นั่นเองค่ะ

 

เรื่องนี้เราเคยเขียนถึงไปแล้วในหัวข้อ “คอร์สที่เรียนจบแล้วมีลุ้นได้อยู่ยาวในต่างประเทศ” ซึ่งตอนนั้นเราเจาะไปที่ 3 ประเทศฮิตอย่างอังกฤษ, ออสเตรเลีย และอเมริกา มาวันนี้เราขอเอาเรื่องนี้มาคุยกันอีกครั้ง เพราะเชื่อว่ายังมีอีกหลายประเทศที่หลายๆ คนสนใจค่ะ และวันนี้ก็เป็นคิวของประเทศแคนาดาค่า

 

MBA 

สาขายอดฮิตตลอดกาลที่ไปไหนก็มีแต่คนสนใจ และกำลังเป็นที่ต้องการในแคนาดาค่ะ หลายๆ อาชีพที่ต่อยอดจากคอร์สนี้กำลังเป็นอาชีพที่แคนาดาขาดแคลนและต้องการแรงงานเพิ่มอย่างมาก คืออยู่ใน Shortage occupation list แบบจริงจังเลย 

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: Banking, Management consultant, Finance

 

IT & Computer science 

 

ในยุคที่การเรียน coding เริ่มตั้งแต่ชั้นประถมแบบยุคนี้เนี่ย เรียนด้าน IT ไปยังไง้ ยังไงก็ไม่ตกงานค่ะ บอกเลย อันนี้พูดถึงในหลายๆ ประเทศด้วยนะคะ ไม่ใช่แค่แคนาดา เพราะอนาคตคือดิจิตอลทั้งนั้น ใครมีใจมาเรียนต่อสายนี้ เบาใจเรื่องหางานไปได้เลยค่ะ หลายๆ ประเทศเค้าต้อนรับมาก

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: Programmer, Software engineer, Project manager, IT consultant 


 

Finance & Business 

เจาะลึกเรื่องตัวเลขกันไปเลย ไม่ว่าจะเป็นสายบัญชี สายเศรษฐศาสตร์ แนวนี้เค้ารับหมดค่ะ มีลุ้นได้งานทั้งในบริษัทใหญ่และเล็กเลยด้วย เพราะที่ไหนๆ เค้าก็ต้องการคนดูตัวเลขเป็น เก็บรายละเอียดเก่ง ยิ่งมาสายวิเคราะห์นี่ยิ่งดี 

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: Broking, Asset Management, Investment Management, Banking, Insurance and Accounting 

 

Engineering Management & Core Engineering 

วิศวะนี่ยืนหนึ่งมาตลอด ทั้งในประเทศไทยของเราเองและต่างประเทศ (หลายประเทศด้วยนะ) 

 

สำหรับแคนาดาก็เช่นกันค่ะ ทางนี้เค้ากำลังขาดแรงงานด้านนี้มาก แต่ต้องบอกก่อนว่าถ้าใครมองหางานแนวนี้ ต้องเน้นไปที่งานในแถบ Central Canada เลยนะคะ อย่าง Toronto, Montreal, Calgary และ Edmonton นี่ถือว่าเป็นเมืองที่มีงานสายวิศวะเยอะที่สุด และตลาดแรงงานคึกคักที่สุดเลยเชียว มีลุ้นได้งานสูง และแน่นอนว่าทำงานไปนานๆ ก็ยื่นขอ PR ต่อได้ด้วยค่ะ 

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: Civil, Mechanical, Electrical-Electronics, Chemical and Engineering Management 

 

Medicine, Biosciences and Healthcare 

สุขภาพร่างกายนี่เรื่องใหญ่ ดังนั้นเราจะขาดสาขานี้ไปไม่ได้แน่นอนค่ะ อันนี้ไม่ใช่แค่พูดถึงคณะแพทยศาสตร์อย่างเดียวนะคะ แต่รวมไปหมดทุกอย่างที่เป็นสาขาด้านการแพทย์ พยาบาลศาสตร์ เภสัชศาสตร์และวิทยาศาสตร์ด้วย 

 

สาขาเหล่านี้เป็นเหมือนใบเบิกทางแบบตั๋วพิเศษสำหรับการได้ PR ในแคนาดาเลยค่ะ เพราะอาชีพด้านนี้อยู่ใน shortage occupation list และเงินเดือนดีมากๆ สวัสดิการต่างๆ ก็ดีมากๆ เช่นกัน ใครมาสายนี้ มีลุ้นได้อยู่ยาวแน่นอนค่ะ 

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: Biotechnology, Biological sciences, Pharmacy, Nursing, Dentistry, Doctor

 

Media & Journalism 

เอ้า เดี๋ยวจะว่าทำไมเขียนถึงแต่สายวิทย์ สายคณิต แล้วเด็กสายศิลป์ล่ะ ไม่มีสิทธิ์เหรอ ก็ขอบอกว่ามีค่า อย่าเพิ่งน้อยใจไป 

 

ใครสนแนวนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ มาตรงนี้ค่ะ เพราะที่นี่เค้าก็มีงานหลายๆ ด้านที่เราสามารถเรียนจบแล้วลองมาสมัครกันได้ ไล่ไปตั้งแต่งานพีอาร์ ประชาสัมพันธ์ งานโฆษณา ภาพยนตร์ต่างๆ รวมไปถึงการสื่อสารด้าน digital นี่ก็กำลังมาแรง ยิ่งใครมีพื้นด้านการตลาดหรือการดีไซน์เพิ่มมาด้วยจะแจ่มมาก เพราะกำลังเป็นที่ต้องการของเค้าเลยค่ะ 

 

แนวอาชีพที่ไปต่อได้: PR, Advertising, Filming and photography, Digital marketing, Designer 

 

Credit: Aussizzgroup


 

 

 

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

4.8K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2K