นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

สมัครมหาวิทยาลัยในแคนาดายังไงให้ผ่านฉลุย!!

share image

 

ขั้นตอนการสมัครเข้ามหาลัยเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะต้องผ่านไปให้ได้ก่อนที่เราจะได้ไปเรียนในต่างประเทศ ซึ่งขั้นตอนของแคนาดาจะต่างจากประเทศอื่นๆอยู่บ้าง โดยเฉพาะวิธีการพิจาณาเอกสารเพื่อเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย

 

ในอเมริกาและหลายๆประเทศจะใช้พิจารณาประสบการณ์อาสาสมัครและกิจกรรมเพิ่มเติมนอกเหนือจากผลการเรียน แต่เกรดจะถือเป็นสิ่งที่มหาวิทยาลัยในแคนาดาจะให้น้ำหนักมากกว่าในการพิจารณาเพื่อสอบเข้า

 

เพื่อที่จะให้ได้เคล็ดลับในการสมัครมหาวิทยาลัยอย่างไรให้ผ่านฉลุย เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์สองคนที่มาจาก University of Ottawa คือ Marc-Andre Gougeon ตำแหน่ง ผู้พัฒนาตลาดและประสานงานโครงการเชิงกลยุทธ และ Irene Xia Zhou  ผู้ประสานงานด้าน การปฐมนิเทศ การปรับตัว และความสำเร็จทางด้านวิชาการ

 

ในการสมัครเรียนทีสหรัฐอเมริกา ผู้สมัครจะต้องเขียนเรียงความแนะนำตัว แต่การสมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในแคนาดาของนักเรียนต่างชาติจะเหมือนกันหรือเปล่า?

Marc-André Gougeon: ในแคนาดานั้น การเรียนส่วนใหญ่จะใช้เกรดเพื่อสมัครเข้าเรียนเว้นบางคณะเช่น ทัศนศิลป์ หรือสถาปัตย์กรรมศาสตร์ที่จะต้องใช้แฟ้มสะสมผลงานยื่นเข้า ส่วนคณะดนตรีจะต้องมีการทดสอบ แต่ที่ต้องการจริงๆก็คือเกรดเฉลี่ยที่อยู่ในระดับสูงพอจากมัธยมปลาย และภาษาอังกฤษที่ดี หลายที่จะรับสมัครนักเรียนโดยตรงแต่ในออนเทริโอที่อ๊อตตาวา นักเรียนจะต้องสมัครผ่าน Ontario Universiies Application Centre (OUAC) แล้วในสมัครจะถูกกระจายต่อไปยังมหาวิทยาลัยที่ผู้สมัคร สมัครไว้อีกทีหนึ่ง

 

ในใบสมัครจะให้กรอกข้อมูลหลายอย่างตั้งแต่ข้อมูลประวัติส่วนตัว อย่าง ชื่อ ที่อยู่ และ กิจกรรมที่เคยทำระหว่างเรียนไม่ว่าจะเป็นเคยเป็นนักกีฬา อาสาสมัคร แต่ข้อมูลพวกนั้นก็ไม่ได้ถูกให้น้ำหนักมากในการพิจารณาเสมอไป เวลาพิจารณาใบสมัคร ก็จะดูไปตามที่เราคุ้นเคย คือ ”กรอกให้ครบ” ถ้าเกิดมี “gap year” ก็ควรใส่ให้กรรมการรู้ว่าไปทำอะไรมาในปีนั้นบ้าง ไม่ว่าจะเป็นงานอาสาสมัครหรืออะไรก็ขอให้ใส่ลงไป ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบฟอร์มสมัครธรรมดาที่ให้กรอกข้อมูลเกียวกับตัวเองและคณะที่ต้องการเข้า และโรงเรียนที่จบมาเป็นต้น

สำหรับนักเรียนต่างชาติแล้ว จะทำยังไงให้มีโอกาสมากขึ้นกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

Irene Xia Zhou:  สิ่งที่สำคัญคือขอให้นักเรียนทำเกรดให้ดีพอที่จะผ่านค่าเฉลี่ยของการแข่งขันในการสอบเข้าได้ เพราะสถาบันส่วนใหญ่ต้องใช้ระบบการประเมินค่าเฉลี่ยในการสอบเข้า ในระดับปริญญาตรีนั้นไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเกี่ยวกับงานที่ทำ ประสบการณ์อาสาสมัครหรือแม้แต่จดหมายแนะนำตัวแบบในระดับบัณฑิตวิทยาลัยเลย

 

ขั้นตอนการสมัครเข้าระดับบัณฑิตวิทยาลัยจะยุ่งยากกว่าเพราะต้องใช้ประสบการณ์ทำงานและเอกสารเพื่อจะได้รับการพิจารณาเข้าศึกษาต่อ ในแง่นั้นก็มองได้ว่าการแข่งขันจะสูงกว่าเพราะไม่ได้ดูแค่ที่เกรดแต่ดูที่ประวัติการทำงาน การทำงานอาสาสมัครและทักษะต่างๆด้วย

Marc:  กิจกรรมเช่น กีฬา อาสาสมัคร ไม่ค่อยมีผลในการพิจารณารับเข้าเรียนในระดับปริญญาตรีของ Univerity of Ottawa เท่าไหร่  แต่ก็จะมีผลถ้าจะขอทุนเรียน ซึ่งส่วนใหญ่ก็ต้องใช้เกรดเฉลี่ยสูงๆยื่นอยู่ดี

ถ้าคนที่สมัครเข้ามามีแต่เกรดสูงๆ แล้วจะพิจารณาจากอย่างอื่นไหม?

Irene: คิดว่ากรรมการไม่ได้คาดการณ์สถานะการณ์แบบนั้นไว้คะ เพราะผู้สมัครส่งใบสมัครเข้ามาในช่วงเวลาต่างกัน ดังนั้นก็จะถูกพิจาณาก่อนหลังตามลำดับ ถ้าที่ไหนเต็มแล้วผู้สมัครคนถัดไปก็จะได้ตัวเลือกที่สองไปแทนค่ะ

จากประสบการณ์ที่ได้เจอมามีข้อแนะนำอะไรเป็นพิเศษให้นักเรียนที่จะสมัครเข้าเรียนไหม

Irene: ข้อแนะนำสำคัญคือ นักศึกษาต้องศึกษาการเทียบคุณวุฒิให้เข้าใจเพราะระบบการศึกษาของแต่ละประเทศจะต่างกันมาก ถ้าคุณมาจากประเทศอื่นและต้องการปริญญาหรือคุณวุฒิที่เทียบเท่าในแคนาดา ก็จะต้องให้องค์กรภายนอกหรือสำนักงานแอดมิสชั่นทำการประเมิน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสถาบัน ต้องทำใจไว้ว่าบางที พอเทียบกับวุฒิในแคนาดาซึ่งมีการประเมินและให้การรับรองที่แตกต่างแล้ว วุฒิที่ได้ก็อาจจะไม่เท่ากับวุฒิเดิม นอกจากนั้นก็ควรทำความเข้าใจว่าการสอบเข้ามีขั้นตอนอย่างไรและทำตามให้ดีๆเพราะถ้าทำไม่ครบ กรรมการก็จะประเมินใบสมัครให้ไม่ได้

การสมัครผ่านเอเจนจะทำให้ได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษกว่าสมัครเองหรือเปล่า

Irene: อันนี้ก็ขึ้นกับนักเรียนแต่ละคนค่ะ เพราะบางแห่งเช่นในแอฟริกา ก็มีเอเจนซี่ที่ทำหน้าที่นี้ให้กับนักเรียนที่ไม่ค่อยเข้าใจวิธีการสมัคร หรือ ทำแทนนักเรียนที่อาศัยอยู่ในเขตที่สัญญานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไม่ดี นักเรียนส่วนใหญ่จะไม่ได้ให้เอเจนซี่ทำให้แต่เลือกจะสมัครเองและถ้ามีปัญหาอะไรก็เราก็จะคอยช่วยค่ะ

เรามีบริการช่วยเหลือ ที่สามารถช่วยนักเรียนต่างชาติเกี่ยวกับข้อจำกัดต่างๆในการสอบเข้าได้ค่ะ

คุณมีวิธีที่จะยืนยันเกรดที่นักเรียนต่างชาติส่งเข้ามาเพื่อสมัครสอบไหม  

Irene: นักเรียนต่างชาติจะส่งใบสมัครให้สำนักงานแอดมิชชัน ในรูปแบบของ PDF เพื่อทำประเมินเอกสารในเบื้องต้น แต่ก็ต้องส่งใบทรานสคริปในซองที่ปิดผนึกด้วยตราของสถาบันด้วยตนเองหรือโดยไปรษณีย์ เพื่อที่คณะกรรมการจะได้ตรวจสอบผลการเรียนของผู้สมัครว่าได้มาตามจริงค่ะ

 

พอได้ข้อมูลแล้วก็เริ่มไป หาคอร์สเรียนได้เลย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

5K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2.1K