นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

มหาวิทยาลัยดังในแคนาดาที่เปิดให้เรียนออนไลน์แล้วจ้า

share image

สิ่งหนึ่งที่กำลังร้อนแรงไม่แพ้อากาศเมืองไทยในตอนนี้ก็คือการเรียนออนไลน์นั่นเองค่า ก็แหม...แต่ละประเทศโดนพิษโควิด-19 เล่นงานเข้าไป ทำให้นักศึกษาต่างชาติไม่กล้าเดินทางไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ข้อดีก็คือหลายๆ มหาวิทยาลัยก็ปรับตัวด้วยการเปิดให้เรียนออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งการเรียนออนไลน์นี่ข้อดีเพียบเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น:

 • เรียนจากที่ไหนก็ได้ในโลก ไม่ต้องก้าวออกจากเตียงก็ยังได้ 

 • ค่าเรียนถูกกว่ามาก 

 • ส่วนใหญ่ได้ประกาศนียบัตรหรือปริญญามานอนกอดหลังเรียนจบด้วย

 

วันนี้เราจะมาเจาะจงประเทศที่น่าไปเรียนต่อมากๆ เพราะผู้นำหล่อ เสยผมทีใจละลาย (เอ๊ะ ใช่เหรอ) เอ๊ย เพราะเค้ามีระบบการเรียนการสอนที่ดีระดับโลก หลายๆ มหาวิทยาลัยก็ได้ ranking สวยๆ ไปอีก มาดูกันเลยค่ะว่ามีที่ไหนที่เค้าเปิดสอนออนไลน์กันแล้วบ้าง 

 

Athabasca University

 

มหาวิทยาลัยชื่อเก๋ยังกับสถานที่ในแฮร์รี่ พอตเตอร์แห่งนี้นับเป็นผู้บุกเบิกการเรียนทางไกลตั้งแต่ยุคแรกๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเค้ามีการทดลองการเรียน-การสอนทางไกลมาตั้งแต่ปี 1973 แถมยังเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกในโลกที่เปิดสอนหลักสูตร Executive MBA แบบออนไลน์ในปี 1944 แน่ะ และเป็นคอร์สที่ได้มาตรฐานสูงมากๆ ด้วย

 

Highlights:

มหาวิทยาลัยมีนักศึกษามากกว่า 40,000 คน และเป็นขวัญใจนักศึกษามากๆ 

กว่า 95% ของคนเรียนที่นี่เค้าพอใจกับคุณภาพการสอนมาก และยังอยากแนะนำมหาวิทยาลัยนี้ให้คนอื่นๆ ด้วย

ยืนหนึ่งด้านการสอนออนไลน์ มีคอร์สให้เลือกเยอะมาก ทั้งแบบระยะสั้นและได้ใบประกาศนียบัตร หรือเรียนระดับป.ตรี ป.โท ก็ได้ปริญญาด้วยเลยก็มี

 

เค้าเปิดสอนอะไรบ้าง?

 

มีทั้งป.ตรี และ ป.โท ในแทบจะทุกสาขา เช่น  มนุษยศาสตร์ นิติศาสตร์ บัญชี ภาษาศาสตร์ คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี ศิลปศาสตร์


 

Royal Roads University

 

มหาวิทยาลัยดังที่ได้รับการยอมรับทางวิชาการอย่างมาก ที่นี่เค้าเน้นการเรียนการสอนแบบที่มั่นใจได้ว่าเรียนจบปุ๊บ ตรงไปทำงานต่อได้เลย ไม่มีงกๆ เงิ่นๆ คือสอนแบบทันโลกสุดๆ ค่ะ อย่างตอนนี้เค้าก็ปรับการเรียนการสอนทั้งหมดมาเป็นแบบออนไลน์ เพื่อรับมือกับการระบาดของ COVID-19 ในขณะนี้ เริ่ดดด

 

Highlights:

 

 • คอร์สทั้งหมดตอนนี้ปรับมาเป็นแบบออนไลน์ ทำให้เรียนได้ไม่ขาดตอน รวมไปถึงหลักสูตรปรับพื้นฐานภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติ ก็เป็นแบบออนไลน์ด้วย

 • มีทุนให้ด้วยนะจ๊ะ

 • มีการช่วยเหลือด้านต่างๆ ให้กับนักศึกษาในแบบออนไลน์เช่านกัน เช่น ศูนย์อบรบการเขียนบทความ คลาสออกกำลังกาย และบริการให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ 

 

เค้าเปิดสอนอะไรบ้าง?

 

แทบจะทุกสาขาเลยค่ะ เพราะอย่างที่บอกว่าทุกอย่างตอนนี้เค้าปรับไปเป็นออนไลน์หมดแล้ว ดังนั้นอยากเรียนอะไร มีหมดจ้า


 

McGill University

 

ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1821 และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยจากแคนาดาที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก คือ ranking ดีมาตลอด โดยเฉพาะในด้านการแพทย์นี่มหาวิทยาลัยนี้เค้ามาแรงมากๆ นอกจากนี้บรรดานายจ้างจากบริษัทใหญ่ๆ ต่างๆ ก็เลิฟที่นี่เอามากๆ และจัดให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้อยู่ในอันดับที่ 37 ของมหาวิทยาลัยที่น่าเคารพนับถือที่สุดในโลก เอาไปเลยค่ะ สิบ สิบ สิบ 

 

Highlights:

 • มหาวิทยาลัยชื่อเสียงดี ดีกรีเริ่ด ติดอันดับโลกอยู่ตลอด

 • มีนักศึกษามากเกือบถึง 40,000 คน

 • มีการปรับตัวที่รวดเร็ว ตอนนี้คลาสต่างๆ ย้ายไปเรียนออนไลน์ทั้งหมด

 

เค้าเปิดสอนอะไรบ้าง?

 

สำหรับด้านออนไลน์ ที่นี่เค้าเน้นเป็นคอร์สสั้นๆ หรือคอร์สที่จะช่วยอัพสกิลของเราให้ดีขึ้นค่ะ จบไปก็ได้ใบประกาศนียบัตรด้วย 

 

คอร์สของเค้าค่อนข้างเยอะและน่าสนใจ มีทั้งคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี ภาษาศาสตร์ (อังกฤษและฝรั่งเศสแบบเน้นๆ) การบริหารจัดการ รวมถึงมีเปิดสอนด้านสุขภาพด้วยนะคะ


 

Thompson Rivers University 

 

อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่กำลังมาแรงในเรื่องของการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ถึงขั้นที่ว่าในปี 2012-2013 มีนักเรียนที่เรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยแห่งนี้เกือบครึ่งเลยทีเดียว นี่ก็เป็นการยืนยันได้อีกทางค่ะว่าที่นี่เค้าสอนออนไลน์กันแบบจริงจัง และมีประสบการณ์ด้านนี้สูงปรี๊ด

 

Highlights:

 • เป็นมหาวิทยาลัยน้องใหม่ที่ก่อตั้งมากว่า 45 ปี แต่ทันสมัยเอามากๆ 

 • เค้าภาคภูมิใจในชื่อเสียงด้านการสอนออนไลน์ของเค้ามาก เพราะเปิดด้านนี้มานานแล้ว

 • มีสาขาให้เรียนออนไลน์กว่า 60 สาขา

 

เค้าเปิดสอนอะไรบ้าง?

 

เปิดสอนทั้งหลักสูตรระยะสั้นที่ได้ใบประกาศนียบัตร และระดับป.ตรี ที่ได้ปริญญาด้วย มีหลักสูตรให้เลือกเยอะ หลายสาขา ทั้งมนุษยศาสตร์ ศิลปศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ แพทยศาสตร์ เภสัชศาสตร์ พยาบาลศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี โอ๊ย เขียนไม่หมด


 

Laurentian University

 

ปิดท้ายด้วยมหาวิทยาลัยรุ่นใหม่แต่ประสบการณ์ไม่น้อยกว่าใครแห่งนี้กันค่ะ ที่นี่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1960 และเป็นที่ยอมรับในด้านการเรียนการสอน ชนิดที่ว่าติดอันดับท็อป 15 มหาวิทยาลัยในหมวดการสอนระดับปริญญาตรี จากการจัดอันดับของ Maclean’s ในปี 2014 กันเลย

 

Highlights:

 • นักศึกษาส่วนใหญ่ที่จบจากที่นี้ได้งานที่เงินเดือนสูงมาก มากเป็นอันดับที่ 2 ของรายได้เฉลี่ยในเมือง Ontario เลยค่ะ

 • และนักศึกษาที่จบไปก็หางานได้ค่อนข้างเร็วอีกด้วย

 • มีหลักสูตรให้เลือกค่อนข้างเยอะ

 

เค้าเปิดสอนอะไรบ้าง?

หลักสูตรออนไลน์ของที่นี่มีให้เลือกเยอะมากจนพิมพ์ไม่หมด เรียกว่าอยากเรียนอะไรขอให้บอก มีเกือบหมดค่า ไล่ไปตั้งแต่ดุริยางคศาสตร์ มนุษยศาสตร์ นิติศาสตร์ บัญชี การสื่อสารมวลชน ประวัติศาสตร์ การตลาด พยาบาลศาสตร์ จิตวิทยา สังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ไหน ใครให้มากกว่านี้มีมั้ยคะ?

 

 

 

เครดิท https://www.universitymagazine.ca/best-online-universities-canada-2018/

 

MUST READ

article Img

เจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนเพื่อเรียนต่อแคนาดาแบบเข้าใจง่าย

อยากเรียนต่อแคนาดา ต้องสมัครเรียนยังไง? อยากเรียนต่อแคนาดาแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง มารวมกันตรงนี้เลยค่า เพราะวันนี้เราจะมาเจาะลึกขั้นตอนการสมัครเรียนแบบทุกขั้นตอน อ่านจบปุ๊บ พร้อมสมัครเลยจ้ะ     สมัครยังไง? ต้องสมัครเรียนโดยตรงกับมหาลัยที่สนใจเลยค่ะ (แตกต่างจากการสมัครป.ตรีของอังกฤษที่มีระบบส่วนกลางอย่าง UCAS ส่งทุกอย่างไปที่เว็บเดียวแต่สมัครได้หลายที่ อะไรงี้) โดยสามารถสมัครผ่านเว็บไซต์ของมหาลัยได้เลย 

4.9K
article Img

ประเภทของสถาบันอุดมศึกษาในแคนาดา

โครงสร้างการศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดา การศึกษาขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาค่อนข้างคล้ายคลึงกับการศึกษาในอเมริกาถึงแม้ว่าจะได้รับอิทธิพลจากระบบของอังกฤษด้วยเช่นกัน ในแคนาดา แต่ละมณฑลและเขตปกครองพิเศษจะรับผิดชอบการศึกษาแต่ละระดับภายในเขตของตนรวมถึงระดับมหาวิทยาลัยด้วย คือไม่มีการรับรองวิทยฐานะระดับรัฐ ซึ่งหมายถึงแต่ละมณฑลและ         เขตปกครองพิเศษกำหนดมาตรฐานการศึกษาและประเด็นต่าง ๆ

2K