นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
แคนาดา: แนะนำประเทศและเมือง

10 เหตุผลที่ควรไปเรียนต่อแคนาดา

share image

10 เหตุผลหลักในการเลือกเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

ประเทศแคนาดานับเป็นหนึ่งในจุดหมายหลักของเหล่านักศึกษาที่จะไปศึกษาต่อ เนื่องด้วยหลากหลายเหตุผล

วันนี้ Hotcourses จึงขอนำเสนอ 10 เหตุผลหลักๆว่าทำไมประเทศแคนาดาจึงเป็นจุดหมายที่เหมาะกับการเรียนต่ออย่างยิ่ง

 

ระบบการศึกษาและการให้ทุน

ประเทศแคนาดานับเป็นหนึ่งในสถานที่อันดับต้นๆสำหรับการเรียนต่อ และในแต่ละปีนั้นก็ได้ดึงดูดนักศึกษาจากต่างประเทศจำนวนมากเข้ามาเรียน ซึ่งประเทศแคนาดาเองนั้นจัดได้ว่ามีการเรียนการสอนในระดับที่ได้รับการยอมรับจากสากลโลก ปริญญาจากมหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดานั้นได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพเทียบเท่ากับในประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและทวีปยุโรป อีกทั้งทางรัฐบาลและมหาวิทยาลัยก็ได้มอบคุณประโยชน์ทางการศึกษาให้กับนักศึกษา

โดยเฉพาะ ซึ่งคุณภาพและมาตรฐานทางการศึกษาที่สูงนั้นก็ช่วยให้นักศึกษาที่จบการศึกษาออกมาประสบความสำเร็จในชีวิตการงานต่อไปได้ ค่าเล่าเรียนที่ไม่สูงนัก ก็ทำให้นักศึกษาต่างชาติสามารถมีโอกาสมีการศึกษาที่ดีได้เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในโลก และยังไม่รวมถึงการที่นักศึกษาได้รับทุนการศึกษาซึ่งจะช่วยให้ค่าเล่าเรียนต่ำยิ่งลงไปอีก แม้ว่าจำนวนมหาวิทยาลัยในประเทศแคนาดานั้นจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับสหรัฐอเมริกา แต่มาตรฐานก็นับได้ว่าอยู่ในระดับเทียบเท่ากัน

 

ไลฟ์สไตล์

นอกเหนือจากเรื่องของการศึกษาแล้ว ยังมีกิจกรรมหลายๆอย่างรอบมหาวิทยาลัยอีกด้วย ในแต่ละมหาวิทยาลัยนั้นมีกิจกรรมและงานรื่นเริงที่จัดขึ้นให้กับนักศึกษาโดยเฉพาะ เพื่อที่จะได้มีเวลาผ่อนคลายและไม่จดจ่ออยู่กับการเรียนมากเกินไป ทั้งยังทำให้นักศึกษามีส่วนร่วมต่อวัฒนธรรมที่หลากหลายในมหาวิทยาลัย ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยคลายเครียดให้กับนักศึกษาและถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยนั้นก็ได้จัดให้มีกิจกรรมนอกหลักสูตรเพื่อให้นักศึกษาได้แสดงออกทางพรสวรรค์ รวมถึงการให้บริการอินเทอร์เนตไร้สาย (Wifi) หนังสือพิมพ์ วารสารและนิตยสารต่างๆ นักศึกษาต่างชาติสามารถที่จะสนุกกับการเรียนและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างได้เมื่อมาเรียนต่อที่ประเทศแคนาดา

 

โอกาสในการประกอบอาชีพ

ในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น นักศึกษาจะได้รับอนุญาตให้ทำงานพาร์ทไทม์ได้ทั้งในและนอกตัวมหาวิทยาลัย ซึ่งในส่วนของการทำงานในวิทยาเขตนั้นสามารถทำได้ 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ได้โดยไม่ต้องมีการขอใบอนุญาต ในส่วนของทางด้านนอกนั้นนักศึกษาสามารถสมัครงานได้ทั้งในโรงแรม หอพัก ติวเตอร์ ฯลฯ หลังจากจบการศึกษาแล้ว ก็มีโอกาสทางการจ้างงานเฉพาะทางมากมายรออยู่ นักศึกษาที่มีความรู้และความสามารถจะเข้าทำงานในบริษัทใหญ่ๆตามความฝันได้อย่างไม่ยากเย็นและโอกาสทางอาชีพของนักศึกษาต่างชาติก็สูงอีกด้วย

 

คุณภาพของงานวิจัย

งานวิจัยนั้นถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญของนักศึกษาในระดับปริญญาโท ทางมหาวิทยาลัยมีการสนับสนุนนักศึกษาที่มีหัวข้องานวิจัยอย่างดีเยี่ยมและมอบทุนการวิจัยมากมายให้กับนักศึกษาเหล่านั้นด้วย ซึ่งนักศึกษาสามารถทำวิจัยได้ในหัวข้อใดก็ได้ตามความสนใจ โดยทางอาจารย์ของมหาวิทยาลัยก็จะให้การสนับสนุนอีกทอดหนึ่ง หากหัวข้องานวิจัยนั้นมีความน่าสนใจมาก ทางภาครัฐและภาคอุตสาหกรรมจะเข้ามาช่วยในเรื่องของงบประมาณเอง สรุปได้ว่าการศึกษาต่อในประเทศแคนาดานั้นได้เปิดโอกาสให้กับนักวิจัยและผู้ให้ทุนให้ได้ใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่

 

สถานที่และสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม

นักศึกษาไม่เพียงได้แค่ความรู้ แต่ยังได้รับอาหารตาจากความงดงามของประเทศแคนาดาอีกด้วย ประเทศแคนาดานั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากมายมหาศาลเข้ามาเที่ยวในแต่ละปี เนื่องจากแคนาดามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและเต็มไปด้วยความสวยงามทางธรรมชาติ  นักศึกษาจะมีความสุขกับการสำรวจธรรมชาติ สัตว์ป่า และสวนสนุกต่างๆมากมาย ส่วนนักศึกษาที่อยู่ทางพื้นที่ชายฝั่งก็จะได้ชมวิวทิวทัศน์ของมหาสมุทรแอตแลนติคและแปซิฟิค อีกทั้งสิ่งแวดล้อมที่เป็นระเบียบเรียบร้อยและสะอาดตาของแคนาดาก็ยิ่งเพิ่มความงดงามให้กับประเทศอย่างมาก

 

ภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศในประเทศแคนาดานั้นเป็นหน้าร้อนและหนาวจัดในแต่ละปี ในช่วงระหว่างหน้าร้อนอุณหภูมิจะขึ้นไปสูงสุดถึง 30 องศาเซลเซียส ซึ่งนักศึกษาที่มาจากประเทศที่มีภูมิอากาศร้อน เช่น อินเดียจะรู้สึกอบอุ่น  แต่ในระหว่างหน้าหนาวสภาพภูมิอากาศของแคนาดาจะเป็นตรงกันข้าม เพราะอุณหภูมิจะลดลงสู่จุดต่ำสุดที่ -20 องศาเซลเซียส ช่วงนี้โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะอยู่แต่ในที่พักอาศัยสืบเนื่องมาจากพายุหิมะที่อาจทำให้มีหิมะสะสมสูงถึง 5-6 นิ้ว ในช่วงนี้นักศึกษาอาจเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบากด้วยเพราะอากาศที่หนาวจัดมาก ในส่วนของฤดูใบไม้ผลินั้นจะมีกระแสลมพัดอ่อนๆทั่วประเทศ ส่วนฤดูที่สวยงามที่สุดของแคนาดาได้แก่ฤดูใบไม้ร่วง ใบไม้ต้นไม้ทั้งหลายจะกลายเป็นสีส้มและแดงซึ่งนับได้ว่าสวยงามชวนมองเป็นอย่างยิ่ง ใบไม้ที่ร่วงออกมาจะช่วยแต่งแต้มสีสันให้กับถนนให้เป็นสีเดียวกัน ถือเป็นฤดูที่ดีที่สุดของประเทศแคนาดาเลยก็ว่าได้

 

ค่านิยมและวัฒนธรรม

ในทุกๆปีประเทศคานาดาได้ทำการเชื้อเชิญผู้อพยพนับพันจากรอบโลก แคนาดานได้กลายเป็นบ้านสำหรับนักศึกษาที่เข้ามาเรียนต่อในระดับสูงขึ้น ซึ่งนักศึกษาเหล่านั้นจะลืมความคิดที่ว่าพวกเขาได้ออกห่างจากบ้านเกิดเมืองนอนมาแสนไกล แต่จะรู้สึกเหมือนกับว่าพวกเขาได้อยู่ที่บ้านเกิด เนื่องจากกลุ่มผู้อพยพเก่าๆและผู้คนก็ยินดีที่จะช่วยเหลือผู้ที่เพิ่งจะเข้ามาศึกษาต่อที่แคนาดา คนส่วนใหญ่ยิ้มแย้มและพร้อมที่จะเป็นมิตรกับคุณ ซึ่งรับรองว่าขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมนี้ได้ถูกอนุรักษ์เอาไว้อย่างเหนียวแน่น รวมไปถึงการเคารพให้เกียรติและศักดิ์ศรีของผู้อื่นอีกด้วย

 

สังคมหลากหลายภาษา

ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสถือเป็นภาษาราชการของประเทศแคนาดาหลังจากการเข้ามาของนักศึกษาและผู้อพยพในแคนาดา ประเทศนี้ก็กลายเป็นสังคมหลายภาษาที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางการสื่อสาร ศาสนาและวัฒนธรรม ซึ่งนักศึกษาจะอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่พูดภาษาต่างกันและนับได้ว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะศึกษาเรียนรู้ภาษาเหล่านั้น ถึงกระนั้นการผสมผสานทางสังคมก็ไม่ได้ก่อให้เกิดการปัญหาทางชนชาติหรือสีผิว

 

สุขภาพและความปลอดภัย

ภาครัฐและทางมหาวิทยาลัยมีบทบาทสำคัญต่อความปลอดภัยของนักศึกษาที่อยู่ในมหาวิทยาลัยและในประเทศ เริ่มจากการดูแลสุขภาพอนามัย การรักษาความปลอดภัย ซึ่งมาตรการที่จำเป็นต่อความปลอดภัยจะถูกประกาศใช้ ตัวนักศึกษาเองสามารถมีอิสระเสรีได้เต็มที่ ทางภาครัฐจะให้การรับรองด้านความปลอดภัยอย่างเท่าเทียมและถูกต้องตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งจุดเองนี้จึงทำให้เกิดความสงบสุขต่อสังคม โดยรวม ประกันสุขภาพในทุกโรงพยาบาลของประเทศแคนาดาก็ราคาไม่แพง ซึ่งประเทศแคนาดาได้รับการพิจารณาจากองค์กรสหประชาชาติให้เป็นประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการใช้ชีวิตเป็นเวลากว่า 8 ปีที่ผ่านมา

 

การอพยพเข้าเมือง

วีซ่าพร้อมใบอนุญาตประกอบวิชาชีพและวีซ่าสำหรับนักศึกษาได้ถูกออกให้กับนักศึกษา ซึ่งหลังจากสำเร็จการศึกษาแล้วนั้นสามารถประกอบอาชีพในประเทศได้เป็นระยะเวลา 2 ปี และหลังจากผ่านไป 1 ปีแล้วนักศึกษาสามารถยื่นคำร้องขอเป็นพลเมืองแคนาดาถาวรได้ แผนกสิทธิพลเมืองและผู้อพยพของแคนาดาได้ทำให้การขอวีซ่าของนักศึกษานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากและจูงใจให้นักศึกษาเลือกที่อยู่เรียนต่อในประเทศแคนาดามากขึ้น ระหว่างการเรียนนั้นนักศึกษาสามารถประกอบอาชีพได้ 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อใช้เป็นค่ากินอยู่ ถึงแม้ว่าการว่าจ้างงานพาร์ทไทม์ในมหาวิทยาลัยที่ถือได้ว่ามีประโยชน์ต่อนักศึกษามากจะมีอยู่เยอะก็ตาม 

 

>> ค้นหาคอร์สเรียนต่อแคนาดา <<

>> ระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัยแคนาดา <<

 

ค้นหาคอร์ส

แคนาดา
ปริญญาโท

MUST READ

article Img

แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมืองน่าอยู่ของโลก

ทำความรู้จัก "แวนคูเวอร์" แวนคูเวอร์เป็นเมืองท่า ตั้งอยู่ในรัฐ British Columbia ทางตะวันตกของแคนาดา และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในแถบนี้ และมากเป็นอันดับ 8 ของแคนาดาอีกด้วย   ต้นกำเนิดของเมืองเริ่มตั้งแต่ตอนปลายของศตวรรษที่ 19 ซึ่งในตอนนั้นแวนคูเวอร์เป็นเพียงชุมชนเล็กๆ ที่เรียกว่า Granville หรือ Gastown ซึ่งเกิดจากโรงแรมเล็กๆ ที่ถูกสร้างขึ้นให้ช่างไม้ได้พักอาศัย จากโรงแรมเล็กๆ ริมน้ำ

44K
article Img

เมืองโทรอนโต้ ประเทศแคนาดา

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโทรอนโต้ เมืองโทรอนโต้ตั้งอยู่ทางฝั่งเหนือของทะเลสาบออนทาริโอ และเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในแคนาดา รวมถึงเป็นเมืองหลวงของจังหวัดออนทาริโอด้วย แต่เดิมเมืองนี้เป็นที่รู้จักในชื่อ "ยอร์ค" เมื่อรับการแต่งตั้งจากชาวอังกฤษในช่วงปี 1800 ปัจจุบันเป็นที่พักพิงของประชากรกว่า 6 ล้านคน   การมีไชน่าทาวน์ในตัวเมืองถึง 3 แห่ง และยังมี Little Italy รวมถึง Greektown แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมในเมืองโทรอนโต้

20.8K
article Img

เที่ยวแคนาดา ชมเมืองมอนทรีออล

เรื่องทั่วไปเกี่ยวกับมอนทรีออล มอนทรีออล เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของรัฐควิเบค และเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของแคนาดา นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่ผู้คนพูดภาษาฝรั่งเศสมากที่สุดในโลกอีกด้วย (นอกเหนือจากประเทศฝรั่งเศสเอง) ภาษาฝรั่งเศสแบบควิเบคเป็นภาษาทางการของเมืองแห่งนี้ ซึ่งอาจจะต่างจากภาษาฝรั่งเศสที่พูดในฝรั่งเศสบ้าง แต่ประชากรกว่าครึ่งของที่นี่สามารถพูดได้คล่องทั้งสองภาษา นั่นคือภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษนั่นเอง    

17.1K