นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
จีน: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในจีน

ถ้าคุณพร้อมที่จะไปเรียนต่อจีนแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยยังไง

share image

 

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยใดก็ตาม เพื่อน ๆ ควรตรวจสอบในเว็บไซต์ที่แสดงหลักสูตรที่เพื่อน ๆ ต้องการและติดต่อกับออฟฟิศระหว่างประเทศของมหาวิทยาลัยก่อนนะคะ มันมักจะมีข้อกำหนดและการสมัครที่แตกต่างกันเสมอในแต่ละมหาวิทยาลัย ดังนั้นต้องทำให้แน่ใจว่าคุณได้รู้เกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นต้องใช้เพื่อที่เขาจะได้รับคุณเข้าเรียนค่ะ!

 

 

คำถามที่คุณควรถามออฟฟิศระหว่างประเทศ

 

 • เราจำเป็นต้องรู้ภาษาจีนเพื่อใช้ในการคัดเลือกเข้าเรียนในหลักสูตรนี้หรือไม่? ถ้าใช่ เราต้องสอบภาษาจีนเพื่อแสดงให้เห็นว่าเราสามารถใช้ภาษาจีนได้หรือเปล่า?
 • เอกสารอะไรบ้างที่คุณต้องการจากเรา?
 • เราจะส่งเอกสารเหล่านั้นให้กับคุณได้ยังไง?
 • มีการแยกการสมัครเรียนสำหรับนักเรียนต่างชาติหรือไม่?
 • เราจะเริ่มการสมัครเรียนได้ยังไง?

 

จริง ๆ แล้วมันยังมีคำถามอีกมากที่เพื่อน ๆ สามารถถามออฟฟิศระหว่างประเทศได้ แต่นี่คือข้อมูลบางอย่างที่เพื่อน ๆ จำเป็นต้องรู้ค่ะ!

 

 

เอกสารพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการสมัครเรียนต่อ

 

 • สิทธิ์ในการเข้าเรียนจากรัฐบาลจีน
  • เพื่อจะได้สิ่งนี้มา เพื่อน ๆ จะต้องสามารถพิสูจน์ได้ว่าเราเป็นนักเรียนตัวจริงที่มีวีซ่าจีน ไม่มีประวัติอาชญากรรม และมีคุณสมบัติเหมาะสมตามที่หลักสูตรต้องการ (ซึ่งควรถูกระบุไว้ในเว็บไซต์ของหลักสูตร)
 • เพื่อน ๆ จะต้องได้รับการรับรองคุณสมบัติจากทุกมหาวิทยาลัยที่เพื่อน ๆ เคยได้เข้าศึกษามาก่อนหน้านี้
 • ผลคะแนนสอบ HSK ที่ผ่านเกณฑ์ HSK คือข้อสอบภาษาจีนที่อาจจะจำเป็นต้องใช้ โดยขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของหลักสูตร
 • คุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับหลักสูตรเฉพาะของคุณ ซึ่งกำหนดโดยมหาวิทยาลัยหรือหลักสูตร

 

มหาวิทยาลัยของคุณอาจมีการขอให้ส่งเอกสารและใบสมัครอื่น ๆ เพิ่มเติม ดังนั้นเพื่อน ๆ ต้องทำให้แน่ใจอยู่เสมอว่าเพื่อน ๆ ได้ทำการสมัครเรียนต่ออย่างถูกต้อง โดยการสอบถามกับทางหลักสูตรหรือมหาวิทยาลัยของตัวเอง

 

 

ช่วงเวลาการสมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในจีน

 

โดยปกติจีนจะมีสองภาคการศึกษาที่เพื่อน ๆ จะสามารถสมัครเรียนต่อได้คือ ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงและฤดูใบไม้ผลิ แต่บางมหาวิทยาลัยก็มีสามภาคการศึกษาค่ะ ดังนั้นก็อย่าลืมเช็คกับหลักสูตรของคุณก่อนสมัครด้วยนะคะ

 

 

ฤดูใบไม้ร่วง

 

กระบวนการสมัครเรียนมักจะเริ่มต้นในเดือน กุมภาพันธ์หรือมีนาคม และจะสิ้นสุดในเดือน มิถุนายน ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้รับการตอบจากมหาวิทยาลัยก่อนเดือน กรกฎาคม และจะต้องเริ่มกระบวนการขอวีซ่าหลังจากนั้น ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงของจีนมักจะเริ่มต้นในเดือน กันยายน ค่ะ

 

 

ฤดูใบไม้ผลิ

 

กระบวนการสมัครเรียนมักจะเริ่มต้นในเดือน ตุลาคม และจะสิ้นสุดในเดือน มกราคม ค่ะ เพื่อน ๆ จะได้รับการตอบจากมหาวิทยาลัยก่อนสิ้นเดือน มกราคม ภาคการศึกษาฤดูใบไม้ผลิมักจะเริ่มต้นในปลายเดือน กุมภาพันธ์ หรือ ต้นเดือนมีนาคม ค่ะ

 

เมื่อเพื่อน ๆ สมัครเรียนต่อมหาวิทยาลัยในจีน เพื่อน ๆ ควรจะส่งใบสมัครให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ หลาย ๆ หลักสูตรจะคัดเลือกนักเรียนตามโควต้าที่สามารถรับได้ โดยเรียงตามลำดับการสมัครค่ะ ดังนั้นต้องรีบทำให้เสร็จให้เร็วที่สุดนะคะ!

 

 

เคล็ดการสมัครเรียน

 

 • สมัครแต่เนิ่นเนิ่น! ด้วยเหตุผลเดียว นั่นคือมหาวิทยาลัยจะคัดเลือกผู้สมัครตามลำดับการสมัคร ดังนั้นเพื่อน ๆ ที่สมัครก่อนจะได้รับการตอบรับจากทางมหาวิทยาลัยก่อนค่ะ >>> คลิ๊กที่นี่ เพื่ออ่านบทความเกี่ยวกับการสมัครเรียนต่อจีน 
 • อย่าผลัดกระบวนการขอวีซ่า มันไม่ได้มีเวลามากนักที่จะขอวีซ่าหลักจากที่เพื่อน ๆ ได้รับการแจ้งการตอบรับเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ดังนั้นต้องทำให้แน่ใจว่าเพื่อน ๆ ได้พยายามที่จะขอวีซ่าให้เร็วที่สุด อย่าลืมว่าเพื่อน ๆ จะต้องใช้วีซ่าในการเรียนต่อในจีนด้วยค่ะ! >>> คลิ๊กที่นี่ เพื่ออ่านขั้นตอนการขอวีซ่านักเรียนจีน
 • สมัครเรียนมากกว่าหนึ่งมหาวิทยาลัย เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับการตอบรับค่ะ
 • สมัครต่อไป! ถึงแม้ว่าเพื่อน ๆ จะไม่ได้รับการตอบรับในครั้งแรก เพื่อน ๆ ก็ยังคงสามารถสมัครเรียนในหลักสูตรเดิมได้อีกค่ะ

 

TIPS :

นอกจากจีนแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในเอเชียเพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย