นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: แนะนำประเทศและเมือง

เที่ยวปารีสแนวประหยัดตามแบบฉบับนักเรียนไทยในต่างแดน

share image

ปารีสเป็นเมืองในฝันของนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก แต่ด้วยค่าครองชีพที่สูงลิ่วไม่ว่าอะไรก็ดูจะแพงไปเสียทุกอย่าง จึงทำให้แบ็กแพ็กเกอร์หลายคนได้แต่ฝันค้าง จดๆ จ้องๆ อยากไปเยือนเมืองสุดโรแมนติกแห่งนี้ แต่ไม่มีโอกาสสักที อันที่จริงวิธีเที่ยวปารีสแบบสุดประหยัดมันก็พอมีอยู่ค่ะ Hotcourses ได้รวบรวมคำแนะนำจากนักเรียนไทยในปารีสมาไว้ในบทความนี้แล้ว

 

เดิน เดิน เดิน

วิธีที่จะสัมผัสปารีสได้ใกล้ชิดที่สุดคือการเดินค่ะ นอกจากจะประหยัดค่ารถควบคู่ไปกับการได้ยืดเส้นยืดสายออกกำลังกายแล้ว เรายังได้ชมวิวสวยๆ ของเมืองสุดโรแมนติกแห่งนี้แบบเต็มสองตา เผลอๆ อาจจะได้ค้นพบมุมใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมาสำรวจด้วย แต่ต้องระวังเหยียบอึสุนัขด้วยนะคะ ชาวปารีเซียงเขานิยมเลี้ยงน้องหมาเอาไว้เป็นเพื่อนคู่ใจกันมาก ตามท้องถนนก็เลยมีอึสุนัขมากตามไปด้วย

 

เข้าพิพิธภัณฑ์ฟรี

ถ้าใครเป็นคนชอบเดินย่องท่องพิพิธภัณฑ์ แนะนำให้ซื้อมิวเซียมพาส (Museum Pass) มีให้เลือก 3 แบบคือ 2 วัน 48 ยูโร / 4 วัน 62 ยูโร / 6 วัน74 ยูโร (ราคาปี 2016) ขอบอกเลยว่าคุ้มมาก ถือใบเดียวเข้าชมได้ถึง 50 กว่าพิพิธภัณฑ์และอนุเสาวรีย์ต่างๆ ทั่วปารีส แต่ถ้าราคาพาสยังประหยัดไม่สาแก่ใจ แนะนำว่าจงแพลนทริปให้ตรงกับวันอาทิตย์แรกของเดือนค่ะ เพราะมีพิพิธภัณฑ์จำนวนมากเปิดให้เข้าชมฟรี อย่างลูฟวร์ (Musée du Louvre) นี่ก็ฟรีเหมือนกันนะเออ แต่ขอบอกว่าคนแน่นมากควรรีบไปต่อคิวแต่หัววัน 

 

ดูรายชื่อพิพิธภัณฑ์ในปารีสที่เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันอาทิตย์แรกของเดือนได้ ที่นี่

 

อิ่มท้องแบบประหยัด

อาหารฝรั่งเศสมีวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกมายาวนาน อีกทั้งยังได้รับการปรับปรุง ดัดแปลง พัฒนาให้ดีขึ้นอยู่เสมอโดยเชฟหน้าใหม่ไฟแรงทั้งหลาย ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของนักชิมอย่างไร้ข้อกังขา แต่แน่นอนว่าราคาที่ต้องจ่ายก็มิใช่น้อย ทางเลือกทางรอดของนักเดินทางเบี้ยน้อยหอยน้อย ก็คือบรรดาอาหารในซูเปอร์มาร์เก็ตนี่แหละค่ะ ไส้กรอก ขนมปัง แครกเกอร์ ผลไม้ ถึงแม้รสชาติจะไม่สำราญลิ้นนัก แต่ห่อไปนั่งกินริมแม่น้ำแซนเก๋ๆ ก็นับว่ารื่นรมย์พอใช้ได้อยู่ค่ะ หรือจะอัพเลเวลขึ้นมาหน่อยไปช้อปปิ้งอาหารง่ายๆ ตามตลาดนัดมากินก็ได้ค่ะ ส่วนน้ำเปล่าก็สามารถดื่มจากก็อกได้เลย คนฝรั่งเศสยืนยันว่าดื่มได้ค่ะ แต่ถ้าไม่มั่นใจอาจจะพกที่กรองน้ำแบบเหยือกติดตัวไปด้วย

 

แต่ไหนๆ อุตส่าห์มาถึงเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมอาหารการกินทั้งที จะไม่ลองชิมอาหารต้นตำรับเลยก็ไม่ได้ใช่ไหมล่ะคะไม่งั้นคงมาเสียเที่ยวแย่ ในส่วนของอาหารสไตล์ฝรั่งเศสแท้ๆ ราคาไม่แรงจนกระอักเลือดนั้น เราขอแนะนำร้าน Bouillon Chartier ค่ะ ตั้งอยู่ที่ 7 ถนน rue du Faubourg Montmartre เปิดทุกวันตั้งแต่ 11.30 น. ถึงเที่ยงคืน ถ้านั่งรถไฟใต้ดินให้ลงที่สถานี Grands Boulevards (สาย 8 หรือ สาย 9) พวกเมนูเรียกน้ำย่อยอย่างสลัด ราคา 1.80 - 6.80 ยูโร จานหลัก ราคา 8.50 - 13.50 ยูโร และของหวาน ราคา 2.20 - 4 ยูโร แนะนำว่าไม่ควรพลาด ‘เอสคาโก’ (Escargots) หอยทากอบเนยกระเทียมสับผสมเครื่องเทศหอมๆ ลองแล้วจะติดใจ และอีกเมนูที่เราชอบมากคือเป็ดกงฟีต์หนังบางกรุบกรอบเนื้อในชุ่มฉ่ำเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งลูกเล็กๆ (Confit de canard pommes grenailles) เฮ้อ...นึกถึงแล้วก็น้ำลายสอ

 

อ่านเรื่องกินเที่ยวเพลินๆ กันไปแล้ว ถ้าอยากหาข้อมูลเรียนต่อ Hotcourses ก็มีให้แบบจัดเต็มเช่นกันนะคะ :)

 

>> ข้อมูลเรียนต่อฝรั่งเศส << 
>> 5 เหตุผลที่คุณควรเรียนต่อที่ฝรั่งเศส <<
>> 3 ทุนการศึกษาสำหรับการเรียนต่อที่ฝรั่งเศส <<

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย