นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: เมื่อมาถึง

รู้จักกันหรือยัง? 5 เว็บที่ช่วยคุณพิชิต Dissertation!

share image

เมื่อต้องนึกถึงช่วงเวลาตอนเขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาโทส่งก่อนจบ พี่ก็ถอนหายใจออกมาเฮือกใหญ่โดยอัติโนมัติ บอกเลยว่ามันเป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ทรมานสุดๆ เพราะว่าพี่ไม่ค่อยชอบการเขียนแนว Acedemic เป็นภาษาทางการสักเท่าไหร่ จำได้เลยว่าช่วงนั้น นั่งเขียนวิทยานิพนธ์ตั้งแต่ 2 ทุ่มถึงตี 5 แล้วตื่นอีกที 5 โมงเย็น วนลูปนี้ไปเรื่อยๆอยู่ประมาณ 3 เดือน

 

Sountrack ชีวิตช่วงนั้นคือเพลง “ชีวิตยังคงสวยงาม” ของ Bodyslam ที่ใช้เปิดเป็น Intro ตั้งสติก่อนสตาร์ทในทุกค่ำคืน และพอท้อใจขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็เปิดเพลง “วัดใจ” ไม่ว่าจะสูงเท่าไหร่ ก็ไปถึงของ Silly fools เป็นเพลงปลุกใจ พร่ำบอกตัวเองว่าฉันต้องผ่านพ้นมันไปให้จงได้ (ค่าเทอมแพงมากนะ ฉันต้องเรียนให้จบ!)

 

อุปสรรคที่สำคัญของการทำวิทยานิพนธ์ให้สำเร็จไม่ใช่เรื่องทักษะทางภาษาอังกฤษ แต่หากเป็นการเรียบเรียงความคิดและต้องหาทฤษฎี ผลงานวิจัยมาสนับสนุน มีบ่อยครั้งที่พี่นั่งจ้อง cursor กระพริบๆบนหน้าจออยู่เป็นชั่วโมงๆ แต่ก็เขียนอะไรไม่ออกสักกะที การเขียนวิทยานิพนธ์จึงเป็นสิ่งที่ต้องใช้การจัดการบริหารเวลาที่ดี

 

วันนี้พี่จึงอยากจะแชร์ 5 เว็บที่ช่วยให้ชีวิตช่วงเขียนวิทยานิพนธ์พี่ดีขึ้นเย๊อะ น้องๆที่กำลังจะต้องเขียนวิทยานิพนธ์ในปีนี้ คงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าตัวช่วยของพี่คืออะไร งั้นเราไปเริ่มกันเลย

 

1. Google Calendar

อย่างที่เกริ่นไปแล้วค่ะ ว่าการเขียนวิทยาพนธ์ต้องใช้การจัดการบริหารเวลาที่ดี เราจึงต้องใช้ดิจิตอลปฏิทินมาเป็นตัวช่วยในการวางแผนการทำงานและคอยเตือนว่าเราลุล่วงไปถึงไหนแล้ว ลองมาวางแผนกันคร่าวๆนะคะ ถ้าลิมิตจำนวนคำที่ให้เขียนเป็น 15,000 คำ

 • ถ้าเราต้องใช้เวลาเขียน 3 เดือนก็เท่ากับว่า เขียนประมาณเดือนละ 5,000 คำ

 • ถ้าใช้เวลา 6 เดือน ก็จะเหลือแค่เดือนละ 2,500 คำเอง คิดแบบนี้ก็ชิวกว่าเดิมเยอะ

ดั่งคำโบราณว่าไว้ “ลำบากก่อนสบายทีหลัง” รีบเริ่มทำก็จะไม่เหนื่อยมากเกินไป ถ้าจะดีมากขึ้น น้องๆอาจจะแบ่งเขียนตามส่วนต่างๆในเล่มค่ะ ก็แจกแจงออกมาเลย ว่าควรจะมีจำนวนคำในแต่ละส่วนเท่าไหร่ เราจะได้รู้ไว้ว่าจะไปเผื่อเวลาให้กับส่วนไหนมากกว่ากัน อย่างสถาบันที่พี่ไปเรียน เขาได้ให้ Dissertation Handbook ที่แจกแจงรายละเอียดมาเป็นแนวทางคร่าวๆ ดังนี้

 

MA with Placement         Total 15,000 words

 • Title Page

 • Declaration 50 (not included in the word count)

 • Abstract 250 (not included in the word count)

 • Contents 100 (not included in the word count)

 • Introduction 1,200

 • Literature Review 3,750

 • Methodology 2,550

 • Results 2,550

 • Discussion 3,250

 • Conclusion 1,700

 • References

 • Bibliography

 • Appendices

เมื่อได้จำนวนกำหนดจำนวนคำคร่าวๆมาแล้ว ก็ให้น้องๆกรอกข้อมูลแผนการทำงานใส่ Google Calendar เลยค่ะ ถ้าน้องๆมีเวลาในการเขียนเยอะ ชิวๆก็วางไว้หลวมๆได้ค่ะ จะได้ไม่เคร่งเครียดเกินไป แต่ถ้าเวลาส่งใกล้เข้ามาแล้วก็สู้ๆกันหน่อยนะคะ

ยกตัวอย่าง พี่ให้เวลาในการอ่านหนังสือเพื่อเตรียมเขียน 7 วัน จากนั้นจึงเริ่มเขียน Introduction 1,200 คำ โดยแบ่งเขียนสบายๆวันละ 300 คำค่ะ ถ้าวันไหนรู้สึกมีอารมณ์ขยัน หรือหัวสมองแล่น พี่ก็จะเขียนต่อไปถึงแม้ว่าจะเกินจำนวน 300 ที่กำหนดไปแล้ว ส่วนถ้าวันไหน นึกไม่ค่อยออก เขียนได้ไม่เยอะเท่าไหร่ พี่ก็จะยกยอดจำนวนคำไปเขียนในวันถัดไปค่ะ แน่นอนว่า การจัดปฏิทินแบบนี้เป็นแค่ Guideline พอถึงเวลาบางทีต้องเพิ่มวันในการอ่านหนังสือค้นคว้าขึ้นอีกค่ะ เพราะรู้สึกว่าของที่หามาแล้วยังไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไหร่

 

สรุปคือ น้องๆสามารถใช้ Google Calendar ในการลงปฏิทินสิ่งที่เราต้องทำไว้ แล้วตั้ง Notification ให้มันเตือนในมือถือด้วยว่าวันนี้ต้องเขียนเรื่องอะไร จำนวนคำเท่าไหร่  ที่สำคัญ! อย่าลืมว่าก่อนจะส่งเล่มสุดท้าย น้องๆต้องมีการปรับแก้ระหว่างทางตามที่อาจารย์ที่ปรึกษาแนะนำ พร้อมทั้งเผื่อเวลาในการให้คนพิสูจน์อักษร จัดพิมพ์และจัดส่งเล่มอีกด้วย อย่างเรื่องการพิมพ์เล่ม ควรจะไปคุยกับทางโรงพิมพ์ให้ดีว่าใช้เวลาเท่าไหร่ให้การพิมพ์และเย็บเล่ม น้องๆจะได้รับรูปเล่มและส่งงานได้ตามกำหนดค่ะ ว่าแล้ว ก็ไปเริ่มวางแผนการทำงานกันเลยดีกว่า https://calendar.google.com

 

2. Dropbox

คือ ตัวช่วยเรื่องความปลอดภัย ให้เรารู้สึกอุ่นใจ ไม่ว่าคอมพิวเตอร์จะพังหรือเครื่องถูกขโมยไปตอนไปนั่งทำงานที่สตาร์บัค ถึงแม้จะต้องมานั่งเสียใจ เสียดายเงินที่ของสูญหาย อย่างน้อย น้องๆก็ยังยิ้มได้ที่ไฟล์วิทยานิพนธ์ที่อุตส่าห์ใช้น้ำพักน้ำแรงเขียนมาตลอดเวลาหลายเดือนยังไม่สูญหายไป เพราะน้องๆ save ไฟล์ ไว้ใน Dropbox  

 

หากใครยังไม่เคยใช้บริการของ Dropbox พี่จะอธิบายให้ฟังง่ายๆว่า Dropbox คือโฟลเดอร์พิเศษที่พอดาว์โหลดมาไว้ในคอมพิวเตอร์เราแล้ว เวลาเราใส่อะไรลงไปในโฟลเดอร์นี้ ข้อมูลก็จะไปถูกบันทึกไว้บนอินเตอร์เน็ตด้วย ทำให้น้องสามารถเรียกใช้ไฟล์ได้ผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์สมาร์ทโฟนผ่าน account ส่วนตัว นอกจากนี้น้องๆยังสามารถส่ง link แชร์ไฟล์ให้กับผู้อื่น เหมาะอย่างยิ่งกับการทำงานเป็นกลุ่ม

 

แต่ฟังก์ชั่นที่พี่ชอบที่สุดของ Dropbox ที่ช่วยในการเขียนวิทยานิพนธ์คือ การเรียกคืนไฟล์เวอร์ชั่นก่อนหน้าได้ย้อนหลังถึง 30 วัน เวลาทำงานน้องๆอาจจะเผลอลบรายละเอียดบางส่วนไปแล้วเซฟทับไฟล์ปัจจุบัน หรือไม่ถูกใจลบข้อความบางส่วนออกไป แต่ตอนหลังรู้สึกว่าน่าจะนำกลับมาใช้อีกแต่ดันเซฟทับไป ซึ่งทำให้น้องๆก็ต้องหงุดหงิดมานั่งเขียนใหม่ทั้งย่อหน้า รู้สึกน้ำตาจะไหล แต่ถ้าน้องๆบันทึกไฟล์ไว้บน Dropbox น้องๆสามารถ Recovery Previous Versions ได้โดยการไปที่เว็บไซต์แล้วคลิกขวาที่ชื่อไฟล์ค่ะ

ถ้าใครยังไม่เคยโหลด Dropbox มาใช้ พี่ว่าได้เวลาเข้าไปโหลดที่ https://www.dropbox.com ไม่ต้องกลัวว่าจะใช้ไม่เป็นนะคะ ในเว็บมีวิดิโอสอนและ e-book อธิบายวิธีใช้แล้ว โดย Dropbox ให้น้องๆใช้บริการฝากไฟล์ไว้ได้ฟรีในพื้นที่การจัดเก็บ 2G ค่ะ ถ้าใครอยากได้พื้นที่เยอะกว่านี้ก็สามารถซื้อแพจเกจเพิ่มเติมได้ แต่แค่เขียนวิทยานิพนธ์ 2G พี่ว่าเอาอยู่ น้องๆคงไม่ต้องถึงกับเสียเงินซื้อพื้นที่เพิ่มหรอกค่ะ  

 

3. Thesaurus

สิ่งที่ต้องทำในการเขียนวิทยานิพนธ์ก็คือ การอ่านๆๆๆแล้วก็ประมวลความคิดมาเขียนในคำพูดของตัวเอง ที่เรียกว่าการ Paraphrase  เพื่อหลีกเลี่ยง Plagiarism การลอกเลียนผลงานผู้อื่นเอามาเขียน ซึ่งมหาวิทยาลัยในต่างประเทศซีเรียสกับเรื่องนี้มากนะคะ ลืมการทำรายงานแบบ Copy & Paste ของไทยไปได้เลย เราต้องเขียนด้วยภาษาของเราเองค่ะ อย่างสถาบันของพี่ก็ใช้ Turnitin ในการเช็คว่างานเขียนของเรามี Originality Percentage เท่าไหร่ ถ้าเปอร์เซ็นต์ออกมาว่างานเขียนของเราเหมือนกับคนอื่นมากเกินไป อาจารย์เขาก็ไม่รับตรวจเลย หนึ่งในเทคนิคการ Paraphrase ประโยคและแปลงคำพูดมาเป็นของเราเอง คือ การใช้คำเหมือนมาเขียน http://www.thesaurus.com/ จึงเป็นเว็บที่สามารถช่วยเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนการใช้งานก็ไม่ยากค่ะ แค่กรอกคำศัพท์ที่น้องๆต้องการหาคำเหมือนลงไป เว็บไซต์ก็จะแสดงรายชื่อคำที่มีความหมายใกล้เคียงกับคำศัพท์ที่เราค้นหาขึ้นมา โดยมีแถบสีแสดงความใกล้เคียง หากใกล้เคียงมากก็จะแสดงสีเหลืองเข้มถ้าลดหลั่นลงไปจนเป็นสีเหลืองจางจนกระทั่งกลายสีเทาอ่อนและเทาเข้มที่แสดงคำตรงข้ามค่ะ

 

4. Cite This For Me

นอกจากจะใช้คำเหมือนในการแปลงประโยคแล้ว เราจำเป็นต้องเขียนอ้างอิงและบรรณานุกรมเพื่อแสดงถึงที่มาของความคิดที่นำมามาเรียบเรียง ซึ่งการเขียนอ้างอิงก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญไม่ใช่น้อยค่ะ รูปแบบการเขียนก็แตกต่างกันไปแล้วแต่โรงเรียนกำหนด ไม่ว่าจำเป็น Harvard, APA, หรือ MLA การอ้างอิงที่มาของสื่อแต่ละประเภทก็แตกต่างกันออกไปด้วย ถ้าเขียนเองนี่ต้องมาเปิดคู่มือดูกันเลยที่เดียว แน่นอนค่ะว่าเรามีตัวช่วย https://www.citethisforme.com/ เป็นเว็บที่ช่วยจดบันทึกรายการอ้างอิงของเราไว้ วิธีการใส่ข้อมูลก็ง่ายดายค่ะ แค่เลือกประเภทของที่มาแล้วกรอกรายละเอียดต่างๆลงในแบบฟอร์ม

 

จากนั้นเว็บไซด์ก็แปลงข้อมูลที่เรากรอกในอยู่ในรูปแบบการเขียนอ้างอิงให้ค่ะ พร้อมทั้งเรียงลำดับอักษรให้ด้วย พอถึงเวลาทำบรรณานุกรม น้องๆก็สามารถ กด Download to Word ออกมาได้เลย Citethisforme ให้น้องๆใช้บริการได้ฟรี แต่ข้อมูลจะเก็บไว้ได้แค่ 7 วัน ถ้าน้องๆอยากเซฟข้อมูลไว้ระยะที่ยาวกว่า ต้องสมัครสมาชิกเดือน ราคาเดือนละ 6.99 ปอนด์แถมเช็ค Plagiarism ให้เดือนละ 5 ครั้ง ถ้ากลัวแพงน้องก็รวมกลุ่มกับเพื่อนแล้วใช้ account ร่วมกันได้ ลดราคาเข้าไปอีก โชคดีที่พี่สมัครตอนนี้เว็บไซต์เริ่มพัฒนาค่ะ พี่เลยได้สมัครเป็นสมาชิกตลอดชีวิต เดี๋ยวรอน้องชายไปเรียนต่อ ก็ใช้งาน account พี่ได้เลย 

 

สิ่งสำคัญ! เมื่อน้องๆเจอบทความต้นแบบจาก Database หรือหนังสือเล่มไหนแล้ว ก็ควรบันทึกรายการอ้างอิงที่ต้องใช้ไว้เสียเลยค่ะ จะได้ไม่มาลืมทีหลังว่าหามาจากไหน หรือผิดพลาดจนกระทั่งลืมใส่การอ้างอิงแบบแทรกลงไปหลังประโยคจนทำให้กลายเป็น Plagiarism

 

 

 

5. Grammarly

ตัวช่วยตัวสุดท้ายคืออะไรที่มหัศจรรย์มาก Grammarly เป็นเว็บไซด์ที่ช่วยพิสูจน์อักษร เช็ค Grammar และ Plagiarism ได้อีกด้วย อีกทั้งยังมี Microsoft Office และ Chrome Add-on ให้น้องสามารถเช็คการเขียนที่ถูกไวยากรณ์ได้ทั้งตอนพิมพ์วิทยานิพนธ์หรือเขียนอีเมลติดต่อกับครู เมื่อเปิดการใช้งาน Grammarly ก็จะขีดเส้นใต้คำที่มีปัญหา พร้อมทั้งอธิบายว่า คำนี้ผิดและควรแก้ไขอย่างไร

 

สำหรับคนที่พื้นฐานไวยากรณ์ดีอยู่แล้วอาจจะไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่อย่างน้อย Grammarly ก็ช่วยตรวจเรื่องการสะกดคำผิด หรือการไม่สอดคล้องกันกับพจน์ของประธานและกริยา เวลาเราพิมพ์งานจนตาล้าแล้วมองไม่ทันค่ะ

จะใช้งาน Grammarly ให้ได้ครบครันก็ต้องซื้อ Premium Package ถ้าจะให้คุ้มต้องสมัครรายปีค่ะเพราะราคาต่อเดือนหารแล้วถูกสุด ถ้าสมัครตั้งแต่ตอนเริ่มเรียนป.โท ก็คุ้มสุดๆเพราะสามารถใช้พิสูจน์อักษร งานเดี่ยว งานกลุ่ม ระหว่างปีได้ด้วย  

หวังว่า 5 เว็บไซต์ที่พี่มาแชร์ในวันนี้จะสามารถช่วยลดความหนักใจในการเขียนวิทยานิพนธ์ของน้องๆลงได้ ส่วนครั้งหน้าพี่จะนำเคล็ดลับเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศอะไรมาบอก ก็ต้องอดใจรอติดตามที่ https://www.hotcourses.in.th/ นะคะ
 
 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย