นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ฝรั่งเศส: แนะนำหลักสูตรและสาขา - MUST READ

ระบบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในฝรั่งเศส

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะเรียนต่อฝรั่งเศส และยังคงสับสนในระบบการศึกษาของมหาวิทยาลัยฝรั่งเศสที่ค่อนข้างจะแตกต่างกับบ้านเรา

share image

เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียวมีนักเรียนต่างชาติถึงเกือบ 300,000 คนที่หลั่งไหลเข้ามาในประเทศฝรั่งเศส ด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรม อาหารและความมีระดับของฝรั่งเศสได้ทำให้ประเทศนี้เป็นตัวเลือกที่โดดเด่นในการเรียนต่อ ซึ่งนั่นก็เป็นการช่วยผลักดันคุณภาพการศึกษาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ระบบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยได้รับแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่จากรัฐบาลและหน่วยงานวิจัย อีกทั้งหลักสูตรบริหารธุรกิจของที่นี่ยังได้รับการยอมรับในระดับโลกอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มสมัครเรียนที่ฝรั่งเศส เราจึงอยากให้เพื่อน ๆ มาทำความเข้าใจในระบบการศึกษาของเขาซะก่อน ซึ่งเราก็ได้สรุปสิ่งสำคัญทั้งหมดมาให้เพื่อน ๆ อ่านกันในนี้แล้ว...

 

ข้อควรรู้:

  • นักเรียนฝรั่งเศสและนักเรียนต่างชาติต่างก็จ่ายค่าธรรมเนียมการศึกษาในราคาเดียวกัน
  • การศึกษาในระดับปริญญาตรีหรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘Licence’ ใช้เวลาเรียน 3-4 ปี
  • การศึกษาในระดับปริญญาโทใช้เวลาเรียนโดยทั่วไปประมาณ 2 ปี
  • งานวิจัยในฝรั่งเศสจะเน้นไปที่การเรียนในระดับปริญญาโทขึ้นไป
  • ประเทศฝรั่งเศสมีมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับ Top 100 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดย QS University Rankings ถึง 2 แห่ง
  • ประเทศฝรั่งเศสมีโรงเรียน/วิทยาลัยที่สอนการบริหารธุรกิจมากกว่า 220 โรงเรียน/วิทยาลัย

 

ประเภทของสถานศึกษา

  • มหาวิทยาลัยรัฐบาล
  • มหาวิทยาลัยเอกชน
  • Grandes Écoles

 

มหาวิทยาลัยรัฐบาล

รัฐบาลฝรั่งเศสมีการสนับสนุนเงินทุนให้กับมหาวิทยาลัยของรัฐและช่วยกำกับดูแลข้อกำหนดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลักสูตรของมหาวิทยาลัยเหล่านี้ มหาวิทยาลัยรัฐบาลมีระบบการศึกษาที่มีคุณภาพสูงแต่ก็อยู่ในราคาที่ประชาชนสามารถจ่ายได้และยังได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนต่างชาติอีกด้วยค่ะ

 

 

มหาวิทยาลัยเอกชน

ค่าธรรมเนียมการศึกษาของมหาวิทยาลัยเอกชนจะค่อนข้างสูงกว่าของรัฐบาลมาก แต่อย่างไรก็ตามสถาบันการศึกษาเหล่านี้ก็ได้เตรียมพร้อมบุคลากรที่มีคุณภาพในสาขาเฉพาะทางต่าง ๆ และยังได้รับการเทรนนิ่งทางด้านการสอนมาเป็นอย่างดี ซึ่งมหาวิทยาลัยเอกชนเหล่านี้มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในหลักสูตรของอักษรศาสตร์และมนุษยศาสตร์ รวมถึงวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ด้วยค่ะ 

 

 

Grandes Écoles

Grandes Écoles คือสถาบันการศึกษาระดับปริญญาที่มีคุณภาพสูง ซึ่งอยู่ทั้งในระบบการศึกษาของภาครัฐและเอกชนในฝรั่งเศส การศึกษาของที่นี่จะมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง และแน่นอนว่าการจะสมัครเข้าเรียนมหาวิทยลัยเหล่านี้ก็ล้วนจะต้องใช้ความพยายามมากกว่ามหาวิทยาลัยอื่น ๆ ค่ะ

 

 

อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะพอรู้ถึงภาพรวมของระบบการศึกษาในประเทศฝรั่งเศสกันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะ? ถ้าอย่างนั้นเพื่อน ๆ ก็เริ่มค้นหาหลักสูตรเรียนต่อกันได้เลยค่ะ! 

 

TIPS :

นอกจากฝรั่งเศสแล้วก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 

europe uni

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย