นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: เมื่อมาถึง

5 อาหารจานเด็ดในเยอรมนีที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเรียนต่อ

share image

หากอยากเข้าถึงวัฒนธรรมของประเทศไหนให้ถึงแก่นมากยิ่งขึ้น สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการลิ้มลองอาหารประจำชาติหรืออาหารที่คนในชาตินั้นๆ โปรดปราน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมาใช้ชีวิตเพื่อเรียนต่อ การได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางวัฒนธรรมการกินกลับไป เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

 

1. Schweinshaxe

เห็นชื่อภาษาเยอรมันแล้วสะดุ้งโหยงเพราะดูออกเสียงยากเหลือเกินจะสั่งถูกไหมเนี่ย แต่จริงๆ มันก็คือขาหมูเยอรมันที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง สาวๆ บางคนเห็นชื่อเมนูนี้แล้วอาจจะส่ายหน้า ไม่ไหวมั้งคะหนูไดเอทอยู่ เอาน่า...ครั้งเดียวไม่อ้วนหรอก ได้มาเรียนต่อถึงดินแดนต้นตำรับทั้งที ถ้าไม่ลองอาหารประจำชาติที่โด่งดังขนาดนี้แล้วจะกลับไปโม้ให้ที่บ้านฟังได้ยังไง แนะนำว่าถ้าจะให้เด็ดสุด ควรไปลองที่งาน Oktoberfest เทศกาลประจำปียอดนิยมของเมืองมิวนิก ซึ่งมักจัดในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี ได้จิบเบียร์เย็นๆ แกล้มขาหมู เคล้าบรรยากาศเมืองเก่าสุดคลาสสิกของมิวนิก รับรองว่าแฮปปี้สุดๆ จนลืมนับแคลอรี่ไปเลยจ้า

 


2. Schnitzel

ชะ-นิท-เซ่ล คืออีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารในเยอรมนี จะปรุงจากเนื้ออะไรก็ได้ หมู ไก่ ลูกวัว แกะ ฯลฯ แต่นิยมกันมากจะเป็นเนื้อหมูกับเนื้อลูกวัวค่ะ การปรุงก็ไม่มีอะไรยุ่งยากแค่นำทุบเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปชุบแป้งอเนกประสงค์ ชุบไข่ และชุบเกล็ดขนมปัง จากนั้นจึงทอดให้สุกสีเหลืองสวย เสิร์ฟพร้อมสลัด ผักย่าง มันอบ มันทอด มันบด หรือจะเป็นข้าว มักกะโรนี สปาเก็ตตี้ก็ยังได้ บางร้านจะมีซอสฮอลแลนเดซหรือซอสเห็ดหอมๆ ราดมาให้ด้วยค่ะ

 

 

 

 

3. Currywurst

เมืองไส้กรอกคือฉายาของเยอรมนีที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆ และแน่นอนว่าไส้กรอกของเขาก็อร่อยๆ จริงๆ ซะด้วย  โดยเฉพาะเคอ-รี่-วัวสต์ เมนูขึ้นชื่อของเมืองเบอร์ลิน บางร้านจะราดซอสมะเขือเทศชุ่มๆ แล้วโรยด้วยผงกะหรี่ แต่บางร้านก็จะปรุงซอสผงกะหรี่โฮมเมดขึ้นมาโดยเฉพาะ อันนี้ไม่สามารถฟันธงได้ค่ะว่าแบบไหนอร่อยกว่ากันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน แต่ถ้าใครไม่นิยมกลิ่นเครื่องเทศหรือไม่ชอบกินซอสชุ่มๆ ที่เยอรมนีก็ยังมีไส้กรอกอร่อยๆ อีกหลายชนิดให้เลือกลองลิ้มชิมรสนะคะ เช่น ไส้กรอกเนื้อผสมเลือด (Brutwurst) ไส้กรอกสีขาว (Weisswurst) อาหารประจำถิ่นของแคว้นบาวาเรียน และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

4. Doner Kebab

จริงๆ แล้วเคบับเป็นอาหารประจำชาติของชาวตุรกีค่ะ แต่ถ้าใครเคยไปเยอรมนีก็จะเห็นว่ามีร้านขายเคบับอยู่ทั่วทุกหัวมุมเมือง เนื่องจากมีชาวตุรกีอพยพมาอยู่ในประเทศเยอรมนีเป็นจำนวนมาก เคบับเป็นอาหารจานด่วนที่ราคาถูกและมีสารอาหารครบถ้วน เพราะมีทั้งแป้ง เนื้อสัตว์ ผัก ไขมัน ครบองค์ประกอบ จึงเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวสำหรับนักศึกษางบน้อยอย่างเราๆ 

 

 

5. Sauerbraten

อาหารจากนี้ปรุงด้วยวิธีการที่เรียกว่า Pot Roast คือการนำเนื้อชิ้นใหญ่มาอบในหม้อและเติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย ใช้ความร้อนต่ำ ปิดฝาให้แน่น เพื่อให้เนื้อนุ่มละลายในปากและมีรสชาติของซอสเข้มข้นแทรกซึมอยู่ทั่ว เนื้อที่นิยมนำมาปรุงคือเนื้อวัว แต่บางท้องถิ่นก็อาจใช้เนื้ออื่นๆ เช่น หมู แกะ กวาง หรือแม้กระทั่งม้า คนเยอรมันมักนิยมกิน เซา-เออ-บรา-เตอ ในฤดูหนาว เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเสิร์ฟพร้อมกับผักลวก หรือ อาหารจำพวกแป้ง เช่น เส้นชเปทซ์เลอ (Spätzle) 

 

TIPS :

นอกจากวัฒนธรรมอาหารชวนยั่วน้ำลายแล้ว ยุโรปก็ยังมีอีกหลายประเทศที่น่าสนใจสำหรับการเรียนต่อ ลองเช็กมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในยุโรป เพื่อวางแผนการสมัครคอร์สเรียนและสมัครทุน มีหลายสถาบันที่กำลังเปิดคอร์สเรียนใหม่ ลองดาวน์โหลดโบรชัวร์เพื่ออ่านรายละเอียดล่าสุด

 


9 ทุนการศึกษาสำหรับเริ่มต้นเรียนต่อเยอรมนี
เจาะลึกทุน DAAD ทุนรัฐบาลเยอรมันที่มีโควต้าให้นักศึกษาไทยทุกปี                                                        สิ่งที่ต้องรู้คร่าวๆ ก่อนไปเรียนเยอรมัน                                                                                             ความช่วยเหลือด้านการเงินน่าสนใจจาก 8 มหาวิทยาลัยในเยอรมัน

 

 

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย