นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เยอรมัน: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

รวมทุนปริญญาเอก เรียนต่อในยุโรป

share image

   เราเชื่อว่าหลายคนมีความฝันอยากเรียนต่อจนถึงปริญญาเอก เพราะการเรียนปริญญาเอก คือการเรียนที่เข้มข้นสุดๆ เรียกได้ว่าใครอยากเจาะลึกศาสตร์ไรแบบถึงแก่น อยากทำวิจัยในเรื่องที่อยากค้นคว้า หรือต่อยอดจากการเรียนปริญญาโท ปริญญาเอกคือคำตอบจ้า 

 

    แน่นอนว่าการเรียนปริญญาเอกไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องผ่านปริญญาโทมาก่อนแล้วหนึ่งขั้น แถมตอนเรียนโทก็ไม่ใช่ง่ายๆ อีกนะ เสียน้ำตาไปเป็นลิตร ดังนั้นใครที่ยังอยากปริญญาเอกต่อ คุณคือหนึ่งในตองอู!

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะพามาดูว่ามีทุนปริญญาเอกอะไรน่าสนใจบ้าง โดยทั้งหมดจะอยู่ในยุโรป

 

ทำไมต้องเรียนต่อในยุโรป?

 

    - มหาลัยระดับโลก โดดเด่นทั้งด้านวิจัยและการเรียนการสอน มีหลายสาขาให้เลือกเรียนทั้งด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่สำคัญหลายมหาลัยมีเครือข่ายกว้างมากทั้งกับบริษัทและองค์กรที่ส่วนใหญ่ก็มีอยู่เยอะในยุโรป มีโอกาสได้ไปแลกเปลี่ยนดูงาน

    - มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ เรียนผสมกับภาษาในประเทศนั้นๆ ได้เรียนอีกภาษาด้วย

    - นักเรียนมีความหลากหลาย 

    - คุณภาพชีวิตเริด อากาศไม่เป็นพิษ

    - หลายประเทศ รัฐบาลมีทุนให้ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ฯลฯ แถมมหาลัยยังมีทุนเสริมอีกด้วย

 

Rosa Luxemburg Stiftung Scholarships

 

    Rosa Luxemburg Stiftung เป็นมูลนิธิที่ให้ทุนนักศึกษาต่างชาติเข้าเรียนที่ต่อในมหาวิทยาลัยเยอรมนี ทุนนี้เป็นทั้งทุนปริญญาโท และปริญญาเอก เข้าเรียนในสาขาใดก็ได้ ยกเว้นแพทย์ศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์และสัตวแพทย์ศาสตร์

 

    ทุนนี้ให้นักเรียนต่างชาติจากทุกประเทศ โดยจะเน้นไปที่ผู้หญิง นักเรียนที่ไม่ได้มีประวัติการศึกษามากนัก (non-academic backgrounds) หรือมีพื้นหลังเกี่ยวกับการเป็นผู้อพยพ รวมไปถึงคนพิการ

 

    ทุนครอบคลุมค่าครองชีพระหว่างเรียนเท่านั้น ไม่ครอบคลุมทุนการศึกษา

 

    ผู้สมัครควรมีคุณสมบัติดังนี้ มีผลทดสอบภาษาเยอรมัน B2 หรือมากกว่า, ในระดับปริญญาโทต้องเข้าเรียนในมหาลัยรัฐที่มีชื่อเสียง ส่วนปริญญาเอกต้องได้รับการตอบรับเข้าเรียนในมหาลัยเยอรมัน ผู้สมัครควรมีส่วนร่วมทางการเมืองและสังคมที่สอดคล้องกับคุณค่าของมูลนิธิ 

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.rosalux.de/en/foundation/studienwerk

 

EPFLglobaLeaders Fellowship Programme

 

    The École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) หรือสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิส โลซาน ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มอบทุนปริญญาเอกให้แก่นักวิจัยที่ต้องการเป็นผู้นำสู่การเปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นสังคมยั่งยืน 

 

    ทุนมีจำนวน 48 ทุน ให้เข้าเรียนสาขาใดก็ได้ 21 สาขาที่เปิดสอนใน EPFL เช่น Physics, Robotics, control and intelligent system, Photonics, Neuroscience, Management of technology, Materials Science and engineering, Mechanics, Molecular life and sciences, Finance, Mathematics, Computer and communication sciences, Digital humanities, Energy, Engineering สามารถดูคอร์สทั้งหมดได้ที่ https://www.epfl.ch/education/phd/programs/

 

    ทุนครอบคลุมเงินเดือน 1,935 ยูโรแก่ผู้สมัคร เป็นระยะเวลา 48 เดือน ผู้สมัครควรมีคุณสมบัติดังนี้ มาจากประเทศใดก็ได้ จบการศึกษาปริญญาโทก่อนจะเซ็นสัญญาจ้าง (การให้ทุนนี้เป็นสัญญหาจ้าง) ต้องเรียนจบภายในสี่ปีและไม่เคยเรียนปริญญาเอกมาก่อน 

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.epfl.ch/education/phd/doctoral-studies-structure/customized-curricula/epflglobaleaders/

 

PhD Scholarships in “Ethics and Responsible Leadership in Business” (ERL)

 

    Wittenberg-Centrum for Global Ethics (WCGE) เป็นองค์กรไม่แสดงหากำไรในเยอรมนีนี่ต้องการสื่อสารเรื่องจริยธรรมให้แก่ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจในปัจจุบันและอนาคต โดยทุนนี้เป็นทุนสนับสนุนให้ทำวิจัย 

 

    ทุนจะสนับสนุนผู้วิจัยทั้งด้านการศึกษาและด้านการเงินในการศึกษาหาคำตอบของคำถามในหัวข้อที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ องค์กรและจริยธรรมความเป็นผู้นำ โดยหัวข้อของผู้ทำวิจัยควรสอดคล้องกับอาจารย์ที่ดูแลในโครงการด้วย สามารถดูรายละเอียดของอาจารย์ได้ที่นี่

 

    มูลค่าทุน คือค่าใช้จ่ายรายเดือนจำนวน 1,350 ยูโรและค่าทำงานวิจัย 100 ยูโรและค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเรียน เช่น ค่าเดินทาง ค่าสัมมนา 

    

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wcge.org/en/research/doctoral-program/about-the-program

 

Eiffel Scholarship

 

    ทุนฐบาลฝรั่งเศส มอบทุนการศึกษาในระบับปริญญาโทและเอกให้แก่นักเรียนต่างชาติเข้าศึกษาในมหาลัยในฝรั่งเศส โดยสนับสนุนใน 4 สาขา ได้แก่ กฎหมาย, เศรษฐศาสตร์และการจัดการ, วิศวกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ (คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ นาโนและไบโอเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม IT เป็นต้น), รัฐศาสตร์

 

    มูลค่าทุนระดับปริญญาโท ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่ายรายเดือนจำนวน €1,181 เป็นระยะเวลาสูงสุด 12-36 เดือน ส่วนปริญญาเอก ทุนครอบคลุมค่าใช้จ่าย €1,400 และ €1,700 ตามระยะเวลาที่กำหนด 

 

    ทุนทั้งสองระดับจะครอบคลุมค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ารถไฟและค่าเดินทางในประเทศ ประกันสุขภาพ และค่า cultural activites ด้วย

 

    ผู้สมัครต้องเป็นนักเรียนต่างชาติ ไม่ใช้สัญชาติฝรั่งเศส สำหรับปริญญาโท ผู้สมัครต้องมีอายุ 25 ปีหรือน้อยกว่าตอนสมัคร ส่วนปริญญาเอก ผู้สมัครต้องมีอายุสูงสุดอย่างน้อย 30 ปีตอนสมัคร  ผู้สมัครต้องสมัครเข้าเรียนต่อในมหาลัยที่ฝรั่งเศสก่อน เพราะทุนนี้ต้องส่งโดยมหาลัยเท่านั้น

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.campusfrance.org/en/eiffel-scholarship-program-of-excellence

 

International PhD Programme (IPP) Literary and Cultural Studies

 

    Justus Liebig University Giessen หรือ University of Giessen เป็นหนึ่งในมหาลัยชั้นนำด้านการวิจัยของเยอรมนี มอบทุนปริญญาเอกทำวิจัย 3 ปี โดยมีสาขาหลักๆ ดังนี้ : Literary and Cultural Theory, Genre Theory, Literary and Cultural Historiography, Comparative and Interdisciplinary Issues

 

    หลักสูตรเรียนเป็นภาษาอังกฤษ (75%) และภาษาเยอรมัน (25%) โดยสาขานี้เป็นหนึ่งในสาขาที่ทุน DADD สนับสนุน โดยทุนครอบคลุมค่าครองชีพประมาณ 720 ยูโร และอาจมีทุนสนับสนุนจากมหาลัยเพิมเติมอีก 

 

    ผู้สมัครต้องมีปริญญาในสาขา literary studies ( เช่น German Studies, English/American Studies, Romance Studies, Slavic Studies, Comparative Literary Studies, Theatre Studies) และมีเกรดเฉลี่ยดีเยี่ยม

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www2.daad.de/deutschland/studienangebote/international-programmes/en/detail/3695/

 

รวมทุนเรียนต่อปริญญาเอก ในประเทศอาเซียน ทุนจัดเต็มแถมใกล้บ้าน

6 มหาลัยในยุโรป ค่าเทอมฟรี แถมมีทุน

รวมทุนเรียนต่อเยอมนี อัพเดต 2021

รวม 4 ทุนเรียนต่อในสวิตเซอร์แลนด์

 

ดูคำแนะนำการขอทุน จากผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนต่อต่างประเทศ