นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

6 มหาลัยในยุโรป ค่าเทอมฟรี แถมมีทุน

share image

 

การไปเรียนต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะในยุโรปนี่เรียกได้ว่ากระเป๋าแฟบได้ง่ายมาก ยิ่งในประเทศฮิตๆ อย่างอังกฤษนี่คือแพงหูฉี่ แต่! ในภูมิภาคใกล้เคียงอย่างยุโรปแล้ว ค่าเทอมนี่อีกเรื่องนึงเลย เพราะหลายมหาลัยในยุโรปขึ้นชื่อเรื่องค่าเรียนที่ถูกแสนถูก บางทีคือฟรี จ่ายแค่ค่าธรรมเนียมอะ

 

    วันนี้ Hotcourses Thailand จะแนะนำมหาวิทยาลัยที่มค่าเทอมถูกที่สุดในยุโรปให้รู้จักกัน มหาลัยไหนจะมีทุนบ้าง ไปอ่านกันเลย 

 

Scuola Normale Superiore

 

    มหาวิทยาลัยที่อยู่ในเมืองปิซ่า (Pisa) ประเทศอิตาลี ก่อตั้งในปี 1810 เปิดสอนระดับปริญญาตรี และปริญญาเอก ถือเป็นมหาลัยอันดับต้นๆ ของอิตาลีและยุโรปเลย โดยที่ Scuola Normale Superiore จะเปิดสอน 3 สาขาหลักๆ คือ Humanities (มนุษยศาสตร์) Sciences (วิทยาศาสตร์) และ Political Science (รัฐศาสตร์) ที่เด็ดที่สุดคือที่นี่ ค่าเทอมฟรี! สำหรับนักเรียนต่างชาติ! นอกจากนี้มหาลัยยังออกค่าใช้จ่ายเช่น ค่าที่พัก ค่าอาหารให้ด้วย

 

    ที่นี่เปิดให้นักเรียนต่างชาติไปแลกเปลี่ยนได้เป็นเวลา 1 ปีการศึกษาด้วย โดยนักศึกษาต้องหาอาจารย์ที่ปรึกษาให้ได้ก่อนนะ ส่วนค่าเทอมก็ฟรี และสามารถใช้บริการของมหาลัย (เช่น ห้องสมุด หรือยิม) ได้เหมือนนักเรียนคนอื่นๆ เลยจ้า ดูรายละเอียดได้ที่นี่

 

    Scuola Normale Superiore ยังมีทุนการศึกษาระดับปริญญาเอกให้นักเรียนต่างชาติด้วย ซึ่งทุนจะครอบคลุมสาขาต่อไปนี้ Classics, Data Science, Mathematics, Methods and Models for Molecular Sciences, Nanosciences,  Neurosciences, Philosophy, Physics, Political Science and Sociology และ Transnational Governance สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://www.sns.it/en/admissions/phd/how-to-apply-for-the-post-graduate-course

    

Sant'Anna School of Advanced Studies

 

    อีกหนึ่งมหาลัยรัฐที่อยู่ในเมืองปิซ่า ประเทศอิตาลี สาขาหลักๆ 2 ภาษาคือ experimental and applied sciences และ social sciences (สามารถดูคณะแยกย่อยได้ที่ คอร์สปริญญาโท และปริญญาเอก) โดยคอร์สจะเปิดสอนทั้งภาษาอิตาเลียนและภาษาอังกฤษเพื่อผลักดันให้หลักสูตรและมหาลัยมีความเป็นสากล (Internationalised) มากขึ้น

 

    ความดีงามอีกอันของ SantAnna คือค่าเทอมฟรี! และครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่จำเป็นด้วย โดยที่นี่ก็มีทุนการศึกษาให้นักเรียนนะ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://www.santannapisa.it/en/fees-and-scholarship

 

Free University of Berlin

 

    มหาวิทยาลัยเสรีแห่งเบอร์ลิน เป็นมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดในเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจที่เดียว (หาอ่านได้ที่วิกิ) ที่นี่เปิดสอนในระดับปริญญาตรี (73 สาขา) โท (105 สาขา) และเอก (52 สาขา)

 

    ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในมหาลัยในยุโรปที่ไม่คิดค่าเทอม! ดังนั้นคอร์สที่นี่ส่วนใหญ่ค่าเทอมฟรีจ้า! มียกเว้นแค่บางคอร์สในระดับปริญญาโทและเอก แต่อาจมีค่าธรรมเนียมนิดหน่อยนะ ในภาคการศึกษาหน้าร้อนปี 2021 ค่าธรรมเนียมอยู่ที่ 312.89 ยูโร หรือประมาณ 11,695.10 บาท  สามารถดูรายละเอียดค่าธรรมเนียมได้ที่นี่ https://www.fu-berlin.de/en/studium/studienorganisation/immatrikulation/rueckmeldung/gebuehren/index.html

 

    ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร และค่าอื่นๆ ก็ต้องรับผิดชอบเองน้า โดยทางเว็บไซต์มหาลัยประมาณว่าค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะอยู่ที่ประมาณ 600-800 ยูโรต่อเดือน (22,500-30,000 บาทต่อเดือน)

 

    ที่นี่ไม่มีการให้ทุนแก่นักเรียนต่างชาติ แต่ในกรณียกเว้นอาจมีการให้ทุนได้ค่ะ อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.fu-berlin.de/en/studium/international/studium_fu/studienfinanzierung

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.fu-berlin.de/en/studium/international/index.html

 

University of Göttingen

 

    อีกหนึ่งมหาวิทยาลัยในเยอรมนีที่โดดเด่นด้านการวิจัย มีห้องสมุดที่ใหญ่มากกกในเยอรมนี ที่นี่เปิดสอนในสาขา humanities, natural sciences, law, และ social sciences ซึ่งมีทั้งสาขาที่สอนเป็นภาษาเยอรมันและอังกฤษ สามารถดูรายละเอียดคอร์สเต็มๆ ได้ที่ https://www.uni-goettingen.de/en/3811.html

 

    ส่วนค่าเทอมที่นี่ ฟรีสำหรับนักเรียนต่างชาติ แต่ก็จะมีค่าธรรเนียมอื่นๆ ที่ต้องจ่ายด้วย ประมาณ 300  ยูโรต่อเดทอม ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็พอๆ ประมาณที่เบอร์ลินจ้ะ 

 

    ที่นี่ไม่มีการให้ทุนแก่นักเรียนต่างชาติเช่นกัน (มหาวิทยาลัยในเยอรมันไม่ค่อยให้ทุน) แต่ก็มีข้อยกเว้นนะ สามารถดูรายละเอียดทุนได้ที่ https://www.uni-goettingen.de/en/575849.html

 

    อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.uni-goettingen.de/en/572943.html

 

Nantes University 

 

    มหาวิทยาลัยที่อยู่ในเมือง Nantes ประเทศฝรั่งเศส ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1460! เป็นมหาลัยที่โดดเด่นด้านการผสมผสานศาสตร์การเรียนรู้ (multidisciplinary) และเป็นมหาลัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ในฝรั่งเศส สาขาที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษได้แก่ biology and earth science; foreign languages, literature, civilizations; และ European and international studies

 

    Nantes University เช่นเดียวกับมหาลัยอื่นๆ ที่ไม่คิดค่าเทอม แต่จะมีค่าธรรมเนียมที่ประมาณ 184 ยูโรต่อเทอม (6,900 บาท) ส่วนค่าครองชีพอยู่ที่ประมาณ 600 ยูโร ต่อเดือน

 

    ที่นี่ไม่มีทุนให้ แต่ในเว็บไซต์มหาลัยแนะนำให้นักศึกษาติดต่อกับสถานทูตฝรั่งเศสในประเทศตนเองก่อนเดินทางมาเรียนต่อ โดยทางมหาลัยสนับสนุนแนะนำทุน Eiffel Excellence Scholarship (ของรัฐบาลฝรั่งเศส) และ AUF Scholarship

 

    สามารถดูรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่ทางมหาลัยชี้แจงและทุนการศึกษาได้ที่ https://english.univ-nantes.fr/student-life/pratical-information/international-students-financing-your-studies-and-provisional-budget-1

 

 

    อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://english.univ-nantes.fr/

 

University of Paris-Sud

 

    ที่นี่รู้จักกันอีกชื่อว่า University of Paris เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยที่ตั้งอยู่ในปารีส มีหลายแคมปัส เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในประเทศ โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โดยตั้งแต่ปี 2020  University of Paris-Sud เปลี่ยนชื่อเป็น University of Paris-Saclay แทนจ้ะ

 

    ที่นี่ก็เป็นหนึ่งในมหาลัยที่มีค่าเทอมถูกที่สุด โดยมีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ประมาณ 170 ยูโร (6,354 บาท) ต่อเทอม เปิดสอนตั้งแต่ระดับปริญญาตรี โท สามารถดูรายละเอียดปริญญาโทที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษได้ที่นี่ https://www.universite-paris-saclay.fr/en/education/masters-programmes-taught-english

 

    ที่นี่มีทุนการศึกษาให้ด้วย! โดย Université Paris-Saclay International Master’s Scholarships จะมอบทุนระดับปริญญาโทในแก่นักเรียนต่างชาติที่เข้าเรียนมหาลัยในคณะต่อไปนี้ AgroParisTech, CentraleSupelec, Ecole Normale Supérieure ParisSaclay (ENS Paris-Saclay), INSTN-CEA, Institut d’Optique Graduate School (IOGS), Université d’Evry-Vald’Essonne (UEVE), Université Paris-Saclay (UPSaclay), Université de Versailles-Saint-Quentin-en-Yvelines (UVSQ)

 

    ทุนเป็นเงินค่าเทอมจำนวน 10,000 ยูโร และ 1,000 ยูโรสำหรับค่าวีซ่าและค่าเดินทาง (ขึ้นอยู่กับประเทศของผู้สมัคร) ทุนให้สูงสุดเป็นเวลา 1 และ 2 ปีขึ้นอยู่กับสาขาที่เรียน 

 

    อ่านรายละเอียดทุนได้ที่ https://www.universite-paris-saclay.fr/en/admission/bourses-et-aides-financieres/international-masters-scholarships-program-idex

 

เรียนต่อยุโรปฟรีมีอยู่จริงที่ประเทศเหล่านี้ 

รวมทุนรัฐบาลประเทศนอกสายตา เรียนฟรี แข่งขันน้อย

 

คำแนะนำการขอทุนเรียนต่อจากผู้เชี่ยวชาญของ IDP 

Note: IDP รับปรึกษาปัญหาเรียนต่อในประเทศดังต่อไปนี้เท่านั้นนะ : อเมริกา อังกฤษ ไอร์แลนด์ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และแคนาดา ส่วนประเทศที่เหลือต้องติดต่อมหาลัยเองนะคะ 

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

431.3K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

74.5K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

65.2K