นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เรียนในต่างประเทศ : การเตรียมตัวและการสมัครเรียน

รวมทุนเรียนต่อเยอรมนี อัพเดต 2021

share image

  

    อีกประเทศในยุโรปที่ป๊อปปูล่าไม่แพ้อังกฤษ ฝรั่งเศส หรือประเทศแถบสแกนดิเนเวียก็คือ ‘เยอรมนี’ นี่แหละ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลายๆ โรงเรียนและมหาลัยก็มีศิลป์ภาษาเยอรมันกันแล้ว แถมยังมีนักเรียนแลกเปลี่ยนเยอะแยะ ทั้งหมดทำให้เยอรมนีเป็นที่รู้จักไม่แพ้ประเทศอื่นๆ และกลายเป็นจุดหมายเรียนต่อของนักเรียนไทยหลายคนด้วย

 

    ทำไมต้องไปเรียนที่เยอมนี?

    - มหาลัยระดับโลก โดดเด่นทั้งด้านวิจัยและการเรียนการสอน มีหลายสาขาให้เลือกเรียนทั้งด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ ที่สำคัญหลายมหาลัยมีเครือข่ายกว้างมาก มีโอกาสได้ไปแลกเปลี่ยนดูงาน

    - มีหลักสูตรภาษาอังกฤษ

    - นักเรียนมีความหลากหลาย พบเจอเพื่อนจากทุกมุมโลก

    - คุณภาพชีวิตเริด อากาศไม่เป็นพิษ

    - มีทุน! เราไม่ได้บอกว่าค่าเทอมไม่แพงนะ เพราะสำหรับนักเรียนต่างชาติตาดำๆ อย่างนักศึกษาไทย มันก็มีค่าใช้จ่ายอยู่ โดยมหาลัยรัฐ หลักสูตรป.โท จะอยู่ที่ €20,000 หรือประมาณ 738,000 บาทต่อปี ส่วนมหาลัยเอกชนจะอยู่ที่€30,000 หรือประมาณ 1,110,000 บาทต่อปี แต่! ขอย้ำว่าหลายมหาลัยมีทุนให้ อีกอย่างคือถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ อย่างอังกฤษคือค่าใช้จ่ายจะพอๆ กันเลย (คิดแค่ค่าเทอม) ส่วนเมกาก็แพงกว่าอังกฤษอยู่แล้ว (ขึ้นอยู่กับเมืองเล็กใหญ่ว่าจะแพงกว่าเท่าไหร่)

    

DAAD Scholarships

 

    ทุนการศึกษาจากรัฐบาลเยอรมัน ที่มอบให้นักศึกษาต่างชาติในระดับปริญญาตรี โทและเอก ตัวทุนจะครอบคลุมสาขาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ จนไปถึงศิลปศาสตร์อย่างการแสดง ภาพยนตร์ สถาปัตฯ ทุนนี้ครอบคลุมค่าเล่าเรียน ค่าใช้จ่ายรายเดือน (ประมาณ 750 ยูโร) ค่าเดินทาง ค่าคอร์สเรียนภาษาเยอรมัน รวมไปถึงค่าประกันสุขภาพและอุบัติเหตุด้วย

 

    ดูรายละเอียดทุนอื่นๆ ได้ที่ https://www.daad.or.th/en/find-funding/scholarships-for-thailand/

 

 

Development-Related Postgraduate Courses (EPOS) 2021/22

 

    เป้าหมายของทุนนี้คือเพื่อพัฒนาบุคลากรที่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา (ประเทศไทยถือว่าอยู่ในขอบเขตของคำนี้) สำหรับการศึกษาต่อทั้ง ป.โท และ ป.เอก ในบางหลักสูตร อันได้แก่ สาขาเศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ วิศวกรรมด้านพลังงานหมุนเวียนและการจัดการทรัพยากร  การวางผังเมือง เกษตรกรรมและป่าไม้ วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม สาธารณสุขศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ นิติศาสตร์และนิเทศศาสตร์ เป็นต้น โดยผู้สมัครจะต้องมีคุณสมบัติคือจบวุฒิก่อนหน้ามาน้อยกว่า 6 ปี ไม่ได้พำนัก ณ เยอรมันเกิน 15 เดือนนับถึงวันที่ปิดรับสมัคร มีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 2 ปี เป็นต้น

 

    ทุนนี้มอบค่าใช้จ่ายรายเดือนให้นักศึกษาถึง 850 ยูโรสำหรับระดับปริญญาโท และ 1,200 ยูโรสำหรับระดับปริญญาเอก แถมยังมีค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับให้ด้วยนะคะ สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

Konrad-Adenauer-Stiftung Scholarships

 

    ทุนนี้มุ่งเป้าไปที่นักศึกษาต่างชาติและผู้สมัครระดับปริญญาเอกที่สำเร็จการศึกษาในประเทศบ้านเกิดของตนที่สนใจศึกษาจต่อระดับ ป.โท ป.เอก หรือหรือการวิจัยสองภาคการศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยในเยอรมัน ซึ่งในปี 2020 ภูมิภาคที่มุ่งเน้นคือนักศึกษาจากยุโรปกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (รวมทั้งไทย) ตะวันออกใกล้และแอฟริกาตะวันตก

 

    ในแต่ละปีก็จะรับจากแต่ละภูมิภาคแตกต่างกันไป ต้องรอดูกันว่าปี 2021 ฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเราจะยังมีในลิสต์อีกรึเปล่า

 

    คุณสมบัติของผู้สมัครทุนนี้คือต้องเป็นผู้ที่สำเร็จการศึกษาระดับ ป.ตรี มีเกรดเฉลี่ยสูงกว่าค่ามาตรฐาน อายุไม่เกิน 30 ณ วันที่สมัคร มีความรู้ภาษาเยอรมันเป็นอย่างดี (ระดับ B2) การเรียนอย่างน้อย 3 ภาคการศึกษา มีความสนใจในประเด็นทางการเมือง และมีทัศนคติที่ดีต่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน

 

    สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

 

Rosa Luxemburg Stiftung Scholarships

 

    ทุนเรียนต่อ ป.โท และ ป.เอก สำหรับผู้ที่มีความสนใจในการมีการมีส่วนร่วมทางสังคมและการเมืองระดับสูง ในสาขาต่าง ๆ ยกเว้นสายการแพทย์ ทันตแพทย์ และสัตวแพทย์

 

    ผู้ที่รับทุนสามารถต้องมีคุณสมบัติ คือ มีความสามารถทางวิชาการและวิชาชีพชั้นสูง ด้วยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย มีส่วนร่วมทางการเมืองและสังคมสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของ Rosa-Luxemburg-Stiftung และความสามารถทางภาษาเยอรมันตั้งแต่ระดับ B2 ขึ้นไป

 

    ทุนนี้เพิ่งจะปิดรับสมัครการเรียนภาคฤดูร้อนไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แต่ยังมีรอบถัดไปในการเรียนภาคฤดูหนาวซึ่งจะปิดรับสมัครในเดือนเมษายน 2021 นะ สามารถติดตามรายละเอียดเพื่อเป็นแนวทางการสมัครในรอบถัดไปได้ ที่นี่

 

Friedrich Ebert Stiftung Scholarships

 

    Friedrich Ebert Stiftung มอบทุนการศึกษาให้เปล่าสำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี ปริญญาโทหรือปริญญาเอกในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยเทคนิคในสาขาต่าง ๆ

 

    ทุนนี้เป็นทุนที่สนับสนุนผู้มีความสามารถที่ต้องการพัฒนาศักยภาพตนเองให้ก้าวหน้าและเป็นเลิศในสาขาของตน

 

    ทุนนี้มอบให้สูงสุด 744 ยูโรต่อเดือนรวมถึงค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าประกันสุขภาพ และค่าดูแลครอบครัวในกรณีที่มีบุตรด้วยค่ะ แต่นักศึกษาต่างชาติควรมีทักษะภาษาเยอรมัน ซึ่งการรับสมัครการเรียนในภาคฤดูหนาวเพิ่งหมดเขตไป แต่ยังเหลือการเรียนในรอบภาคฤดูร้อนอยู่นะคะ ติดตามรายละเอียดได้ ที่นี่ เลยค่า

 

Erasmus

 

    ทุนนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินและรู้จักกันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นทุนเต็มจำนวนของสหภาพยุโรปที่มีจุดมุ่งหมายในการยกระดับทางการศึกษาในทุกสาขาวิชา ซึ่งทุนนี้ไม่เพียงแต่มอบให้ผู้ที่สนใจศึกษาต่อในประเทศเยอรมันเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงทั่วทั้งสหภาพยุโรปด้วย สามารถติดตามรายละเอียดทุน Erasmus ที่น่าสนใจจากกระทู้นี้ได้เลยค่า เราเคยรวบรวมไว้ให้แล้ว

 

    เช็คสาขาเรียนต่อด้วยทุน Erasmus หนึ่งในทุนที่มีให้มากที่สุดในโลก หรือสามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ทางการได้ที่ https://eacea.ec.europa.eu/erasmus-plus/library/scholarships-catalogue_en

 

9 ทุนการศึกษา สำหรับเริ่มต้นเรียนต่อที่เยอรมนี

รวมทุนรัฐบาลจากประเทศทั่วโลก!

 

 

MUST READ

article Img

ไขข้อสงสัย IELTS กับ TOEFL ต่างกันยังไง

ระบบคะแนน ทำความรู้จักระดับคะแนน IELTS กันก่อนล่ะกัน คือเขาจะแบ่งออกเป็นตั้งแต่ระดับ 1-9 สำหรับแต่ละทักษะ สอบเป็นฟัง พูด อ่าน เขียน พอได้คะแนนในแต่ละพาร์ทมาแล้ว เขาก็จะเอามาหารแล้วได้ออกมาเป็น Overall Score เช่นว่าบางที่อาจจะรับเฉพาะคนที่ได้คะแนนรวม 6 ขึ้นไปเท่านั้น ห้ามมีส่วนไหนได้ต่ำกว่า 5 ไรแบบนี้ (แต่ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะบางมหาวิทยาลัยก็มี Presessional Courses ปรับพื้นฐานภาษาสำหรับคนที่คะแนนไม่ถึง)   แนะนำทางลัด

438K
article Img

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน 1 ปี

วิธีเตรียมตัวไปเรียนต่อนอกภายใน  1 ปี หากมีสักแว๊บที่คิดว่า  “นะ..อยากจะไปเรียนต่อเมืองนอกใช้ชีวิตในต่างประเทศ” ขอแนะนำว่าควรลองหาทางดู ไม่ว่าคุณจะมีพื้นฐานแบบไหนมาก็ตาม ในประเทศไทยเองขณะนี้มีมหาวิทยาลัยเกือบ 140 แห่งให้ แต่มีมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรอินเตอร์อยู่แค่ 10 กว่าแห่งเท่านั้น และแน่นอนว่าในสายตาของบริษัทยักษ์ใหญ่ CV สมัครงานของเราจะดูน่าสนใจขึ้นอีกมากเพราะ การจบมาจากเมืองนอก

95.7K
article Img

รวมกลวิธีเตรียมสอบทุกทักษะ IELTS แบบไม่ง้อติวเตอร์

ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ ทักษะการฟังเป็นส่วนแรกที่เราจะต้องเจอในการสอบ IELTS ซึ่งโดยมากแล้วจะมาประมาณ 4 สถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป อาจจะเป็นการกรอกแบบสอบถาม การคุยกันกับเพื่อน เติมแผนที่ลงไปในโปรแกรมทัวร์อะไรเทือกๆ นี้     สิ่งหนึ่งที่เราต้องเตรียมตัวคือการฝึกหูของเราให้รับและคุ้นชินกับสำเนียงบริติช หลายครั้งคนไทยเราส่วนมากจะเจอแต่สำเนียงอเมริกัน จนเราชินกับสำเนียงเขาไปแล้ว

75.9K
article Img

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร

IELTS Writing task 2 มีคำถามแนวไหน และต้องตอบอย่างไร >>เตรียมตัวสอบ IELTS Speaking หัวข้อคำถาม >>หลักสูตรด้านภาษาอังกฤษ >>หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบ EFL   (เรียนเป็นภาษาต่างประเทศ)   หลายๆ คนคงทราบว่าการสอบ IELTS นั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่การฟัง อ่าน เขียน และพูด ตามลำดับ โดยมีคะแนนเต็ม 9.0 ซึ่งจะนำคะแนนที่เราได้ในแต่ละ part มาเฉลี่ยกัน บทความนี้จะเจาะลึกที่การเขียน task 2

66K