นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
ไอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

8 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวหรือเรียนต่อไอร์แลนด์

ก่อนไปไอร์แลนด์

 

เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าไอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดินแดนแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลก รัฐบาลไอร์แลนด์มุ่งมั่นจะสร้างประเทศให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ทันสมัยเพื่อตอบรับกับสภาวะเศรษฐกิจโลกสมัยใหม่

ด้วยเหตุผลที่ว่ามาจึงทำให้ไอร์แลนด์เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพการศึกษาด้านเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์สูงไม่แพ้ประเทศไหนเลย

 

ไอร์แลนด์ ภูมิประเทศ

 

นอกจากข้อมูลที่เราว่าไปเมื่อกี้แล้ว ยังมีอีก 8 ข้อที่เพื่อนๆ ควรรู้ก่อนไปเที่ยวหรือเรียนต่อที่ไอร์แลนด์ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ประวัติศาสตร์ไอร์แลนด์น่าสนใจมาก!

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดินแดนดั้งเดิมของยุโรปที่สำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไอร์แลนด์จะมีมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมากมาย ซึ่งควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีไอริช อาหารพื้นเมือง ตำนานพื้นบ้าน วัฒนธรรมเกลิค (Gaelic) ฯลฯ และหากอยากทำความเข้าใจกับปัจจุบันที่เป็นอยู่ของชาวไอริชได้อย่างลึกซึ้ง คุณก็ควรจะมีความรู้ทางประวัติศาตร์ติดตัวไปบ้างค่ะ เหมือนดังวลีอมตะที่ว่า “We can never understand our present without learning about our past.”

 

2. ดินแดนแห่งเวทมนต์และความลี้ลับ

เรื่องราวต่างๆ จากตำนานที่เล่าถึงวันวานในอดีตของไอร์แลนด์ ต่างเอ่ยถึงเรื่องตำนานลี้ลับและเรื่องเล่าขานที่รอการพิสูจน์ บรรยากาศรอบๆ ไอร์แลนด์เต็มไปด้วยปราสาทเก่าแก่และทิวเขาเขียวชอุ่มทอดยาวจนได้รับสมญานามว่า ‘เกาะมรกตแห่งยุโรป’ (the Emerald Isle) ซึ่งภูมิทัศน์เวิ้งว้างแซมด้วยสถาปัตยกรรมโบราณเคร่งขรึมเหล่านี้ ก็มีส่วนไม่น้อยในการสร้างความรู้สึกลึกลับให้แก่ผู้มาเยือน นอกจากนี้ไอร์แลนด์ยังมีอัตราคริสต์ศาสนิกชนที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาอย่างสม่ำเสมอมากที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรปและอเมริกาอีกด้วย

 

3. ไปไอร์แลนด์แล้ว... อย่าลืมพกกล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปคู่ใจ แบตเตอรี่สำรอง และเมมโมรี่การ์ด เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรลืมเด็ดขาด ในไอร์แลนด์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและควรค่าแก่การแชะภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวิวมุมกว้าง หรือ วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้คน อีกทั้งยังมีชายหาดที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปด้วย หากคุณเรียนอยู่ในตัวเมือง โปรดอย่าพลาดการเดินทางไปพักผ่อนในแถบชนบทช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วจะรู้ว่าสวรรค์บนดินมีอยู่จริงๆ

 

สถานที่ท่องเที่ยว ไอร์แลนด์

 

4. ชาวไอริชโปรดปรานดนตรีและการเต้นรำมาก

หากมีโอกาสได้ไปเยือนไอร์แลนด์ กิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเลือกค่ำคืนสบายๆ พร้อมเครื่องดื่มคู่ใจสักแก้ว และดื่มด่ำกับดนตรีเฉพาะตัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของชาวไอริช ผับหลายแห่งยังคงอนุรักษ์ดนตรีสดแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างเหนียวแน่น และด้วยรากฐานทางวัฒนธรรมดนตรีที่แข็งแรงนี้เอง ทำให้ไอร์แลนด์เป็นต้นกำเนิดของศิลปินดังๆ เพียบ เช่น วง U2, The Dubliners, Van Morrison, The Pogues, Damien Rice และ The Chieftains

 

 

5. คุณจะได้ยินคำว่า Craic นับครั้งไม่ถ้วน

ไม่ต้องแปลกใจถ้าใครๆ พากัน Craic (ออกเสียงเหมือน Crack) เพราะคำนี้แปลว่า ‘สนุก’ ในภาษาเกลิค ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวไอริชที่ยังนิยมใช้มาจนถึงปัจจุบันค่ะ หากไปผับ คอนเสิร์ต หรือปาร์ตี้ต่างๆ พวกเขาจะเซย์ Craic กันทั้งคืนเชียวล่ะ

 

เบียร์ไอริช

 

6. ชิมเบียร์กินเนสส์ที่สมบูรณ์แบบสุดๆ ได้ที่นี่

เบียร์ที่ดีควรได้รับการเสิร์ฟในอุณภูมิและบรรยากาศที่เหมาะสม และแน่นอนว่าถ้ามาไอร์แลนด์เบียร์ดีที่สุดย่อมเป็นกินเนสส์ (Guinness) เครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ถือกำเนิดมาจากการผสมผสานเบียร์ 3 ชนิดเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นรสชาติที่ลงตัว เบียร์ชนิดนี้ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 ที่ the St. James's Gate Brewery เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และเริ่มวางขายทั่วไปในปี ค.ศ. 1778

University College Dublin มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้าน Student experience ใน ไอร์แลนด์

 

7. อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

โดยปกติช่วงเดือนมกราคม- กุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ไอร์แลนด์หนาวที่สุดของปี ส่วนพฤษภาคม-มิถุนายนจะเป็นช่วงที่แสงแดดจัดที่สุด และอากาศอบอุ่นที่สุดในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่ในไอร์แลนด์จะมีฝนตกเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งปี ผู้มาเยือนจึงควรเตรียมรับมือกับสภาพอากาศไว้ด้วย

 

กีฬาในไอร์แลนด์

 

8. ชาวไอริชเป็นคอกีฬาสายแข็ง

หนุ่มสาวในไอร์แลนด์ชื่นชอบการเล่นและเชียร์กีฬาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป และขึ้นชื่อว่าเป็นกองเชียร์ที่ยอดเยี่ยมมากทั้งในด้านความสุภาพและความคึกคัก รวมถึงมีจิตวิญญาณในการส่งพลังให้ทีมบ้านเกิดของตัวเองอย่างเต็มที่ ในการแข่งขันเกมใหญ่ๆ ระดับโลกไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นเช่นไร ชาวไอริชก็จะพร้อมใจกันร้องเพลงให้กำลังใจนักกีฬาของพวกเขาอยู่เสมอ 

 

 

MUST READ

article Img

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวของไอร์แลนด์

10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวของไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์เป็นดินแดนที่รวมไว้ซึ่งความน่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก ทัศนียภาพตามธรรมชาติที่งดงามเป็นเสมือนแม่เหล็กที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยือนดินแดนแห่งนี้ อีกทั้งไม่ว่าคุณจะชื่นชอบสถานที่ท่องเที่ยวแบบ ไอร์แลนด์มีพร้อมทุกสิ่งที่คุณต้องการอย่างครบครัน มาดูกันค่ะว่า 10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่คุณไม่ควรพลาดอย่างยิ่งมีอะไรบ้าง   Giant’s Causeway

44.4K
article Img

วัฒนธรรมไอริช

วัฒนธรรมไอริช ประเทศไอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก และด้วยประเพณีวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์อันมั่งคั่งนี้ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์เป็นที่ดึงดูดความสนใจเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยม ดังนั้นหากคุณเรียนอยู่ในเมืองใหญ่อย่างดับลิน คุณจะพบว่าที่นี่มีจำนวนของนักท่องเที่ยวและชาวเมืองที่เท่าๆกัน ในฐานะนักศึกษานานาชาติในไอร์แลนด์ คุณจะได้มีโอกาสสัมผัสกับวงการดนตรีไอริช ประเพณีการเล่าเรื่องอันเก่าแก่ อาหารอันอุดมสมบูรณ์

33.5K
article Img

Shopping Guide : ไอร์แลนด์

Shopping Guide : ไอร์แลนด์       ประเทศไอร์แลนด์ อาจจะไม่ใช่ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องสถานที่สำหรับการชอปปิ้ง แต่เมื่อคุณมาถึงประเทศนี้ คุณก็ต้องแปลกใจ ว่าจริงๆแล้วที่นี่เป็นสวรรค์สำหรับการชอปปิ้งอย่างแท้จริง! โดยเฉพาะดับลิน เมื่อศูนย์กลางแห่งการชอปปิ้งในแบบฉบับชาวยุโรปโดยแท้       ไม่ว่าคุณจะเป็นนักชอปมือหนัก หรือจะเป็นนักชอปธรรมดาๆ การใช้เวลาในกรุงดับลินล้วนแต่ดึงเงินออกจากกระเป๋าสตางค์คุณได้ทั้งสิ้น

15.7K
article Img

อาหารและเครื่องดื่มแบบไอริช

อาหารและเครื่องดื่มแบบไอริช อาหาร       ในขณะที่เมืองใหญ่ของไอร์แลนด์มีภัตตาคารและร้านอาหารให้เลือกมากมายหลายประเภทตามงบประมาณของแต่ละคนที่ต่างกันไป แต่ก็ยังมีสุดยอดร้านอาหารของไอร์แลนด์อีกมากมายที่หลบซ่อนอยู่ตามชนบทอันห่างไกล       แม้คุณจะมีโอกาสสัมผัสกับอาหารรสเลิศไม่เป็นรองใครได้จากร้านอาหารห้าดาวตามเมืองต่างๆ คุณจะพบว่ารสชาติความอร่อยขนานแท้ยังพบเจอได้บ่อยครั้งที่ในผับบาร์ หากเพียงคุณได้ลิ้มลองหอยแมงภู่นึ่งชามโต

11.6K