ขั้นตอนเรียนต่อ
ไอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

8 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวหรือเรียนต่อไอร์แลนด์

49055

8 เรื่องที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวหรือเรียนต่อไอร์แลนด์

รู้หรือไม่ว่า…ไอร์แลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดินแดนแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เติบโตทางเศรษฐกิจรวดเร็วที่สุดในโลก รัฐบาลไอร์แลนด์มุ่งมั่นจะสร้างประเทศให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ทันสมัยเพื่อตอบรับกับสภาวะเศรษฐกิจโลกสมัยใหม่ จึงทำให้ไอร์แลนด์เป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีศักยภาพการศึกษาด้านเทคโนโลยีและคอมพิวเตอร์สูงไม่แพ้ประเทศไหนเลยค่า หากเริ่มสนใจเรียนต่อไอร์แลนด์แล้ว สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเว็บ Hotcourses นะคะ

 

และนอกจากข้อมูลทั่วไปแล้ว ต่อไปนี้คือไฮไลท์ 8 ข้อที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวหรือเรียนต่อที่ไอร์แลนด์ค่ะ

 

1. ประวัติศาสตร์ไอร์แลนด์น่าสนใจมาก

ไอร์แลนด์เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดินแดนดั้งเดิมของยุโรปที่สำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจที่ไอร์แลนด์จะมีมรดกตกทอดทางวัฒนธรรมากมาย ซึ่งควรค่าแก่การศึกษาเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นดนตรีไอริช อาหารพื้นเมือง ตำนานพื้นบ้าน วัฒนธรรมเกลิค (Gaelic) ฯลฯ และหากอยากทำความเข้าใจกับปัจจุบันที่เป็นอยู่ของชาวไอริชได้อย่างลึกซึ้ง คุณก็ควรจะมีความรู้ทางประวัติศาตร์ติดตัวไปบ้างค่ะ เหมือนดังวลีอมตะที่ว่า “We can never understand our present without learning about our past.”

 

2. ไอร์แลนด์เป็นดินแดนแห่งเวทมนต์และความลี้ลับ

เรื่องราวต่างๆ จากตำนานที่เล่าถึงวันวานในอดีตของไอร์แลนด์ ต่างเอ่ยถึงเรื่องตำนานลี้ลับและเรื่องเล่าขานที่รอการพิสูจน์ บรรยากาศรอบๆ ไอร์แลนด์เต็มไปด้วยปราสาทเก่าแก่และทิวเขาเขียวชอุ่มทอดยาวจนได้รับสมญานามว่า ‘เกาะมรกตแห่งยุโรป’ (the Emerald Isle) ซึ่งภูมิทัศน์เวิ้งว้างแซมด้วยสถาปัตยกรรมโบราณเคร่งขรึมเหล่านี้ ก็มีส่วนไม่น้อยในการสร้างความรู้สึกลึกลับให้แก่ผู้มาเยือน นอกจากนี้ไอร์แลนด์ยังมีอัตราคริสต์ศาสนิกชนที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาอย่างสม่ำเสมอมากที่สุดประเทศหนึ่งในยุโรปและอเมริกาอีกด้วย

 

3. อย่าลืมพกกล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปคู่ใจ แบตเตอรี่สำรอง และเมมโมรี่การ์ด เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรลืมเด็ดขาด ในไอร์แลนด์มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจและควรค่าแก่การแชะภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพวิวมุมกว้าง หรือ วัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของผู้คน อีกทั้งยังมีชายหาดที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปด้วย หากคุณเรียนอยู่ในตัวเมือง โปรดอย่าพลาดการเดินทางไปพักผ่อนในแถบชนบทช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วจะรู้ว่าสวรรค์บนดินมีอยู่จริงๆ

 

4. ชาวไอริชโปรดปรานดนตรีและการเต้นรำมาก

หากมีโอกาสได้ไปเยือนไอร์แลนด์ กิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเลือกค่ำคืนสบายๆ พร้อมเครื่องดื่มคู่ใจสักแก้ว และดื่มด่ำกับดนตรีเฉพาะตัวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณของชาวไอริช ผับหลายแห่งยังคงอนุรักษ์ดนตรีสดแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างเหนียวแน่น และด้วยรากฐานทางวัฒนธรรมดนตรีที่แข็งแรงนี้เอง ทำให้ไอร์แลนด์เป็นต้นกำเนิดของศิลปินดังๆ เพียบ เช่น วง U2, The Dubliners, Van Morrison, The Pogues, Damien Rice และ The Chieftains

 

5. คุณจะได้ยินคำว่า Craic นับครั้งไม่ถ้วน

ไม่ต้องแปลกใจถ้าใครๆ พากัน Craic (ออกเสียงเหมือน Crack) เพราะคำนี้แปลว่า ‘สนุก’ ในภาษาเกลิค ซึ่งเป็นภาษาพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวไอริชที่ยังนิยมใช้มาจนถึงปัจจุบันค่ะ หากไปผับ คอนเสิร์ต หรือปาร์ตี้ต่างๆ พวกเขาจะเซย์ Craic กันทั้งคืนเชียวล่ะ

 

6. ชิมเบียร์กินเนสส์ที่สมบูรณ์แบบสุดๆ ได้ที่นี่

เบียร์ที่ดีควรได้รับการเสิร์ฟในอุณภูมิและบรรยากาศที่เหมาะสม และแน่นอนว่าถ้ามาไอร์แลนด์เบียร์ดีที่สุดย่อมเป็นกินเนสส์ (Guinness) เครื่องดื่มที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ถือกำเนิดมาจากการผสมผสานเบียร์ 3 ชนิดเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นรสชาติที่ลงตัว เบียร์ชนิดนี้ผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1759 ที่ the St. James's Gate Brewery เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ และเริ่มวางขายทั่วไปในปี ค.ศ. 1778

University College Dublin มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้าน Student experience ใน ไอร์แลนด์

 

7. อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

โดยปกติช่วงเดือนมกราคม- กุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ไอร์แลนด์หนาวที่สุดของปี ส่วนพฤษภาคม-มิถุนายนจะเป็นช่วงที่แสงแดดจัดที่สุด และอากาศอบอุ่นที่สุดในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ซึ่งใกล้เคียงกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่ในไอร์แลนด์จะมีฝนตกเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งปี ผู้มาเยือนจึงควรเตรียมรับมือกับสภาพอากาศไว้ด้วย

 

8. ชาวไอริชเป็นคอกีฬาสายแข็ง

หนุ่มสาวในไอร์แลนด์ชื่นชอบการเล่นและเชียร์กีฬาไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป และขึ้นชื่อว่าเป็นกองเชียร์ที่ยอดเยี่ยมมากทั้งในด้านความสุภาพและความคึกคัก รวมถึงมีจิตวิญญาณในการส่งพลังให้ทีมบ้านเกิดของตัวเองอย่างเต็มที่ ในการแข่งขันเกมใหญ่ๆ ระดับโลกไม่ว่าผลการแข่งขันจะออกมาเป็นเช่นไร ชาวไอริชก็จะพร้อมใจกันร้องเพลงให้กำลังใจนักกีฬาของพวกเขาอยู่เสมอ 

 

 

ค้นหาคอร์ส

ไอร์แลนด์
โดยระดับการศึกษา*
เกี่ยวกับผู้เขียน

สุธาสินี จบนิเทศศาสตร์ สาขาโฆษณาและภาพยนตร์ หลงใหลการอ่านหนังสือ ชอบท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม สนใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ปัจจุบันทำงานเป็นนักเขียนอิสระและรับสัมภาษณ์บุคคล สนุกกับการดูซีรี่ย์และทดลองสูตรอาหารใหม่ๆ เมื่อมีเวลาว่าง