นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

share image

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย

ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4 แห่งและวิทยาลัยเอกชนราว 500 แห่ง นอกจากนี้ยังมีสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาหลากหลายประเภทจากสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมันและนิวซีแลนด์ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรแฝดและได้รับการรับรองผ่านความร่วมมือกับวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยของประเทศมาเลเซีย

ประเภทของหลักสูตร
วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี โดยปกติจะใช้เวลาเรียน 3 ปีและหลักสูตรการเรียนที่ระดับนี้จะมีการสอนทั้งภาคการศึกษาของรัฐและเอกชน สถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาของเอกชนที่เปิดสอนหลักสูตรระดับประกาศนียบัตร อนุปริญญาและปริญญาตรีจะเป็นวิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ มหาวิทยาลัยเอกชนและวิทยาลัยเอกชน นอกจากนี้สถาบันการศึกษาเหล่านี้หลายแห่งยังเปิดสอนหลักสูตรระดับสูงกว่าปริญญาตรีอีกด้วย

สำหรับวุฒิการศึกษาระดับวิชาชีพ ก็มีสถาบันการศึกษาเอกชนในมาเลเซียที่เตรียมความพร้อมแก่นักศึกษา เพื่อการสอบวิชาชีพภายนอกที่จัดขึ้นโดยองค์กรสอบระหว่างประเทศหลากหลายสถาบัน

นักศึกษาที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษจะสามารถเลือกเรียนที่ศูนย์การเรียนภาษาอังกฤษซึ่งมีอยู่มากมาย ศูนย์การเรียนเหล่านี้เปิดสอนหลักสูตรเตรียมความพร้อมทางภาษาเพื่อช่วยนักศึกษาในการสอบคุณวุฒิภาษาอังกฤษซึ่งเป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติเช่น TOEFL และ IELTS

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรและค่าเล่าเรียน กรุณาดูที่:
www.portal.mohe.gov.my  
http://educationmalaysia.gov.my

การจัดอันดับสถาบันการศึกษา
มีการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยมากมายซึ่งวัดคุณภาพของสถาบันการศึกษาในหลากหลายปัจจัยตั้งแต่การวิจัยเชิงวิชาการ ผลงานของนักศึกษา การสำรวจโดยนักการศึกษาและนักศึกษาปัจจุบัน/อนาคต รวมถึงมีการจัดอันดับและตารางอันดับอื่นๆที่วัดคุณภาพของหลักสูตรหรือแผนกวิชานั้นๆ
การจัดอันดับสถาบันการศึกษาสามารถใช้เป็นปัจจัยหนึ่งในกระบวนการตัดสินใจของนักศึกษา อย่างไรก็ตามก็ควรตรวจสอบว่าการจัดอันดับนั้นๆได้รับความร่วมมือหรือการสนับสนุนจากสถาบันการศึกษาดังกล่าวหรือไม่

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค้นหาหลักสูตรและสถาบันการศึกษาของประเทศมาเลเซียได้ที่นี่

การขอวีซ่านักเรียนมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับปริญญาสองใบ ได้ที่นี่เช่นกัน

 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.7K
article Img

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย มาเลเซีย เมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

3.9K