นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: การเตรียมตัวและการสมัครเรียน - MUST READ

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

share image

หลักสูตรปริญญาสองใบที่มาเลเซีย

มาเลเซียเมืองที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเร็วๆ นี้ประเทศมาเลเซียได้พลิกผันตัวเองให้เป็นจุดหมายปลายทางของทางเลือกด้านการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติจำนวนนับหมื่นคนในแต่ละปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการให้ประเทศเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญด้านการศึกษาต่อต่างประเทศระดับโลก

รัฐบาลมาเลเซียได้ทุมเงินลงทุนจำนวนมหาศาลเพื่อส่งเสริมการศึกษาของมาเลเซียให้กับนักศึกษาผู้มีศักยภาพจากทั่วทุกมุมโลก ด้วยจุดมุ่งหมายอันทะเยอทะยานนี้และความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการดึงดูดนักศึกษาผู้ที่ดีที่สุดและฉลาดที่สุดให้เข้ามาที่มาเลเซีย มีเหตุผลมากมายที่แสดงให้เห็นว่ามาเลเซียได้ผันตัวเองอย่างรวดเร็วให้เป็นศูนย์กลางการศึกษาแห่งล่าสุดในเอเซีย

ทำไมต้องที่มาเลเซีย

หากนึกถึงมาเลเซีย นักศึกษาจะวาดภาพประเทศมาเลเซียในหลายรูปแบบ ได้แก่ ค่าเล่าเรียนที่ถูกและค่าครองชีพที่สมเหตุสมผล หลักสูตรปริญญาสองใบที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่นักศึกษาจะสามารถสำเร็จการศึกษาและได้รับปริญญาทั้งจากมาเลเซียและจากต่างประเทศ เป็นประเทศที่ถือได้ว่ามีความปลอดภัยและเป็นหนึ่งในประเทศในเอเซียที่มีความหลากหลายมากที่สุดและยังความใจกว้างของผู้คนและสังคม การมีสภาพแวดล้อมที่หลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างแท้จริงนั้นได้ให้การสนับสนุนการศึกษาข้ามชาติ มาเลเซียได้ดึงดูดนักศึกษานานาชาติมากกว่า 65,000 คนต่อปี

หลักสูตรปริญญาร่วมระหว่างประเทศ

มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศแรกของภูมิภาคเอเซียที่เปิดสอนหลักสูตรปริญญาร่วม ซึ่งเป็นทางเลือกที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักศึกษานานาชาติผู้ที่ต้องการได้รับวุฒิปริญญาจากต่างประเทศ (ซึ่งส่วนมากจะเป็นประเทศสหราชอาณาจักร อเมริกา ออสเตรเลีย หรือแคนาดา) ในขณะที่เรียนอยู่ในมาเลเซีย นักศึกษาที่เดินทางมาเรียนที่มาเลเซียต้องการได้วุฒิการศึกษาอันเป็นที่ยอมรับด้วยราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบกับการเรียนในประเทศสหราชอาณาจักร อเมริกา ออสเตรเลีย หรือสิงคโปร์ การเป็นผู้บุกเบิกในเอเซียในการให้ความส่งเสริมในหลักสูตรปริญญาร่วม หรือที่รู้จักกันเรียกขานกันในมาเลเซียว่า “twinning program” สถาบันการศึกษาในมาเลเซียได้เปิดสอนหลักสูตรที่ใหม่และน่าตื่นเต้นนี้ให้กับนักศึกษาเพื่อความสำเร็จทางการเรียนในระดับนานาชาติ

โครงสร้างของหลักสูตร

ที่ระดับปริญญาตรี หลักสูตร 2+1 หรือ 3+0 จะอนุญาตให้ผู้ที่ต้องการเรียนต่อในมาเลเซีย (และจ่ายค่าเล่าเรียนแบบมาเลเซีย) ได้รับวุฒิการศึกษาจากต่างประเทศ คำถามที่ตามมาก็คือ แล้ว 2+1 และ 3+0 แตกต่างกันอย่างไร ขณะที่ในแต่ละหลักสูตรจะมอบวุฒิการศึกษานานาชาติจากสถาบันในต่างประเทศขณะที่คุณเรียนอยู่ที่มาเลเซีย ในหลักสูตร 2+1 จะอนุญาตให้นักศึกษาเรียนเป็นเวลา 2 ปีในประเทศมาเลเซียและเรียนปีสุดท้ายในต่างประเทศในสถาบันการศึกษาที่จะมอบวุฒิการศึกษา

ส่วนหลักสูตร 3+0 จะเป็นการเรียนทั้งหมดที่มาเลเซีย แต่เมื่อสำเร็จการศึกษาก็จะได้วุฒิการศึกษาจากต่างประเทศจากสถาบันการศึกษานานาชาติอันเป็นที่น่าเชื่อถือ ทางเลือกการเรียนทั้งสองแบบนี้จะทำให้นักศึกษาในอนาคตผู้ที่ต้องการได้รับวุฒิการศึกษาอันเป็นที่ยอมรับในระดับโลกและยังได้รับประโยชน์จากการใช้ชีวิตที่ซึ่งมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาเช่นในประเทศมาเลเซีย

มหาวิทยาลัยความร่วมมือ

สถาบันการศึกษา เช่น Sunway University ได้มีความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาของอเมริกา ได้แก่ Western Michigan University มหาวิทยาลัยในออสเตรเลียหลายแห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัย Monash และ Victoria ตามลำดับ และที่สำคัญผู้นำการศึกษาข้ามชาติยังเปิดหลักสูตรการสอบเข้าเรียนต่อนานาชาติของแคนาดา  ที่ซึ่งนักเรียนในระดับมัธยมปลายจะได้ประกาศนียบัตรการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายออนทารีโอ โดยจะเป็นการเพิ่มโอกาสการเรียนต่อขั้นอุดมศึกษาในแคนาดาและที่อื่นในโลก

ช่วงเวลาในมาเลเซีย

ในขณะที่เมืองใหญ่อย่างกัวลาลัมเปอร์มีจำนวนประชากรมากมายอาศัยอยู่ แต่เมืองใหญ่หลายแห่งก็มีความปลอดภัยและเป็นมิตรสำหรับนักศึกษาต่างชาติ เมื่อพูดถึงค่าครองชีพที่นี่ นักศึกษาที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียคาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000 ริงกิตต่อปี (ประมาณ 3,300 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย หรือ 2,000 ปอนด์ต่อปี)

ด้วยปริญญาจากต่างประเทศที่จะได้รับ ค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพที่ไม่แพง ทำให้นักศึกษานานาชาติเลือกที่จะมาเรียนต่อที่มาเลเซีย การศึกษาที่เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้นของคุณ เลือกศูนย์การศึกษาแห่งใหม่ในเอเชีย มาเลเซีย เป็นจุดหมายปลายของคุณ

ข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสามารถค้นหาข้อมูลหลักสูตรและสถาบันการศึกษาในมาเลเซียได้จากที่นี่

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

article Img

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย

การศึกษาของประเทศมาเลเซีย สถาบันการศึกษาของมาเลเซีย ภาคการศึกษาของมาเลเซียสามารถดึงดูดนักศึกษานานาชาติได้มากกว่า 80,000 คนในปี 2010 โดยได้พัฒนาความก้าวหน้าที่สำคัญตลอดทศวรรษที่ผ่านมาและได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในศูนย์กลางความเป็นเลิศด้านการศึกษาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศมาเลเซียมีมหาวิทยาลัยของรัฐ 20 แห่ง สถาบันโพลีเทคนิค 24 แห่ง วิทยาลัยชุมชนของรัฐ 37 แห่ง มหาวิทยาลัยเอกชน 33 แห่ง วิทยาเขตสาขาของมหาวิทยาลัยต่างประเทศ 4

15K
article Img

การสมัครเรียนต่อมาเลเซีย

ในบรรดาประเทศอาเซียน มาเลเซียถือว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งมีที่คุณภาพด้านการศึกษาโดดเด่นไม่น้อย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติสมัครเรียนต่อที่มาเลเซียกว่า 80,000 คน โดยหลักสูตรที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือ หลักสูตรปริญญาร่วม (Twinning) กับสถาบันต่าง ๆ ของประเทศชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี และนิวซีแลนด์ วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยต่างชาติเหล่านี้ ใช้หลักสูตรเดียวกับประเทศชั้นนำ

5.6K