ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

3 ห้องสมุดสาธารณะที่ดีที่สุดในมาเลเซีย

Perpustakaan แปลว่า ห้องสมุด ในภาษามาเลย์ สถานที่ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านขององก์ความรู้ ที่ๆ เราสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจ และเปรียบเสมือนประตูสู่โลกมหัศจรรย์

share image

สำหรับคนที่กำลังเรียนต่ออยู่ที่มาเลเซีย และกำลังหาพื้นที่อ่านหนังสือวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ลองดูข้อมูลห้องสมุดสาธารณะที่น่าสนใจกัน

KUALA LUMPUR LIBRARY
(Perpustakaan Kuala Lumpur)

ห้องสมุดขนาดใหญ่นี้ตั้งอยู่ข้างพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย และมีประวัติอันยาวนานไปถึงปี 1899 โดยที่นี่มีหนังสือกว่า 50,000 เล่ม ในหัวข้อที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่นวนิยาย สถาปัตยกรรม หนังสือเด็ก หนังสืออ้างอิง และมี ebook รวมถึงสื่อภาพและเสียงต่างๆ ให้รับชมและรับฟังได้อย่างเต็มที่ ที่นี่ยังมีห้องประชุมขนาดใหญ่ และสถานที่จัดนิทรรศการให้เช่าพื้นที่ได้ด้วย 

เวลาทำการ
วันจันทร์ 14.00 - 18.45น.
วันอังคารถึงวันศุกร์ 10.00 - 18.45น.
วันเสาร์และอาทิตย์ 10.00 - 17.00น.
ปิดวันหยุดราชการ และวันเสาร์อาทิตย์แรกของเดือน

JFKL LIBRARY
(Japan Foundation Kuala Lumpur Library)

ห้องสมุดนี้เปิดต้อนรับทั้งบุคคลทั่วไปและผู้เป็นสมาชิก โดยมีหนังสือกว่า 20,000 เล่ม และสื่อภาพและเสียงให้ใช้บริการ ที่นี่มีหนังสือทั้งในภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และมาเลย์ และบรรณารักษ์ของที่นี่ยังพูดได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ มาเลย์ จีนกลาง ทามิล เกาหลี และญี่ปุ่น โดยผู้เยี่ยมชมสามารถรับชมการ์ตูนอนิเมชั่นหรือภาพยนตร์ญี่ปุ่นได้ในมุม Audio Visual หรือถ้าสนใจอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นบนเสื่อตาตามิ ก็ทำได้เช่นกัน

เวลาทำการ
วันอังคารถึงวันศุกร์ 10.30 - 18.30น.
วันเสาร์ 10.00 - 18.00น. 
หยุดวันอาทิตย์ วันจันทร์ และวันหยุดราชการ

SELANGOR PUBLIC LIBRARY

ห้องสมุดสาธารณะเซลังกอร์ตั้งอยู่ใกล้กับสนามกอล์ฟขนาดใหญ่ โดยได้รับการออกแบบภายใต้คอนเซป “ห้องสมุดในสวน” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่ทันสมัยและเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีมากที่สุดในมาเลเซีย ที่นี่มีหนังสือและสื่อให้เลือกรับชมหลากหลาย มีไวไฟและคอมพิวเตอร์กว่า 100 เครื่องให้ผู้เข้าชม รวมถึงมีพื้นที่ให้เด็กออกกำลังกายได้ด้วย สำหรับคนรักหนังยิ่งห้ามพลาด เพราะที่นี่มีห้องฉายภาพยนตร์ 3 มิติให้ด้วยนะ

เวลาทำการ
วันจันทร์ 10.00 - 18.00น.
วันอังคารถึงวันศุกร์ 9.30 - 18.00น.
วันเสาร์และอาทิตย์ 9.30 - 17.00น.

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สและสถาบัน

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย

MUST READ

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

19.1K

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

12.3K

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.3K

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.2K