ขั้นตอนเรียนต่อ
มาเลเซีย: แนะนำประเทศและเมือง

Shopping Guide : มาเลเซีย

share image

Shopping Guide : มาเลเซีย

      มาเลเซีย ถือว่าเป็นสวรรค์ของการชอปปิ้งแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เพราะที่นี่มีร้านค้า และศูนย์รวมการชอปปิ้งกระจายอยู่ทั่วประเทศ  โดยสินค้าสำคัญ ได้แก่ เสื้อผ้า เครื่องสำอาง กระเป๋า รองเท้า เซรามิค เครื่องใช้ไฟฟ้าจากวัตถุโบราณ ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทันสมัย  นอกจากนี้มาเลเซียในยามค่ำคืน ก็เต็มไปด้วยแสง สี เสียง ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่พบเห็นได้ตลอดบริเวณสองข้างถนน และ Night Market ตามเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศ ที่ขายสินค้าราคาถูกและอาหารรสชาติถูกปากราคาถูกใจ

 

กัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur)

      กัวลาลัมเปอร์ เป็นเมืองที่ถือได้ว่าคุณสามารถหาทุกอย่างได้จากที่นี่ ไม่ว่าคุณจะมองหาของแบรนด์เนมชั้นนำ หรือจะเป็นของเล็กๆราคาย่อมๆจากพ่อค้าท้องถิ่น  ดังนั้น เมื่อคุณมาที่นี่คุณจะรักเมืองแห่งการชอปปิ้งนี้อย่างแน่นอน
มาดูกันว่าสถานที่ของการชอปปิ้งของเมืองนี้มีที่ไหนกันบ้าง

 • Avenue K

เป็นศูนย์รวมร้านค้าชั้นนำ ที่คุณสามารถหาซื้อสินค้าแบรนด์เนมจากทั่วโลกได้จากที่นี่ โดยตั้งอยู่ตรงข้าม Suria KLCC ในย่าน Jalan Ampang

 • BB Plaza & Sungei Wang

สองศูนย์การค้าที่เชื่อมกันและกันแห่งนี้ เป็นศูนย์รวมของตลาดสินค้าราคาถูก ที่คุณจะได้สนุกกับการชอปปิ้งไปพร้อมๆกับการต่อรองราคา คุณสามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ของที่ระลึกอันเล็กๆไปจนถึงขนมขบเขี้ยวนับพันให้เลือกซื้อกลับมาเป็นของฝาก

 • Berjaya Times Square

ศูนย์การค้าสูง 10 ชั้น ที่นอกจากจะมีร้านค้ามากมายให้คุณได้เดินเล่นแล้ว ยังมีสวนสนุก, โรงภาพยนตร์, ศูนย์ประชุม และโรงแรมอีกด้วย

 • Kota Raya

ศูนย์การค้าแห่งนี้ตั้งอยู่ใน China Town เป็นศูนย์รวมของสินค้าราคาถูกมากมายที่คุ้มค่าแก่การเข้าไปเยี่ยมชม เพราะไม่ว่าสินค้าชิ้นนั้นจะเป็นแบบใด หรือหาซื้อไม่ได้จากที่ไหน ที่นี่เป็นที่แรกที่คุณจะหาซื้อได้แน่นอน

 • Lot 10

เป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ของกัวลาลัมเปอร์ ได้รับการบูรณะใหม่เมื่อปี 2009 ที่ผ่านมา ทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ชอปปิ้งใหม่ที่ทันสมัยและเหมาะอย่างมากแก่การเดินเล่น   Lot 10 ตั้งอยู่ที่ Bukit Bintang Monorail station  ตรงข้ามกับ BB Plaza

 • Petaling Street

ถนนสายนี้ ตั้งอยู่ใจกลางของ China Town ที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมายที่ขายสินค้าเลียนแบบ ที่คุณสามารถต่อรองราคาได้ตามต้องการ ขอเพียงแค่ต้องระมัดระวังตัวในการเดินเท่านั้น

 • Plaza Low Yat

ศูนย์ไอทีและไลฟ์สไตล์ที่ใหญ่ที่สุดในมาเลเซียแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ BB Plaza และ Sungei Wang โดยขายสินค้าไอทีมากมายตั้งแต่กล้องถ่ายรูป, โทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ ซึ่งถ้าคุณไม่สามารถหาซื้อได้จากที่นี่ คุณก็คงไปหาซื้อที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว!

 • Kompleks Sogo

ที่นี่โด่งดังมากในเรื่องของชุมชนชาวมาเลย์และชาวอินเดีย และยังเป็นตลาดของสินค้าราคาถูกที่ขายโดยคนท้องถิ่น โดยเฉพาะสินค้าประเภทผ้าต่างๆ  ที่นี่ตั้งอยู่ที่ Jalan Tuanku Abdul Rahman


มะละกา (Malacca)

      การชอปปิ้งในมะละกา เป็นประสบการณ์อันน่าอิ่มเอมใจ ทั้งการเดินตามริมถนนทั่วไป, การเดินตลาด และการเดินเล่นตามร้านรวงที่เต็มไปด้วยของเก่าน่าสะสม, ของกระจุกกระจิก และงานฝีมือของชาวท้องถิ่น

 • Jonker Street

ประสบการณ์การชอปปิ้งที่มะละกาจะไม่สมบูรณ์แบบเลย ถ้าคุณพลาดการเดินเล่นที่ Jonker Street ที่มีตลาดนัดคนเดินในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยตลอดความยาวถนนของ Jalan Hang Jebat จะเต็มไปด้วยร้านค้าที่มาขายของมากมายตั้งแต่ของเล็กๆของท้องถิ่นไปจนถึงของที่ระลึกทั่วไป

 • Medan Samudera

และอีกที่หนึ่งที่เหล่านักชอปพลาดไม่ได้เลย คือ Medan Samudera อาคารสองชั้นที่ตั้งอยู่ตรงข้าม Malacca Maritime Museum โดยที่นี่เป็นแหล่งรวมของงานฝีมือและของที่ระลึกของชาวมะละกานั่นเอง

      นอกจากนี้ ถนนในเมืองก็ยังเต็มไปด้วยร้านค้ามากมายที่ขายของเก่าและงานฝีมือต่างๆ โดยเฉพาะพวกสิ่งทอต่างๆ หรือถ้าคุณเป็นนักชอปปิ้งที่ชอบแสงสี ที่นี่ก็มีตลาดไนท์บาร์ซาให้ได้เดินเล่นเช่นกัน และที่สำคัญของที่เอามาขายก็ราคาไม่แพงอีกด้วย

      ถึงแม้ที่มะละกา จะไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆในใจของหลายคน แต่ขอบอกว่าการได้เดินเล่นไปพร้อมๆกับการซึมซับบรรยากาศแบบชาวมาเลเซียจากร้านค้าที่ตั้งอยู่ตามตรอกซอกซอยเหล่านี้ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่าอย่างแน่นอน

 

ปีนัง (Penang)

       อีกหนึ่งเมืองที่รู้จักกันดี นั่นก็คือ ปีนัง ที่นี่คุณจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แตกต่าง ที่ทำให้คุณสนุกสนานกับการชอปปิ้งอย่างไม่รู้ลืม  ที่นี่ได้รับการยอมรับจากนักชอปปิ้งมากมายว่าต่างจากกัวลาลัมเปอร์อย่างสิ้นเชิง เพราะที่นี่คุณจะจบวันด้วยสองมือที่เต็มไปด้วยถุงชอปปิ้งที่ข้างในเต็มไปด้วยกล่องขนมบิสกิตมากมาย หรือผลไม้อบแห้งนับสิบที่แตกต่างกัน

 • Chowrasta

โดยหนึ่งในสถานที่ชอปปิ้งที่ดีที่สุด คือ Chowrasta ที่เมื่อเดินไปตามท้องถนน คุณจะได้เห็นสินค้ามากมายที่แตกต่างกันวางขายอยู่ตลอดแนว  ทั้งเสื้อยืดพิมพ์ลายสถานที่ชื่อดังของปีนัง, พวงกุญแจ และแม่เหล็กติดตู้เย็นที่เป็นรูปวิวทิวทัศน์ของมาเลเซีย นอกจากนี้ที่นี่ยังขาย cendol ขนมหวานประจำท้องถิ่นของที่นี่ ซึ่งมักขายดีในช่วงฤดูร้อนอีกด้วย  สินค้าอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ของที่นี่ คือ น้ำมันลูกจันทน์, ขี้ผึ้ง และขนมอบแห้งอย่างมะม่วงและมะละกอที่ตั้งสูงเป็นภูเขา ให้คุณได้เลือกลิ้มชิมรสและซื้อกลับมาอย่างสนุกสนาน

 • Batu Ferringhi

ถ้าคุณเป็นคนชอบต่อรองราคา ตลาดยามค่ำคืนที่ Batu Ferringhi เป็นอีกที่หนึ่งที่คุณห้ามพลาด โดยตลาดแห่งนี้จะตั้งขึ้นทันทีที่เข้าช่วงยามเย็น มีสินค้าขายจำพวกกระจุกกระจิกและของที่ระลึกมากมาย นอกจากนี้ยังขายพวกสินค้าประเภทเสื้อผ้า, ภาพวาด, รองเท้า หรือแม้กระทั่งไอศกรีมด้วยเช่นกัน

 • Georgetown

เดินลัดเลาะเข้าไปในมุมเล็กๆของ Georgetown คุณจะเจอร้านค้ามากมายที่ขาดของแฮนด์เมดแบบท้องถิ่น อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์จากเครื่องหวาย หรือ พวกเครื่องหอมที่ทำจากกำยาน โดยสินค้าเหล่านี้ถือว่าเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษ และในปัจจุบันจะมีวัฒนธรรมสมัยใหม่เข้ามาแทนที่ของเหล่านี้มากขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก็ถูกทำให้เลือนหายไป ดังนั้น การไปดูหรือไปเยี่ยมชม ก็เหมือนกับการช่วยสนับสนุนให้มันคงอยู่และกลับมามีชีวิตได้อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : malaysia.com

------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม

การเดินทางในมาเลเซีย 
สิ่งที่น่าสนใจในมาเลเซีย 
 

Study in Malaysia

ฟรี

คู่มือเรียนต่อมาเลเซีย

เรื่องอื่นๆที่ไม่ควรพลาดในเล่มเราได้รวบรวมบทความที่สำคัญเกี่ยวกับเรียนต่อมาเลเซียเอาไว้ทั้งหมด

ดาวน์โหลด EBOOK

MUST READ

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย

ธรรมเนียมปฏิบัติเมื่ออยู่มาเลเซีย       มาเลเซีย หนึ่งในจุดหมายปลายทางการเรียนต่อที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นเดียวกับประเทศไทย  แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็กลับมีวัฒนธรรมและธรรมเนียมที่แตกต่างกับเรามาก ดังนั้น ก่อนที่เราจะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราก็ควรจะลองมาทำความรู้จักกับธรรมเนียมของประเทศนี้ดูค่ะ ว่าเขามีธรรมเนียมที่แตกต่างกับเราอย่างไรบ้าง • การทักทายตามประเพณีทางศาสนาหรือการ “ สลาม”

19.1K

การเดินทางในมาเลเซีย

การเดินทางในมาเลเซีย ทางรถไฟ การเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนี่งในกรุงกัวลาลัมเปอร์อาจเป็นเรื่องยุ่งยากเนื่องจากการจราจรที่พลุกพล่าน ทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดคือการใช้บริการรถไฟขนาดเบาของเมือง กัวลาลัมเปอร์มีระบบรถไฟใต้ดินสี่สาย - KL Monorail เป็นสายที่เชื่อมเขตสำคัญหลักอันเป็นแหล่งที่ตั้งของธนาคาร สำนักงาน โรงแรมและศูนย์การค้าต่างๆ STAR เป็นสายที่มีความยาว 27 กิโลเมตรจากเหนือถึงใต้และอีกสายวิ่งไปทางตะวันออก และ PUTRA

12.4K

City Focus: ปีนัง

City Focus: ปีนัง   ปีนัง (Penang) เป็น 1 ใน 13 รัฐของสหพันธรัฐมาเลเซีย ในภาษามาเลเซียจะเรียกดินแดนแห่งนี้ว่า ปูเลาปีนัง (Pulau Penang) สมัยก่อนบนเกาะปีนังมีต้นหมากอยู่เป็นจำนวนมาก จึงใช้ว่าคำว่า ปีนัง ที่แปลว่า ต้นหมาก มาตั้งเป็นชื่อเกาะเสียเลย พื้นที่ของรัฐปีนังแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ เกาะปีนัง และเซเบอรังเปอไร (Seberang Parai) ซึ่งตั้งอยู่บนชายฝั่งของแผ่นดินใหญ่ ปีนังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ไข่มุกแห่งตะวันออก’

9.3K

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย

กิจกรรมแสนสนุกที่ควรทำเมื่อเรียนต่อมาเลเซีย       ศักยภาพของมหาวิทยาลัยในแถบประเทศเอเชียนั้น เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างกว้างขวาง โดยล่าสุด มาเลเซียได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองแห่งการศึกษา เมื่อ Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)  สามารถติดอยู่ใน การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกโดยนิตยสารไทมส์ ซึ่งมันไม่น่าแปลกใจเลย เพราะมาเลเซียนั้นได้ วางแผนการมุ่งไปสู่ระดับโลก มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถึงอย่างนั้น

2.2K