นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย - MUST READ

ค่าใช้จ่ายเมื่ออยู่เนเธอร์แลนด์

share image

ค่าใช้จ่ายเมื่ออยู่เนเธอร์แลนด์

      ด้วยความที่ตั้งอยู่ใจกลางยุโรปทำให้เนเธอร์แลนด์เต็มไปด้วยความหลากหลายของการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาหารและความบันเทิง  จึงไม่แปลกที่ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมของนักเรียนต่างชาติ  อย่างไรก็ตาม การใช้ชีวิตอยู่ในเนเธอร์แลนด์นั้นค่อนข้างแพง โดยเฉลี่ยแล้วนักเรียนที่เรียนและอาศัยอยู่ที่นี่เป็นเวลา 1 ปีจะใช้เงินประมาณ 800 ยูโรถึง 1,100 ยูโรต่อเดือน  ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายเรื่องบ้าน, อาหาร และอื่นๆอีกมาก

ที่พัก

      เนเธอร์แลนด์ไม่ได้ประเพณีว่าจะต้องมีที่พักตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัย จึงทำให้มหาวิทยาลัยส่วนมากตั้งอยู่ใจกลางเมือง และนักเรียนก็อาศัยอยู่ในบ้านพักใกล้ๆกับมหาวิทยาลัยแทน

      ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเมืองที่คุณอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าเช่า, ค่าน้ำค่าไฟ , ค่าอินเตอร์เนต รวมถึงค่าการจัดการต่างๆที่สถาบันการศึกษาคิดจากเรา ยกตัวอย่างเช่น บ้านพักในกรุงอัมสเตอร์ดัม ก็จะแพงกว่าเมืองเล็กๆเมืองอื่น

      ค่าเช่าห้องในเนเธอร์แลนด์โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 300 ยูโรถึง 600 ยูโร ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นเงินที่เยอะมากสำหรับนักเรียน  ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือกเช่าห้องสักห้อง ควรจะมีการตรวจสอบค่าใช้จ่ายอื่นด้วยว่ามีการรวมอยู่ในค่าเช่าห้องแล้วหรือยัง  เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ทั้งแก๊ส, ไฟฟ้า, ทีวีและอินเตอร์เนต เพราะอาจจะมีการจ่ายแยกก็เป็นได้

      นอกจากนี้อย่าลืมที่จะถามด้วยว่าห้องนั้นมีเฟอร์นิเจอร์ให้แล้วหรือไม่  เพราะราคาของห้องมักจะขึ้นอยู่กับสิ่งเหล่านี้ด้วย  ดังนั้นถ้าคุณมีงบประมาณที่จำกัดก็ควรที่จะเลือกห้องที่มีเตียงและโต๊ะทำงานก็พอแล้ว

อาหารการกิน

      อาหารที่เนเธอร์แลนด์อาจจะกลายเป็นของแพงได้ โดยสามารถแพงกว่ารายได้ถึงสามเท่า (200 ยูโรต่อเดือน!) จึงทำให้สถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ขายอาหารในราคาที่สมเหตุสมผล  และหลายเมืองก็มีการเปิดร้านอาหารเล็กๆที่คุณสามารถทานอาหารดีในราคาย่อมเยาได้   นอกจากนี้การกินอาหารพร้อมเพื่อนที่บ้านก็ยังเป็นวิธีที่ช่วยลดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

      สถานที่หลายแห่ง เช่น บาร์, ร้านอาหาร, พิพิธภัณฑ์, โรงภาพยนตร์และร้านเล็กๆก็มีการช่วยเหลือนักเรียนด้วยการให้ส่วนลดอีกด้วย  โดยพวกเขาจะขอเรียกดูบัตรนักเรียนเพื่อใช้ในการลดราคาอาหาร  นอกจากนี้การสมัคร International Student Identity Card (ISIC) ก็ยังเป็นความคิดที่ดีอีกทางหนึ่งด้วย เพราะบัตรนี้จะมีส่วนลดอื่นๆที่น่าสนใจให้กับนักเรียนอีกมาก

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

      นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตนักเรียน เช่น หนังสือเรียน, การท่องเที่ยว, การพักผ่อนในวันหยุด และอื่นๆอีกมาก

      คุณควรจะสมัครทำประกันสุขภาพในระหว่างที่อยู่ในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งราคาในแต่ละบริษัทก็จะแตกต่างกันออกไป คุณจึงควรจะสอบถามไปยังสถาบันการศึกษาต้นสังกัดของคุณเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อขอคำปรึกษา

     ราคาค่าโดยสารรถประจำทางและรถไฟในประเทศนี้ก็ค่อนข้างมีราคาแพงด้วยเช่นกัน  ดังนั้นคุณควรจะมีการซื้อบัตรส่วนลดค่าโดยสารทุกเดือน เพราะมันสามารถช่วยคุณลดราคาค่าโดยสารลงได้ถึง 40%

      นอกจากนี้ ถ้าคุณอยากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ก็ลองซื้อจักรยานมาขี่ดู เพราะมันมีราคาเพียงแค่ 50 ยูโรเท่านั้น อีกทั้งประเทศนี้ก็ยังเป็นประเทศที่มีการส่งเสริมการขี่จักรยาน  จึงทำให้การขี่จักรยานของคุณปลอดภัย ไร้อันตราย

-------------------------------------------------------------------
บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม
เรียนต่อเนเธอร์แลนด์ 
ย่านตลาดร้านค้าและการจับจ่าย 
กินอาหารแบบชาวดัตช์