นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: แนะนำประเทศและเมือง - MUST READ

กินอาหารแบบชาวดัตช์

share image

กินอาหารแบบชาวดัตช์ :อาหารในรอบ 1 วัน

อาหารเช้า

Ontbijt
      อาหารเช้าแบบดัตช์  ที่ขาดไม่ได้คือขนมปังปอนด์ ทั้งขาวและน้ำตาล เนย ชีส แฮม แยมสารพัดรส ช็อกกะแลตโรยขนมปัง 

Hagelslag

      เป็นช็อกโกแลตที่ทำออกมาเป็นเส้น เป็นเม็ดขนาดเม็ดข้าว เป็นก้อนเหมือนลูกปัด มีทุกสี หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป Hagelslag นี้ ยังใช้เป็นขนมเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานคลอดลูกของคนดัตช์ด้วย ดังนั้นจะเจอแบบสีฟ้าสำหรับเด็กชาย และสีชมพูสำหรับเด็กหญิงขายอยู่รวมกัน

      บางบ้านก็จะกินขนมเค้กอาหารเช้า เรียกว่า ontbijtkoek เวลาไปซื้อก็จะถูกแพ็คใส่ถุงหรือกล่องมาเป็นแท่งยาวๆ เวลาจะกินก็หั่นเป็นชิ้นแบนๆ ทาเนย ส่วนเครื่องดื่มมื้อเช้าก็คือ กาแฟ และชา

Koffiepaus : พักกินกาแฟและชา

      ประมาณ 10 โมงครึ่ง ก็จะได้เวลากินกาแฟทั้งที่โรงเรียน ห้างร้าน สำนักงาน และแม้แต่ในตลาด ทุกคนที่ทำงานจะวางมือแล้วเริ่มเดินเข้าครัว หาน้ำร้อนชงชา หรือกาแฟมากินกัน ถ้าคุณไปดื่มกาแฟในคาเฟ่ ก็จะได้ชาหรือกาแฟ โดยมีช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆหรือคุกกี้ติดมาด้วย

อาหารกลางวัน

      คนดัตช์จะกินแค่ขนมปังเหมือนมื้อเช้า อาจจะต่างกันตรงที่ จะมีเนื้อสัตว์มากขึ้นโดยวางเนื้อไว้บนขนมปัง (เรียกว่า Belegd) นอกจากนี้แล้ว บางคนก็ยังทาขนมปังด้วยสลัด สลัดที่ว่านี้ไม่ใช่ผัก แต่เป็น spread สำหรับทาหน้าขนมปังโดยมีมายองเนสเป็นหลัก  แต่ถ้าในฤดูหนาว มื้อเที่ยงอาจจะมีความพิเศษ  เพราะมีซุปถั่ว Erwtensoep ร้อนๆ เพิ่มเข้ามา

Theepaus : พักกินกาแฟและชายามบ่าย

      บ่ายสี่โมงก็เป็นเวลาดื่มชากาแฟอีกครั้ง สำหรับคนที่ทำงานในสำนักงาน  ครัวของออฟฟิสมักจะมีขนมเค้ก gebak หรือ vlaai ไว้แจกให้กินกันด้วย

Borrel : มื้อเย็น

      หลังเวลาเลิกงาน (เวลาปกติคือห้าโมงเย็น) ชาวดัตช์มักจะแวะเข้าคาเฟ่ หาเบียร์ดื่ม โดยของกินแกล้มเบียร์ นอกจากถั่วและข้าวเกรียบแล้ว  ยังมี Bitterballen ด้วย โดย Bitterballen เป็นขนมทรงกลมๆ ที่มีผงจากเศษขนมปังชุบอยู่ข้างนอก ทอดจนเป็นสีทองอร่าม ข้างในไม่แข็ง
อาหารเย็นของคนดัตช์นั้น ไม่มีอะไรพิเศษ นอกจากมันฝรั่ง (ต้ม บด ทอด) ตามมาด้วยผักและเนื้อสัตว์ เช่น สเต็กอกไก่ หรือปลา

Snack : อาหารว่าง

      คนดัตช์เรียกอาหารว่างด้วยศัพท์คำเดียวกับอังกฤษคือ snack อาหารว่างพวกนี้คนดัตช์เขาจะกินกันเป็นอาหารมื้อหลักในบางมื้อได้เลยทีเดียว สำหรับสถานที่ขายนั้นมีให้เห็นกันทั่วไปตั้งแต่จาก snack bar ที่เป็นร้านเปิดขายเฉพาะทาง หรือตามตู้หยอดเหรียญในย่านช้อปปิ้ง หรือตามสถานีรถไฟก็ยังมีให้เห็น  โดยของกินจำพวก Snack ที่มีชื่อของเนเธอร์แลนด์ ก็ได้แก่

frikadel :

      ชื่อนี้ไม่ใช่ภาษาดัตช์แท้ๆ แต่เป็นภาษาอินโดนีเซีย แปลว่าเนื้อบด เป็นไส้กรอกชนิดหนึ่งรสชาติค่อนข้างเผ็ด การรับประทานแบบดั้งเดิมคือใส่มายองเนสและซอสมะเขือเทศ โรยด้วยหอมสับ  การหาซื้อฟ frikadel มีทั้งแบบทอดแล้วพร้อมรับประทาน หรือจะหาซื้อตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นแบบแช่แข็งก็มีให้เลือกมากมายหลายขนาด

kroket :

      ทำด้วยเนื้อหรือมันบด แล้วคลุกด้วยแป้งชุบทอด  โดย kroket เป็นอาหารเก่าแก่เดิมนั้นแม่บ้านจะหาเศษเนื้อที่เหลือๆมาบดรวมกัน ปรุงรสชาติแล้วคลุกด้วยแป้งคลุกทอด  คำว่า kroket นั้น เชื่อกันว่ามาจาก croquette ในภาษาฝรั่งเศส

Friet :

      ซึ่งก็คือมันฝรั่งทอดนั่นเอง ข้อแตกต่างคือมันฝรั่งทอดแบบดัตช์นี้ จะมีชิ้นใหญ่อวบอ้วนกว่า โดยแบบดั้งเดิมจะต้องตัดตรงเป็นแท่ง ไม่มีหยัก และทอดให้กรอบนอก นุ่มใน
---------------------------------------------------------

ข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม


 

MUST READ

article Img

มารยาททางสังคมในเนเธอร์แลนด์

ประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่สงบสุขและน่าสนใจมาก ใครๆ ก็อยากมาที่นี่ วันนี้เราเลยมาแนะนำเกร็ดข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับมารยาทในสังคมของคนดัตช์ให้รู้จักกันว่าเมื่อไปถึงแล้วอะไรควรทำไม่ควรทำ อะไรที่คนดัตช์บอกว่าไม่มีมารยาท ถ้าไปแล้วจะได้ไม่ออกอาการเก้อเขินกัน     การทักทาย เมื่อเราพบปะกับครอบครัว, เพื่อนฝูง และคนรู้จัก โดยทั่วไปชาวดัตช์จะทักทายด้วยการหอมแก้ม 3 ครั้ง สลับข้างกัน

88.3K
article Img

Shopping Guide : เนเธอร์แลนด์

Shopping Guide : เนเธอร์แลนด์       เมื่อคุณคิดจะช็อปปิ้งที่เนเธอร์แลนด์ ที่นี่มีมากกว่าแค่ร้านขายที่ระลึกที่เต็มไปด้วยรองเท้าไม้ก๊อก, เครื่องถ้วยและดอกทิวลิป  แต่เนเธอร์แลนด์ยังมีร้านเสื้อผ้ามากมายตั้งแต่ร้านธรรมดาไปจนถึงร้านแบบแฟชั่นสมัยใหม่ รวมถึงแกลอรี่ศิลปะ, ร้านขายของเก่า และอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน โดยร้านค้าส่วนใหญ่ในเมืองมักจะเปิดทุกวัน

28.8K
article Img

ย่านตลาดร้านค้าและการจับจ่าย

ย่านตลาดร้านค้าและการจับจ่าย       เนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเล็กๆ ในแต่ละเมืองจะมีย่านช้อปปิ้งเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป เพื่อให้ความสะดวกสบายแก่พลเมือง  โดยเฉพาะตลาดสดประจำเมือง ที่เป็นแหล่งสินค้าที่ถูก และมีให้เลือกมากมาย คุณสามารถจะพบตลาดนัดได้ตามจัตุรัสใหญ่ๆของเมือง ส่วนมากมักจะมีอาทิตย์ละสองครั้ง       ในตลาดสดมีสินค้าขายเกือบทุกชนิด ตั้งแต่เสื้อผ้า สินค้าสำหรับบ้านมือสอง เครื่องประดับ จักรยานทั้งเก่าและใหม่

8.4K