นโบบายความเป็นส่วนตัว

เราใช้คุกกี้เพื่อทำให้คุณสามารถใช้เว็บไซต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คุกกี้ส์จะช่วยจัดให้คุณเห็นโฆษณาที่เหมาะกับคุณจริงๆ พร้อมทั้งช่วยให้คุณใช้ฟีเจอร์ที่หลากหลาย การอนุญาตทั้งหมดถือว่าคุณยอมรับการใช้คุกกี้ตามนโยบายคุกกี้ คุณสามารถจัดการ เปลี่ยนการตั้งค่าของคุณได้ตลอดเวลา
ขั้นตอนเรียนต่อ
เนเธอร์แลนด์: ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายในการเรียนต่อมหาวิทยาลัยในเนเธอร์แลนด์

share image

การไปเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะมีคุณภาพหลักสูตรภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐานแล้ว ค่าครองชีพยังค่อนข้างถูกกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปด้วย แต่ละปีจึงมีนักศึกษาต่างชาติไปเรียนต่อที่เนเธอร์แลนด์เกือบแสนคนเลยทีเดียว

หมายเหตุ: 1 ยูโร = 40.5537 บาท (ข้อมูล ณ ตุลาคม พ.ศ. 2557)

EU student

หากเป็นนักศึกษาจากประเทศในสหภาพยุโรป ค่าเทอมระดับปริญญาตรีโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 1,906 ยูโรต่อปี แต่ถ้าเป็นสถาบันการศึกษาเอกชนก็อาจจะมีราคาสูงกว่านี้ ในกรณีมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด นักศึกษายุโรปยังสามารถดำเนินการขอกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาได้ด้วย ส่วนในระดับปริญญาโทค่าเทอมจะอยู่ราวๆ 1,700 ยูโรต่อปี และสามารถยื่นขอทุนสนับสนุนการศึกษาได้ โดยบางทุนจะมีเงื่อนไขว่าผู้รับทุนต้องทำงานชดใช้ทุนหลังจบการศึกษา

Non-EU student

ระดับปริญญาตรี

สำหรับนักศึกษาไทยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการศึกษาตามเกณฑ์ของ Non-EU student  ซึ่งมีราคาสูงกว่า ในเบื้องต้นผู้สมัครจะต้องเสียค่า Application fees 50 - 100 ยูโร และมีค่าเทอมที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาและสถาบันการศึกษา อย่างเช่น Erasmus University Rotterdam จะมีค่าเทอม 6,900 ยูโร สำหรับสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรมศาสตร์ และ 8,200 ยูโร สำหรับการเข้าศึกษาใน Rotterdam School of Management หากมีเงินทุนไม่มากนัก สามารถค้นหาทุนการศึกษาได้ทาง >>เว็บไซต์ Nuffic<<

ระดับปริญญาโท

ค่าเทอมสำหรับ Non-EU student ในระดับปริญญาโท โดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 8,000 ยูโรต่อปี และมีโอกาสได้รับเงินทุนสนับสนุนการศึกษาน้อยกว่านักศึกษาจากสหภาพยุโรป

ค่าเทอมปี 2013 / 2014 แบ่งตามสาขาวิชา

  • ศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์ 10,500 ยูโร
  • สังคมศาสตร์ 13,000 ยูโร
  • เศรษฐศาสตร์และบริหารธุรกิจ 13,000 ยูโร
  • กฎหมาย 10,500 ยูโร
  • วิทยาศาสตร์สิ่งมีชีวิต 13,000 ยูโร
  • วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 13,000 ยูโร
  • วิทยาศาสตร์อวกาศ 10,500 ยูโร

ทุนการศึกษา

ประเทศในสหภาพยุโรปส่วนใหญ่ มีทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษานอกสหภาพยุโรปอยู่พอสมควร เพราะแต่ละประเทศต้องการให้นักศึกษาต่างชาติเข้าไปศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษาของตนเอง เช่นทุนที่เป็นที่รู้จักกันดีอย่าง >>ERASMUS<< และทุนต่างๆ จากทางมหาวิทยาลัยโดยตรง

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนต่อเนเธอร์แลนด์ สามารถอ่านได้ที่ >>เจาะลึกข้อมูลเรียนต่อเนเธอร์แลนด์<<

คอร์สแมทเชอร์
มีแพลนคิดที่จะเรียนต่อ แต่เหนื่อยหาข้อมูลเยอะๆหรือเปล่า?
"คอร์สแมทเชอร์" ช่วยได้ เพียงไม่กี่คลิ๊ก เราแมทช์คุณกับคอร์สทั่วโลก
เริ่มหาและแมทช์เลย